เวียดนามจัดระเบียบประกวดขาอ่อนสุดโหล

ภาพจากแฟ้ม--สาวงามจากทั่วประเทศเกือบ 100 คนไปร่วมการประกวด Miss Vietnam 2006 ที่หาดทรายเมืองญาจาง (Nha Trang) จ.แค๊งหว่า (Khanh Hoa) ซึ่งเป็นครั้งปฐมฤกษ์สำหรับการประกวดสาวงามระดับชาติผู้จัดการออนไลน์—เวียดนามซึ่งในแต่ละปีมีการจัดประกวดความสวยความงามระดับชาติไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งและระดับท้องถิ่นต่างๆ อักนับไม่ถ้วน กำลังหาทางจัดระเบียบโดยออกข้อบังคับเพื่อควบคุมการประกวดในระดับต่างๆ ทั่วประเทศ

เนื้อหาสำคัญประการหนึ่งก็คือ จะไม่อนุญาตให้ใช้คำว่า “นางงาม..” หรือ “Miss” ในการประกวดระดับท้องถิ่นอีกต่อไป แต่จะให้ใช้คำว่า “เทพี” หรือ “สาวงามขวัญใจ..” หรือ “Belle” แทน

"ไม่ใช่ว่าการจัดประกวดสาวงามในทุกๆ เวทีจะสามารถใช้คำว่า Miss ได้" นายเลหง็อกเกือง (Le Ngoc Cuong) หัวหน้าสำนักงานศิลปะการแสดง ภายใต้กระทรวงวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กล่าวก่อนการประชุมซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี (17 เม.ย) เพื่อทบทวนกฎข้อบังคับที่ใช้ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

รายงานที่นายเกืองจัดทำขึ้นนั้น ได้เปิดเผยให้เห็นถึงสถานการณ์คร่าวๆ รวมทั้งได้ยืนยันว่าจะต้องมีการปรับแก้กฎข้อบังคับต่างๆ ใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการพัฒนา


ภาพจากแฟ้ม-มายเฟืองถวี (Mai Phuong Thu) กับสาวงามตัวแทนจากภูมิภาคและจังหวัดต่างๆ เดินทางถึงญาจาง
การจัดประกวดสาวงามครั้งแรกมีขึ้นเมื่อปี 2531 โดยหนังสือพิมพ์เตี่ยนฟง (หรือ “ผู้บุกเบิก”) ซึ่งผู้เข้าร่วมการประชุมจัดงานในตอนนั้นกล่าวว่า จะเป็นการเริ่มศักราชใหม่ทางด้านวัฒนธรรมและชีวิตจิตใจของชาวเวียดนาม

ในปี 2532 คำต่างๆ อย่าง นางงามขวัญใจหมู่บ้าน (Miss Ward) นางงามน้ำปลา (Miss Fish Sauce) หรือ Miss Garden ถูกนำมาใช้เพื่ออธิบายการประกวดสาวงามในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค

หนังสือพิมพ์เตี่ยนฟงได้รับมอบหมายให้เรียบเรียงกฎข้อบังคับต่างๆ ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อใช้ในการประกวด มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นพิจารณาและ กระทรวงวัฒนธรรมฯ ได้ประกาศบังคับใช้

ต่อมาในปี 2543 กระทรวงวัฒนธรรมได้ชี้แนะให้สำนักงานในสังกัดออกกฎข้อบังคับที่ 31/2000 เพื่อใช้ในการประกวดสาวงาม จากนั้นก็ได้มีการออกกฎข้อบังคับมาอีกหลายครั้ง ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือฉบับที่ 37/2006 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ มากมาย

ภาพจากแฟ้ม-- นายเดื่องซวนนาม บก.หนังสือพิมพ์เตี่ยนฟง ระหว่างการแถลงข่าวประกวด Miss Vietnam 2006 เขาเป็นบุคคลที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่วงการประกวดความสวยความงามของประเทศ
ปีที่แล้วได้มีการจัดประกวดสาวงามมากกว่า 10 เวที และผู้ที่ชนะถูกเรียกให้เป็น “ราชินีแห่งความ”งาม หรือเป็น สาวงาม (Miss) ต่างๆ

"การประกวดความงามระดับชาติที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานที่มีชื่อเสียงเท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้ใช้คำว่า Miss หรือราชินีแห่งความงามนำหน้า...”

“ส่วนผู้ที่ชนะการประกวดความงามอื่นๆ จะเรียกเป็นสาวงาม (belles) หรือขวัญใจเท่านั้น" นายเดื่องซวนนาม (Duong Xuan Nam) บรรณาธิการหนังสือพิมพ์เตี่ยนฟง กล่าว

บรรณาธิการเตี่ยนฟงเสนอว่า หน่วยงานที่มีชื่อเสียงเท่านั้นที่สมควรจะได้รับการอนุญาตให้จัดประกวด และยังเสนอให้มีตั้งกฎต่างๆ ที่ชัดเจนในการคัดเลือกสาวงามเพื่อส่งเข้าร่วมการประกวดในระดับนานาชาติต่อไปปีที่แล้วโงเฟืองลาน (Ngo Phuong Lan) นักศึกษาสาวจากสวิตเซอร์แลนด์ ก็ได้กลายเป็น Miss Vietnam World คนแรกของประเทศ แต่เธอก็ไม่ได้เป็นตัวแทนไปประกวด Miss World 2008 ที่จัดขึ้นในจีน เนื่องจากสิทธิ์ในการคัดเลือกตัวแทนไปร่วมประกวดนานาชาติเป็นของบริษัทโทเดลลิ่งเอกชนแห่งหนึ้งรัฐมนตรีช่วยกระทรวงวัฒนธรรม การกีฬาและการท่องเที่ยว เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายนามโดยกล่าวว่า ไม่ใช่เพียงแค่มีเงินและมีความชอบธรรมถูกต้องตามกฎหมายก็จะสามารถจัดประกวดได้

รัฐมนตรีเวียดนามกล่าวอีกว่า ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชนะการประกวดความงามในเวทีเล็กๆ ได้ไปเป็นตัวแทนของประเทศในการประกวดระดับนานาชาติเช่น Miss Earth, Miss International Tourism Queen, Miss International และอื่นๆ เช่นที่ผ่านมา

เนื่องจากยังไม่มีกฎระเบียบที่ครอบคลุมทั่วถึง หลายปีมานี้เวียดนามได้มอบหมายให้บริษัทเอลีทโมเดล (Elite Model Vietnam) เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหาสาวงามไปประกวดเวทีระหว่างประเทศในฐานะตัวแทนจากเวียดนาม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ

ปี 2549 ได้มีการจัดประกวด Miss Vietnam อย่างถูกต้องเป็นครั้งแรกโดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมฯ หนังสือพิมพ์เตี่ยนฟง หนังสือพิมพ์แท็งเนียน และโทรทัศน์เวียดนาม

มายเฟืองถวี (Mai Phuong Thuy) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยการค้าต่างประเทศ กรุงฮานอยได้กลายเป็น Miss Vietnam 2006 และเป็นตัวแทนประเทศไปร่วมการประกวด Miss World ที่จัดขึ้นในโปแลนด์ปีนั้น

ปี 2551 นี้เวียดนามได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดประกวดนางงามจักรวาล และ กำลังจะมีการจัดประกวด Miss Universe Vietnam ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสรรหาตัวแทนเข้าร่วมการประกวด Miss Universe 2008 ที่จะจัดขึ้นในเดือน ก.ค.-ส.ค.ศกนี้


ที่มา
//www.manager.co.th/
//beautyqueen.yarisme.comCreate Date : 25 เมษายน 2551
Last Update : 25 เมษายน 2551 16:39:06 น.
Counter : 856 Pageviews.

0 comments
์No. 810 ไหว้ ที่แปลกจน เขิน (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(15 ส.ค. 2562 06:21:59 น.)
ดอยคำ ร่วมสืบสาน รักษา ต่อยอด อย่างยั่งยืน เปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่ในงานโครงการหลวง 50 อุ้มสี
(12 ส.ค. 2562 04:05:52 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - แผลเก่า และ แสนแสบ :: กะว่าก๋า
(12 ส.ค. 2562 06:05:59 น.)
กระทรวงแรงงานเตรียมส่ง 25 เยาวชนไทยไปชิงชัยฝีมือแรงงานระดับโลกที่เมืองคาซาน สหพันรัฐรัสเซีย อุ้มสี
(10 ส.ค. 2562 07:49:25 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด