มะเร็งเต้านมคร่าชีวิตอดีตมิสเวเนซุเอล่า ในวัย 28 ปี
เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษรายงานว่า อดีตมิสเวเนซุเอลาปี 2000 "เอวา เอ็กวาลล์" เสียชีวิตแล้วในวัยเพียง 28 ปี ด้วยโรคมะเร็งเต้านม ที่โรงพยาบาลเท็กซัส เมืองฮุสตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา

สำหรับ อีวา เอ็กวาลล์ เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-จาไมกัน ได้รับตำแหน่งมิสเวเนซุเอลาในปี 2000 เมื่อเธออายุได้ 17 ปี และในปีถัดมได้สู่เวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส ซึ่งจัดที่เปอร์โตริโก โดยสามารถคว้าตำแหน่งรองอันดับ 3 มาครองได้ หลังจากนั้นเธอได้ทำงานเป็นนางแบบ นักแสดง รวมทั้งผู้ประกาศข่าวให้กับช่อง Venevision และได้แต่งงานกับนาย จอห์น ฟาบิโอ เบอร์มูเดซ นักผลิตรายการวิทยุ มีพยานรักตัวน้อย ๆ ด้วยกัน 1 คน โดยในตอนนี้ลูกสาวของเธออายุ 2 ขวบแล้ว

และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2010 อีวา เอ็กวาลล์ ก็ได้รับข่าวเศร้า เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่า เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเธอก็ได้เข้ารับการรักษาอย่างจริงจังทั้งการทำคีโม การฉายรังสี อยู่ถึง 8 เดือน รวมทั้งการตัดเต้านมของเธอทิ้ง แต่โรคมะเร็งร้ายก็ได้คร่าชีวิตเธอไปในที่สุด

หลังจากได้ทราบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านม อีวา เอ็กวาลล์ ได้อุทิศเวลาของเธอให้กับการทำงานในมูลนิธิต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม SenosAyuda เพื่อปลุกให้ผู้หญิง โดยเฉพาะสาวเวเนซุเอลาหันมาตระหนักถึงภัยร้ายที่อยู่ใกล้ตัว เธอได้เขียนหนังสือ "Fuera de Foco" ซึ่งแปลว่า "Out of Focus" หรือ "มองข้าม" กล่าวถึงเรื่องราวของตัวเองและการเป็นโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเธอบอกว่าเธอคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมมาได้พักหนึ่งแล้ว แต่คิดว่ามันอาจจะเกิดจากภาวะร่างกายเปลี่ยนแปลงหลังการตั้งครรภ์

"ฉันรู้สึกโกรธตัวเองมาก เพราะฉันควรรู้ตัวตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว ป้าของฉันก็เป็นมะเร็งเต้านม ส่วนคุณยายฉันก็เสียเพราะเป็นมะเร็งเต้านม แต่ฉันกลับปล่อยให้เวลามันล่วงผ่านไปเฉย ๆ" นอกจากข้อความเหล่านี้แล้ว ในหนังสือยังมีภาพของเธอในช่วงต่าง ๆ ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านม ทั้งภาพที่เธอผมร่วงจนหมดทั้งศีรษะ ใบหน้าซููบตอบซีดเซียว รวมทั้งภาพของเธอในสภาพหลังการผ่าตัดเต้านมออกไปด้วย ซึ่งเธอรู้ดีว่าหนังสือของเธอเล่มนี้คงจะสร้างความตระหนกให้กับสังคมของเวเนซุเอลา ที่ซึ่งธุรกิจนางงามนับเป็นอุตสาหกรรมสำคัญอย่างหนึ่งและที่ซึ่งผู้หญิงศัลยกรรมกันเป็นเรื่องปกติ อยู่ไม่น้อย

"มันดูเป็นเรื่องที่ออกจะไร้สาระสิ้นดี ทั้งที่โรคมะเร็งเต้านมน่าจะเป็นเรื่องต้องห้ามในประเทศที่ซึ่งศัลยกรรมเสริมหน้าอกกันเป็นปกติ และแทบไม่มีผู้หญิงคนไหนลังเลที่จะโชว์หน้าอกที่ผ่านการอัพไซส์มาอย่างภูมิใจ" นี่คือสิ่งที่เธอกล่าวกับนักข่าวของบีบีซี เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

"มันเจ็บปวดนะ ที่จะมองดูภาพสะท้อนของตัวเองในกระจก ทั้งหน้าซูบตอบ ขนทุกเส้นร่วงจากร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่คิ้วหรือว่าขนตา เหมือนว่ากำลังจะกลายเป็นตัวประหลาดอะไรซักอย่าง ที่แทบทำให้จำเค้าเดิมของตัวเองไม่ได้เลยล่ะ" เธอกล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังที่ถูกคุกคามจากโรคมะเร็ง รวมทั้งผลกระทบจากกระบวนการรักษา

และในช่วงสุดท้ายของชีวิต สิ่งที่ยังทำให้เธอรู้สึกมีความสุขกับทุก ๆ วันที่เหลือได้ก็คือความรักจากสามีและลูกสาวตัวน้อย ๆ โดยเธอได้กล่าวถึงสาวน้อยของเธอว่า ไม่ว่าเจ้าตัวจะรู้หรือเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ แต่ลูกสาวของเธอนี้เองที่ทำให้เธอยังหายใจได้อยู่ในทุก ๆ วัน

ทั้งนี้พิธีฌาปนกิจศพของเธอ จะจัดขึ้นที่เมืองฮุสตัน ในวันที่ 26 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ส่วนพิธีศพที่เวเนซุเอลาจะถูกจัดขึ้นอีกครั้ง หลังจากเถ้ากระดูกของเธอได้ส่งไปถึงที่นั่น

Create Date : 20 ธันวาคม 2554
Last Update : 20 ธันวาคม 2554 20:39:14 น.
Counter : 1177 Pageviews.

0 comments
ไทยประกันภัย จัดกิจกรรม “พี่ช้างวิ่งด้วยใจ...ให้ศรีธัญญา” ชวนคนรักสุขภาพ ร่วมกิจกรรมตอบแทนสังคม จากเพื่อนถึงเพื่อน
(13 ส.ค. 2562 00:08:45 น.)
วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ๒๕๖๒ haiku
(13 ส.ค. 2562 04:40:54 น.)
: รู้จักประมาณตน : กะว่าก๋า
(8 ส.ค. 2562 06:12:24 น.)
🐶🐾จูงได้แค่ครั้งละตัวดัชชุน🐾🐶 โอน่าจอมซ่าส์
(10 ส.ค. 2562 01:27:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด