คืนสิทธิ์สาวเทียม “เจนนา ทาแลคโควา” ขึ้นชิงมงกุฎ “มิสแคนาดา”


นี่อาจจะกลายเป็นการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ของวงการนางงาม เมื่อ “องค์กรมิสยูนิเวิร์ส” ที่ตั้งอยู่ในนิวยอร์กได้ตัดสินอนุญาตให้ “เจนนา ทาแลคโควา” สาวประเภทสองชาวแคนาดา สามารถเข้าประกวดชิงตำแหน่ง “มิสยูนิเวิร์สแคนาดา” หลังถูกตัดสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้ จนเกิดกระแสคัดค้านมากมาย

องค์กรมิสยูนิเวิร์ส ได้ยืนยันถึงการอนุญาตให้หญิงแปลงเพศชาวแคนาดา เจนนา ทาแลคโคว่า เข้าร่วมการประกวด มิสยูนิเวิร์สแคนาดา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ไมเคิล ดี.โคเฮน รองประธานและที่ปรึกษาพิเศษของ โดนัล ทรัมป์ เจ้าของลิขสิทธิ์การประกวดมิสยูนิเวิร์ส ได้อธิบายเรื่องนี้ผ่านทางอีเมลถึง ABC ว่า “คุณสมบัติความเป็นผู้หญิงของเธอ ได้รับการรับรองตามกฎหมายของแคนาดา และมาตรฐานนานาชาติเรียบร้อยแล้ว”

ก่อนหน้านี้ ทาแลคโควา ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปแล้ว ต้องถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้ร่วมขึ้นเวทีประกวดมิสแคนาดา เมื่อกองประกวด พบว่า เธอเคยผ่านการผ่าตัดแปลงเพศ จึงขาดคุณสมบัติข้อที่ผู้เข้าประกวดจะต้องเป็นเพศหญิงโดยกำเนิด อย่างไรก็ตาม สุดท้ายกลับมีการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ เมื่อกระแสสังคมเลือกที่จะยืนอยู่ข้าง ทาแลคโควา ยังมีความคิดเห็นว่า การตัดสิทธิ์เธอ คือ การเลือกปฏิบัติ และกีดกันทางเพศ แบบเดียวกับการเหยียดผิวที่เคยเกิดขึ้นในวงการกีฬาเมื่อหลายสิบปีก่อน และมีผู้ร่วมลงรายชื่อสนับสนุนให้เธอได้ขึ้นเวทีประกวดถึงหลักหมื่นคน

สาวประเภทสองที่ผ่าตัดแปลงเพศ ตั้งแต่มีอายุ 19 ปี ได้กล่าวว่า “ฉันมองตัวเองเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ผ่านอะไรบางอย่างมาก่อนค่ะ” นอกจากนั้น สาวแปลงเพศรายนี้ยังเคยเป็นตัวแทนของประเทศในการขึ้นเวทีความงามของสาวประเภทสอง Miss International Queen ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2010 มาแล้ว

การตัดสินใจครั้งนี้ยังถูกจับตามอง ว่า จะถือเป็นบรรทัดฐาน และนโยบายของการประกวดมิสยูนิเวิร์ส และการประกวดในเวทีรอบคัดเลือกของแต่ละประเทศ นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปหรือไม่

“องค์กรมิสยูนิเวิร์สตัดสินใจในสิ่งถูกต้องแล้ว และนี่คือก้าวสำคัญ”เฮิร์นดอน แกรดดิกค์ โฆษกขององค์กรพิทักษ์สิทธิ์คนแปลงเพศ GLAAD กล่าว “GLAAD อยากจะผลักดันให้กองประกวดยอมรับในตัวของผู้หญิงทุกประเภท และใช้เหตุการณ์นี้เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนเหล่าคนแปลงเพศด้วย”

โดยตามกฎของการประกวดมิสยูนิเวิร์สแคนาดา มีรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้เข้าประกวดว่า ต้องเป็นผู้หญิงโดยกำเนิด, เป็นชาวแคนาดา และมีอายุระหว่าง 18-27 ปี โดยไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่าตัดแปลงเพศไว้แต่อย่างใดCreate Date : 03 เมษายน 2555
Last Update : 3 เมษายน 2555 17:40:38 น.
Counter : 1072 Pageviews.

1 comments
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 234 :: กะว่าก๋า
(15 ส.ค. 2562 06:19:35 น.)
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี นำเสนอนิทรรศการศิลปะ Soul of the World ชมได้จนถึงวันที่ 1 ก.ย.62 อุ้มสี
(14 ส.ค. 2562 18:40:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว :: กะว่าก๋า
(13 ส.ค. 2562 06:13:08 น.)
ของเล่นใหม่ เลนส์YONGNUO 50 mm F1.8 for Nikon :: 2 สองแผ่นดิน
(12 ส.ค. 2562 00:26:30 น.)
  
คุณ ทรัมก็คงทำตามกระแสสังคม แต่เราว่าอย่าหลอกตัวเองเลย
โดย: นางงาม IP: 124.122.173.137 วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:0:05:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-queen.BlogGang.com

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด