คุณอ๋อ ใน Metro Life @ Manager Online
ศาสตร์ฮวงจุ้ย เป็นส่วนเสริมธุรกิจที่สำคัญมานานแล้ว และยิ่งปัจจุบัน ได้เข้ามามีบทบาททั้งการใช้ชีวิตและหลักการทำงานมากยิ่งขึ้น อ.อ๋อ ศุภรัตน์ ธรรมสุริยะ ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย ได้มาพูดคุยในหัวข้อ “เสริมฮวงจุ้ย ให้ธุรกิจ เฮง เฮง ในงานเลี้ยงเพื่อขอบคุณลูกค้า ของ สินทรัพย์ประกันภัย เมื่อสัปดาห์ก่อน

อาจารย์อ๋อ เริ่มต้นการพูดคุย ด้วยการย้อนความเป็นมาของศาสตร์ฮวงจุ้ยว่า คำว่า ”ฮวงจุ้ย” เป็นภาษาจีน หมายถึง ลม กับ น้ำ เป็นศาสตร์ที่เกิดมาพร้อมกับมนุษย์ โดยยึดหลักของการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ด้วยการใช้ธรรมชาติแก้ธรรมชาติ และเป็นสิ่งที่วิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้

หลักฮวงจุ้ยมีด้วยกันหลายสำนัก หลายตำรา แต่หลักที่คล้ายกัน คือการดูเรื่องของตำแหน่งและทิศทาง และหลักหนึ่งที่ยึดถือและนิยมใช้กัน คือ “จตุรงคโชค” วิธีการเสริมดวงชะตาให้ดีขึ้น หรือแก้จุดเสียในดวงชะตา 4 ประการ คือ การตั้งชื่อ, การเลือกใช้สี, การเลือกสวมใส่อัญมณี และ การเลือกบ้านตั้งตามทิศ เป็นต้น

“ยกตัวอย่างการใช้หลักฮวงจุ้ยง่ายๆ อย่างอาชีพคนทำประกัน หรือ นักข่าว เป็นอาชีพที่ไม่อยู่นิ่ง ไม่ค่อยอยู่ออฟฟิศ หลักฮวงจุ้ยของคนทำอาชีพแบบนี้ ต้องออกแบบห้องทำงานให้โปร่ง แสงไฟเพียงพอ ไม่เช่นนั้นจะหงุดหงิด ส่วนตัวอ๋อว่า คนไทยโบราณฉลาดนะ เขาคิดทุกอย่างมาแล้ว ยกตัวอย่างบ้านเราเป็นเมืองร้อน เวลาสร้างบ้าน เขาจะยกตัวบ้านให้สูงจากพื้น ตัวบ้านก็จะโปร่งสบาย แถมกั้นน้ำท่วมอีกต่างหาก ซึ่งก็เป็นการนำหลักฮวงจุ้ยที่คำนึงถึงความสมดุลมาใช้” อาจารย์อ๋อยกตัวอย่าง

นอกจากนั้นอาจารย์ได้แนะนำ วิธีจัดโต๊ะทำงานให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย โดยยึดหลักตามสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศ และความเชื่อของคนในประเทศนั้นๆ เป็นหลัก โดยทั่วไปแล้ว ห้องทำงานควรเป็นสถานที่โปร่งโล่ง มีแสงสว่างเพียงพอ หากนั่งใต้คาน ควรเลื่อนตัวเองออกจากคานนั้น หรือถ้าเลื่อนไม่ได้ ให้เอาขลุ่ย 2 เลา มาทำเป็นรูปกากบาท แขวนไว้บนศีรษะ สำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิศ ไม่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ในห้องทำงานเยอะ เพราะต้นไม้จะคายเอาก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ ออกมาในตอนเช้า ซึ่งทำให้ผู้ที่ทำงานไม่สดชื่น

นอกจากนี้อาจารย์อ๋อ ยังย้ำอีกว่าหลักของฮวงจุ้ยสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ดังที่ยกตัวอย่างกรณีที่ผ่านมา หรือแม้แต่กรณีที่จะยกตัวอย่างดังต่อไปนี้ คือ การตั้งตู้หนังสือหรือชั้นเอกสารไว้หลังโต๊ะทำงาน เจ้าของโต๊ะนั้นงานเยอะ จะทำงานไม่ได้หยุดได้หย่อน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า มีงานแต่เอาเอกสารมาไว้ใกล้ตัว ก็จะหยิบฉวยได้ง่าย กลายเป็นว่าทำงานตลอดเวลา ซึ่งวิธีการนี้ก็ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ต้องการก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่สำหรับผู้ที่มีการงานยุ่งเหยิงก็ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้

อาจารย์อ๋อ ทิ้งท้ายให้ผู้สนใจนำหลักฮวงจุ้ยมาใช้การธุรกิจหรือชีวิตประจำวันว่า การเสริมความเป็นสิริมงคลนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะเสริมโชคให้ชีวิตของเราแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับการกระทำของแต่ละบุคคล

อ้างอิงจาก //www.manager.co.th/MetroLife/ViewNews.aspx?NewsID=9500000064293&Keyword=%cd%eb%cd+%c8%d8%c0%c3%d1%b5%b9%ec



Create Date : 06 มิถุนายน 2550
Last Update : 6 มิถุนายน 2550 10:54:42 น.
Counter : 527 Pageviews.

0 comments
ซีรี่ส์จีน/Cruel Romance จารุพิชญ์
(2 พ.ค. 2562 12:24:16 น.)
จากนวนิยาย "กรงกรรม" สู่ละครจอแก้วเรตติ้งสูง haiku
(1 พ.ค. 2562 23:30:24 น.)
กรงกรรม... ญามี่
(23 เม.ย. 2562 23:30:35 น.)
ซีรี่ส์จีน/The Legend of Zhen Huan จารุพิชญ์
(6 ก.พ. 2562 13:00:56 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Aurseeyou.BlogGang.com

toy9b
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด