***** เรามาจากใหน?...และจะไปใหน?...(๖) *****
เรามาจากใหน?...และจะไปใหน?...(๖)

ธิดาช่างหูกตายไปเกิดในดุสิตภพ

นางกุมาริกานั้น เมื่อฟังธรรมจบแล้ว ได้สำเร็จเป็นพระโสดาบันแล้ว ถือกระเช้าด้ายหลอดไปหาบิดา ขณะนั้นบิดาของนางกำลังหลับอยู่ นางไม่ทันดูว่าบิดากำลังหลับอยู่ จึงนำกระเช้าด้ายหลอดใส่เข้าไปในฟืม กระเช้าด้ายหลอดกระทบที่ปลายฟืมเกิดเสียงดัง บิดานางตกใจตื่นขึ้นเพราะเสียงนั้น จึงฉุดปลายฟืมไปเหมือนกับเวลาที่กำลังทอผ้าอยู่ ปลายฟืมกระแทกถูกที่หน้าอกของนางกุมาริกาถึงแก่ความตาย ไปบังเกิดแล้วในสุดภพ(ไปเกิดเป็นเทวดาชั้นดุสิต)บิดาของนางเกิดความเศร้าโศกอย่างใหญ่หลวง จึงไปหาพระศาสดา ได้ฟัง อนมตัคคสูตร แล้วขอบรรพชา อุปสมบทในเวลาไม่นาน ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์

เรื่องของธิดาช่างหูก ที่นางตอบคำถามพระศาสดาว่า นางไม่ทราบว่าตายจากภพภูมิใด และจะไปเกิดในภพภูมิใด เป็นการกล่าวโดยเฉพาะเจาะจงภูมิ หมายความว่า ก่อนที่นางจะมาเกิดเป็นธิดาช่างหูกนี้ นางได้ตายมาจากภพภูมิชื่ออะไร? นางไม่สามารถทราบชื่อภพภูมินั้นได้โดยตรง และเมื่อนางตายจากมนุษย์แล้ว นางก็ไม่สามารถระบุชื่อภูมิที่นางจะไปเกิดโดยเฉพาะเจาะจงได้ นางจึงตอบคำถามไปเช่นนั้น แต่เมื่อกล่าวโดยกว้างๆ ไม่ระบุชื่อภูมิลงไปโดยเฉพาะเจาะจงแล้ว ย่อมจะกล่าวได้ว่า สัตว์ทั้งหลายมาจากใหนได้บ้าง และจะไปใหนได้บ้าง ดังนี้คือ.....

๑. สัตว์ที่กำลังเกิดอยู่ในอบายภูมิ ย่อมตายมาจากอบายภูมิ หรือกามสุคติภูมิ ภูมิใดภูมิหนึ่ง เช่นสัตว์ที่กำลังเกิดเป็นเปรตในชาตินี้ แสดงว่าชาติก่อนเคยเกิดเป็น สัตว์นรก เปรต หรืออสุรกาย หรือเดรัจฉาน หรือเป็นมนุษย์ หรือเป็นเทวดามาแล้วในชาติก่อนจากชาตินี้ เมื่อตายแล้วก็มาเกิดเป็นเปรตในชาตินี้ ส่วนพวกรูปพรหม อรูปพรหม เมื่อตายแล้วย่อมไม่ไปเกิดเป็นสัตว์นรก ในอบายภูมิ ในภพชาติที่ติดต่อกันทันทีโดยแน่นอน

เมื่อตายจากอบายภูมิ แล้วจะไปเกิดในอบายภูมิ หรือกามสุคติภูมิ ภูมิใดภูมิหนึ่งก็ได้

ดังนั้น ถ้าถามว่า สัตว์ที่เกิดอยู่ในอบายภูมิ มาจากใหน และจะไปใหน? ก็จะตอบได้ว่า สัตว์เหล่านั้นมาจากกามภูมิ ๑๑(มี อบายภูมิ ๔ มนุสสภูมิ ๑ เทวภูมิ ๖)ภูมิใดภูมิหนึ่งแน่นอน(แต่ระบุชิ่อภูมิไม่ได้) และเมื่อตายแล้วก็จะไปสู่กามภูมิ ๑๑ ภูมิใดภูมิหนึ่งแน่นอน ตามสมควรแก่กรรมที่ตนได้สั่งสมไว้

๒. สัตว์ที่กำลังเกิดอยู่ในกามสุคติ ๗(มนุสสภูมิ ๑ เทวภูมิ ๖) ย่อมมาจากอบายภูมิ ๔ กามสุคติภูมิ ๗ รูปภูมิ ๑๑(เว้นสุทธาวาสภูมิ ๕)อรูปภูมิ ๔ ภูมิใดภูมิหนึ่ง

เมื่อตายแล้วย่อมไปเกิดในอบายภูมิ ๔ กามสุคติภูมิ ๗ รูปภูมิ ๑๖ อรูปภูมิ ๔ ภูมิใดภูมิหนึ่ง ตามสมควรแก่กรรมที่ตนได้สั่งสมไว้

ดังนั้น เมื่อถามว่า สัตว์ที่เกิดอยู่ในกามสุคติภูมิ ๗ มาจากใหน? ตอบว่า มาจาก ๒๖ ภูมิ (เว้นสุทธาวาส ๕) เมื่อตายแล้วย่อมไปเกิดใน ๓๑ ภูมิ ภูมิใดภูมิหนึ่ง ตามสมควรแก่กรรมที่ตนได้สั่งสมไว้

๓. สัตว์ที่กำลังเกิดอยู่ในรูปภูมิ ๑๖ ย่อมตายมาจากกามสุคติภูมิ ๗ รูปภูมิ ๑๔ (เว้นอสัญญสัตตภูมิและอกนิฏฐาภูมิ) ภูมิใดภูมิหนึ่ง

เมื่อตายแล้วย่อมไปเกิดใน กามสุคติภูมิ ๗ รูปภูมิ ๑๕ (เว้นอสัญญสัตตภูมิ) และอรูปภูมิ ๔ ภูมิใดภูมิหนึ่ง ตามสมควรแก่กรรมที่ตนได้สั่งสมไว้

๔. สัตว์ที่กำลังเกิดอยู่ในอรูปภูมิ ๔ ย่อมตายมาจากกามสุคติภูมิ ๗ รูปภูมิ ๑๐(เว้นอสัญญสัตตภูมิและสุทธาวาสภูมิ ๕) อรูปภูมิ ๔ ภูมิใดภูมิหนึ่ง

เมื่อตายแล้วย่อมไปเกิดในกามสุคติภูมิ ๗ และอรูปภูมิ ๔ ภูมิใดภูมิหนึ่ง ตามสมควรแก่กรรมที่ตนได้สั่งสมไว้Create Date : 09 มกราคม 2551
Last Update : 9 มกราคม 2551 15:46:05 น.
Counter : 580 Pageviews.

2 comments
เรื่องราวของ คำว่า "อัศวิน" อาจารย์สุวิมล
(11 ก.ย. 2564 13:25:46 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 286. " ถูกปฎิเสธ " วิธีรับมือกับความผิดหวัง newyorknurse
(21 ก.ย. 2564 06:42:55 น.)
นิทรรศการอารยธรรมวิวัฒน์ : ลพบุรี-ศรีรามเทพนคร ผู้ชายในสายลมหนาว
(3 ก.ย. 2564 12:35:39 น.)
Toxic Beauty Standards: เมื่อ "มาตรฐานความงาม" สร้าง "ความพิการ" LittleMissLuna
(2 ก.ย. 2564 17:57:59 น.)
  

สาธุค่ะ

กรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและซับซ้อนจังเลยนะคะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดียามเย็นๆ ค่ะ
โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:17:04:21 น.
  


นำความสดชื่นหลังออกกำลังกายมาฝากนะคะ

สดชื่นและมีความสุขมากๆ ค่ะ

ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีค่ะ

โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:21:18:56 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Brightside.BlogGang.com

mars11
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด