ดูแลผิวการดูแลรักษาผิวประเภทต่างๆ

1. ผิวธรรมดา คือ ผิวที่มักจะไม่มีปัญหา นับว่าสุขภาพผิวดีเลยทีเดียว สังเกตง่ายๆ ว่าเรามีผิวธรรมดาหรือไม่ให้ดูที่ผิวของเราว่ามีความยืดหยุ่นดี มีความเรียบเนียนไม่หยาบกร้าน รูขุมขนเล็กละเอียด ผิวไม่แห้งแตกเป็นขุย หรือมีน้ำมันเยิ้มมากเกินไป

2. ผิวบอบบาง คือ ผิวที่มักจะมีปัญหาสักหน่อย เพราะจะแพ้และไวต่อสารเคมีได้เร็ว ส่วนใหญ่แล้วปัญหาของคนผิวบอบบางนั้นมักเกิดจากโรคภูมิแพ้ร่วมด้วย ผู้ที่มีผิวบอบบางจึงไม่ควรปล่อยให้ผิวมีความมันหรือแห้งเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดผดผื่นคัน และเกิดสิวได้ง่าย และทุกครั้งที่ใช้เครื่องสำอางแล้วเกิดอาการแพ้ ก็ควรหยุดใช้ทันที อย่าดันทุรังฝืนใช้ เพราะอาจะไปทำลายผิวชั้นในจนยากแก่การรักษาได้ โดยเฉพาะแสงแดด หรือความร้อนหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะผิวจะไม่สามารถทนต่อความร้อนจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดรอยไหม้ และผิวแสบร้อนได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น

3. ผิวมัน คือ ผิวที่มักมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำมันส่วนเกินของผิวมากเกินไป จะประสบกับปัญหาของกลิ่นตัวมากกว่าผิวประเภทอื่น สาเหตุที่ผิวมีน้ำมันมากเกินไป ก็เนื่องมาจากรูขุมขนของผิวหนังกว้าง และผิวไม่เรียบเนียน ผู้มีผิวมันจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงในเรื่องของสิวอุดตัน และสิวเสี้ยนได้

4. ผิวแห้ง คือ ผิวที่ไม่ค่อยมีปัญหาอันใด หากรู้จักบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาได้ เพราะผู้ที่มีผิวแห้งจะมีผิวที่มีความเรียบเนียน รูขุมขนละเอียดเล็ก และมักไม่ค่อยประสบกับปัญหาในเรื่องของสิวเสี้ยน แต่จะมีข้อเสียอยู่ที่ว่าผู้ที่มีผิวแห้งมักจะเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิว ประเภทอื่น สาเหตุเพราะผิวขาดความชุ่มชื้น และแห้งแตกเป็นขุยนั้นเอง

5. ผิวผสม คือ ผิวที่มีวิธีการดูแลรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะมีลักษณะของผิวหลายประเภทผสมอยู่ด้วยกัน บางจุดอาจจะมีความมันส่วนเกินมากเกินไป หรือบางจุดแห้งแตกเป็นขุย สำหรับผู้ที่มีผิวผสมจึงต้องรู้จักเลือกวิธีการดูแลบำรุงรักษาให้ถูกจุด จึงจะช่วยทำให้ผิวเกิดความสม่ำเสมอกัน


//www.skins-care.com

Free TextEditorCreate Date : 22 มีนาคม 2554
Last Update : 22 มีนาคม 2554 21:58:56 น.
Counter : 6645 Pageviews.

1 comments
3F Hot Wok Mission 73 คาวหวานจานสะดวก : ผัดกะหล่ำปลีวุ้นเส้นใส่เบคอน มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(28 ก.ค. 2565 10:11:38 น.)
...จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย..งานตะพาบ ครั้งที่ 304.. คนผ่านทางมาเจอ
(21 มิ.ย. 2565 12:50:52 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return #71 "กินง่าย-อยู่ง่าย" - กระดูกหมูทอดน้ำปลา ทนายอ้วน
(13 พ.ค. 2565 08:56:09 น.)
Food For Fun : Hot Wok Misson #70 : ผัก-ผลไม้ ในอาหารคาว-หวาน "แกงเขียวหวานหมูฟักทอง" ฟ้าใสวันใหม่
(6 เม.ย. 2565 08:14:52 น.)
  
สวัสดีครับ ทักทาย

โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:26:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Boyblackcat.BlogGang.com

boyblackcat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]