เทศกาลตรุษจีนสมัยเป็นเด็ก
วันนี้ตรงกับวัน "ชิวอิ๊ด" หรือวันหยุด (เที่ยว) เทศกาลตรุษจีนครับ
เทศกาลตรุษจีนเวียนมาถึงคราใดผมเป็นต้องนึกถึงบรรยากาศตรุษจีน สมัยเป็นเด็กอายุประมาณ 10 ขวบเสมอ เพราะมีบรรยากาศที่ผมประทับใจไม่รู้ลืมหลายอย่าง
ต้องบอกก่อนว่าผมเป็นคนไทยเชื้อสายจีน(แต้จิ๋ว) เกิดที่ บ้านบางม่วง หมู่ 9 ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน นครปฐม ในครอบครัวค่อนข้างใหญ่ ฐานะของครอบครัวค่อนข้างดี(มาก) มีพี่น้องมาก เพราะบิดา(เตี่ย)มีภรรยาสองคน ผมเป็นลูกของภรรยาหลวงของเตี่ย
เตี่ยเป็นชาวจีนที่เกิดในเมืองไทย แต่มีความเชื่อและศรัทธาในประเพณีแบบจีนมาก ไม่ว่าจะเทศกาลอะไรตามประเพณีของชาวจีน เตี่ยจะจัดพิธีเซ่นไหว้ไม่เคยขาด อาทิ เทศกาลตรุษจีน เทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลขนมอี๋ ฯลฯ เป็นต้น เตี่ยจะจัดพิธีรีตองแบบสมบูรณ์ ไม่ใช่สักแต่ว่าทำเท่านั้น
มาพูดถึงเทศกาลตรุษจีน เตี่ยจะซื้อของไหว้หรือวัตถุดิบมาทำอาหารมากมาย ผมจำไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง ประการสำคัญเตี่ยจะลงมือทำอาหารแบบจีนด้วยตนเอง ซึ่งเตี่ยจะลงมือทำเฉพาะตรุษจีนเท่านั้น คือปีละครั้งเท่านั้น รสชาติอาหารก็อร่อยดีนะ
สำหรับการเซ่นไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้าที่เคารพนับถือ เฉพาะที่บ้านเตี่ยก็มีหลายที่ นอกจากนี้เตี่ยยังนำของไปเซ่นไหว้เทพเจ้าตามศาลเจ้าในหมู่บ้านอีกหลายศาล สมัยนั้นการเดินทางจะใช้เรือเป็นหลัก เพราะบ้านอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ผมจะต้องไปกับเตี่ยทำหน้าที่ช่วยเตี่ยพายเรือ ในความรู้สึกสมัยนั้นผมค่อนข้างจะเบื่อหน่ายมาก เพราะต้องพายเรือไปหลายที่ และไม่เข้าใจว่าทำไมเตี่ยจึงต้องทำแบบนี้
ประเพณีตรุษจีนที่ผมชอบมากๆมีอีกสองอย่างคือ เฉพาะวันถือ (วันชิวอิ๊ด) ผมไม่ต้องทำงานบ้าน ทำผิดอะไรไม่ต้องถูกลงโทษ แต่จะถูกคุณแม่ภาคฑัณไว้ว่า หลังจากตรุษจีนแล้วค่อยคิดบัญชีกัน บางปีคุณแม่ลืมไปก็มีถือว่าโชคดีมาก อีกอย่างหนึ่งคือเงินแต๊ะเอี่ย เป็นเงินที่ห่อด้วยกระดาษสีแดง สีแดงชาวจีนถือว่าเป็นมงคล
มีประเพณีอีกอย่างในสมัยนั้นคือ จะมีคนจีนเอาแผ่นป้ายอวยพรเป็นภาษาจีน เขียนบนกระดาษแดง เรียกว่า ตุ้ยเลี้ยน มาให้ สำหรับปิดตรงประตูเข้าบ้าน แล้วเตี่ยจะให้เงินเป็นการตอบแทน นอกจากนี้ก็จะมีคนจีนที่ฐานะค่อนข้างยากจน นำเอาผลส้มสามผลใส่พานมาอวยพร เตี่ยก็จะให้เงินตอบแทนเช่นกัน และจะมีคนลงเรือมาเชิดสิงโตอวยพรที่บ้านด้วย บางปีอาจจะมีสองสามคณะ เชิดเสร็จก็รับเงินแต๊ะเอี่ยจากเตี่ย ซึ่งเด็กๆอย่างผมก็รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะไม่ค่อยได้เห็นการเชิดสิงโตบ่อยนัก
โดยสรุปแล้วเทศกาลตรุษจีนในสมัยผมเป็นเด็กนั้น มีบรรยากาศที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และอิ่มอร่อยกับอาหารคาวหวานที่มีมากมายจนกินไม่ไหวเชียวแหละCreate Date : 31 มกราคม 2557
Last Update : 31 มกราคม 2557 12:06:23 น.
Counter : 1610 Pageviews.

0 comments
"จะไปอวกาศ ไม่รอแล้วนะ" อย่าช้า! นักศึกษา-สตาร์ทอัพ-นักวิจัย-SME "-->Space Economy Lifting Off 2022 peaceplay
(18 พ.ค. 2565 16:28:07 น.)
ใช้ Photoscape ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สมาชิกหมายเลข 709949
(15 พ.ค. 2565 19:25:05 น.)
结婚一周年纪念日 Jiéhūn yī zhōunián jìniàn rì วันครบรอบแต่งงาน Kavanich96
(9 พ.ค. 2565 07:16:53 น.)
แปลซับลับสุดยอด (1) : ไม่แข่ง...ยิ่งแพ้ LittleMissLuna
(7 พ.ค. 2565 06:02:58 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Century.BlogGang.com

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด