My Life as a Bibliophile
ได้อ่านบทความชิ้นนี้ของจูเลียน บาร์นส์ ใน Guardian ซึ่งเขากล่าวถึงประสบการณ์ในการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก ความผูกพันกับหนังสือ ความรักในการอ่าน การสะสมหนังสือ ...

ไม่กี่เดือนก่อนได้มีโอกาสไปเดินแถววังบูรพา หลังจากไม่ได้เดินแถวนั้นมานานมาก เรียกว่าตั้งแต่จบมัธยมเลยทีเดียว แต่ก่อนแถวนั้นจะมีร้านหนังสือมากมายหลายร้าน ตั้งอยู่ติดๆกัน แต่ตอนนี้หายไปเกือบหมด กลายเป็นสถานที่ซึ่งผมไม่คุ้นเคยไปแล้ว..

วาบความทรงจำได้ผุดพรายขึ้นมา ในตอนเด็ก สมัยมัธยมต้น ต้องไปเรียนเสริมทุกวันเสาร์เช้าที่โรงเรียน พอเรียนเสร็จ ทานข้าวเที่ยง ก็จะเดินออกจากโรงเรียน เลาะถนนตรีเพชร เลี้ยวเข้าวังบูรพา (เดินครู่เดียวถึง) เพื่อไปเดินเล่นตามร้านหนังสือ จุดมุ่งหมายไม่ใช่หาหนังสือเรียน แต่หาหนังสืออ่านเล่น ซึ่งช่วงชีวิตตอนมัธยมต้นมีความสุขมาก เพราะยังไม่ต้องอ่านหนังสืออย่างเคร่งเครียดเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างสมัยมัธยมปลาย ตอนนั้นได้อ่านทั้งนิยายจีน ไทย ฝรั่ง ประวัติศาสตร์ ชีวประวัติ ฯลฯ ชอบเดินตามร้านหนังสือ หยิบเล่มนู้นเล่มนี้มาอ่าน ไปเดินเล่นแทบทุกเสาร์บ่ายตลอดสามปี ความสุขสำราญจากร้านหนังสือเกิดขึ้นเวลาที่ได้เจอหนังสือที่เราสนใจโดยบังเอิญ ..

โชคดีอย่างหนึ่งคือที่บ้านมีตู้หนังสือซึ่งมีหนังสือให้เลือกอ่านมาก มีเพชรพระอุมาครบชุด ซึ่งได้อ่านตอนปิดเทอมอย่างสำราญใจ มีสามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้บ้านเมืองไทยในยุคสมัยนั้น มีงานชิ้นเอกของกิมย้งและโกวเล้งซึ่งเพลิดเพลินจนวางไม่ลง มีชุดนิยายนักสืบของอกาธา คริสตี้ มีหนังสือประวัติศาสตร์และชีวประวัติต่างๆมากมาย

ปัจจุบันสังคมได้หมุนเวียนเปลี่ยนไป ร้านหนังสือที่เคยรู้จักนับวันค่อยๆทยอยล้มหายไป ความนิยมในการอ่าน e-books เข้ามาแทนที่ หลายคนถึงกับทำนายว่าอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า หนังสือจะกลายเป็นอดีต ยุคสมัยห้าร้อยปีนับแต่กูเตนเบิร์กอาจถึงจุดสิ้นสุด..Create Date : 03 สิงหาคม 2555
Last Update : 3 สิงหาคม 2555 17:33:54 น.
Counter : 762 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปาฏิหาริย์อันเรียบง่าย หลากหลายมิติของการภาวนา :: กะว่าก๋า
(16 ก.ย. 2563 06:52:28 น.)
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - a day ฉบับที่ 240 :: กะว่าก๋า
(12 ก.ย. 2563 06:49:37 น.)
MARS ลุ้นรักนักบิด : Fuyumi Souryo มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(12 ก.ย. 2563 10:10:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Boris.BlogGang.com

BlueWhiteRed
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]