Mellben สุดยอด Crab Bee Hoon ของสิงคโปร์


เคยได้ยินเสียงร่ำลือตั้งแต่ย้ายมาเมื่อ3 ปีก่อน ถึงเมนูระดับตำนานประจำเกาะCrab Bee Hoon ของร้าน Mellben  (เมลเบน) แต่สิ่งที่เบรกไว้ก็คือเจ้าบู ที่บอกว่า“ต่อคิวเป็นชม.ยาวอ้อมเหลี่ยมตึกเลยนะ”  

แต่แล้วเมื่อวานเพื่อนที่ทำงานเจ้าบูชักชวนไปทาน แถมบอกว่าจะไปยืนรอจองคิวให้อีกต่างหาก ในที่สุดสวรรค์ก็เปิดโอกาสให้ลูกได้ลิ้มรสมันแล้ว!!


เวลาสั่งเค้าจะถามว่าต้องการปูขนาดไหน วันนี้เรามากัน6 คน คุณดี(หรือมิสเตอร์ดี )เลยสั่งปูขนาดกลาง เพราะจะสั่งปู2 ตัว ปูตัวแรกต้องสั่งเมนู Bee Hoon Crab ซึ่งเป็นSignature Dish ที่ทำให้ร้านนี้ดังโพดๆ น้ำซุปสีขาวๆ คือน้ำซุปที่เอาปูไปต้มกับกระดูกปลา มีความเป็นทะเลอยู่มาก กลิ่นปูนำขึ้นมาเลย ที่เป็นสีขาวก็เพราะใส่นมข้นจืดลงไป ปูที่ใช้เป็น Mud Crab เนื้อแน่นและหวานดี


เมื่อตักปูใส่ชามแบ่งเรียบร้อยด้านใต้คือ Bee Hoon ของเด็ดเจ็ดย่านน้ำที่ทุกคนรอคอย


คุณดีบอก นี่แหละหนาคือไฮไลต์ของเมนูนี้ หาใช่ปูไม่ เพราะเส้นบี่ฮุ้นจะดูดเอาความหอมและรสชาติจากซุปเข้าไป เวลาทานจะได้ลิ้มรสแบบเต็มปากเต็มคำ ถึงขนาดเค้าไม่ให้เราสั่งบี่ฮุ้นกับซุปอย่างเดียวโดยไม่มีปู(ซึ่งก็เข้าท่า เพราะถ้าไม่มีปูแกล้มมันจะแปลกๆ นา) แต่ถ้า ไม่พออิ่ม จะสั่งเพิ่มทีหลังได้ เหมือนอย่างในรูปค่ะ

เมนูนี้เอ๋กินน้อยเพราะรู้สึกเฉยๆ กับน้ำซุป ขณะที่เพื่อนชาวสิงคโปเรียน3 ไทย1 และอิงลิชแมน1 กินบี่ฮุ้นกันคนละ3 ชาม! เราสั่งบี่ฮุ้นกับน้ำซุปมาเติมใหม่อีก2 รอบแน่ะ

บี่ฮุ้นนิดคือเส้นชนิดเดียวกับอยู่ในลักซา(Laksa) ปลายมันจะสะบัด ดิ้นหน่อยๆ แม้หน้าตาคล้ายขนมจีน แต่ไม่นุ่มเท่า ดึ๋งดั๋งมากกว่า 

มาถึงเมนูปูที่2 คือ Butter Crab ฟังดูเลี่ยน? แต่จริงๆ แล้วเอ๋ชอบเมนูนี้มากกว่า!รสชาติจานนี้มีกลิ่นเนยนิดเดียวเป็นกระสัยและใส่พริก + ใบcurry leaf ลงไปด้วย(เหมือนที่ใส่ในCereal Prawn) ทำให้รสชาติออกเผ็ดนิดๆ ติดหวานๆใช้หมั่นโถจิ้มซอสส่งเข้าปากแล้วอร่อยจังหู้

(ตัวหมั่นโถทอดก็รสออกหวานๆ นะคะ ใครได้ทานเป็นติดใจทุกคน)

เสียอย่างเดียวแค่ ทุกคนลงความเห็นว่าซอสเนยของมัน‘super rich’ เข้มข้นเท่าโลก! จะให้ตักใส่ปากเลยคงได้ชักกระแด่วตายก่อน เนยที่ใช้คือGhee เนยแขก ที่ใช้ทำโรตีปราตา คราวนี้ถึงคราวเอ๋บ้าง เพราะเอ๋หยิบหมั่นโถ3 ก้อนมาซัดโฮกกับปู2 ชิ้น แฮ่..สบายพุง


ก่อนกลับบ้านแวะซูเปอร์ฯเจอเนย Ghee เลยถ่ายมา เขียนบรรยายสรรพคุณไว้ว่า Pure Milkfat อืมมม....


เมนูอื่นๆของร้าน 


ของทานรองท้อง (น่าจะคิดตัง)

เครื่องดื่มถ้าสั่งเบียร์1 แปลว่า 1ขวดดังนั้นหากดื่มเบียร์เย็นๆ ก็ให้สั่งทีละ 1 แล้วขอแก้วเพิ่มเอา


ผัดแขนง อันนี้เฉยๆ 


อันนี้คุณดีบอกว่าชื่อ Pork Rib King รสเหมือนผัดเปรี้ยวหวานบ้านเรา หมูนุ๊ม นุ่ม เห็นดำๆ แบบนี้ไมมีกลิ่นซีอิ๊วเหมือนหมูซีอิ๊วบ้านเราน้า


บรรยากาศนอกร้าน ถ้าวันไหนฝนไม่ตก เค้าจะกลิ้งโต๊ะมาตั้งใต้ต้นไม้ขยายไปเรื่อยๆถ้าวันไหนฝนตกตั้งโต๊ะข้างนอกไม่ได้ นึกไม่ออกเลยจริงๆ ว่าคนจะไปอัดกันอยู่ตรงไหน

วันนี้ไปกัน6 คน จ่ายคนละ40 เหรียญ เวลาจ่ายสตางค์ ให้เอาหมายเลขโต๊ะ ไปจ่ายที่แคชเชียร์ แต่เวลาออเดอร์ จะมีพนักงานมารับออเดอร์ที่โต๊ะ

How to get there แต่เนื่องจากร้านนี้ไม่มีสาขาในเมือง วิธีสะดวกที่สุดที่สุดคือนั่งแท็กซี่ หรือจะนั่งรถไฟฟ้ามาลงสถานีTao Payoh ก่อน แล้วต่อแท็กซี่ น่าจะ5 นาทีนะคะ เวลาที่ควรมาก็คือ5-6 โมง จะได้ไม่ต้องรอคิวนาน เอ๋ถ่ายรูปนามบัตรมา สาขาที่เราไปกินกันวันนี้ ที่อยู่รูปด้านบน คือBlock 211, Lorong 8, Toa Payoh

1365305931.jpg

ขอฝากฝังหนังสือ "ไกด์บุ๊กสิงคโปร์ฉบับสมบูรณ์"ที่เอ๋เขียนเอง สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางมาเที่ยภายในไม่ได้อัดแน่นด้วยเนื้อหาเกินจำเป็นเหมาะสำหรับทั้งคนที่เพิ่งมาเป็นครั้งแรกและหลายครั้งแล้ว รายละเอียดจากเว็บไซต์ค่ะ //www.thinkbeyondbook.com

หากใครต้องการรับข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับเรื่อง

ท่องเที่ยว -lifestyle  และการเดินทางไปในที่ต่างๆ มาไลค์เพจ Adaytrip ของเอ๋ได้ที่นี่  www.facebook.com/adaytripdiary

 
Create Date : 06 พฤษภาคม 2556
Last Update : 6 พฤษภาคม 2556 9:51:34 น.
Counter : 5147 Pageviews.

3 comments
ร้านโกปี๊ 1942 กาแฟโบราณ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายแว่นขยันเที่ยว
(20 ม.ค. 2566 01:02:38 น.)
Christmas time @ เชียงใหม่ EP.2 Check-in @ CNX จันทราน็อคเทิร์น
(19 ม.ค. 2566 16:00:12 น.)
Nuremberg, Germany ตลาดคริสต์มาสที่เก่าแก่ที่สุด Mickeytae
(19 ม.ค. 2566 13:09:58 น.)
++ บ้านรักไทย เนินมะปราง ++ wicsir
(17 ม.ค. 2566 15:16:57 น.)
  
แอร๊ยส์ เข้ามากรี๊ด

เดี๋ยวขอเอาไปแชร์หน้าแฟนเพจตอนเที่ยงนะตะเอง
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:26:56 น.
  
เอ๋เรียนเกษตร? ปะ?
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:55:25 น.
  
ชอบซาลาเปาทอดที่สิงค์โปร์ อร่อยดีค่ะ ..
โดย: never the last วันที่: 7 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:11:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Adaytrip.BlogGang.com

adaytrip
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]