พิพิธภัณฑ์ชีวิต....หนึ่งเดียวในเมืองไทย @ Pathumthani

WISDOMKING
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในมหามงคลสมัยที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ ๕๐ ปี ในปีพุทธศักราช ๒๕๓๙
โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ เมื่อวันที่ ๔ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๓๙ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเมื่อวันที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ.๒๕๔๕
ต่อมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการจัดตั้งสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) เพื่อดำเนินการบริหารงานตามพระราชกฤษฎีกา จัดตั้งสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน) พ.ศ. ๒๕๕๒ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๒เรารักในหลวง

www.wisdomking.or.th


มาตามรอยเท้าพ่อกัน
เสาร์-อาทิตย์นี้ หากใครว่างเว้นจากภาระหน้าที่ต่างๆ ลองหาโอกาสพาเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ มาปลูกฝั่งเดินตามรอยเท้าพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยกันดู ความเหน็บเหนื่อยของพระองค์ท่าน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน ทำให้พี่น้องชาวไทยอยู่กัยอย่าวพอเพียง ในน้ำมีปลาในนามีข้าว กับเกษตรตามรอยเท้าพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
กว่า ๖๐ ปีมาแล้ว
ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับอาณาประชาราษฎร์อย่างมิเห็นแก่ความเหนื่อยยาก ด้วยความอดทน วิริยะ อุตสาหะ แม้ทรงมีพระชนมายุมากหรือขณะทรงพระประชวร ด้วยเหตุผลเดียวเท่านั้นคือ “ในหลวงรักเรา”
พิพิธภัณฑ์ชีวิต
แบ่งเป็นโซนในการจัดการแสดง บ่งบอกถึงแนวทางวิถีชีวิตไทยได้อย่างลงตัว ง่ายต่อการเรียนรู้ศึกษาเข้าใจแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ชีวิต....
" พ อ เ พ ี ย ง " บทพิสูจน์ของการจัดการพื้นที่ขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถเลี้ยงตนเองได้อย่างพอเพียง ด้วยกิจกรรมวิถีเกษตรแบบพึ่งตนเองด้านข้างซ้ายและขวาเป็นจิตรกรรมฝาผนังสันนิษฐานว่า ขรัสอินโข่ง วาดไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นที่ยืนยันว่าพระราชพิธีนี้มีมาตั้งแต่โบราณกาลและกษัตริย์ทุกยุคทุกสมัยทรงให้ความสำคัญยิ่ง
พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
เป็นพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคลสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ชาวนาเมื่อถึงต้นฤดูกาลเพาะปลูกในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคมของทุกปี

ภาพรอยยิ้มและความสุขของคนไทย

1
รอยยิ้ม
ภาพรอยยิ้มและความสุขของคนไทย

ใต้ร่มพระบารมี เป็นความสุขที่สะท้อนกลับระหว่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับพสกนิกรทั่วประเทศ ชมและรับฟัง บทเพลงที่ประพันธ์ทั้งคำร้อง ทำนอง ขับร้องโดยกวีซีไรต์ คุณศักดิ์สิริ มีสมสืบ กับบทเพลงที่ชื่อว่า “บ้านของเรามีพ่อ”

ดอกบัวแห่งปัญญา เรื่องของพ่อในบ้านของเรา

1
เรื่องของพ่อในบ้านของเรา
ตามรอยพ่อ อยู่อย่างพอเพียง เปิดโอกาสให้ได้อ่าน ฟัง คิด ตรึกตรอง ด้วยบรรยากาศที่โปร่งโล่งสบาย พร้อมเรียนรู้ได้ด้วยตนเองกับแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

หัวใจใฝ่เกษตร
ดิน น้ำ ป่า คน
ตามรอยพ่อ วิถีเกษตรของพ่อ ภูมิพลังแผ่นดินดินแดนที่จะทำให้ท่านพบกับความสุข

ดินแดนที่จะทำให้ท่านพบกับความสุข สนุกสนาม เรียบง่ายในวัยเด็กผ่านของใช้ ของเล่นจากธรรมชาติที่ทำอย่างง่ายๆ พระอัจฉริยภาพด้าน ดิน น้ำ ป่า และคน ผ่านโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โครงการหลวง และศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้ง ๖ ศูนย์


น้ำ
เรียนรู้วัฎจักรของน้ำ จากฟ้า สู่ป่า เขา ไร่ นา จนมาถึงท้องทะเล คุณประโยชน์ของน้ำที่เสียไปและในบางครั้งก็นำมาซึ่งวิกฤต น้ำแล้ง น้ำล้น น้ำท่วม น้ำเน่าเสีย... หากไม่มีการจัดการน้ำที่ดีและเหมาะสม
นวัตกรรมของพ่อ
ศิลป ดนตรี สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่จดสิทธิบัตร จดทะเบียน เครื่องหมายการค้าและแจ้งจดลิขสิทธิ์ เพื่อเป็นมรดกสำหรับคนไทย และประเทศไทยสืบไปดิน น้ำ ป่า คน

สมเด็จย่าของชาวไทย
รถพระที่นั่ง ทำให้เราปวงชนชาวไทยนึกถึงความเหน็บเหนื่อยในการทรงงานของพระองค์ท่าน ยังอยู่ในความทรงจำของพี่น้องชาวไทยตลอดไป
ตั้งอยู่ที่ หมู่ ๑๓ ถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ ๔๖-๔๘ ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ๑๒๑๒๐ //www.wisdomking.or.th

เอาล่ะไปดูกันเองนะมีอีกเยอะ เวลาไม่พอรีบจ๊ะไปก่อนล่ะจ๊ะ เก็บกระเป๋าออกไปล่าฝันกาลครั้งนึ่งอีกเช่นเคย ถ้าถ่ายทอดสดได้ก็จะยิงมาให้เพื่อนๆ ชมเลย สวัสดีทุกท่าน!


Create Date : 21 กันยายน 2555
Last Update : 21 กันยายน 2555 10:19:43 น.
Counter : 6354 Pageviews.

10 comments
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - ชวนไปเที่ยวตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี - ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ฉะเชิงเทรา ทนายอ้วน
(9 พ.ค. 2565 09:10:04 น.)
apple a day resort krabi อ่าวนางซอย 8 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 พ.ค. 2565 09:36:07 น.)
พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน สายหมอกและก้อนเมฆ
(7 พ.ค. 2565 16:58:35 น.)
SPITI (ปี 3) ค่ำคืนที่ครึกครื้นใน Kaza กาบริเอล
(7 พ.ค. 2565 12:39:35 น.)
  
น่าสนใจมากค่ะ
ขอบคุณที่รีวิวให้ชม คงต้องหาโอกาสไปดูสักครั้ง
โดย: ฝากเธอ วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:11:39:15 น.
  
สวยมากครับ
โดย: wicsir IP: 223.206.132.63 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:13:58:22 น.
  

โดย: Kavanich96 วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:5:27:07 น.
  
ดีจ้า..น้องsu..
เที่ยวจากบล็อก น้อง ไปก่อนแหละน๊า .. ชมแล้วสวยงาม ติดใจ ภาพก็สวย จัดบล็อกก็สวย นานๆ เข้ามาบล็อก ไฮเทค ที เกือบ..เข้าไม่ถูก 555..
ดูแล้ว ภูมิใจในพ่อหลวง ของเรา..
สุขสบายดีนะจ๊ะ ..หายไปเลย นะ เที่ยวมาเหรอ..
โดย: tifun วันที่: 22 กันยายน 2555 เวลา:12:42:10 น.
  
อิอิ จริงอย่างคุณเอื้อว่าล่ะ เที่ยวสบายๆไฉไลๆเที่ยวผ่านบล็อกคุณsupra เนี่ยแหละรถก็ไม่ติดด้วย อิอิ บล็อกก็สวยดูเพลิน เผลอๆเพลินกว่าไปดูของจริง

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:11:58:11 น.
  
แวะมาทักทายและขอบคุณมากๆนะคะที่ไปทักทายที่บล็อก
ว่างๆไปเที่ยวอีกก็ได้นะคะ ยินดีต้นรับเสมอค่ะ
โดย: ฝากเธอ วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:14:15:05 น.
  
ยอดเยี่ยมครับ
โดย: ON THE WAY (MyEos50 ) วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:13:32:55 น.
  
เมื่อก่อนทำงานอยู่ฝั่งตรงข้าม ตอนนั้นยังไม่มีพิพิธภัณฑ์นี้ (นานมาแล้วมากก) ตอนนี้ก็มิได้อยู่แถวนั้น เดี๋ยวปิดเทอมพาลูกไปเที่ยวดีกว่า ลูกเราเขาซึมซับเรื่องของท่านมาเยอะจากการเล่าและดูตามงานนิทรรศการ ขนาดวาดรูปท่าน ยังมีกล้องด้วยเลย วาดเครืองบินปล่อยฝนเทียม ตอนแรกเราดูมันเหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิด อ่ะ 555 เอาน่ะแปลว่ารู้แต่ยังถ่ายทอดไม่เหมือน (ป.2)
โดย: lukta วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:21:16:45 น.
  
โห ไม่ได้เข้ามามีไรแปลกใหม่เยอะเลย
ดีไซน์เก๋ไก๋มาก
ไดคัทเนี๊ยบด้วย
ชาบูๆ


การจัดวางเริดมากเลยค่า เห็นทีอยากขอเป็นศิษย์ อิอิ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:23:30:12 น.
  
มาแล้วค่า นิตรสารออนไลน์ ฉบับรินซ่าพาเที่ยว
วันนี้พาเที่ยวยังนครปฐม ถิ่นส้มโออร่อย
คิดๆ เพื่อนเคี้ยวอยากไปเที่ยว 4 จุด
แต่ก็มีเหตุการณ์ทำให้ได้เที่ยวแค่ 2 ที่เท่านั้น
เพราะอะไร

คำตอบมีในบล็อกแล้วค่า ^O^


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:23:32:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Akeple.BlogGang.com

*SUPRA*
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด