~กระเป๋างาน 1A ยันโค ตะ ระ AAAAA~

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับนู๋ฝุ่นอีกครั้ง ....


คำถามที่เจอบ่อยสุด ติด TOP 10 คงหนีไม่พ้น
"พี่คะ พี่คะ งาน 1A 2A 3A มันต่างกันตรงไหนคะ"

"พี่คะ พี่มีงาน 5A 7A เลยไหมคะ"

"พี่คะ งาน 3A นี่มันประมาณไหนคะ"

"พี่คะ งานมิลเลอร์ งานเอสมิลเลอร์(Super Mirror) มันต่างกันยังไงคะ"

และ อีก สี่พันสามร้อยแปดสิบเจ็ด "พี่คะ พี่คะ" เกี่ยวกับเกรดของงานว่าอะไรเป็นเป็น วันนี้นู๋ฝุ่นจะมาขอแจงแจก ตีเบี้ยให้ฟังตามความเป็นจริง

ขอย้ำว่า "ตามความเป็นจริง" นะคะ เพราะแม่ค้ากระเป๋าส่วนนึง (แค่ส่วนนึงนะคะ) ชอบโมเม หรือ มั่วนั่นเอง โดนเฉพาะ แม่ค้าใหม่ ๆ ที่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร นักศึกษาหารายได้เสริมบ้าง คือ.... พี่ไม่ได้ว่าอะไรจริง ๆ นะคะ ที่น้องจะมาหารายได้เสริมตรงนี้ และพี่ยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับแม่ค้าหน้าใหม่ หากต้องการข้อมูลอะไร ถ้ามาถามพี่ พี่จะบอกให้หมด ...จริง ๆ ค่ะ
มีแม่ค้าหลาย ๆ คนที่โทรมาถาม หรือแม้กระทั่งไม่ใช่แม้ค้าก็เถอะ นู๋ฝุ่นบอกจริง ๆ ค่ะ ไม่มีกั๊ก ไม่มีหวง ไม่กลัวว่าใครจะมาขายแข่ง แย่งลูกค้า เพราะอะไรน่ะหรอคะ เพราะหากมีแม่ค้าหน้าใหม่ ๆ (แม้กระทั่งหน้าเก่าก็เถอะ) ให้ข้อมูลกับลูกค้าผิด ๆ ไป ขอบอกว่าข้อมูลนั้นมันฝังลึกยังกะติดชิปในหัวเลยค่ะ กว่าจะแก้ไขข้อมูลให้มันถูกต้องตามที่มันควรจะเป็น
"โดยเฉพาะเรื่อง งานจีน และ งานเกาหลี" (หัวข้อนี้ไว้จะต้องตั้งแยกให้อ่านแน่ ๆ) เล่นเอาน้ำลายแตกฟองเป็นเป๊บซี่ตอนเขย่าแล้วเปิดขวดจริง ๆ

จะเจอบ่อยมาก ๆ ที่ลูกค้าบอกว่า
"พี่คะ พี่คะ (เป็นคำขึ้นต้นที่คลาสสิคมาก ๆ)

"พี่คะ พี่คะ เนี่ยร้านนู้นเค้าบอกว่า งาน 3A ราคาพันกว่าบาทเอง เค้าก็บอกว่าของเค้าเหมือนของแท้แล้วนะคะ"

เอิ่ม.... พุธโธ ธัมโม สังโฆ..... แม่ค้าก็ช่าง...นะ ไม่รู้จะพูดว่าอะไรดี อันนี้เราไม่ว่าลูกค้าหรอกค่ะ ลูกค้าไม่ได้เห็นจับต้อง สินค้าด้วยตัวเอง โดนเฉพาะลูกค้าที่เพิ่งเริ่มเล่น กระเป๋าแบรนด์ก็อปใหม่ ๆ จะไม่ค่อยทราบค่ะ ว่างานมันมีแตกแขนง ยิ่งกว่ารากผักบุ้งซะอีก

นู๋ฝุ่นจะขอแบ่งเกรดกระเป๋าดังนี้ตามตำราพงศาวดารที่สืบพันธุ์กันมา (ตำราของอิชั้นเองย่ะ)

งาน 1A คือ - กระเป๋าที่ "ทำแบบ หรือ ทรงกระเป๋า" เหมือนเท่านั้น ... และไม่ใช่เหมือนแป๊ะนะคะ เอาเป็นว่า หลับหูหลับตาเอามือคลำ ๆ ก็พอจะรู้คร่าว ๆ ว่า อ๋อออ นี้มันทรงหมอน (เหมือน Speedy) หรือ อ๋อออ นี่มันทรงบาน ๆ ใบใหญ่ ๆ (เหมือน Neverfull) แบบนั้น ส่วนหลาย อาจจะเป็นกุ๊กไก่ ดาว พระจันทร์เสี้ยว หนอนน้อย อะไรก็ว่ากันไป หูใหญ่บานแบะ ก็ว่ากันไป จะเป็น Neverfull มีซิบ อ่ะ อันนี้ก็ว่ากันไป หนังที่ใช้ก็ไม่ต้องพูดถึง PVC แน่นอน การเย็บ ก็ใช้จักรเย็บ จึก จึก จึก พอเป็นพิธี หิ้วของหนัก หูขาด อ่ะ ก็ทิ้งกันไป งานตัวนี้ก็ราคา 199 - 550 บาท (อาจจะมีถูกแพงมากกว่านี้ ตามค่าที่จ้ะ)


งาน 3A คือ - ขอไปที่ 3A เลยนะคะ 2A ไม่พูดถึงค่ะ ไร้สาระ จะมาแบ่งชั้นวรรณะกันทำไมให้เปลืองเนื้อที่
งาน AAA คือ งานที่ทำแบบใกล้เคียงของแท้ขึ้นมาอีกนิด ไม่ก๊องแก๊ง เหมือนงาน 1A เช่น Nevefull ก็ไม่มีซิบละ หูก็เย็บแคบขึ้นมาอีกหน่อย หนังหนาอีกนิด ค่อยดูเป็นผู้เป็นเป๋าหน่อย หนังก็จะทำหนาขึ้นมาหน่อยนึง ถ้างานดี ๆ อาจจะใช้ หนังแท้ผสมกับ PVC แล้วรีดออกมา จะทำให้กระเป๋ามีความแข็งแรงขึ้น คือ หนังจะเหนียวขึ้น จิ๊ดนึง อะไหล่ มีการปั๊ม ยี่ห้อกระเป๋า ตามจุดที่ต้องปั๊ม ครบบ้างไม่ครบบ้างก็ว่ากันไป ทรงไม่บูดเบี้ยวมากนัก แต่ยังคงผิดไซส์ผิดขนาดอยู่นั้นเอง งานตัวนี้ราคาจะอยู่ประมาณ 750 - 1800บาท


งาน พรีเมี่ยม คือ - (โอ๊ะ เกรดนี้มาไงวะเห้ย) เกรดนี้ก็มีค่ะ คุณเอเย่นต์ที่นู๋ฝุ่นเคยรับ เค้าบอกชื่อเกรดนี้มา เกรดนี้ หนังที่ใช้ทำจะเป็นหนังแท้ หรือ หนังแท้ผสม PVC ที่มีส่วนผสมของหนังอยู่มากกว่า PVC ค่ะ แต่หนังที่ใช้จะเป็นหนังเกรดต่ำ เช่น หนังหมู หรือ หนังวัว ที่ไม่ได้เลี้ยงเพื่อใช้หนังโดยเฉพาะ มีความทนทานพอสมควร แพทเทิร์น การเย็บค่อนข้างดี ใกล้เคียงแบบตามของแท้ขึ้นมาหน่อย กาวไม่ค่อยเยิ้ม เหมือนพวก 1A - 3A อายุการใช้งานของกระเป๋านานขึ้นตามความสมบุกสมบันในการใช้งานของ เจ้าของกระเป๋า แต่งานตัวนี้ค่อนข้างมีน้อยค่ะ ราคาจะอยู่ที่ 1500-2500บาท อนึ่ง งานตัวนี้ บางร้านอาจจะบอกว่าเป็น งาน AAA ก็มีค่ะ


งานมิลเลอร์จีน คือ - งานที่ทำแบบ แพทเทิร์น การตัดเย็บ การวางลาย เหมือนของแท้มากยิ่งขึ้นค่ะ ถ้าเป็นพวกรุ่นที่ทำงานตั้งแต่อโยธยาศรีรามเทพนคร ยังไม่แตก ยิ่งวางลายเป๊ะไม่เพี้ยนค่ะ เช่น Speedy ,Neverfull เป็นต้น (ทำมา 7 ชั่วอายุคนแล้วอ่ะนะ ไม่เหมือนให้มันรู้ไป) หนังที่ใช้จะเป็นหนังวัวแท้ ถ้าเป็นหลุยส์ ต้องบอกว่า หนังแท้ฟอกฝาดเปลี่ยนสีได้ คือ กระเป๋าหลุยส์ ส่วนที่เป็นหูจับ หรือ ส่วนที่เป็นสีเหลืองนวล หากใช้ไป ใช้ไป สีจะเข้มขึ้นค่ะเป็นสี น้ำผึ้ง หรือ อาการหนัก ๆ หน่อยก็เป็นน้ำผึ้งไหม้กันเลยทีเดียว งานมิลเลอร์จีน สีของหนังก็จะเข้มขึ้นเช่นกันค่ะ แต่หนังจะบางกว่าเหมือนเทียบกับของแท้ อะไหล่จะบาง การปั๊มไม่คมชัด อ้อ ไม่ต้องถามถึงความคมชัดของพวกงาน A นะคะข้ามไปเลยเถอะ บางแบบที่เป็นกระเป๋าเล่นสี (คือ มีสีที่มากกว่าสีพื้น ๆ มาตรฐานของแบรนด์) สีจะมีความเพี้ยนค่อนข้างสูง อย่าไปคาดหวังอะไรมาก เกรดนี้ราคาจะอยู่ที่ 1800 - 3500 บาท


งานมิลเลอร์เกาหลี คือ – งานที่ (เมื่อก่อน) เค้าบอกว่าเหมือนม๊ากกกกกกกมากกกกกก เหมือนที่ซู๊ดดดดดดดดดดดดดด ทั้งหนัง ทั้งแบบ แพทเทิร์น ทั้งสี ทั้งอะไหล่เหมื๊อนนนเหมือน ..... ลูกค้าฟังแม่ค้าพูดก็ โอ๊ววววว เหมื๊อนนนน เหมือนนนนน คือ เหมือนก่อนมันจริงค่ะ ที่ว่าเหมือนที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่า เหมือนกับของแท้ที่สุด ความหมายจริง ๆ ของมันคือ เหมือนเทียบ กับเกรดอื่น อีนังเกาหลีนี่แหละเหมือนสุดแล้ว ใครที่เคยเข้าใจว่ามันเหมือนของแท้ที่สุด กรุณาเปลี่ยนข้อมูลในชิปด่วน !!! แต่... มันยังมีแต่ค่ะ นั่นมันเมื่อก่อนนะคะ ตอนนี้มันโดนล้มแชมป์ไปแล้วค่ะ เดี๋ยวจะแจงให้ฟังอีกที.....
งานมิลเลอร์เกาหลี ที่แม่ค้าพ่อค้าส่วนใหญ่บอกว่ามันนำเข้ามาจากเกาหลี ราคามันสูงเพราะมันมาจากเกาหลี จริง ๆ นู๋ฝุ่นก็เคยใช้เหตุผลนี้แจ้งลูกค้าค่ะ ซึ่งนู๋ฝุ่นก็โดนป้อนข้อมูลมาแบบนี้เช่นเดียวกันจึงเข้าใจแบบนั้นมาตลอด เอ่อ เกาหลีก็เกาหลี งานหนังค่อนข้างหนา น้ำหนักค่อนข้างได้ ใกล้เคียงกับของแท้ สีมีเพี้ยน ๆ บ้างแต่ไม่น่าเกลียดค่ะ แบบคลับคล้ายคลับคลาว่าเห้ย ใช่ ไม่ใช่ ใช่ ไม่ใช่ อะไหล่ที่ดูเงางามขึ้น การปั๊มชื่อแบรนด์ที่อะไหล่ครบทุกจุดตามของแท้ มี Code มี Serial number มีการ์ด มีถุงผ้า Accessories ค่อนข้างครบ... ราคาสูง งานค่อนข้างสวย ไปถึง ส๊วยสวย ค่ะ ถ้าลูกค้าที่ไม่ซีเครียดถึงขนาดว่า ต้องการเป๊ะ เหมือนเด๊ะ จริง ๆ ได้งานตัวนี้ไปส่วนใหญ่ค่อนข้างวี๊ดว๊ายกระตู้วู้ค่ะ ว่าสวยจริงอะไรจริง งานเกรดนี้สนนราคาอยู่ที่ 3500 ขึ้นไปค่ะ ที่ไม่กำหนดราคาสูงสุด เพราะว่า มันมีหลายยี่ห้อค่ะ หลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มีต้นทุนที่ต่างกันไป ตามจำนวนการผลิต และแบบผลิต งานเกรดนนี้บางยี่ห้อ 7-8 พัน ก็มีค่ะ เป็นแบบยาก ๆ หายาก ไม่ค่อยมีผลิตเป็นงานสวยใช้ได้เหมือนกันค่ะ

เพิ่มเติม : งาน 1A – พรีเมี่ยม ส่วนใหญ่จะเป็นแนว หลุยส์ ชาแนล กุชชี่ ไปยันแอเมสกะหลั่วพวกมีซิบห้อยร่องแร่งที่ปากกระเป๋า มิลเลอร์จีน ส่วนใหญ่จะมีหลายยี่ห้อ แต่ไม่เยอะรุ่นค่ะ ส่วนงานมิลเลอร์เกาหลี มีเกือบทุกยี่ห้อ และ เกือบทุกรุ่นที่เค้านิยม หรือมีขายกัน


งาน Super Mirror – โอ๊ววววววววว มันยังมีขั้นกว่าเติมมาอีกหน่อยนะ ต่อไปนี้เราจะเรียกว่า “งานเอส” คนขายนี่ก็ขยันแบ่งเกรดจริง ๆ เอา มันต่างไหม มันต่างค่ะ คือมันต้องเอามาเทียบกันระหว่าง งานมิลเลอร์เกาหลี กับ งาน Super Mirror ค่ะ มันต่างกันตรงความคมชัดในรายละเอียดของงานค่ะ ส่วนตรงอื่นมันก็คล้าย ๆ กัน เช่น หลุยส์ เมื่อเทียบกับงานเกาหลี ลายเส้นที่ตีเส้นขอบกระเป๋า งานเอส เส้นจะเข้มคมชัดความ ตัวอักษรที่ปั๊มจะเล็กและคมชัดกว่า , ชาแนล จะเป็นทรงกว่าบูดเบี้ยวน้อยลง (แต่มันก็ยังเบี้ยวอยู่ดี) หนังที่ใช้จะคุณภาพดีขึ้น ค่ะ นุ่มขึ้น มันจะเป็นขั้นกว่าขึ้นมานิดนึง ส่วนใหญ่จะเป็น Hermes , LV , Chanel ยี่ห้ออื่น ๆ อีกนิดหน่อย

อนึ่ง .... Hermes เมื่อก่อนจะมีงานมิลเลอร์เกาหลี และงาน Super Mirror แต่เดี๋ยวนี้เค้าขายรวมๆ เป็นงานเอสกันไปหมดแล้วค่ะ


งาน 1:1 หรือ งานไฮเอน - ณ ตอนนี้ นู๋ฝุ่นถือว่า งาน 1:1 หรือ งานไฮเอน เป็นสุดยอดความเหมือนเมื่อเอาไปเทียบกับของแท้ค่ะ ยี่ห้อที่ผลิต Hermes , LV , Chanel , Balenciaga , Bottega และอื่น ๆ อีกนิดหน่อยแต่น้อยมากงานเกรดนี้ สามารถเอาไปวางเทียบกับของแท้ได้เลยค่ะ ถ้าวางคู่กันเฉยๆ นี่ขอบอกว่ายังดูยากค่ะ ถ้าไม่คิดจะแหกดู แต่.....ที่สำคัญลูกค้าต้องฟังให้ดีนะคะ ทำไมถึงใช้คำว่าฟังให้ดี เพราะว่า ลูกค้าไม่ได้เห็นสินค้า ต้องฟังจากที่แม่ค้าบอกรายละเอียดมาค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่างานที่ร้านของตัวเหมือนที่สุดค่ะ เหมือนของแท้มาก ๆ

นู๋ฝุ่นบอกไว้ตรงนี้ให้ฟ้าเป็นพยานเลยนะคะ “ไม่มีงานเกรดไหนที่เหมือนของแท้เป๊ะจนแยกไม่ออก !!!” แม้กระทั้งงานที่แพงแสนแพง กระทั่ง Hermes Birkin ราคางานก็อปใบละ เกือบแสน !!!!! ย้ำว่าก็อปนะคะ มันก็ยังมีจุดต่างค่ะ เชื่อนู๋ฝุ่นเถอะ เอาหัวเพื่อนเป็นประกัน คนขายจะต้องมีความรู้เรื่องจุดเด่น จุดด้อย จุดบอด และ พ้อยท์สำคัญของกระเป๋าของแท้ว่ามันมีตรงไหนบ้าง ซึ่งมันจะทำให้คนขายรู้ว่า กระเป๋าของตัวเองมันเหมือนตรงไหน แต่....(แต่อีกละ) อย่าลืมว่า กระเป๋างานไฮเอนแต่ละใบมัน ไม่ได้หล่อมาจากบล็อค ส่วนใหญ่ ช่าง 1 คน ต่อกระเป๋า 1 ใบ และมีช่างหลายคน ฝีมือในการทำกระเป๋าต่างกันค่ะ งานเกรดเดียวกัน หนังเหมือนกัน โรงงานเดียวกัน ก็อาจจะทำออกมาไม่เหมือนกันได้มันก็ไม่สามารถบอกได้เป๊ะ ๆ ว่า เห้ย รอบนี้มันจะเป๊ะ จุดไหน จะเพี้ยนจุดไหน บางทีน้ำหนักมือมันไม่เท่ากัน นึกออกไหมคะ คนช่างถนัดซ้ายขวาต่างกัน ก็อาจทำให้กระเป๋างานที่ได้ออกมาต่างกัน ก็ได้ค่ะ แต่ที่สำคัญ จุดหลัก ๆ มันต้องไม่เพี้ยน วัสดุ หนัง อะไหล่ที่ใช้ มันต้องใกล้เคียงมาก ๆ ถึงลูกค้าบางคนจะบอกว่าเหมือนเป๊ะ แต่นู๋ฝุ่นก็ยังจะใช้คำว่าใกล้เคียงมาก ๆ อยู่ดีค่ะ (ก็คนมันยังดูออกอ่ะทำไมอ่ะ)
ราคาอยู่ที่ 8,000 ถึง หลักแสนค่ะ ....โหวววววววววว ไม่ต้องตกใจค่ะ ราคานี้จริง ๆ
โดยเฉพาะหนังจรเข้แท้ ที่คัดลายพิเศษ และนำเข้า ราคาหลักแสนค่ะ และถ้าถามว่า หนังวัวปั๊มลายจรเข้ จะเหมือนไหม

..... แล้ว วัวกับจรเข้ หน้าตามันเหมือนกันไหมล่ะคะ ปั๊ดโธ่วววววCreate Date : 17 กันยายน 2554
Last Update : 17 กันยายน 2554 9:57:08 น.
Counter : 12172 Pageviews.

7 comments
5 เคล็ดลับสั่งผลิตเสื้อโปโล ให้ออกมาดีที่สุด ในปี 2020 สมาชิกหมายเลข 5904315
(22 พ.ค. 2563 16:40:50 น.)
เสื้อคลุม (blazer) ใส่ยังไงให้สวยเท่แบบมีสไตล์ สมาชิกหมายเลข 5287276
(25 เม.ย. 2563 21:13:03 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
รีวิว : ลิปจูบไม่หลุด Kissproof x Maybelline Super Stay Matte Ink City emmoojung
(27 ม.ค. 2563 16:28:10 น.)
  
กำลังเรียนรู้เรื่องการแยกกระเป๋าอยู่ ตกมาเจอกระทู้เจ้ฝุ่น
อ่านแล้วชอบภาษาที่เจ้ใช้จังเลย เป็นคามรื่นเริงในยามเช้า ^ ^
โดย: =) IP: 221.223.110.121 วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:51:49 น.
  
งานพรีเมี่ยม สปรีดี 35 / 40 ราคาเท่าไหร่คะ ชอบเเบบหนังแข็งๆตั้งเเล้วเป็นทรงเลยน่ะค่ะมีมั้ย cake_kpp@hotmail.com
โดย: นุช IP: 113.53.251.218 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:15:13:57 น.
  
เพื่อนซื้อมาให้จากโรงเกลือ เปนหลุยเนเวอร์ฟูล พันแปด เราว่าแค่นี้ก้ โอเคแล้วแหละ หนังสวยออกเงาๆด้วยตั้งยู่ทรงดี แต่ก้ไม่รู้ว่ามันเปนงานอาไร
โดย: Lek IP: 115.67.68.23 วันที่: 25 ธันวาคม 2555 เวลา:20:50:15 น.
  


ปั๊ดโธ่ววววว .. อ่านไป ขำไปค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
โดย: camp-za IP: 223.207.122.198 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:03:17 น.
  
ชอบจิง ไรจิง แบรนด์เนมเนี่ย (ชอบมากแต่ยากจน) ขอบคุง นู๋ฝุ่น แล้วจาปายอุดหนุนน๊า
โดย: apple IP: 58.8.203.122 วันที่: 13 มิถุนายน 2556 เวลา:21:13:39 น.
  
พี่เก่งมากเลยคะ ขอบคุณมากมาย
โดย: lookpat IP: 49.231.96.229 วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:0:14:53 น.
  
Wowwww สุดยอดเลยอ่านละขำกลิ้ง Love u ค่ะ นู๋ฝุ่น
โดย: Kasalong IP: 110.169.182.84 วันที่: 25 กรกฎาคม 2557 เวลา:17:13:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bagofbrandname.BlogGang.com

//JaE_PhUn
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]