พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม ดอยแม่สลอง @ Chiangrai

พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม   จังหวัดที่มีชื่อสนามบินที่เพราะที่สุดในเมืองไทย " สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ. เชียงราย " นั้นเอง เดินทางมาจังหวัดนี้ทีไรคิดถึงสมเด็จย่าพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่า่นที่มีต่อพศกนิกรชาวไทย ทั้งนี้พระองค์ยังได้ประกอบพระราชกรณียกิจเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร และได้พระราชทานความช่วยเหลือผ่านทางเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง เปรียบเสมือนพระองค์เสด็จมาจากฟากฟ้าช่วยให้พวกเขามีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น ชาวไทยภูเขาจึงถวายพระสมัญญานามว่า "แม่ฟ้าหลวง"

บนดอยแม่สลอยมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะเห็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาว จะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะจะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม เมืองแม่สลอง ซึ่งเป็นวัดที่ชาวราษฎรแม่สลองทุกชนเผ่า ร่วมกับ ครูบาบุญชุ่ม สร้างถวายเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี และพระชนมายุครบ 80 พรรษา โดยภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพของราษฎรในพื้นที่เจดีย์แบบล้านนาประยุกต์    บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น สูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15 เมตร ประดับกระเบื้องสีเทา มีซุ้มจระนำด้านละสามซุ้ม เรือนธาตุประดับพระพุทธรูปยืนสี่ทิศ องค์ระฆังประดับแผ่นทอง แกะสลักลวดลาย ใกล้กับองค์เจดีย์เป็นวิหารแบบล้านนาประยุกต์ที่ตั้งของพระบรมธาตุฯ เป็นจุดสูงสุดของเทือกดอยแม่สลอง จึงชมทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยเฉพาะในยามเย็น ขณะเดียวกันองค์พระธาตุยังเด่นเป็นสง่า มองเห็นแต่ไกล เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของดอยแม่สลอง นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกหลายแห่งทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสฤตมหาสันติคีรี พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม
หาใครมาเที่ยวที่นี่ลองขึ้นดอยแม่สลองได้มาสสักการะบูชาพระธาตุเป็นศิริมงคลทำการเดินทางท่องเที่ยวราบบรื่นค่ะ ข้างบนวิวสวยมากค่ะ ยิ่งมาเที่ยวช่วงไม่ใช้เทศกาลแล้วล่ะก็..ฟินนนน เลย สวัสดี!

เย็นๆๆ กับ วิวดอยแม่สลอง พระธาตุฯ..story : Mu-Tua-diao ( หมูตัวเดียว )
location : พระธาตุศรีมหาโพธิ์มงคลบุญชุ่ม อ.แม่สลอง จ.เชียงราย
photo : a k e p l e . b l o g g a n g . c o m


Together where we belongCreate Date : 01 สิงหาคม 2557
Last Update : 1 สิงหาคม 2557 12:31:16 น.
Counter : 2365 Pageviews.

2 comments
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(21 ม.ค. 2565 13:17:40 น.)
Chef Bing - Pizza Original New York Pizza. ซอยร่วมฤดี ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพ newyorknurse
(19 ม.ค. 2565 07:15:38 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 294"แดจาวู กิ่งฟ้า
(18 ม.ค. 2565 01:58:17 น.)
วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี นายแว่นขยันเที่ยว
(17 ม.ค. 2565 00:25:14 น.)
  
มาไหว้พระธาตุบนดอย ก่อนหอบกรัเป๋าบินไปทัวร์อเมริกาหรือครับ...อิ..อิ...
ขอให้สนุก และเดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ
โดย: พายุสุริยะ วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:20:15:43 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:3:58:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Akeple.BlogGang.com

*SUPRA*
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

บทความทั้งหมด