คำถามจากแฟนๆ รายการ อ๋อซียู
คำถามคือว่า "อยากให้ช่วยขยายความข้อความที่คุณอ๋อบอกว่าอ๋อศึกษาหลักฮวงจุ้ยมาจากพระไตรปิฎก เรื่องฮวงจุ้ยน่าจะเป็นเรื่องทางโลกุตละมากกว่า ไม่น่าจะเป็นหลักของพุทธศาสนา ธรรมภรณ์"

คุณอ๋อก็มีคำตอบให้ครับ ดังนี้ "ที่บอกว่าเรียนจากพระไตรปิฏก เพราะพระพุทธเจ้าสอนพื้นฐานการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ รวมถึง สิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสได้ทางตาของกายหยาบ เราจะเห็นได้จากเรื่องราวต่างๆ ที่พระพุทธองค์ทรงสอนเช่นการเลือกสถานที่ที่จะจัดสร้างเป็นที่อยู่ของสงฆ์ ฯลฯ แต่สิ่งสำคัญก็คือการเข้าถึงธรรมชาติ อ๋อจะพูดเสมอ สิ่งที่เรียกว่าฮวงจุ้ยคือคำที่คนจีนใช้เรียกสมดุลของธรรมชาติ ซึ่งในต่างประเทศแต่ละประเทศก็จะมีวิธีเรียกที่แตกต่างกันแต่พื้นฐานหลักคือการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นคน พืช สัตว์ก็ตาม เริ่มแรกที่พระพุทธเจ้าทรงสอน ก็เริ่มจากการให้คนเข้าใจถึงธรรมชาติแล้วเมื่อนั้นจึงจะเริ่มเห็นทางที่ไปถึงนิพพาน เพราะถ้าตราบใดที่เรายังเข้าไม่ถึงธรรมชาติของสัพสิ่ง รวมทั้งธรรมชาติของตัวเราเอง เราจะไม่มีวันหลุดพ้นไปได้เลย ตามที่ผู้ถามถามอ๋อมานั้นเสดงให้เห็นว่าผู้ถามไม่เคยอ่านพระไตรปิฏกเลยเพราะถ้าอ่านครบ ทั้งสามตอน (พระวินัยปิฏก พระสุตตันตปิฏก พระอภิธัมมปิฏก ทั้ง 3 ตอนในประเทศไทยจะมีทั้งหมด 45 เล่ม แต่ในต่างประเทศจะมีแค่ 3 ตอน) จะรู้ว่าพระพุทธเจ้าสอนทุกอย่างแม้แต่สิ่งที่ไอน์สไตน์ค้นพบก็ยังค้นพบหลังพุทธองค์หลายพันปี เพียงแต่พุทธองค์ไม่ทรงให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ในขณะที่สนทนาธรรมสาเหตุเพราะ ศาสนาพุทธมีเป้าหมายหลักสองอย่างด้วยกันคือ 1 แสวงหาความจริงของธรรมชาติ 2 แสวงหาหนทางพ้นทุกข์ เมื่อรวมสองเป้าหมายนี้รวมกันจะได้ การแสวงหาความจริงทางธรรมชาติเพื่อพ้นทุกข์ เรื่องของโลก และจักรวาล พระพุทธองค์ทรงถือว่าเป็นอจินไตย คือเรื่องที่ไม่อาจรู้ได้ด้วยการคิด ไม่อาจเข้าใจได้ด้วยการอธิบาย ต้องรู้ได้ด้วยตนเองเท่านั้น

ทั้งพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์มีเป้าหมายเดียวกัน คือหาวิถีทางที่จะทำให้มนุษย์พ้นทุกข์ และเป้าหมายที่ต้องการเหมือนกันข้อหนึ่งก็คือ แสวงหาความจริงในธรรมชาติเพื่อการพ้นทุกข์ แต่มุมมองของวิทยาศาสตร์มองไปที่เหตุปัจจัยทางกายภาพ ว่าเป็นตัวการทำให้มนุษย์ทุกข์ ในขณะที่พุทธศาสนามองว่า ตัวการที่ทำให้มนุษย์ทุกข์คือปัจจัยทางนามธรรมภายในตัวมนุษย์เอง ย่อมาจาก ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น ของทันตแพทย์สม สุจีรา

นี่คือสาเหตุที่อ๋อพูดว่า 80% คือมนุษย์ทำเอง และ 20% คือโหวงเฮ้งและฮวงจุ้ย"Create Date : 27 มิถุนายน 2550
Last Update : 27 มิถุนายน 2550 22:05:40 น.
Counter : 361 Pageviews.

0 comments
"กระติ๊บ" เป็นดาราเพื่อให้ได้ใกล้ชิดดารา | ประเด็นร้อน | one บันเทิง comicclubs
(3 พ.ค. 2562 00:40:24 น.)
ซีรี่ส์จีน/Cruel Romance จารุพิชญ์
(2 พ.ค. 2562 12:24:16 น.)
ละคร "ปัทม์" haiku
(6 เม.ย. 2562 22:50:36 น.)
The Gifted (2018) นักเรียนพลังกิฟต์ กับบริบทเรื่องความผ่าเหล่า i_have_magic
(5 เม.ย. 2562 21:44:31 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Aurseeyou.BlogGang.com

toy9b
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด