OLDBOY ระวัง “ปาก” ไว้ให้ดีคุณเคยเจอใครในชีวิตที่ปากหมามากๆ บ้างหรือเปล่า? ถ้าเคยคุณคงรู้ว่าคนเหล่ามันช่างน่ารำคาญขนาดไหน และที่สำคัญคำพูดของคนมีพลังมากกว่าการสื่อสารใดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องแย่ๆ

โอ แทซึ ตัวละครเอก ที่เปิดเรื่องมาก็เผยให้เห็นถึงความปากหมา พูดมาก ไม่รู้จักระวังคำพูดตั้งแต่ต้นซึ่งเขาไม่รู้เลยว่า สันดานแย่ๆ นี้ของเขา มีราคาที่ต้องจ่ายและนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างไม่เคยคาดคิดมาก่อน

แล้วเขาก็ถูกจับ

ถูกพาตัวมาอยู่ในที่ไหนก็ไม่รู้ ได้กินแต่เกี๊ยวซ่า มีทีวีเป็นเพื่อนเป็นครู เป็นความบันเทิง และเป็นคนรัก เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องๆ นั้นเป็นเวลาถึง15 ปี ระยะเวลาผ่านไป ค่อยๆ บั่นทอนความหวัง ความฝันและจิตวิญญาณของเขาให้แหลกเหลวอย่างไม่มีชิ้นดี และในท้ายที่สุด ความแค้นก็ค่อยๆหยั่งรากลึกลงในหัวใจของเขา และสาบานกับตัวเองว่าเมื่อออกไปแล้วเขาต้องแก้แค้นให้จงได้

แทซึพยายามฝึกฝนร่างกายให้แข็งแกร่งเพื่อการแก้แค้น และหาวิธีหลบหนีแต่อยู่มาวันหนึ่ง เขาก็ได้รับการปล่อยตัวอย่างไม่ทราบสาเหตุเหมือนกับตอนที่ถูกจับเข้ามาในโลกภายนอก เขาได้พบกับมิโดะ หญิงสาวหน้าใสที่จะช่วยเขาตามหาเบาะแสไล่ล่าไอ้ชาติชั่วที่ขังเขาเอาไว้และเธอก็เป็นกุญแจสำคัญดอกหนึ่งในเรื่องทีเดียว

เขาค่อยๆ ตามหาเบาะแสไปเรื่อยๆ จนเจอและการเปิดฉากแก้แค้นที่ถึงพริกถึงขิงก็เริ่มขึ้น เอาจริงๆผมไม่ค่อยชอบหนังที่เน้นความรุนแรงมากเท่าไหร่ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฉากบู๊ใน OLDBOYนั้นทำให้ผมละสายตาไม่ได้เลยมันทั้งดิบ ทั้งเถื่อน ซาดิสม์และเต็มไปด้วยกลิ่นคาวเลือดและศักดิ์ศรีของลูกผู้ชายมันคือการเรียกความเป็นคนที่สูญหายไปกว่า 15ปีให้กลับคืนมาอีกครั้งของคนสิ้นหวังอย่างแทซึ

และในที่สุดเขาก็ได้พบกับคนที่ทำให้เขาต้องเป็นแบบนั้น – ลี วูจินผู้สูญเสียน้องสาวไปเพราะปากของแทซึ ที่ปล่อยข่าวลือร้ายๆ แย่ๆ(แต่ก็เป็นความจริง) ออกไปจนทำให้เธอต้องตาย ปริศนาต่างๆ ในตอนต้นเรื่องค่อยๆเฉลยออกมาจนผมต้องอึ้งมันซับซ้อนและเล่นประเด็นละเอียดอ่อนอย่างเรื่องความสัมพันธ์ต้องห้ามรวมไปถึงการแยกแยะระหว่างความจริงกับความลวง การเล่นเล่ห์เพทุบายจนผมไม่อาจละเลยสิ่งที่ผู้กำกับต้องการจะสื่อสารให้ผ่านไปได้ง่ายๆ

เมื่อดูมาถึงตอนท้ายก็ยิ่งเข้มข้น รายละเอียดต่างๆที่ปูมาตั้งแต่ต้นเรื่องขมวดปมกันอย่างแน่นตึง บีบหัวใจจนแทบจะรอตอนจบไม่ไหว OLDBOYจึงเป็นหนังที่ครบเครื่องทั้งตัวประเด็นการแสดง ฉากต่อสู้ และอารมรณ์ความรู้สึกต่างๆ ที่อัดแน่นอยู่ในหนังเรื่องนี้ไม่แปลกใจที่ใครๆ ต่างก็ยกย่อง รู้สึกพลาดที่เพิ่งได้ดูเอาตอนนี้

ตลอดทั้งเรื่องจะเห็นได้ว่า “ปาก” เป็นอวัยวะสำคัญที่สุดแทซึถูกจับมาก็เพราะความปากหมาของตัวเองวูจินก็ถูกแทซึเห็นขณะใช้ปากประกอบกามกิจอยู่อีกทั้งในเรื่องยังมีนักสะกดจิตที่ใช้ปากควบคุมความคิดของคนให้ไปในทิศทางที่ต้องการอีกด้วย

ยังไงๆ จะทำอะไรก็ระวัง “ปาก” ไว้ด้วยแล้วกัน 
Create Date : 17 สิงหาคม 2559
Last Update : 17 สิงหาคม 2559 11:42:23 น.
Counter : 628 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีตอนเช้า แวะมาทักทายครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:5:49:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 735183
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
4
5
6
7
8
10
11
12
13
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog