กิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภบันทึกในวันที่ CV-19 ระบาดหนักทั่วทั้งประเทศมีแต่ความมืดมินมองไม่เห็นความหวังผู้คนล้มตายเหมือนใบไม้ร่วงหล่นลงพื้นผู้คนไร้ความหวังอีกทั้งมีตายอยู่ที่บ้านตายในโรงพยาบาลชีวิตใช่ผักอย่างนั้นหรือ ? อาหาร ที่อยู่ อาศัย ยารักษาโรค อันเป็นปัจจัยพื้นฐานของชีวิต และแล้วสถานการณ์ล่ามีคนตายริมฟุตบาทในกรุงเทพส่วนการล้มตายภายในบ้านก็มีหลายสิบรายและมีแต่จะเพิ่มประมาณมากขึ้นทุกวัน

กิจฺโฉ มนุสฺสปฏิลาโภ

ความได้เป็นมนุษย์เป็นการยากขอให้ตั้งอยู่ในความสงบรับโอวาทพอสมควรวันนี้มีทั้งคฤหัสถ์และบรรพชิตมาถวายดอกไม้ตามกาลเวลา เรื่องสักการะเรื่องคารวะการเคารพต่อผู้ใหญ่เป็นมงคลอันเลิศ พรรษานี้อาตมาไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงไม่สบาย สุขภาพไม่แข็งแรงจึงหลบมาอยู่บนภูเขานี้ก็ได้รับอากาศบริสุทธิ์สักพรรษาหนึ่ง ญาติโยมสานุศิษย์ทั้งหลายไปเยี่ยมก็ไม่ได้สนองศรัทธาอย่างเต็มที่เพราะว่าเสียงมันจะหมดแล้ว ลมมันก็จะหมดแล้วนับว่าเป็นบุญที่เป็นตัวเป็นตนมานั่งให้ญาติโยมเห็นอยู่ นี่นับว่าดีแล้ว ต่อไปก็จะไม่ได้เห็น ลมมันก็จะหมด เสียงมันก็จะหมดเป็นไปตามเหตุตามปัจจัยของสังขารที่พระผู้มีพระภาคเจ้าท่านสอนไว้ ขะยะ - วัยยัง คือ ความสิ้นไปเสื่อมไปของสังขาร

ความเสื่อมไปแห่งสังขาร

เสื่อมไปอย่างไร เปรียบเหมือนก้อนน้ำแข็ง แต่ก่อนมันเป็นน้ำเขาเอามาทำให้เป็นก้อน แต่มันก็อยู่ไม่นานหรอกมันก็เสื่อมไปเอาก้อนน้ำแข็งใหญ่ ๆ เท่าเทปนี้ไปวางไว้กลางแจ้ง จะดูความเสื่อมของก้อนน้ำแข็งก็เหมือนสังขารนี้ มันจะเสื่อมทีละน้อยทีละน้อยไม่กี่นาทีไม่กี่ชั่วโมงก้อนน้ำแข็งก็จะหมด ละลายเป็นน้ำไป นี่เรียกว่าเป็นขะยะวัยยัง ความสิ้นไป ความเสื่อมไปแห่งสังขารทั้งหลาย เป็นมานานแล้ว ตั้งแต่มีโลกขึ้นมาเราเกิดมาเราเก็บเอาสิ่งเหล่านี้มาด้วยไม่ใช่ว่าเราทิ้งไปไหน พอเกิดเราเก็บเอาความเจ็บ ความแก่ ความตายมาพร้อมกันดังนั้นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านจึงตรัสไว้ว่า ขะยะ- วัยยัง ความสิ้นไปเสื่อมไปของสังขารทั้งหลาย เรานั่งอยู่บนศาลานี้ทั้งอุบาสก อุบาสิกา ทั้งพระ ทั้งเณร ทั้งหมดนี้ มีแต่ก้อนเสื่อมทั้งนั้นนี่ที่ก้อนมันแข็ง เปรียบเช่นก้อนน้ำแข็ง แต่ก่อนเป็นน้ำ มันเป็นก้อนน้ำแข็งแล้วก็เสื่อมไปเห็นความเสื่อมมันไหม ดูอาการที่มันเสื่อมซี ร่างกายของเรานี่ทุกส่วนมันเสื่อม ผมมันก็เสื่อมไป ขนมันก็เสื่อมไปเล็บมันก็เสื่อมไปหน้ามันก็เสื่อมไป อะไรทุกอย่างมันเสื่อมไปทั้งนั้น

ควรตั้งเป้าของชีวิตหรือตั้งตนไว้ในความไม่ประมาทผ่านสงกรานต์ปีใหม่ไทย

แล้วควรเริ่มต้นชีวิตใหม่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเพื่อชีวิตและวันข้างหน้าจะได้ไม่ตกไปเป็น(โมฆะชีวิต)

เนื้อหาธรรมบรรยายโดย หลวงปู่ ชา สุภัทโท

วันศุกร์ที่ 16 เมษายน ปีพุทธศักราช 2553


Create Date : 20 กรกฎาคม 2564
Last Update : 22 กรกฎาคม 2564 17:56:40 น.
Counter : 385 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
ฤๅษีสัมพุก ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก
(7 ต.ค. 2564 20:43:52 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลัก กม.ที่287 "คิดถึง" ตะลีกีปัส
(7 ต.ค. 2564 13:27:50 น.)
หนูนี่แหล่ะ คือ เทพเจ้า ตอนที่ 3 หน้า 1 unitan
(8 ต.ค. 2564 18:16:42 น.)
ตะพาบๆ กม.ที่ 287 "คิดถึง" nonnoiGiwGiw
(5 ต.ค. 2564 16:44:43 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 20 กรกฎาคม 2564 เวลา:15:27:19 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

7star.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17suchu
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด