ท้องผูกเรื้อรัง ทำอย่างไรดี?sick01

ปัญหาท้องผูกเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยเฉพาะอาการท้องผูกเรื้อรัง ซึ่งแต่ละคนอาจมีอาการรุนแรงไม่เท่ากัน บางคนอาจขับถ่ายไม่คล่องเหมือนปกติ แต่บางคนอาจไม่ขับถ่ายนานเป็นสัปดาห์ จนปัญหานี้อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจทำให้มีอาการท้องอืด ปวดหัว หรือหงุดหงิดง่ายขึ้น ทั้งนี้ ในรายที่อาการไม่รุนแรงอาจบรรเทาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แต่อาจต้องใช้ยาหรือผ่าตัดรักษาในรายที่มีอาการรุนแรง

ท้องผูกเรื้อรังเกิดจากอะไร ?

ปัญหาท้องผูกมักเกิดขึ้นเมื่อลำไส้บีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้าในระหว่างที่ย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีของเสียตกค้างในลำไส้ใหญ่เป็นเวลานานจะทำให้เกิดอุจจาระที่แห้ง แข็ง และมีขนาดใหญ่ขึ้นจนขับถ่ายลำบาก

โดยปัญหาท้องผูกเรื้อรังอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

 • พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเช่น รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อย รับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม รวมถึงอาหารแปรรูปที่มีไขมันและน้ำตาลปริมาณมาก ดื่มน้ำไม่เพียงพอ บริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป กลั้นอุจจาระ ไม่ออกกำลังกาย มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไป เกิดความเครียดหรือปัญหาทางจิตใจ เป็นต้น ซึ่งผู้สูงอายุอาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้มากกว่าคนทั่วไป
 • การใช้ยาบางชนิดยาบางประเภทอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเป็นอาการท้องผูกได้ เช่น ยาลดกรดที่มีส่วนผสมของสารประกอบอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์หรือมีแคลเซียมสูง ยารักษาอาการซึมเศร้า ยาระงับอาการทางจิต ยาแก้ท้องเสีย ยารักษาโรคลมชัก ยารักษาโรคพาร์กินสัน อาหารเสริมกลุ่มแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์ ยาระงับปวดชนิดโอปิออยด์ ยาขับปัสสาวะ ยาในกลุ่มแอนตี้มัสคารินิก เป็นต้น
 • การอุดตันของลำไส้อาจเกิดภาวะเจ็บป่วยที่ส่งผลให้มีอุจจาระตกค้างในลำไส้ เช่น เกิดแผลปริที่ขอบทวารหนัก ลำไส้อุดตัน มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งในช่องท้องที่ไปกดทับลำไส้ใหญ่ ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นต้น
 • ปัญหาของเส้นประสาทบริเวณลำไส้อาจส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณลำไส้และทวารหนัก เช่น ปลายประสาทอัตโนมัติเสื่อม โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง โรคพาร์กินสัน โรคหลอดเลือดสมอง อาการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง เป็นต้น
 • ปัญหาของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการบีบตัวของลำไส้ ซึ่งอาจมีอาการอ่อนแรงหรือไม่สามารถบีบและคลายตัวได้อย่างสัมพันธ์กัน จึงส่งผลให้เกิดปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้
 • ภาวะที่ส่งผลกระทบต่อสมดุลของฮอร์โมนเช่น ป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคลำไส้แปรปรวน ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ หรือตั้งครรภ์ เป็นต้น

วิธีรับมือกับปัญหาท้องผูกเรื้อรัง

 • ควรฝึกขับถ่ายให้เป็นนิสัย พยายามขับถ่ายให้ตรงเวลา โดยเฉพาะในตอนเช้าที่เป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงานมากที่สุด
 • ไม่กลั้นอุจจาระโดยไม่จำเป็น ปวดเมื่อไหร่ควรรีบไปเข้าห้องน้ำ เพราะการกลั้นไว้สักระยะหนึ่งอาจทำให้หายปวดและทำให้เกิดการตกค้างของอุจจาระ จนเกิดปัญหาท้องผูกตามมาได้
 • ไม่เครียด เพราะความเครียดอาจส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ได้ อีกทั้งผู้ป่วยบางรายอาจมีปัญหาในการเบ่งอุจจาระเพราะอยู่ในช่วงเวลาเร่งรีบหรือมีความเครียด ดังนั้น ในขณะขับถ่ายจึงควรผ่อนคลาย ไม่รีบ และให้เวลากับร่างกายได้ขับของเสียออกมา
 • ออกกำลังกายบ้าง เพราะอาจช่วยให้กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และอาจส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ หรืออย่างน้อยประมาณวันละ 8 แก้ว ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ และควรดื่มมากขึ้นในวันที่มีอากาศร้อนหรือวันที่ออกกำลังกาย
 • รับประทานไฟเบอร์ ทั้งจากผัก ผลไม้ และธัญพืชมากขึ้นประมาณวันละ 30 กรัม โดยค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นทีละน้อยเพื่อป้องกันอาการท้องอืด นอกจากนี้ เชื่อว่าการรับประทานลูกพรุนสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ ซึ่งมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า การรับประทานลูกพรุน 6 ลูก หรือประมาณ 50 กรัม วันละ 2 เวลา อาจช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกขับถ่ายได้ดีขึ้น
 • ฝึกกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เพราะในบางครั้งปัญหาท้องผูกอาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวทำงานบกพร่อง โดยนักกายภาพบำบัดจะแนะนำให้ผู้ป่วยฝึกควบคุมการเกร็งและคลายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแบบไบโอฟีดแบ็ก โดยมีอุปกรณ์สอดเข้าทางทวารหนัก เพื่อวัดความตึงของกล้ามเนื้อและยังสามารถบอกได้ด้วยว่าเวลาไหนควรขมิบหรือคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยเรียนรู้ว่าเมื่อใดควรจะคลายกล้ามเนื้อหากต้องการขับถ่ายอุจจาระ
 • ใช้ยาช่วยให้ขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น ซึ่งยาแต่ละชนิดจะออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหารแตกต่างกันไป เช่น อาหารเสริมเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ยาระบายที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ยาระบายกลุ่มออสโมซิสที่ช่วยดูดน้ำจากลำไส้ ซึ่งทำให้อุจจาระไม่แห้งและแข็งจนขับถ่ายลำบาก ยาที่ช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระเคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น ยาที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัว นิ่ม และเคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น ยาเหน็บและยาสวนที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ซึ่งช่วยให้ลำไส้บีบตัวและขับถ่ายได้ง่ายขึ้นด้วย เป็นต้น
 • ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการผ่าตัด มักเป็นทางเลือกในกรณีที่ผู้ป่วยปฏิบัติตามวิธีข้างต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือปัญหาท้องผูกอาจเกิดจากการอุดตัน ตีบแคบ หรือการหย่อนของลำไส้ แพทย์จึงอาจต้องผ่าตัดลำไส้บางส่วนออกไป

สัญญาณสำคัญที่ควรไปพบแพทย์ !

ปัญหาท้องผูกเรื้อรังอาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่เป็นอันตราย ดังนั้น หากพบว่ามีปัญหาท้องผูกอย่างต่อเนื่องนานกว่า 2 สัปดาห์ ท้องเสียเล็กน้อยนาน 1 สัปดาห์ ท้องเสียอย่างรุนแรงนานเกิน 2 วัน ถ่ายเหลวและถ่ายเป็นเลือด อุจจาระมีสีดำ หรือปวดถ่ายอุจจาระในแบบที่ต้องถ่ายทันทีอย่างหาสาเหตุไม่ได้ หากเกิดอาการข้างต้นขึ้นอาการใดอาการหนึ่ง หรือตั้งแต่ 2 อาการขึ้นไป ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : //www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :  Thaihomeonline.com หรือ Line@ : thaihomeonline - ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน 

คลิกเลย : https://www.thaihomeonline.com

Create Date : 08 ตุลาคม 2561
Last Update : 8 ตุลาคม 2561 15:39:03 น.
Counter : 34 Pageviews.

0 comments
◐◑↔เป็นเรื่องน่าเศร้า "นกชนหิน"สัตว์หายากในแต่ละปีถูกฆ่าตายราว 6,000 ตัว สมาชิกหมายเลข 4149951
(4 ต.ค. 2562 05:54:33 น.)
ต้นไม้สูงที่สุดในโลก บ้าน สวน สบาย
(28 ก.ย. 2562 11:42:37 น.)
" ตีวงล้อ " dansivilai
(30 ก.ย. 2562 10:33:54 น.)
พระราชมณเฑียรภายในพระราชวังสถานมงคล สมาชิกหมายเลข 4665919
(24 ก.ย. 2562 15:19:08 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Cmchome.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#15สมาชิกหมายเลข 3757202
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด