นักศึกษาสาว 19 คว้านางสังขารหลวงพระบาง

"อะลุนี มะนีวง" นางสังขาร 2552 แห่งเมืองหลวงพระบาง กับรอง 2 คน ผู้ช่วยอีก 4 รวมเป็น 7 ครบจำนวนตามตำนาน "บุตรีทั้งเจ็ด" ของท้าวกะบินละพม ผู้ก่อกำเนิดประเพณีรดน้ำเพื่อความเป็นศิริมงคลในเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีของชาวลาว


อะลุนี มะนีวง นักศึกษาสาวชั้นปีที่ 2 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุพานุวง ซึ่งเป็นชาว “เมืองหลวง” โดยกำเนิดเป็นผู้คว้าตำแหน่ง “นางสังขาร” หรือ “นางสาวปีใหม่” เนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีของเมืองมรดกโลก หลวงพระบางในภาคเหนือของลาว จากการประกวดวันที่ 12-13 เม.ย.ที่ผ่านมา

ภาพของ อะลุนี ถูกนำขึ้นโพสต์บนเว็บไซต์แห่งหนึ่งวันอังคาร (14 เม.ย.) ที่ผ่านมา พร้อมกับรองอันดับหนึ่ง คือ ทิพสะหวัน ดาวง กับรองอันดับ 2 เอื้องฟ้า ทูมมะลี กับผู้ช่วยคนอื่นๆ รวมทั้งหมด 6 คน โดยมิได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก

ตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาประจำทุกปี นางสังขารปีก่อนหน้านี้ คือ ปะวีนาพอน บุปผา ลูกหลานชาวหลวงพระบาง ซึ่งไปศึกษาที่วิทยาลัยลาวอเมริกันในนครเวียงจันทน์ เจ้าของตำแหน่งปี 2551 จะเป็นผู้มอบภาระหน้าที่ให้แก่อะลุนีอย่างเป็นทางการ

ทางการลาวจัดการเฉลิมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีในทั่วประเทศระหว่างวันที่ 14-16 เม.ย.นี้ ซึ่งจะมีกิจกรรมทำบุญตามวัดต่างๆ การรดน้ำขอพรชัยมงคลจากผู้ใหญ่ การแสดงประเพณี การละเล่นพื้นเมือง การจัดแสดงมหรสพ รวมทั้งการจัดแสดงสินค้า และขาดไม่ได้คือ การประกวดนางสังขาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวียงจันทน์ หลวงพระบาง ในแขวงจำปาสัก และ แขวงสะหวันนะเขตทางภาคใต้ไม่มีคำอธิบายว่าเพราะเหตุใด ว่าที่นางสังขารเมืองหลวงพระบาง 2552 กับเพื่อนๆ จึงอยู่ในชุดนี้และในอิริยาบทเช่นนี้

นางสังขารกับบุญขึ้นปีใหม่ลาว เป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก ทั้งนี้เป็นไปตามตำนาน “บุตรีทั้งเจ็ด” ของพญากะบินละพม (กบิลพรม) ผู้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเปลี่ยนจากปีเก่าไปสู่ปีใหม่ เป็นผู้ทำให้เกิดประเพณีการรดน้ำขอพร ก่อนจะกลายมาเป็นการสาดน้ำเล่นน้ำในปัจจุบัน

เรื่องราวเกี่ยวกับท้าวกะบินละพมนี้ สามารถหาอ่านได้ทั่วไป

ทุกๆ ปีจะมีการคัดเลือกนางสังขาร 1 คน กับรอง 2 คน และผู้ช่วยอีก 4 รวมเป็นทั้งหมด 7 คน ครบตามจำนวน ในครอบครัวพญากะบินละพมนั่นเอง หญิงสาวที่เข้าไปทำหน้าที่เหล่านี้จะต้องเป็นลูกหลานของชาวหลวงพระบาง

การประกวดนางสังขารของเมืองหลวงเก่า จะไม่เน้นที่รูปร่างหน้าตาหรือต้องหุ่นงาม แต่เป็นหญิงสาวที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน..

แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมและเล่นสาดน้ำที่เมืองหลวงพระบางนับหมื่นๆ คน และปีนี้เจ้าหน้าที่ทางการเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวไปร่วมงานไม่น้อยไปกว่าทุกปีแม้ว่าจะเกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจทั่วโลกก็ตาม"อะลุนี" บนเวทีประกวด ก่อนเข้าทำหน้าที่ในวันรุ่งขึ้น"ปะวีนะพอน บุปผา" นางสังขารปี 2551 ได้ทำหน้าที่ของเธอจนครบถ้วนแล้ว


นายคำผุย พมมาวง หัวหน้าแผนกการท่องเที่ยวแขวงหลวงพระบาง กล่าวกับสื่อของทางการลาวก่อนหน้านี้ว่า ปีนี้มีกิจกรรมทุกอย่างเช่น ปีที่แล้ว แต่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม มีการแสดงทางวัฒนธรรมมากมายหลายรายการ รวมทั้งการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินและวงดนตรีชั้นนำของประเทศทุกวัน ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าได้เป็นผู้จัดงานแสดงสินค้าโดยตรง

ต่างกับเวียงจันทน์ หลวงพระบางสามารถใช้ริมฝั่งแม่น้ำโขงได้ทั้งสองฝั่งสำหรับเทศกาลบุญปีใหม่อันสำคัญนี้ งานก่อเจดีย์ทรายกับอีกหลายกิจกรรมริมน้ำจึงจัดขึ้นทางฝั่งขวาแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเขตเมืองจอมเพ็ด

ที่มา
//www.manager.co.thCreate Date : 18 เมษายน 2552
Last Update : 18 เมษายน 2552 2:42:19 น.
Counter : 1333 Pageviews.

1 comments
ขับรถชมประเทศไทย ... บึงสามพันไปหนองบัวระเหว tuk-tuk@korat
(15 ส.ค. 2562 08:02:21 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว :: กะว่าก๋า
(13 ส.ค. 2562 06:13:08 น.)
วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ๒๕๖๒ haiku
(13 ส.ค. 2562 04:40:54 น.)
กระทรวงแรงงานเตรียมส่ง 25 เยาวชนไทยไปชิงชัยฝีมือแรงงานระดับโลกที่เมืองคาซาน สหพันรัฐรัสเซีย อุ้มสี
(10 ส.ค. 2562 07:49:25 น.)
  
I savor, cause I found just what I was looking for. You've ended my 4 day lengthy hunt! God Bless you man. Have a nice day. Bye
monday cyber deals //www.gosababa.com/wp-content/themes/twentyeleven/shopping24/fBhTKBJbPC/
โดย: monday cyber deals IP: 192.99.14.34 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:00:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด