Clindamycin หรือ CM ยาฆ่าเชื้อสิว
หมอตามคลินิคผิวหนังชอบจ่ายให้คนไข้ทั้งน้านนน.. มันคือยาสามัญประจำบ้านของคนเป็นสิว ถ้าหมอไม่จ่ายให้ก็หาซื้อเองได้ตามร้านขายยา ไม่อันตรายรุนแรง ทาได้ทั่วหน้า (ยกเว้นรอบดวงตาและเหนือริมฝีปาก) มีทั้งแบบเจลและน้ำ กลิ่นอ่อน กลิ่นเหม็นแล้วแต่ยี่ห้อ ใครที่มีปัญหาสิวแดงๆ มีหัวสิวเล็กๆ อักเสบปะปรายไม่เยอะมาก นานๆ เป็นที ไม่ได้จัดอยู่ประเภทสิวเรื้อรัง ขอแนะนำ CM เพราะมันช่วยได้จริง ผลหลังแต้มอาจไม่ได้ยุบทันใจ แต่ก็จัดว่าหายและเห็นผลนะคะ ช้าหน่อยก็โอเค (ถ้าคุณรอได้) ราคาถูกค่ะเริ่มต้นที่ 50 บาทขึ้นไป จะยี่ห้อไหนๆ ก็มีส่วนผสมเป็น Clindamycin 1.0 g คุณหมอที่รักษาสิวฝนบอกมา ว่าแต่ละยี่ห้อไม่ต่างกัน สรรพคุณเหมือนกัน เห็นผลเหมือนกัน ดังนั้นก็ขึ้นอยู่ว่าผู้ใช้ชอบแบบเจลหรือน้ำ หรือมียี่ห้อในดวงใจเป็นยี่ห้อไหนก็เลือกซื้อเอาตามสะดวกค่ะ

ข้อมูลของ Clindamycin หรือ CM คือ ยารักษาสิวอักเสบ มันทำงานโดยการกำจัดโปรตีนที่เป็นอาหารของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียตายและไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้ สามารถลดการติดเชื้อที่เกิดจากสิว โดยเวลาทาให้ทาบริเวณที่เป็นสิวอักเสบและข้างเคียงที่เป็นเพื่อป้องกันการลามของเชื้อแบคทีเรีย ถ้าจะให้ได้ผลดีควรใช้คู่กับยารักษาตัวอื่นเช่น Benzoyl peroxide หรือยากิน

ข้อมูลเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อที่ฝนเคยใช้มา

ClINDA-GEL
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 10 คะแนน คือ สามารถทาทั่วหน้าหลังเช็ดด้วยโทนเนอร์ได้เลย ไม่มีอาการแสบ สิวก็ยุบดี ผดผื่นก็ยุบหมด หลอด 1 ใช้นานดีแท้ แต่ข้อบ่งใช้ของมันจริงๆ คือ ให้ทาเฉพาะหัวสิวนะจ๊ะสาวๆ อย่าลืม !!

ตัวนี้เป็นยาปฏิชีวนะ (antibiotic) สรรพคุณรักษาสิวอักเสบเหมือน Clinda-M อันลือลั่นทุกประการ ใช้ร่วมกับ Benzoyl Peroxide 2.5 ได้ และเพื่อประสิทธิภาพในการลดการอักเสบได้เร็วขึ้นใช้ CM ตัวนี้ร่วมกับ BP ไม่นานเกิน 10 วันสิวยุบ

Clindalin gel
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 8 คะแนน คือ จะดีมากในตอนที่ผิวหน้าอักเสบ ทาแล้วไม่แสบค่ะ แต่ทำไมไม่รู้ถึงรู้สึกว่ามันเห็นผลช๊า ช้า ทาแล้วก็งั้นๆ ระยะเห็นผลอยู่ราวๆ ประมาณ 1 อาทิตย์ให้หลัง แต่ยอมรับว่าไม่แพ้แน่นอน เพราะมันไม่มีน้ำหอม แทบจะไม่มีกลิ่นด้วยซ้ำ ถ้าคุณไปกดสิวมาแล้วใช้ตัวนี้ทาผิวหลังกด สามารถลดอาการอักเสบในตอนเช้าได้ดี

ข้อเสียคือ .. เมื่อเปิดใช้ครั้งแรกอากาศมันมีอยู่ครึ่งหลอด

Clienda
ตัวนี้ไม่ปลื้มเลย ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 4 คะแนน กลิ่นเหม็น หัวเป็นก้านใช้แต้มไปกับหัวสิว ใช้ไป ใช้มา หัวที่ใช้สัมผัสกับผิวหน้าเรามันก็ดำ ดูสกปรกไม่กล้าจะนำมาจิ้มหน้าในครั้งต่อไป ฝนไม่อยากจะแนะนำให้เพื่อนๆ ซื้อค่ะ ไม่ผ่านสเปคอย่างแรง ใช้แล้วมันไม่หายอ่ะ

CLINDA-M
ประเมินคุณภาพจากการใช้ให้ 9 คะแนน สิวยุบดีมาก แต่ข้อเสียคือ สิวที่ยุบมันจะดำ เภสัชบอกว่าเป็นเพราะมันมีแอลกอลฮอลล์ ก็ใช่ซิ๊..... เหม็นสะขนาดนั้น ฉุนกึกกัก อย่าทาทั่วหน้าเชียวเพราะหน้ามันจะแห้งมาก ให้ทาเฉพาะหัวสิวก็พอค่ะ ในตัวยานี้ Clindamycin 1.0 g ส่วน base ที่ผสมมีแอลกอฮอล์อยู่ด้วย

Clinda-M นี่ผลิตโดย RPC เป็นบริษัทเดียวกันที่ทำให้ราชเทวีคลินิคและแพน ฉะนั้นใครที่ซื้อของในคลินิคใช้ ตัวนี้มาตราฐานใกล้เคียงที่สุด แต่จะแสบนิดถ้าทาสิวอักเสบCreate Date : 21 สิงหาคม 2554
Last Update : 21 สิงหาคม 2554 10:41:40 น.
Counter : 18380 Pageviews.

1 comments
  
ขอชื่อเต็ม ของ RPC ได้ไหมคะ
โดย: ่joy IP: 110.164.127.205 วันที่: 20 ตุลาคม 2557 เวลา:15:04:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Beauty-jeban.BlogGang.com

ตีไม่แรง ไม้แพง แต่งตัวเท่ห์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]