Group Blog
 
 
กันยายน 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 กันยายน 2548
 
All Blogs
 
ทำบุญตอนไหนดี

หลายท่านสงสัยว่า จะตักบาตรทำบุญต่าง ๆ ต้องเลือกวันต้องทำให้ตรงกับวันเกิดของตัวเอง ต้องทำวันพระ หรือเกิดวันอังคารต้องทำแต่วันอังคาร เรื่องการเลือกวันเพื่อจะทำบุญทำกุศลนั้น ไม่ต้องเลือก สะดวกวันไหนเอาเลย เวลาเช้าหรือเย็นได้ทั้งนั้น เดือนมืดหรือแรม ๑๕ ค่ำก็ได้ ทำได้ทุกวันยิ่งดี

ถ้าเลี้ยงลูกด้วยความทุกข์ ห่วงบาปก็จะตกไปที่ลูกด้วย ถ้าจิตใจไม่แจ่มใส การทำมาหากินก็จะพลอยติดขัดไปด้วย ต้องดูและเอาใจใส่ต่อพระพุทธรูปกราบไหว้สวดมนต์ จัดดอกไม้บูชาให้สดเสมอ ชีวิตก็พลอยสดใสไปด้วย

ชะตาชีวิตของคนเราทำวันนี้แตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบ มีทั้งลำบากยากแค้นไปจนถึงสุขสบายเป็นเศรษฐีทำไมจึงแตกต่างกันเช่นนี้มันเป็นเพราะอะไรหรือ เรื่องนี้เป็นเรื่องของบุญญาวาสนาของแต่ละคนที่ได้สร้างสมกันมาตั้งแต่อดีตชาติแล้ว คนที่ขอบทำบุญให้ทานเคยทำนุบำรุงศาสนาวัดวาอาราม ไปจนถึงถวายสังฆทานเลี้ยงพระเณรนั้นเป็นสาเหตุที่มาของพวกเศรษฐีมีเงิน ส่วนคนที่ยากจนหาเช้ากินค่ำเป็นเพราะว่าทำบุญน้อยแต่ยังโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ปัญหาอยู่ที่ว่าคนยากจนนี้จะทำอย่างไรจึงจะมีเงินทองใช้ในภพชาตินี้ จะแก้ไขทันหรือไม่

คนที่อยากร่ำรวยในชาตินี้ ต้องเริ่มลงมือสร้างบุญกุศลทันที จะรอช้าไม่ได้แล้ว และต้องรีบมาทางลัดจึงจะแก้ไขทันโดยปฏิบัติดังนี้ ให้ไหว้พระสวดมนต์ทำวัตรจะเป็นเวลาไหน แล้วแต่คนสะดวกจะเป็นเช้ารุ่งหรือตอนกลางคืนไม่มีปัญหาขอให้จิตตั้งมั่นมีสติและศรัทธาสวดมนต์แล้วต่อด้วยการทำสมาธิเพราะขณะนั้นจิตใจเริ่มจะสงบนิ่ง การทำสมาธิกรรมฐานให้หาเทปธรรมของหลวงพ่อต่างๆ หรือพระอาจารย์กรรมฐานมาเปิดฟังเพื่อทำตามกำหนดจิตอารมณ์ไปตามเสียงที่ท่านสอนจะทำให้รู้เรื่อง จิตสงบมากขึ้นให้ทำทุกวันให้ทำบุญตักบาตรทุกวันเมื่อจะทำบุญตั้งใจสงบ ดังคนยากจนในพุทธกาลที่ถวายเพียงเข็มถักผ้าเล่มเดียวก็เสทือนทั้งแผ่นดิน ได้มากตามคำอธิษฐาน คนยากจนจึงต้องใช้ทางจิตใจเข้าช่วยให้มากและห้ามเบื่อหน่ายต่อชีวิต อย่าทำจิตใจให้เครียดหรือเศร้าหมองพยายามนั่งทำกรรมฐานทุกวัน ข้อ ๓ คือทางลัดหรือเคล็ดลับที่จะทำให้ชีวิตนี้ดีขึ้นคือการเสาะหาพระอาจารย์หลวงพ่อที่ดีหรือเรียกว่าพระสุปฏิปันโณ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพระกรรมฐานที่เคยธุดงค์มาแล้ว ฆ่ากิเลศตัณหาหมดแล้วจะเป็นหลวงพ่อองค์ไหนก็หาอ่านเอาจากหนังสือโลกทิพย์ได้ แต่ถ้าถามว่าพระที่ดี ๆ ยังมีอยู่หรือไม่ ปัจจุบันนี้ขอตอบว่ายังมีและยุคนี้มีมากด้วย ที่บอกว่าให้หาพระดีก็เพื่อให้รีบไปทำบุญสร้างกุศลบารมีแก่ตัวเราเอง เพราะบุญกุศลที่เราจะได้รับนั้นมีผลตอบสนองกลับมาอย่างรวดเร็ว ทันใจถ้าทำติดต่อกันอย่างเสมอ ไม่เกิน ๓ เดือน ความยากจนจะหายจากไป และจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ทางลัดไปสู่ความร่ำรวยเพราะอะไรจึงเป็นเช่นนี้ นั่นเป็นเพราะพระองค์นั้นมีความบริสุทธิ์บารมีแก่กล้าพอที่จะเผื่อแผ่เมตตา สงเคราะห์เราได้ ก็แค่เราไปนั่งอยู่ใกล้ ๆ หรือบริเวณที่พอเห็นท่าน พลังความเย็นชุ่มเราจะสัมผัสได้ลองสังเกตุดูได้ สวนคนยากจนที่จะต้องลำบากยากแค้นไปถึงชาติหน้านั้น คือคนที่ขาดการบำบุญให้ท่านในชาตินี้ จึงต้องจนข้ามภพข้ามชาติCreate Date : 28 กันยายน 2548
Last Update : 28 กันยายน 2548 21:04:36 น. 3 comments
Counter : 328 Pageviews.

 
สาธุ อนุโมทนาบุญค่ะ

ชาตินี้จะเร่งสร้างบุญกุศลตลอด ที่มีโอกาสค่ะ


โดย: Second impact วันที่: 29 กันยายน 2548 เวลา:12:40:35 น.  

 
ดีมาก จะรีบทำตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


โดย: จือหลิง IP: 203.113.15.234 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:3:22:50 น.  

 
สาธุ!!... สิ่งศักดิ์สิททั้งหลาย# ฆ่าพระเจ้า.. จะบำเพ็ญบุญ,สวดมนตร์,นั่งสมาธิ,ทำจิตใจให้พ่องใส?' เด้ออออ..อ ถ้ามีเวลาว่าง??.. ฆ่าพระเจ้าจะปฎิบัติทำนู้นนี้นั่น# นะเจ้าค่่ะ* ;)


โดย: JuzMin" TG!!.. IP: 206.53.152.166 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:13:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนข้างบ้าน
Location :
บุรีรัมย์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คืนหนึ่งข้าฯยืนอยู่บนเขา
ใต้ร่มเงาวัดพุทธศาสนา
ภูสูงจนอาจเอื้อมดวงดารา
มาจากฟากฟ้าด้วยมือตน
ทว่า ข้าฯมิกล้าเปล่งสำเนียง
ท่ามกลางความวิเวกวังเวงหน
เกรงว่าจักกรายกายสกนธ์
ของทวยเทพวิมานบนหากจักมี.
Friends' blogs
[Add คนข้างบ้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.