[รีวิวซีรีส์] Death Note Drama (2015)

พอรู้ข่าวว่า Death Note การ์ตูนเรื่องโปรดจะได้รับการสร้างเวอร์ชั่นละครก็รู้สึกตื่นเต้นและรอคอยด้วยความคิดถึงเพราะตอนที่อ่านและดู (ภาพยนตร์ / อนิเม)นั้นผมยังอยู่ชั้นมัธยมเท่านั้น การได้กลับมาดูอีกครั้งก็เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนาน

สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านหรือดูมาก่อนDeath Note นั้นเป็นเรื่องราวของ ยางามิเด็กหนุ่มผู้เก็บสมุดบันทึก ที่สามารถฆ่าใครก็ได้เพียงแค่เขียนชื่อลงไปสมุดหนึ่งเล่ม คนหนึ่งคน กับอุดมการณ์ที่อยากจะสร้างโลกใหม่ที่ปลอดอาชญากรรมเขาจึงใช้มันสังหารฆาตกรที่กฎหมายที่ไม่สามารถเอาผิดได้ จนได้รับฉายาว่า คิระ แต่ถึงอย่างนั้นการมีอยู่ของคิระ ก็สร้างความหวาดหวั่นและทำให้โลกสั่นคลอน จน L นักสืบอัจฉริยะคู่ต่อสู้ตัวฉกาจของคิระปรากฏตัวขึ้นมา

และการต่อสู้ด้วยมันสมองสติปัญญา กลยุทธิ์ การวางแผน การหลอกล่อ จิตวิทยา และเล่ห์เหลี่ยมของอัจฉริยะทั้งสองก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ในเวอร์ชั่นซีรีส์นั้นเรียกได้ว่ามีการปรับเปลี่ยนจากต้นฉบับมากพอสมควร ตอนแรกๆที่ดูนั้นรู้สึกหงุดหงิดกับความอ่อนแอ (จะพูดว่ากระจอกก็ได้) ของไลท์อย่างมากบุคลิกของตัวละครนั้นไม่สมกับเป็นไลท์เลย ไม่มีความเก่ง ไม่มีความฉลาดไลท์ในเรื่องนั้นเป็นเด็กมหาวิทยาลัยธรรมดาๆดูไม่มีความทะเยอทะยานเหมือนในการ์ตูนหรือภาพยนตร์เลยแม้แต่น้อย ยิ่งพอกลางๆเรื่องมีการเปลี่ยนบุคลิกให้ยึดตามต้นฉบับก็ยิ่งรู้สึกย้อนแย้ง อยู่ๆ ฉลาดขึ้นมาเก่งขึ้นมาเสียอย่างนั้น แต่ก็ต้องตามน้ำ ดูต่อไปเรื่อยๆโดยที่เก็บความหงุดหงิดนั้นเอาไว้ในใจ

อีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาจากในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็คือตัวละครเนียร์ กับ เมลโล (ลูกศิษย์ของ L)แต่ซีรีส์ก็ให้ทั้งสองคนนี้อยู่ในร่างของเนียร์ โดยที่เมลโลนั้นเป็นอีกบุคลิกหนึ่งที่โหดร้ายและเป็นขั้วตรงข้ามของเนียร์เท่านั้นซึ่งแทนที่สร้างสีสันให้กับเรื่องก็ยิ่งเพิ่มความรู้สึกขัดใจกับตัวละครทั้งสองตัวนี้เข้าไปอีกเพราะการไกล่เกลี่ยบทมาให้นั้นน้อยเหลือเกิน ไม่โดดเด่น ไม่เก่งเลยเหมือนเอามาเป็นตัวประกอบเท่านั้น (ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วสองคนนี้เหนือกว่าแอลด้วยซ้ำ)

แม้ภาพรวมของซีรีส์นั้นจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่(ในความเห็นผม) แต่ก็ตามดูจนจบ ความสนุกและความตื่นเต้นค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในตอนท้าย แต่ก็ถือว่าน่าเสียดายที่ไม่สามารถใช้ข้อดีของการเล่าเรื่องแบบซีรีส์ที่เน้นการสร้างความตื่นตาตื่นใจและลุ้นระทึกไปกับทุกๆ ตอนได้เท่าที่ควรแต่ก็นับว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นที่ตีความและสร้างรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิมให้แฟนๆได้ดู

ตอนเด็กๆ นั้นDeath Note สำหรับผมนั้นเป็นเพียงการ์ตูนสตอรี่ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การเชือดเฉือน หักมุม แก้เกมกันไปกันมาของคิระ แอล เนียร์เมลโล (ซึ่งทุกตัวเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และมีสีสันมากๆ) ซึ่งแค่นั้นก็เพียงพอแล้วที่ทำให้ผมหรือหลายๆคนติดใจและชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้ไปทั่วทั้งโลกแล้ว แต่เมื่อได้ดูอีกครั้งด้วยอายุที่มากขึ้นด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้น ผมรู้สึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ชวนเราตั้งคำถามที่สำคัญมากๆอยู่พอสมควร

อะไรคือความยุติธรรมอะไรคือความถูกต้อง อะไรคือความดี อะไรคือความชั่ว?

มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรคิระคือความชั่วร้าย แอลคือความ ธรรมะย่อมชนะอธรรมน่ะสิ – หลายคนคงตอบอย่างนั้น แล้วถ้าถามต่อว่าทุกวันนี้มีอะไรที่เป็นความดี 100% ไม่ดี 100% บ้าง ผมเชื่อว่ามันไม่มี โลกนี้มันเทาๆทั้งนั้นแหละน่า

ผมไม่เถียงว่าสิ่งที่ไลท์ทำในนามของคิระนั้นเป็นสิ่งที่ผิดการฆ่าและตัดสินชีวิตคนด้วยมาตรฐานของตัวเองนั้นไม่สมควรอยู่แล้วแต่ในขณะเดียวกันเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากฎหมายและกระบวนการยุติธรรมนั้นมันไม่ค่อยจะ ‘ยุติธรรม’ เสียเท่าไหร่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ไลท์ต้องกลายเป็นคิระและเข่นฆาตกรไปทั่ว

มันเลยทำให้ผมคิดถึงความเป็นยูโทเปีย– ดิสโทเปียขึ้นมา (อีกแล้ว) สิ่งที่ไลท์ต้องการคือการสร้างโลกยูโทเปียโลกในอุดมคติที่ปราศจากอาชญากร คัดเลือกคนที่มีศีลธรรมมีความดีให้อยู่ในโลกใหม่ที่จะสร้างขึ้นแต่มันก็เป็นดิสโทเปียของแอลและตำรวจทุกคนเหมือนกัน ที่เขาจะตัดสินและฆ่าคนทั้งโลกด้วยคำว่า‘ยุติธรรม’ ‘ความถูกต้อง’ ในความคิดของตัวเองตัดสินใจชีวิตของผู้อื่นแน่นอนฆาตรกรควรได้รับโทษ แต่เขาผู้นั้นไม่มีสิทธิ์อุทรณ์เลยหรือ มันเลยทำให้ผมคิดไปถึงวลีอมตะอย่าง“ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป” ขึ้นมาตะหงิดๆ

ตัวโน๊ตเองนั่นแหละที่น่ากลัวไม่แพ้กับมนุษย์เลยเช่นกันเพราะหากมันตกอยู่ในมือของใคร ย่อมต้องถูกพลังของมันครอบงำแน่นอนเพราะความตายของใครบางคนอาจเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใช้สมุดก็เป็นได้บันทึกเล่มนี้จึงเปรียบเสมือนกระจกสะท้อนกิเลสและความต่ำตมในจิตใจของมนุษย์ได้อย่างชัดเจนที่สุด

ลองคิดเล่นๆนะครับ ถ้าระหว่างทางที่คุณกลับบ้านเป็นประจำนั้นเห็น มีสมุดบันทึกสีดำเขียนว่า ‘Death Note’ อยู่ คุณจะกล้าหยิบมันกลับบ้านแล้วเขียนชื่อใครสักคนที่คุณอยากให้เขาตายหรือเปล่า?
Create Date : 26 กันยายน 2558
Last Update : 26 กันยายน 2558 19:49:57 น.
Counter : 741 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 735183
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กันยายน 2558

 
 
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog