บ้านสีขาว TreeHome
ได้ทำรีวิว บ้านตัวเองลง Pantip ก็เลยอยากจะเก็บความทรงจำของบ้านหลังนี้ไว้ใน สถานที่เป็นตัวตนของตัวผมอีกที่นึงก็คือใน bloggang แห่งนี้

เกริ่นนำที่มาและความสำคัญของบ้านหลังนี้ต่อผมก่อนนะครับ
เนื่องด้วยตัวผมเองนั้น ตั้งแต่เด็กไม่มีบ้านเป็นหลักแหล่งนัก เพราะต้องอาศัยกับญาติมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อโตขึ้นผมฝันที่จะมีบ้านของตัวเอง ที่สามารถเก็บของๆเราเอง เป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราเอง ที่ซึ่งเราสามารถตกแต่งแบบที่เราชอบ(เช่าเขาอยู่จะแต่งบ้านก็ไม่ได้) ตัวผมเองร่ำเรียนทางด้านสถาปัตกรรมมา ก็ฝันว่าอยากมีบ้านที่อยู่แล้วเรามีความสุข อยากได้บ้านที่ตอบสนองความเป็นตัวตนของเรา และรอคอยว่าบ้านในฝันของเราสุดท้ายหน้าตาจะเป็นเช่นไรหนอ

แต่ด้วยพ่อแม่ไม่มีทรัพย์สมบัติไว้ให้ ก็ต้องสร้างขึ้นมาเอง (แค่ได้รับการศึกษาเพื่อเป็นวิชาชีพเลี้ยงตัวเองได้ก็ซาบซึ้งมากแล้วครับ) ก็ทำงานเก็บเงินมา ประกวดแบบได้เงินรางวัลเป็นทุนช่วยอีกก้อนนึง มีหนี้อีกนิดจากการซื้อของทำบ้านด้วยบัตรเครดิตอีกหน่อย แต่เพื่อได้บ้านที่เราจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขก็ยอมๆไป ไม่เคยคิดว่าความฝันจะเป็นจริงในวัย 31 ปีขอบคุณสวรรค์ที่อย่างน้อยให้ผมได้ใช้เวลากับบ้านของผมได้นานๆ

บ้านหลังนี้สร้างที่บ้านเกิดจังหวัดลำปาง ใช้เงินไปประมาณ 3 แสนบาทในการก่อสร้างทั้งหมด รวมงานรั้ว และงานสวน และใช้เงินตกแต่งกับงานแอร์ ม่าน ปั๊มน้ำ ก็เพิ่มไปอีก 1 แสนบาท แต่ได้บ้านหลังกะทัดรัดมาหลังนึงกับวัสดุที่ผมเองดันมีวิญญาณนักออกแบบเข้าสิงเลยเลือกของราคากลางๆไม่ถูกแต่ไม่แพงมากมาสร้าง พร้อมกับข้อจำกัดในหลายๆเรื่องทั้งจากงบประมาณที่มี วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยจะมีแบบที่ถูกใจเท่าไหร่

ที่มาของบ้านต้นไม้ ( Treehome) นั้นมาจากตอนแรกผมชอบที่ๆนึงใกล้ๆบ้านยาย ซึ่งมีต้นไม้คุลมเต็มพื้นที่เลยอยากจะสร้างบ้านที่ใต้ต้นไม้ใหญ่นั้น แต่เจ้าของที่ดันไม่ขาย(ถ้าขายคงเกินงบไปอีก) เลยกลับมาสร้างในที่บ้านพี่สาวดีกว่า ประหยัดค่าที่ด้วย แต่ก็เอาพื้นที่พอสร้างบ้านหลังเล็กๆได้ก็พอ

จากรูปจะเห็นเถียงนาอยู่ไกลๆ นั้นละครับที่ซึ่งผมหมายตาไว้
งบตั้งต้นไม่เกิน 2 แสนบาท
บ้านเวอร์ชั่นแรกๆ ขนาดใหญ่มาก ราคาเกินงบไปพอสมควร คือผู้รับเหมาตีราคามาเกือบ 3 แสน แต่ผมรู้ว่าราคายังขาดรายละเอียดอีกเยอะเลย ถ้ารวมทั้งหมด น่าจะทะลุ 4-5 แสนแน่ๆ เลยปรับแบบบ้านให้ขนาดเล็กลงอีก 2 เวอร์ชั่น แต่ก็ยังเกินงบ 2 แสนอยุ่ดี สุดท้ายคิดการจัดพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้เล็กที่สุด ด้วยความที่ผมเคยอยู่แต่ห้องเล็กๆ หยิบจับอะไรใกล้ตัว ห้องที่ space ไม่ต้องใหญ่นัก ผมเลยชอบบ้านที่ใช้พื้นที่เล็กๆแต่ลงตัวมากๆ

เลยมาสรูปที่แบบบ้านขนาด 3.50x7.00 เมตร บ้านทั้งหลังของผมขนาดเล็กกว่าคอนโดใครหลายๆคน บางทีอาจจะเล็กกว่าห้องนอนบ้านบางหลังด้วยซ้ำ หะหะ

อาศัยว่าเรียนมาก็ตัดสิ่งไม่จำเป็นออก คือครัวกับเตาแก๊ส ผมไม่เอาเลย เพราะผมทำกับข้าวจริงจังไม่เป็นและพี่สาวผมทำกับข้าวเหนือได้ลำแต๊ๆ(อร่อยจริงๆ) เลยไม่จำเป็นต้องมีเตา เอาแค่ sink ล้างจานเล็กๆก็พอแล้ว

พื้นที่ส่วนกลางนั้นก็ต้องการพื้นที่ทำงาน ดูทีวี ทานอาหาร และอีกส่วนนึงคือพื้นที่นอนพักผ่อนเล็กๆ(เล็กจริงๆ) เท่านี้ก็พอแล้วสำหรับการอยุ่คนเดียว ถ้าอนาคตจะมีศรีภรรยาก็อบอุ่นดี เพราะอยู่ตรงไหนในบ้านก็มองเห็นกันตลอด คงไม่เหงาแน่ๆเลย ^^


เกริ่นซะยาวเลย มาดูการสร้างบ้านหลังนี้กันดีกว่าครับ

ผมเรียนทางด้านสถาปัตยกรรมภายใน มาก็จริงแต่ก็ออกแบบบ้านไม่เก่งนัก อาศัยรูปทรงไม่ยากมาก เน้นการใช้พื้นที่ภายในบ้านมากกว่าตัวบ้านเลยออกมาเป็นทรงกล่องๆ ให้ความรู้สึก modern หน่อย

หลังคาตอนแรกก็อยากได้เป็น slab (หลังคาแบบเป็นดาดฟ้า) แต่กลัวเรื่องรั่วซึมในระยะยาวและการแก้ปัญหาคงยากน่าดู หลังแรกขอแบบไม่เสี่ยงแล้วกันหลังคาเลยเป็นแบบเพิงหมาแหงนแทน

อยากได้กระจกรอบบ้านก็จะรับแดดมาเพิ่มความร้อนอีก เลยเอาช่องกระจกให้มากที่สุดในด้านตะวันออกแล้วกันแดดตอนเช้าไม่ร้อนเท่าแดดตอนบ่าย เพราะขนาดของพื้นที่ไม่เอื้อให้วางตามแนวแกนตะวันออก-ตะวันตกเท่าไหร่ เลยวางตามแนวแกน เหนือ-ใต้ แทน ซึ่งก็โอเคครับไม่ร้อนในตอนเข้า แต่แดดแรงเหมือนกันดีว่าม่านกรองได้ ตอนบ่ายแดดร่มสบาย นั่งเล่นหน้าบ้านได้ชิลๆเลย
การสร้างบ้านนั้น ขั้นตอนแรกต้องดูสภาพที่ดินก่อนครับ ทิศทาง แดด ลม เพื่อจัดวางพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม ต่อมาก็จัดวางพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมกับวิถีชีวิต และการใช้งาน ถึงตรงนี้ก็จะได้แปลนบ้านออกมาแล้ว

สำหรับท่านทั่วๆไปควรจะมีแบบรูปด้าน รูปตัดของบ้านด้วยครับ รวมถึงรายละเอียดประกอบแบบเพื่อใช้ก่อสร้างครับ และความโชคดีว่าสร้างนอกเขตเศบาลเลยไม่ต้องยื่นขออนุญาตให้ยุ่งยากนัก เลยเน้นแบบลูกทุ่งเลยมี 3d อยู่แผ่นนึงและแปลนอีกแผ่นนึงผมก็จัดหนักเลยครับ อาศัยว่าคุมงานเอง แต่เอาเข้าจริงก็ต้องกลับมาเคลียงานที่กรุงเทพบ่อยๆเลยขาดตอนไปบ้าง ช่างก็ทำผิดไปบ้าง หยวนๆไปทำไงได้ต้องหาเงินมาทำบ้านด้วย

ให้ช่างแถวบ้านตีราคาค่าแรงมารวมทั้งหมดปาเข้าไป 8 หมื่นบาท ลมแทบจับ จะสร้างบ้านสองแสน ค่าแรงกินไป 40% งานนี้มีเหนื่อยแน่ๆ แววว่าจะเกินงบลอยมาแต่ไกล แต่ผมก็ไม่อยากจ้างช่างที่อื่นเพราะอยากให้เงินหมุนวียนในหมู่บ้านเกิด เลยต่อรองได้นิดนึงและรวมงานรั้วเพิ่มไป

ซึ่งค่าแรงจะแบ่งคร่าวๆเป็น ค่าแรงงานโครงสร้าง งานหลังคา งานก่อฉาบ งานปูกระเบื้อง งานระบบไฟฟ้า งานสุขาภิบาล งานฝ้าเพดาน และงานรั้ว ผมคิดว่าในส่วนค่าแรงนี้ถ้าเพิ่มขนาดบ้านให้ยาวอีกช่วงเสานึงก็ไม่น่าจะแพงขึ้นเท่าไหร่

ช่างที่สร้างบ้านที่เป็นช่างฝีมือทางเหนือจะเรียก “ สล่า” 2 คน และลูกมืออีก 2 คน รวมเป็น 4 คนนอกจากนี้จะเป็นช่างรับเหมาช่วง มีงานไฟฟ้า และงานฝ้าเพดาน งานอลูมิเนียม
ขั้นตอนแรก เริ่มลงมือสร้างเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2553 ก็วัดระยะเพื่อหาตำแน่งเสาที่ลงกับขนาดของที่ดิน และทำพิธีลงเสาเอก

เนื่องด้วยดินทางบ้านผมเป็นดินแข็งเลยไม่ต้องลงเสาเข็มลึกๆ แค่ทำฐานรากลึกลงไปเมตรนึงก็พอ(อันนี้ดูจากบ้านพี่สาวสร้างก่อน 10 ปีแล้ววิธีเดียวกันไม่มีปัญหาทรุดร้าว เลยคิดว่าน่าจะชัวร์) และแบบบ้านจะเป็นการยกพื้นมาเมตรนึงเลยต้องผูกเหล็ก-เทคานให้ได้ระดับที่จะยกพื้นด้วย

จากนั้นก็เทเสาตัวบ้านต่อไป ดีว่าเสาบ้านใช้เหล็กแบบ ไม่งั้นอาจจะขนาดไม่เท่ากันได้ เมื่อได้คานแล้วจึงเทพื้นต่อไป โดยให้ระดับห้องน้ำต่ำกว่าพื้นห้องทั่วไป และอย่าลืมวางตำแหน่งท่อส้วม ท่อน้ำดี และท่อน้ำทิ้ง
ขั้นตอนที่สอง สั่งเหล็กเพื่อมาทำโครงหลังคา สั่งกระเบื้องใช้ลอนคู่สีหมากสุก(สีเทาก็สวย แต่กลัวจะจืด) สั่งอิฐมอญเพื่อใช้ก่อผนัง งานไฟเข้ามาก่อนงานก่อ เพราะต้องสรุปอุปกรณ์เนื่องจากต้องวางท่อร้อยสายไฟระหว่างงานก่อไปพร้อมกัน ซึ่งช่วงนี้ช่างจะขึ้นโครงหลังคาและเริ่มมุงกระเบื้อง

นอกเรื่องนิดนึง เนื่องจากสถานที่สร้างบ้านอยู่นอกตัวเมืองไปราว 30 กม.ดังนั้นจึงสั่งซื้อกับร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างที่อยู่ห่างไปราว 20 กม.ซึ่งมีบริการส่งของด้วย แต่ข้อจำกัดคือไม่ค่อยมีให้เลือกเหมือนที่กรุงเทพมากนัก เลยหยวนๆไปอีกครั้งตามระเบียบ
ขั้นตอนที่สาม หลังจากมุงหลังคาเสร็จแล้ว ช่างก็เริ่มงานก่อฉาบต่อซึ่งก็ทำให้เห็น space ภายในบ้านกันบ้างแล้ว ช่างไฟก็จะมาเจาะผนังเพื่อวางบลอคไฟและท่อสายไฟ แต่ยังไม่ร้อยสายไฟ

จากนั้นก็วางเสาเพื่อรับระเบียงหน้าบ้านและห้องนอนต่อไป สั่งไม้จริงเพื่อปูระเบียงทั้งสองส่วนด้วย ระหว่างนี้ก็สั่งช่างอลูมิเนียมให้มาวัดขนาดหน้าต่างและประตู พร้อมเลือกวัสดุ โดยตกลงเอาเป็นอลูมิเนียมอบขาว(ลังเลระหว่างสีดำกับอบขาว) ราคาจะกลางๆระหว่างสีอลูมิเนียมทั่วไปกับสีดำ ตกลงราคากันที่สามหมื่นปลายๆ(บานสวิงจะแพงกว่าบานเลื่อน)
ขั้นตอนที่สี่ งานฉาบจนแล้วเสร็จ พร้อมขัดมันบางผนัง งานระเบียงและขั้นบันไดทางเข้า ก่อบ่อปลา ขุดหลุมทำบ่อเกรอะ-บ่อซึม(ใช้อิฐก่อ ไม่ได้ใช้ถังแซก) ติดไม้ปิดนก เดินงานระบบสุขาภิบาลบางส่วน

ระหว่างนี้ก็ไปสั่งกระเบื้องปูพื้นบ้านและห้องน้ำ โดยตัวพื้นบ้านใช้แกรนิตโตนาโน เนื่องจากเคยมีน้ำท่วมใหญ่เมื่อหลายปีก่อนเลยเอาแบบกันเหนียวดีกว่า(ใจนึงก็อยากได้ไม้ลามิเนต) ค่าแกรนิตโตตก ตรม.ละ 400 กว่าบาท ส่วนกระเบื้องห้องน้ำใช้แบบ ตรม.ละ 100 กว่าบาทแต่เล่นสลับสีขาวและดำ(กระเบื้องควรจะเป็นแบบไม่ลื่น)

มีผนังกระจกเงาที่ใช้เป็นกระเบื้องโมเสกแก้วไล่สีแผ่นละเกือบ 300 บาทแต่ดีว่าใช้แค่ 6 แผ่น สรุปค่ากระเบื้องทั้งหมดตกอยู่เกือบ 14000- ส่วนชักโครกใช้ของ cotto อันละ 7000 กว่าบาท rain showert 7000 อ่างล้างหน้า+ก๊อกน้ำ สะดือ 6000 ลมแทบจับ
ขั้นตอนที่ห้า ทาสีรองพื้นและสีจริง 1 เที่ยว เป็นสีขาวควันบุหรี่ ภายในบ้านเป็นสีเทาดำ ส่วนผนังขัดมันผมใช้น้ำยาเคลือบแบบด้าน(ชอบส่วนตัว) ส่วนภายในบ้านก็ทำฝ้าเพดานโดยมีการเล่นระดับนิดนึงไม่ให้ดูเรียบไป ในห้องน้ำก็ใช้แบบกันชื้นพร้อมทำช่องเซอวิซ ฝ่าภายในบ้านปูด้วยฉนวนกันความร้อน ส่วนภายนอกบ้านใช้สมาร์ทบอร์ด
ส่วนช่างก่อสร้างระหว่างนี้ก็ไปทำรั้วภายนอกบ้าน โดยของเดิมผนังทำ texture ไว้จัดการแซะแล้วทำขัดมันซะ

สังเกตรั้วของเดิมจะเป็นรั้วเหล็กสีฟ้า น่าจะไม่เข้ากับบ้านจัดการเปลี่ยนให้ดู modern ขึ้นโดยการใช้ไม้มาทำรั้วแทน แต่มีข่าวดีว่าช่างเคยไปรื้อบ้านเก่าเหลือเศษบันไดที่ทำจากไม้สักมาหลายอัน เลยลองไปดูแล้วพบว่า สามารถนำมาตัดครึงและซอยแบ่งครึ่งอีกรอบจากไม้บันได 24 แผ่นก็ซอยได้เป็น 70 กว่าแผ่นเพียงพอต่อรั้วด้านหน้าบ้านทั้งหมด

ในราคาค่าไม้ 1000- กับค่าสีย้อมไม้อีกพันกว่าบาท อิอิ ผนังช่องนึงทุบออกเพื่อทำรั้วเข้าบ้านต่างหาก เผื่อไว้ในอนาคตจะแยกรั้วบ้าน โดยซื้อเหล็กมาเชื่อมวางสลับลายตามแบบทาสีน้ำมันสีดำใช้งบประมาณ 2000 บาท รั้วเราก็สวยอย่างที่เห็น
ขั้นตอนที่หก ก่อผนังกั้นส่วนในห้องน้ำและปูกระเบื้องในห้องน้ำ รวมถึงพื้นแกรนิตโตด้านนอกด้วย จากนั้นก็ทาสีฝ้าเพดานพร้อมกับติดตั้งดวงโคมดาวน์ไลท์ เดินสายไฟและติดตั้ง ปลั๊กไฟ สวิตซ์ ระหว่างนี้ช่างอลูมิเนียมเข้ามาติดตั้งหน้าต่างบางส่วนแล้ว
ขั้นตอนสุดท้าย เป็นขั้นตอนเก็บงานทั้งหมด ก็คือทาสีภายนอกบ้านอีก 2 รอบสีที่ใช้ก็เป็นแบบเช็ดล้างได้กึ่งเงา

ทาสีปิดนกด้วยสีเทาดำ ติดตั้งบานประตูห้องน้ำโดยเลือกเป็นบานประตูpvc ทนน้ำสบายไม่ผุ ส่วนประตูระเบียงห้องนอนเลือกบานลูกฟักเล็ก จะได้มีสีไม้ไว้ตัดกับผนังปูนขัดมัน สวยนักแล

ติดตั้งงานสุขภัณฑ์ในห้องน้ำและแพนทรี่ พร้อมกับเทสระบบน้ำและการรั่วซึม ด้านนอกสวนก็มาลงตามนัดกับค่าสวนอีก 7000 บาทบ้านเราก็มีสวนเขียวๆมาตัดกับบ้านสีขาวสะอาดตาแล้ว
มาชมสภาพบ้านเมื่อแล้วเสร็จกันครับ ใช้เวลาสร้างประมาณ 2 เดือนกว่าๆครับ
มุมแรกที่เราจะสัมผัสกับตัวบ้านครับ
บันไดทางขึ้นบ้านครับ
ชานพักหน้าบ้านครับ ตอนเข้าๆมานั่งทานกาแฟ นั่งเล่นชมวิวทุ่งนาหรือทานอาหารเช้าก็ไม่เลวเลยครับ แต่ถ้าสายๆหน่อยก็จะร้อน นั่งไม่ได้ครับ นั่งได้อีกทีก็ช่วงบ่ายไปครับจะร่มมากๆ
สภาพภายในบ้านครับ สังเกตหลังช่องกระจกคือห้องนอนครับ มีมู่ลี่สำหรับเผื่อต้องการความเป็นส่วนตัวครับ และห้องนอนจะไม่มีประตูครับ เพราะอยากให้บ้านดูโล่งต่อเนื่องกันไป แต่ใช้ม่านยาวที่พับได้ สำหรับกั้นส่วนครับ


ส่วนนอน
เนื่องจากแถวบ้านหาช่างบิ้วอินยากแน่ๆแถมงบยังจำกัด เลยพยายามใช้งานปูนมาเป็ชั้นวางของด้านบน ส่วนด้านล่างก็เป็นที่วางหนังสือครับ เสียแต่ว่าช่างทำชั้นปูนหนามากไปหน่อย เลยเสียพื้นที่ไปพอสมควร
เตียงนอนผมใช้วิธีเทปูนเป็นฐานเตียงแล้วเอาฟูกวางครับ อนาคตจะเปลี่ยนเป็ฯฟูก 5' ส่วนปลายเตียงนั้นเว้นเป็นช่องสำหรับซ่อนไฟหรือเป็นที่วางของก็ได้ครับ
มุมนี้สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาและต้นไม้จากในห้องนอนได้เลยครับ เพราะทำกระจกบานใหญ่ หรือจะออกไปนั่งชมสวนที่ระเบียงก็ได้ครับ ชิลที่สุด
มุมดูทีวีครับ โซฟาจะเป็นสองชิ้นครับ เนื่องจากระยะช่วงนี้จะเหลือเพียง 1.80 ม.ครับหาโซฟาลงยากมากๆผมเลยเอาโซฟาเซตเข้ามุมที่แยกชิ้นของอินดกซ์มาใช้ แต่เลือกตัวที่เป็นเดย์เบดกับที่นั่งพอครับ ลงระยะเสาพอดีไม่งั้นเลยประตูทางเข้าแน่ๆ ส่วนโต๊ะกลางขนาดใหญ่ไปหน่อย แต่ราคา2900 กับdesign นี้ก็จำเป็นละครับ เพราะอีกตัวที่เล็กกว่าสวยๆของ SB ราคาเกือบ 6000- เกินงบไปหน่อย

ส่วนชั้นวางทีวีก็เอาตู้ลอยครัวมาดัดแปลงเพราะราคาแค่ 3000- หน้าบานไฮกลอสด้วย แต่คงไว้ชั่วคราวครับ ทีวีชอบ Sony มากกก เครื่องนี้ได้มา 10000 ถ้วนๆครับ แต่มีริ้วรอยบ้างเพราะเป็นตัวโชว์ T T

ส่วนไฟผนังไปเจอมาแล้วชอบแต่ไม่ได้เดินสายเผื่อไว้เลยต้องเจาะผนังเลย ไม่ได้คิดเผื่อไว้เลยเป็นเช่นนี้แล
มาต่อด้วยระเบียงห้องนอนกับสวนเล็กๆในงบ 7000- เพื่อให้บ้านมีสีเขียวที่ตัดกับสีขาวของตัวบ้านครับ
เกือบลืมห้องน้ำซะแล้วเรา บรรยากาศแบบมีแสงไฟตอนเย็นๆครับ เสียแต่แคบจนหามุมถ่ายไม่ได้เลยครับ
แถมรูปบรรยากาศสลัวๆ ใกล้ค่ำกันสักหน่อยครับ
สรุปงบประมาณคร่าวๆกันอีกทีนะครับ เผื่อเป็นแนวทางให้ใครอีกหลายๆคนที่อยากจะสร้างบ้านหลังเล็กๆสักหลังนึง(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ก่อสร้างและลักษณะงาน วัสดุอุปกรณ์ และเรทค่าแรง ตามแต่ละท้องที่ด้วยครับ)

ค่าแรง 80000-
ค่างานโครงสร้างหลักและโครงหลังคา 50000-
ค่างานก่อฉาบตัวบ้าน 20000-
ค่างานฝ้าเพดาน+ฉนวน 22000-
ค่างานอลูมิเนียมอบขาว 38000-
งานระบบไฟฟ้าและดวงโคม 15000+7000
งานระบบสุขาภิบาล 9000-
กระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องห้องน้ำ 14000-
สุขภัณฑ์และ sink ล้างจานพร้อมอุปกรณ์ 25000-
สีทาภายนอก-ภายใน 7000-
งานรั้ว 4000-
จากนั้นก็เป็นปั๊มน้ำ 150 watt และถังสำรอง 700 ลิตร พร้อมค่าบริการติดตั้ง 16000-
แอร์+ตู้เย็น 22500-
ม่านพับและมู่ลี่ทั้งหลัง 16000-
เฟอร์นิเจอร์ผสมผสานจาก 2-3 แบรนด์เอาให้ราคาอยู่ในงบ หมดไปประมาณ 55000-
- อาจจะมีตกหล่นไปบางรายการครับ และตัวเลขเป็นการประมาณคร่าวๆครับ

และหากใครชอบบ้านแนวนี้แนะนำให้ขยายเป็น 4.00x8.00 ม.ครับ เพราะระยะจะลงตัวขึ้นครับ
ส่งแขกกันด้วยภาพบรรยากาศ บ้านชนบทสุดๆขอบคุณสำหรับท่านที่ติดตามนะครับ ลาไปก่อนครับ
Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 9 มีนาคม 2555 11:18:51 น.
Counter : 25451 Pageviews.

38 comments
เอื้องเหลืองจันทบูร เอื้องสามปอยชมพู เอื้องลิ้นกระบือและเอื้องมัจฉานุ ภาวิดา คนบ้านป่า
(19 ก.พ. 2563 18:36:40 น.)
14 กพ 63 วันแห่งความรัก - โมก - ศรีอโยธยา mcayenne94
(14 ก.พ. 2563 19:39:06 น.)
แสดงออกถึงความรัก : ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 246 JinnyTent
(10 ก.พ. 2563 18:43:34 น.)
ช้าง ช้าง ช้าง - ทิลแลนเซีย และ ทองอุไรสีเหลืองปากส้ม ภาวิดา คนบ้านป่า
(30 ม.ค. 2563 10:32:34 น.)
  
เดินเล่นที่ชายคา มีโอกาสเข้าไปชมกระทู้เหมือนกันค่ะ

บ้านและบรรยากาศดีมากๆ
โดย: อิมาอิซัง วันที่: 22 กันยายน 2554 เวลา:14:12:15 น.
  
บ้านสวยมากคับ
โดย: ที IP: 223.27.226.41 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:0:20:48 น.
  
สวยเหมาะเจาะ ชอบมากกกกก
โดย: hatam IP: 113.53.143.9 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:20:23:28 น.
  
ชอบมากๆๆค่ะน่ารักดีถูกใจมากๆๆ
โดย: เมโย IP: 58.9.7.223 วันที่: 23 กันยายน 2554 เวลา:21:27:01 น.
  
บ้านหลังเล็ก แต่ความสุขมหาศาล ... ยินดีด้วยนะคะ
โดย: SIMAKHA วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:15:32:30 น.
  
สวยมาก อยากให้สร้างให้มั่งจัง
โดย: วอน IP: 61.7.180.253 วันที่: 24 กันยายน 2554 เวลา:21:36:14 น.
  
พอดีอยากสร้างบ้านที่เมืองเลย ใกล้สวนยาง แบบบ้านเหมือนกันเลยชอบมากเลยค่ะเล็กๆๆแต่น่ารักมีสไตร์
อยากได้คำแนะนำบ้างจัง ทำไงดีเอ่ย
โดย: มะรางค์ IP: 120.74.245.228 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:20:51:02 น.
  
ไม่น่าเชื่อว่า บ้านหลังน้อยหลังนี้
จะมีรายละเอียด + เก๋ไก๋ได้ขนาดนี้

เก่งมากเลยค่ะ ^__^
โดย: appchu_11 วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:18:15:52 น.
  
เห็นบ้านแล้วน่ารักมาก จขทก รูปร่างหน้าตาน่ารัก อีกต่างหาก
โดย: คน ตจว IP: 125.26.75.213 วันที่: 3 ธันวาคม 2554 เวลา:20:30:04 น.
  
คล้ายๆบ้านกลางทุ่งนาเลย แต่โมเดิ้นมากๆ ขอเอาไปให้แม่ดูนะคะ จะบอกแม่ว่า บ้านกลางทุ่งนาก็โมเดิ้นได้ ไม่จำเป้นต้องยกพื้นสูงอย่างเดียว
โดย: :OnNaNoKo: วันที่: 25 ธันวาคม 2554 เวลา:11:22:57 น.
  
ชอบ สนใจแบบแปลน จะนำไปสร้างสักหลัง

ที่นา krurusuraponrawat@hotmai.com
โดย: สุรพลวัติ IP: 113.53.24.98 วันที่: 25 ธันวาคม 2554 เวลา:17:46:01 น.
  
มีเบอร์ติดต่อช่างรับเหมาหลังนี้ไม๊ครับ จะให้ไปสร้างที่จ.ระยอง
kawiphot@gmail.com 0818679944
โดย: Pop IP: 58.8.65.213 วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:22:40:15 น.
  
สอบถามเรื่องไหน ส่งไปทางเมลเลยครับ
ผมนานๆเข้ามาที่บลอคครับ

ปล. ผมลงแปลนเพิ่มให้แล้วนะครับ
โดย: masterpeace วันที่: 9 มีนาคม 2555 เวลา:11:14:18 น.
  
สุดยอดเลยยคะ บ้านหลังนี้แม้ว่าจะคับแคบไปหน่อยแต่จิตนาการ+ความลงตัว เป๊ะมากก .. ^^
โดย: นิ IP: 118.173.212.5 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:21:13:24 น.
  
บ้านน่ารักมากๆ ครับ เห็นแล้วรู้สึกว่าในชีวิตไม่จำเป็นต้องมีบ้านใหญ่โตก็ได้ ^^
โดย: หนอ IP: 58.9.204.146 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:57:58 น.
  
บ้านน่ารัก สวยและน่าอยู่มากๆครับ

ถ้ามีโอกาส และงบประมาณเพียงพอ ผมขออนุญาตนำไปเป็นต้นแบบบ้านน้อยแสนรักด้วยนะครับ :)
โดย: หลุยส์ IP: 14.207.202.65 วันที่: 9 พฤษภาคม 2555 เวลา:0:19:13 น.
  
รบกวนขอแบบเต็มชัดๆได้มั้ยครับ
จะไปสร้างบ้างครับ
beer-nam@hotmail.com

ขอบคุณมากๆครับ
โดย: เบียร์ IP: 1.46.229.112 วันที่: 24 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:32:18 น.
  
บ้านสวยมากค่ะ หากขยายขนาดเป็น 4x8 ต้องขยายส่วนไหนให้กว้างขึ้น รบกวนขอแบบด้วย ขอบคุณค่ะ
took-tigger@hotmail.com
โดย: tigger IP: 113.53.220.118 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:34:03 น.
  
แบบที่ผมลงไว้ คือแบบเท่าที่ผมใช้สร้างแล้วครับ
เพราะผมเคยจ้างเพื่อนสถาปนิกเขียแบบให้ แต่คนละแบบกับที่สร้าง จากที่ผมลงไว้ว่าผมใช้แค่แปลนกับ 3d สร้างบ้าน เพราะผมเข้าใจว่าจะทำอะไรยังไงบ้าง เลยไม่ได้ทำแบบละเอียดไว้ครับ

หากจะต้องสร้างจริงๆอาจจะต้องหาสถาปนิกถอดแบบและเพื่อดูทิศทาง แดดลม ฝน ในการอยุ่อาศัย รวมถึงการเซ็นต์แบบเพื่อก่อสร้าง ในกรณีที่ต้องขออนุญาต ก่อสร้างครับ บ้านแต่ละที่ทิศทางการวางไม่เหมือนกัน

หรือหากไม่ทำก็ต้องเอาแบบบ้านให้ช่างดูหรือถอดแบบเองครับ แต่ถ้าใครอยุ่ใกล้ๆจะขอดูบ้านและข้อมูลการก่อสร้าง ผมก็ไม่ได้ว่าอะไรครับ

ส่วนที่ผมให้ขยายเป็น 4x8 นั้น ให้ขยายจากช่วงเสาแต่ละช่วงครับ บ้านผมช่วงเสากว้าง 3.5 x 7 ซึ่ง 7 เมตรก็มาจากช่วงเสาช่วงละ 3.5 ม. 2 ช่วงครับ ให้ขยายตามนั้นเลย

แล้วขยายห้องน้ำเพิ่มขึ้นอีกหน่อย กับส่วนของห้องนอนครับ ส่วนรับแขกนั้นจะขยายหรือไม่ขยายก็ได้ครับ
โดย: masterpeace วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:04:59 น.
  
เห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจ อยากปลูกบ้านขึ้นมาซะงั้น คนลำปางบ้านเดียวกันเก่งแต้ๆ ^-^
โดย: บาส IP: 27.131.163.140 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:19:34:22 น.
  
ชอบครับ รบกวนขอแบบบ้านด้วย ว่าจะทำขนาดนี้ แหละครับ กระทัดรัดดูแลง่ายครับ
nuttapoom.a@gmail.com

ขอบคุณครับ
โดย: Nuttapoom IP: 222.253.83.42 วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:0:13:45 น.
  
เช่นกับกับคนอื่น เห็นบ้านหลังนี้ใน my home "เมื่อโตขึ้นผมฝันที่จะมีบ้านของตัวเอง" หลายๆคนก็ฝันแบบนี้ เราก็เช่นกัน 555+

ถ้าผมอยากคำปรึกษาเกี่ยวกับข้อมูลในตกแต่งบ้าน(ความจริงง่ะ อยากจะรื้อแล้วสร้างใหม่ทั้งหลังเดียวซ้ำ) วัสดุอุปกรณ์ และงบประมาณ เมลไปถามได้ไหมค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^
โดย: ํYiNG IP: 58.137.39.253 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:13:30:57 น.
  
@@@ ยอดเยี่ยมไปเลยครับ อยากมีแบบนี้บ้างจัง ผมเองก็ยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเองเลยครับ เห็นแล้วอยากได้เลย
โดย: เมย์ IP: 101.51.126.39 วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:19:39:45 น.
  
ใครสนในจะสอบถามเรื่องสร้างบ้านก็ส่งเมลไปที่ masterpeace2@hotmail.com เลยครับ

และเร็วๆนี้อาจจะให้เพื่อนเขียนแบบ เพื่อขายให้ผู้สนใจ
ได้ในราคาประหยัดครับ โดยมีลายเซ้นต์ของสถาปนิกและวิศวกรเรียบร้อยครับ
(อันนี้ต้องรอเพื่อนสรุปก่อนนะครับ ถ้าเสร็จจริงจะมาอัพเดทต่อนะครับ)
โดย: masterpeace วันที่: 16 กันยายน 2555 เวลา:2:34:24 น.
  
บ้านสวยมากเลยค่ะเคยเห็นนหนังสือ MY HOMEใช่ป่าวค่ะ
โดย: แป้ง (Monkey_CheeseZa ) วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:22:55:54 น.
  
สวยมากค่ะชอบค่ะหลังนี้สร้างงบเท่าไรค่ะ
โดย: Prada IP: 123.136.106.63 วันที่: 1 เมษายน 2556 เวลา:15:23:35 น.
  
บ้านน่ารักจุงเบย อยากได้บ้านกล่องๆแบบนี้ แต่ต้องเอาไปขยาย เพราะอยุ่กะแม่ กะแฟน น้องหมา แล้วผมชอบทำอาหารทต้องทำครัวหนัก อาหารไทยอ่ะคับ
โดย: jimmylin04 วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:13:33:25 น.
  
ก่อนอื่นขอชื่นชมในความมุ่งมั่น และความพยายามค่ะ
หายากที่จะพบเจอคนที่มีความคิดดีๆ และสานต่อความฝันจนสำเร็จแบบนี้ แนวคิดการจากออกแบบ การจัดสรรค์พื้นที่ลงตัวมากค่ะ โดยเฉพาะบรรยากาศ สุดยอดไปเลย
ชอบค่ะ ชอบมาก เป็นคนชอบธรรมชาติ ชอบแต่งบ้านเหมือนกันค่ะ
โดย: Natto IP: 49.0.122.154 วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:49:11 น.
  
อยู่แถวไหนนี่ สวยดีครับ มีแบบอื่นๆ อีกมั๊ย
โดย: ใบลาน IP: 58.137.137.78 วันที่: 9 สิงหาคม 2556 เวลา:17:18:31 น.
  
เก๋มากค่ะ ถ้าจะต่อเติมน้าควรไปในทิศทางไหนดีค่ะ เผื่ออยากได้ห้องนอนอีกห้องค่ะ. ขอบคุนค่ะ
โดย: Arm IP: 180.183.75.91 วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:13:01:12 น.
  
สวยคับถูกใจจริง ๆ รบกวนขอแบบด้วยคับ อยากมีบ้านหลังแรกครับ
nuttasarunsurin@gmail.com
โดย: nuttasarun IP: 171.4.50.5 วันที่: 1 กันยายน 2556 เวลา:11:39:09 น.
  
แบบมีแต่แปลนครับ ผมลงไว้แล้วครับ
แต่ถ้าต้องใช้แบบอาจจะต้องจ้างคนเขียนแบบ
หรือโยธาเขคเขียนให้ครับ ไม่ยากครับ

พอดีไม่ได้ให้เพื่อนเขียนแบบเพื่อขายไว้เลยครับ
เลยไม่มีแบบก่อสร้างไว้เลย
โดย: masterpeace วันที่: 12 กันยายน 2556 เวลา:11:57:25 น.
  
ชอบมากๆๆค่ะ เป็นบ้านปายนาที่เก๋สุดๆเลยค่ะ :-))
โดย: katchan IP: 171.4.239.185 วันที่: 16 กันยายน 2556 เวลา:20:53:28 น.
  
ชอบบ้านแบบมากคะ เห็นราคาครั้งแรก2แสน โดนเลย....แต่ทำไมคำนวณแล้วมันเกินมากเลยง่า....แต่หลังแค่นี้อยู่คนเดียวกำลังดีคะ สนใจมากๆๆเลย
โดย: sirinara IP: 106.0.207.71 วันที่: 6 มกราคม 2557 เวลา:14:24:02 น.
  
ชอบจัง แนวเดียวกับทีอยากได้เลยคะ กำลังหาข้อมูลทำบ้านเล็กๆ งบประมาณจำกัดพอดี ขอบคุณมากนะค่ะ แล้วเราจะคิดถึงคุณ ^^
โดย: oiboil IP: 202.44.4.251 วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:13:31:34 น.
  
Very nice house
โดย: harri.j@hotmail.se IP: 37.59.6.32 วันที่: 14 เมษายน 2559 เวลา:15:56:14 น.
  
สวยครับผม ถ้าขยาย เป็น 4x8 ขยายสว่นไหนบ้างครับผม
โดย: chaicrk IP: 124.120.57.25 วันที่: 26 เมษายน 2559 เวลา:11:27:45 น.
  
ช่วงเสาจากเดิม 3.50x 7.00 เมตรครับ
ขยายช่วงเสาจากด้าน3.50 เป็น 4.00 และด้าน7.00 เป็น 8.00
โดยเพิ่มช่วงเสาจาก 3.50 เป็นช่วงละ 4.00 เมตรครับ

ตัวโครงสร้างบ้านประมาณ 2.5 แสนครับ
ที่เหลือเป็นงานอื่นๆครับ เช่นเครื่องใช้ไฟฟ้า งานสวน งานเฟอร์นิเจอร์ บ้านถ้าไม่ครบองค์ประกอบมันก็ยังอยู่ไม่ได้อยุ่ดีครับ
แต่ถ้ามีของเดิมอยุ่แล้วก็จะประหยัดไปได้เยอะครับ
โดย: masterpeace วันที่: 28 เมษายน 2559 เวลา:19:11:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

A-riya.BlogGang.com

masterpeace
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]