The Riot Club เงินตรา ปัญญา พิชิตโลก?


ไม่เคยคิดว่าหนังที่รวมนักแสดง (ชาย) หน้าตาดีๆ เท่ๆ คูลๆ ไว้ด้วยกันจะประทับใจผมได้มากขนาดนี้ไม่ใช่เพราะความหล่อของนักแสดง (แหงล่ะ) หากแต่เป็นประเด็นที่เรื่องนี้ต้องการจะสื่อสารกับคนดูต่างหาก

มันเป็นหนังที่ว่าด้วยกลุ่มนักศึกษากลุ่มหนึ่งในมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่เป็นมหาวิทยาลัยมีชื่ออันดับต้นๆ ของโลก แน่นอนล่ะว่าใครที่สอบเข้าไปได้ต้องเป็นหัวกะทิสุดๆ แต่เมื่อเข้าไปแล้วก็ยังมีกลุ่มที่เรียกได้ว่า “ที่สุดของที่สุด” อยู่ ซึ่งก็คือ The RiotClub นั่นเอง

The Riot Club นั้นเป็นคลับที่มีประวัติมายาวนานที่ผลิตนักการเมือง นักธุรกิจ และผู้มีชื่อเสียงต่างๆ มากมาย แต่การเข้าเป็นสมาชิกนั้นก็ยากแสนยากเพราะต้อง หล่อ เก่ง รวย โปรไฟล์ดี กีฬาเด่น และเป็นสายดื่มตัวจริง ซึ่งในปีนั้นมีสมาชิกใหม่ทั้งหมดสองคนนั่นก็คือ อลิสแตร์ ไรล์ส (แซม คลาฟฟิน) และ ไมล์ส ริชาร์ดส (แมกซ์ไอรอนส์) ที่ต่างก็มีนิสัยคนละขั้วกันเลย ไมล์สนั้นเป็นคนธรรมดา ใช้ชีวิตง่ายๆมีแฟนเป็นคนธรรมดาๆ แต่ก็มีความทะเยอทะยานอยากจะเข้าไปอยู่ในคลับเพื่อการยอมรับส่วนไรล์สนั้นเป็นคนหัวสูง เย่อหยิ่ง ถือดี ชอบดูถูกคน

เมื่อการคัดเลือกสมาชิกจากคุณสมบัติดังกล่าวทำให้แต่ละคนในคลับนั้นเป็นเด็กบ้านรวย ถูกสปอล์ย อยากได้อะไรก็ต้องได้ มักใช้เงินแก้ปัญหาทุกอย่างและมีพฤติกรรมก้าวร้าวอย่างระยำเป็นเรื่องปกติที่เวลาเราอยู่ในกลุ่มของคนฉลาดและเก่ง อีโก้ในตัวก็จะพองออกมาอย่างไม่อาจระงับจนทำให้ความภาคภูมิใจนี้กลายมาเป็นการดูถูกและกดคนอื่นให้อยู่ต่ำกว่า ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้กันทั่วไปในสังคม

ปฏิเสธได้หรือว่าคนเรียนเก่งไม่เคยดูถูกคนเรียนอ่อนกว่าปฏิเสธได้หรือว่าคนหน้าตาดีไม่เคยดูถูกคนขี้เหร่ปฏิเสธได้หรือว่าคนรวยไม่เคยดูถูกคนจนกว่า และอีกหลายๆ ประเด็นที่เราดูถูกคนอื่น(ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้ดีไปกว่าเขาเท่าไหร่)

เหตุการณ์มาพีคขึ้นตรงที่คลับจะมีการปาร์ตี้ซึ่งทุกคนจะต้องแต่งชุดพิธีการอย่างดี เพื่อเข้าร่วมงานอย่างยิ่งใหญ่งานจัดที่ร้านอาหารเล็กๆ แห่งหนึ่ง และดูเหมือนว่ามีเรื่องเข้าใจผิดแฟนสาวของไมล์สก็ได้รับข้อความให้มาหาที่นี่ โดยที่ไรล์สเป็นคนส่งข้อความให้เธอมาโดยไมล์สไม่รู้ตัวและตอนนั้นเองที่เราได้เห็นถึงความืดดำของเงินและอำนาจหนึ่งในสมาชิกคนหนึ่งจ้างวานเธอให้ออรัลเซ็กซ์ให้สมาชิกทุกคนในคลับโดยแลกกับการจ่ายค่าเทอมให้เธอจนกว่าจะเรียนจบซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงมากทีเดียว แต่ด้วยศักดิ์ศรีและความเป็นคนทำให้เธอปฏิเสธข้อเสนอนี้

เหตุการณ์ยังคงดำเนินต่อไป เก็บซ่อนความอึมครึมของบรรยากาศเอาไว้เมื่อเหล้าเข้าปาก สันดานดิบที่ถูกซ่อนไว้ก็ถูกเปิดเผยออกมา พวกเขาเริ่มทำลายข้าวของทุกอย่างในร้านขว้างป่า ฉีกกระชาก จนเจ้าของร้านเข้ามาเตือน แต่พวกเขาก็ไม่ยอมหยุดเพราะยังไงก็มีเงินจ่ายเอาไว้แล้ว แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุขัดแย้งขึ้นจนได้ พวกเขาขาดสติรุมกระทืบเจ้าของร้านจนปางตาย

ภาพความรุนแรงในหนังทำให้เราเข้าใจถึงความคิดของคนรวย คนมีอำนาจว่าเขาคิดกับคนที่ด้อยกว่าอย่างไร บางทีอาจไม่มองว่าคนเหล่านั้นเป็นคนด้วยซ้ำก็ในเมื่อเงินตรานำมาซึ่งอำนาจ และอำนาจก็แข็งแกร่ง มั่นคง คงทนและถาวรแล้วอย่างนั้นตนเองจะไปกลัวอะไรอีกเล่า

หนังเรื่องนี้เปลือกเปลือยสังคม “ชั้นสูง” ออกมาให้เห็นอย่างล่อนจ้อนทำให้เห็นความเน่าเฟะที่น่าขยะแขยงของความคิดและพฤติกรรม นั่นทำให้เราตั้งคำถามคิดมาว่า

เงินตรา ปัญญา มันจะพิชิตโลกได้จริงๆ หรือเปล่าวะ?
Create Date : 14 สิงหาคม 2559
Last Update : 14 สิงหาคม 2559 12:04:56 น.
Counter : 557 Pageviews.

2 comments
  
น่าสนใจไว้จะหาดูบ้างครับ
โดย: kid^_^ วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:21:58:23 น.
  
สวัสดีตอนเช้า แวะมาทักทายครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:5:52:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 735183
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
4
5
6
7
8
10
11
12
13
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog