" ร้านวันจันทร์ One Chun Cafe n' Restaurant " อาหารพื้นเมืองภูเก็ตรสชาติคุ้นลิ้นคนกรุง
วันนี้จะพาไปแนะนำร้านอาหารที่จังหวัดภูเก็ตขายอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ต แต่รสชาติถูกปากคนต่างถิ่นที่ไปชิมกันครับ

ร้านอาหารนี้ชื่อว่า " ร้านวันจันทร์ " หรือ " One Chun Cafe n' Restaurant " ครับ หลายๆคนที่เคยไปเที่ยวจังหวัดภูเก็ตคงรู้จัก "ร้านระย้า" ร้านอาหารพื้นเมืองของภูเก็ตเป็นอย่างดีนะครับ ร้านนี้รสชาติอาหารอร่อยไม่แพ้ร้านระย้าครับ ที่ผมกล้าพูดแบบนี้เพราะเจ้าของร้านวันจันทร์เป็นหลานสาวแท้ๆของคุณป้ากุหลาบเจ้าของร้านระย้าที่โด่งดังครับ เพราะฉะนั้นรายการอาหารรวมถึงรสชาติจะไม่หนีของร้านระย้าแน่นอนฮะ แต่ที่ร้านวันจันทร์จะพิเศษตรงที่มีการปรับปรุงรสชาติของอาหารให้ถูกปากคนต่างถิ่นแบบเราๆที่เป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งมักจะมีปัญหาว่าเวลาไปเที่ยวภูเก็ตอยากทานอาหารถิ่นแต่ไอ้ที่เค้าว่าอร่อยๆกันเนี่ยไปกินจริงๆมักจะกินกันไม่ค่อยได้ (เพราะมันไม่อร่อยแบบที่คิด)ที่ตั้งของร้านอยู่ในตัวเมืองเลยครับ ตั้งอยู่ใกล้แยกระหว่างถนนเทพกระษัตรีตัดกับถนนดีบุกห่างจากซอยรมณีย์ประมาณแค่ 100 เมตรเองครับร้านวันจันทร์เป็นร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตครับ ร้านเป็นตึกเก่าสไตล์ชิโน่-โปรตุกีสที่ปรับปรุงมาเป็นร้านอาหารขนาด 3 คูหา ที่จอดรถก็จอดบริเวณริมถนนหน้าได้เลยครับหน้าร้านจะเขียนบอกเอาไว้เลยฮะว่าเป็นอาหารพื้นเมืองรสชาติสมัยใหม่ พร้อมเวลาเปิดบริการมาดูในร้านกันบ้างครับ เป็นร้านชั้นเดียวแต่มีห้องทะลุถึงกัน 3 ห้องครับ รับลูกค้าได้ประมาณ 15 โต๊ะร้านยังคงสไตล์บ้านโบราณเอาไว้พอสมควรครับ มีการตกแต่งเพิ่มเติมบ้าง ที่สำคัญเจ้าของร้านชอบสะสมของเก่าซึ่งก็เอาออกมาโชว์ไว้ภายในร้านครับ

ทีนี้มาดูรายการอาหารกันบ้างดีกว่าครับ

จานแรกเป็น " น้ำพริกกุ้งเสียบ " ทานกับผักสดและข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากๆครับ จานนี้ราคา 150 บาท

จานที่สอง จานนี้ไม่ค่อยได้เห็นที่ไหนครับ " เต้าหู้ทอดพริกเกลือ " เต้าหู้เหลืองหั่นเต๋าคั่วพริกและเกลือกลิ่นหอมรสเค็มปลายเผ็ด จานนี้เจ้าของร้านบอกช่วงเทศกาลเจที่ร้านขายดีมากๆ ราคา 90 บาท

จานที่สามเป็นอีกจานที่ห้ามพลาดถ้ามาร้านนี้ครับ " แกงปูใบชะพลู " แน่นอนว่าถ้าไปร้านระย้าทุกคนต้องสั่งเมนูนี้ ถ้ามาวันจันทร์ก็ห้ามพลาดครับ บอกเลยว่ารสชาติไม่ต่างกัน แต่เนื้อปูก้อนของร้านวันจันทร์จะใช้ขนาดเล็กกว่าของร้านระย้าหน่อยแต่ก็คุณภาพดีเหมือนกัน ที่สำคัญจานนี้ราคา 280 บาทเท่านั้น คนที่เคยไปทานร้านระย้าคงรู้ว่าที่นั่นราคาชามนึงราคาเท่าไหร่

ทานคู่กับข้าวสวยหรือเส้นหมี่ก็เข้ากันครับ เส้นหมี่แค่จานละ 20 บาท

ปล.จานที่ขายจริงๆปูไม่ล้นขนาดนี้นะครับแต่ก็เยอะพอสมควร (อันนี้ผมใช้เทคนิคพิเศษในการถ่ายให้เห็นเนื้อปูชัดขึ้นครับ)

จานต่อไปเป็น " ปลากะพงเจี๋ยนขิง " รสชาติน้ำราดเปรี้ยวๆหวานๆ มีกลิ่นหอมขิงเจียวที่ราดหน้ามาบนปลาด้วยจานนี้ก็อร่อยมากๆครับ จานนี้ปลาชั่งขายเป็นขีดขีดละ 60 บาทครับ

จานต่อมาเป็น " หมูทอดเกลือ " จริงๆคล้ายๆหมูชุปแป้งทอดครับ จานนี้พิเศษตรงหมูใช้หมูติดมันนิดๆเนื้อหมูหมักนุ่มมากฮะ จานนี้ 120 บาท

จานต่อมาเป็นอีกจานที่คุณภรรยาของผมปลื้มมากถึงมากที่สุด เรียกว่าเป็นจาน Recommend ของเค้าเลยก็ว่าได้ฮะ

" ก้ามปูผัดมะนาว " ก่อนหน้านี้ผมเคยมาทานเมนูนี้ครั้งนึงแล้วครับแต่ว่าครั้งก่อนจะมาเป็นปูก้ามๆที่ยังไม่ได้แกะค่อนข้างทานยาก แต่คราวนี้ทางร้านบอกว่าเปลี่ยนมาใช้ก้ามปูแกะแล้วสั่งมาจากร้านเจ้าเดียวกับที่ส่งที่ร้านระย้าเลย เลยสั่งมาลองทานง่ายกว่าเดิมมากเลยครับ ก้ามปูอวบๆก้อนใหญ่ๆเรียกได้ว่ารูดเข้าปากไปได้เลยทีเดียว

จานนี้ตอนที่ผมไปทานที่ร้านขาย 200 บาทเองครับยังคุยกันอยู่เลยว่าขายราคานี้ได้ยังไงหว่า ตอนนี้น้องที่อยู่ภูเก็ตอัพเดทมาแล้วครับว่าราคาจานนี้ตอนนี้ขาย 250 บาทซึ่งผมว่ามันก็ถูกอยู่ดี

มีอีกหนึ่งเมนูที่หาทานในกรุงเทพฯได้ยากครับ " ผัดผักเหมียงผัดไข่กุ้งเสียบ " ผักเหมียงเป็นผักท้องถิ่นทางภาคใต้ครับจานนี้ 150 บาทนอกจากอาหารพวกนี้แล้ว ทางร้านยังมีเค้กและขนมหวานรวมไปถึงกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆอีกหลายอย่างด้วยครับ

มาดูเมนูสมูทตี้กันบ้าง ที่นี่ใช้ผลไม้จริงปั่นนะครับใส่ถ้วยแก้วน่ารักมาเชียวฮะ

แอ๊ปเปิ้ลสมูทตี้ แก้วนี้เจ้าของร้านบอกใส่แอ๊ปเปิ้ลเขียวทั้งลูกเลยครับ นอกจากนี้ยังใส่เยลลี่ให้เคี้ยวหนุบหนับกันอีกด้วยสมูทตี้ส้มแตงโมสมูทตี้อร่อยทุกแก้ว น่ารักจนต้องถ่ายรูปลงเฟสกันเลยทีเดียวร้านวันจันทร์เป็นร้านอาหารเล็กๆครับ เจ้าของยังสาวอยู่เลย ผมถามว่าใครเป็นคนตกแต่งร้านเจ้าของร้านบอกว่าแต่งเองครับ ชอบของเก่าเลยหามาวางโชว์ตกแต่งไปเรื่อยๆ
เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมแนะนำครับ ถ้ามีโอกาสแวะไปเที่ยวภูเก็ตแล้วอยากหาร้านอาหารพื้นเมืองอร่อยๆทานอย่าลืมแวะร้านวันจันทร์นะครับ

เสียดายมากที่วันที่ไปขายดีฮะ หมูฮ้องอาหารแนะนำอีกอย่างของร้านหมดก็เลยไม่ได้ทานเลย หมูฮ้องนี้เจ้าของร้านจะเป็นคนลงมือทำเองนะครับแถมบางวันที่ป้ากุหลาบร้านระย้าว่างๆก็จะมานั่งคุมการทำเองอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสูตรลับโดยตรงของทางร้านที่ได้มาจากร้านระย้าอีกหนึ่งเมนูเลยครับ

สำหรับวันนี้คงจบรีวิวเพียงเท่านี้ครับ นั่งทำไปก็หิวไปเดี๋ยวอาทิตย์หน้าผมจะลงไปภูเก็ตอีกตั้งใจว่าจะกลับไปอุดหนุนอีกเช่นเดิมครับ เป็นร้านประจำเวลาไปภูเก็ตของผมแล้วสำหรับร้านนี้ ขอบคุณสำหรับการติดตามรีวิวจนจบนะครับ

ฝากติดตามแฟนเพจผมได้ที่ https://www.facebook.com/travelholicbigboy นะครับCreate Date : 27 สิงหาคม 2557
Last Update : 13 ตุลาคม 2557 16:23:17 น.
Counter : 2567 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bigboysaladbar.BlogGang.com

biGbOySalaDbAr
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]

บทความทั้งหมด