'ชาม' กับตำแหน่งทูตวัฒนธรรม
อีกหนึ่งสาวมากความสามารถ 'ชาม-ไอยวริญท์ โอสถานนท์' นอกจากกำลังเดินหน้าถ่ายทำละครที่พลิกคาเร็คเตอร์เธอ ใน สายฟ้าสมหวัง แล้วจุดนี้เจ้าตัวยังได้รับเลือกให้เป็นทูตวัฒนธรรมเผยแพร่ความเป็นไทยไกลถึงประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยละค่ะ

'ชาม' กับตำแหน่งทูตวัฒนธรรม

เรียกได้ว่าครบเครื่องมากๆ เพราะฉะนั้นวันนี้เลยขอพาไปเจาะลึกถึงขั้นตอนการทำงานร่วมไปทั้งความรู้สึกต่างๆ ที่ 'สาวชาม' ได้รับตอนไปทำหน้าที่นี้กันเลยดีกว่าจ้า...

อัพเดทผลงานของ ชาม จ๊ะ

"ตอนนี้นะค่ะถ่ายละครกับทาง Exact (เอ็กแซ็กท์) เรื่อง สายฟ้ากับสมหวัง ก็เป็นละครที่ตลกค่ะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เยอะแยะมากมาย"

เห็นว่าต้องเต้นด้วย

"ใช่ค่ะ ทั้งร้องทั้งเต้นเลยแล้วก็ลูกทุ่งทั้งเรื่องเลยค่ะ ก็รู้สึกดีใจนะที่เรามองเห็นว่าเราน่าจะทำได้เพราะว่า มันเป็นอะไรที่ตายตัวมาอีกอย่างก็คือเรื่องลูกทุ่งเนี๊ยะ...เราต้องทำการบ้านเหมือนกัน อย่างทางผู้กำกับ ทางทีมงานก็บอกให้ชามพยายามดูอะไรที่เป็นลูกทุ่งมากขึ้นแล้วก็ให้เข้าใจถึงกลิ่นไอของความเป็นลูกทุ่งจริงๆ ค่ะ ไม่ใช่ว่าอ่านบทแล้วก็เล่นไป"

ต้องหันมาฟังเพลงลูกทุ่งมากขึ้นหรือเปล่า

"ใช่แล้ว...ที่ชามฟังก็จะเป็นน้องเปา จริงๆ แล้วเรามีไอดอลลูกทุ่งอยู่ในเรื่องนี้เยอะมากเลยก็มี พี่ยิ่งยงค์ มีพี่อาย อาภาภรณ์ คือสามารถฟังเพลงของทุกคนได้หมดเลย ก็โอเคสามารถขอคำแนะนำได้ตลอดเวลา (พี่ๆ ช่วยแนะนำ) ใช่ค่ะ...ช่วยกันหมดเลยเพราะว่า มันห่างไกลจากตัวชามมากเลยไง พี่ฮายก็จะช่วยสอนว่าอย่างนี้นะ...แบบนี้นะ..."

เรื่องเต้นล่ะ...หนักใจมั้ย

"เต้นเต้น...จริงๆ แล้วก็จะมีครูมาสอนท่าด้วยที่แกรมมี่อ่ะค่ะ แล้วที่นี้ชามก็จะมีครูของชามมาเองเลยคือหมายถึงว่า พอเรียนที่นั้นเสร็จแล้ว ชามกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีก็เลยจะมีครูของชามมาสอนให้ที่บ้าน แล้วก็จะมาเกลาอีกทีก่อนจะไปเข้าฉากค่ะ"

แล้วเรื่องงานที่ไปเป็นทูตวัฒนธรรมที่ญี่ปุ่นละจ๊ะ

"ก็โอเค...เบื้องหลังสนุกสนานมากเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิตมากเลย เพราะว่าชามอยากไปญี่ปุ่นมาตั้งนานแล้วไม่มีโอกาสได้ไปเลย พอเวลาเขาจ้างงานไปญี่ปุ่นจะต้องติดงานทุกทีเลยแล้วต้องเรียนภาษญี่ปุ่นมา 3 ปีเป็นภาษาที่สามที่ลงเรียนค่ะ ก็เคาะสนิทนิดนึงก็ไปกับเขาได้ พอขึ้นไปบนเวทีคือ จริงๆ แล้วหน้าที่ของชามต้องไปเชิญชวนให้คนญี่ปุ่นมาเที่ยวเมืองไทยใช่มั้ยค่ะ ปกติแล้วจะพูดไทยก็ได้เขาไม่ว่าเราหรอกแล้วจะมีล่ามแปลแต่ทีนี้ชามพยายามจะพูดให้ได้มากที่สุดชามจะขึ้นไปโดยไม่มีโพยเลยนะเท่าที่เราจำได้ก็คนญี่ปุ่นก็จะชอบ พูดผิดพูดถูกเขินมากแต่คนญี่ปุ่นเขาก็จะภูมิใจในภาษาของเขา เขาก็จะดีใจที่มีเขาต่างชาติอย่างเรานี้พูดภาษาเขาได้"

ชามล่ะภูมิใจแค่ไหนที่ได้เป็นทูตวัฒนธรรม

"โอ้ว...ภูมิใจมากเลย ทุกคนนี้ชื่นชมในความงามของชุดไทยของเราซึ่งชามเอาไป 5 ชุดนะ ในแต่ละวันใส่ไม่ซ้ำกันเลย เป็นชุดจากห้อง Finale Wedding Studio ของพี่ปลา ปลื้มที่สุด แฮ๊ปปี้มากเพราะเป็นชุดที่สวยที่สุด มีแต่คนทักว่า เฮ้ย...นี่เป็นชุดประจำชาติจริงหรอ ? สวยจังเลยทำไมมันดูนุ่มนวลยังงี้แล้วก็เวลาที่เดินพาเหรดค่ะ พาเหรดมันยาวเป็นกิโลเลยนะค่ะคนทั้งเมืองเนี๊ยะ...จะเป็นแบบอารมณ์สงกรานต์บ้านเราทุกคนก็จะหยุดงานหมดแล้วในเมืองฟุกุโอกะก็จะเป็นเหมือนภูเก็ตบ้านเราอ่ะค่ะ แล้วคนทั้งเมืองก็จะเห่กันมาดูพาเหรดกันทั้งเมืองเลย คนเป็นล้านคนเวลาที่ชามเดินนำขบวนไป ททท. จะยืนบ๊ายบาย!!!ไปตลอดทางแต่คนที่นั้นรู้ว่าเราเป็นไทยแลนด์ก็จะไหว้ทันทีเลย อุ๊ย!!! แบบว่าขนลุกอ่ะ คนที่นั้นเขารู้วัฒนธรรมของเราค่ะ"
Create Date : 16 กรกฎาคม 2555
Last Update : 16 กรกฎาคม 2555 16:49:27 น.
Counter : 3155 Pageviews.

0 comments
บทสัมภาษณ์ จินตวีร์ วิวัธน์ (ตอนจบ) สามปอยหลวง
(7 ส.ค. 2562 08:12:46 น.)
#### รีวิวละครเวที - ชายกลาง เดอะมิวสิคัล ขำ ฮา แต่ได้ข้อคิด #### สาวไกด์ใจซื่อ
(30 พ.ค. 2562 08:27:14 น.)
จุดเริ่มต้นวังวนตัวละครจักรวาลของบทประพันธ์และวิธีคิดในแบบ "จุฬามณี" haiku
(18 พ.ค. 2562 21:32:38 น.)
✤ ขอถวายพระพรเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ ๑๐ ✤ Tui Laksi
(3 พ.ค. 2562 09:41:18 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด