ร่างต้นแห่งความฝัน
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ปูมประวัติศาสตร์แห่งการปฏิวัติโดยมหาอำนาจแห่งประชาชน

Young Turk Revolution (1908) – Carnation Revolution (1974) - Argentine Revolution (2001) สู่ Yellow Revolution (2008)

ถ้าผมเข้าใจถูกต้อง

ณ ขณะนี้ พันธมิตรฯ ได้กระทำการยึด “สัญลักษณ์” ของอำนาจ ในทุกภาคส่วนเสร็จสิ้นแล้ว อย่างเด็ดขาด ทั้งการบริหารราชการแผ่นดิน และระบบเศรษฐกิจ

สัญลักษณ์ดังกล่าว ได้ถูกส่งต่อไปทั่วโลก ผ่านความชอบธรรมที่รัฐบาลเป็นผู้ประเคนให้ ตั้งแต่ การยึดทำเนียบรัฐบาล การยึดรัฐสภา และสุดท้ายคือ การยึดสนามบินนานาชาติ 2 แห่ง

รัฐบาล และ “ผู้นั้น” เดินตามเกมส์ของพันธมิตรมาโดยตลอด ตกหลุมพราง กับดัก ทุกชนิดทุกแบบ ด้วยตัวของเค้าเอง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระบวนการสื่อทัศน์ หรือ Propaganda นี่คือข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงมากๆ

เพราะ หากใครคิดใช้วิธีนี้ มันมีเงื่อนไขครับ
ข้อหนึ่ง ต้องมั่นใจว่า ฝ่ายของตนมี “สื่อที่ทรงอิทธิพล” อยู่ในมือ
ในกรณีนี้ ฝ่าย “ผู้นั้น” ไม่มีเลยแม้แต่สื่อเดียว ต่อให้มี ล้อบบี้ยีสต์ ตัวแม่ ตัวพ่อ ขนาดไหน หากไม่มีสื่ออยู่ในมือ กระบวนการข่าวมันจบไม่ได้ นี่คือ เหตุผลที่ข่าวใดๆ อันเป็นของ “ผู้นั้น” ถึงมีอยู่แค่ใน Web และเป็นเว็ปที่เพิ่งสร้างขึ้น แล้วก็เริ่มต้นจากตรงนี้

ในขณะที่อีกฝั่ง เค้ามีสื่อในมือ ครบหมด คือ ทีวี หนังสือพิมพ์ เว็ป ในขณะเดียวกัน ยังมีสื่อต่างชาติคอยสนับสนุน การส่ง “สัญลักษณ์” ต่างๆ ออกไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก แล้วทำไมเป็นอย่างนั้น

ก็เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “พันธมิตร” มิตรก็คือเพื่อน อย่าลืมนะครับว่า หนึ่งในแกนนำ คือสื่อ และคนๆ นี้ เมื่อก่อน เค้าคือ “คนสื่อเอเซีย ที่ได้รับการยกย่อง” ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึง “คุณสนธิ”

หลายๆ คนคงไม่ทราบว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง คุณสนธิ กับ Washington Post และ New York Times นั้นแข็งแกร่งมากแค่ไหน เอาแค่สองสื่อนี้ ฝ่ายตรงข้ามก็อ้วกแตกแล้วคุณ

ถ้าคุณย้อนไปดูข่าวเก่า เรื่องการชุมนุมของพันธมิตร คุณจะพบว่า สื่อสองสื่อนี้ ลงข่าวเรื่องการชุมนุมครั้งแรก เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ก่อนหน้าวันรวมพลที่ อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 25 พฤาภาคม และมีเพียงแค่ 2 สื่อเท่านั้น แต่หลังจากนั้นมา สื่อสองสื่อนี้ ไม่เคยออกข่าวอะไรเลย จนมาเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่พันธมิตรฯ ยึดทำเนียบ และหลังจากนั้นก็ไม่ออกข่าวอีกเลย จนมาวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และหลังจากวันนั้น มาจนวันนี้ สื่อทั้งสองสื่อ ออกข่าว “ทุกวัน” และเป็นสเปเชียล รีพอร์ต ด้วย และที่หนักกว่านั้น เมื่อ “สองเสือปีศาจสื่อ” ที่นักธุรกิจทั่วโลก และชนชั้นปกครองขยาดขลาดกลัว “เลือกที่จะนำเสนอ” ทำให้ สื่อทั่วโลก ทุกแขนง ต่างก็มุ่งเป้ามานำเสนอเรื่องนี้ จนขึ้นเป็น “World Issue” ไปแล้ว แม้แต่ Google

ข่าวพันธมิตรฯ ซึ่งเป็นกิจการภายในประเทศหนึ่ง หรือ Internal Affairs ทำมันถึงขึ้นไปอยู่ในระดับนั้น ระดับกลุ่มข่าวเดียวกับเรื่อง วิกฤติเศรษฐกิจ เรื่องการเปลี่ยนแปลงของอเมริกา ล่ะครับ ลองคิดกันดู แม้แต่เรื่องที่มุมไบ ซึ่งเป็น เรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงระหว่างประเทศ เพราะมีเรื่อง Terrorism เข้ามาเกี่ยวข้อง ยังอยู่ “รอง” ลงมาเลย

เพราะว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น หลายๆ ฝ่ายทั่วโลก เค้าทราบดีอยู่แล้วว่า เป็นการ Revolution หรือ การปฏิวัติ ไม่ใช่ การรัฐประหาร (Coup) ทำโดยประชาชน และมีกองทัพ ตำรวจ สนับสนุน

ทำไมผมคิดเช่นนั้น

ก็เพราะเหตุการณ์ การอารยะขัดขืน ที่เกิดขึ้นมาของทหาร และตำรวจ หลังการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน นั้น มันชัดเจนแล้วว่า รัฐบาลถูกโดดเดี่ยว เพราะ เมื่อวาน ภาพการรักษาความปลอดภัยร่วมกันระหว่าง การ์ดพันธมิตรฯ ตำรวจ และ ทหาร มันชัดเจนกว่าทุกอย่าง

ก่อนหน้านั้น ตำรวจ อารยะขัดขืน ทั่วประเทศ ด้วยการที่ ทุกคน อยู่ดีดี ดันมีภารกิจต้องทำกันหมด เช่น ตั้งด่าน ตรวจความเรียบร้อย ความหมายคือ “ตอนนี้ไม่ว่างครับ ไม่สามารถไปสลายการชุมนุมได้”

เมื่อวานวันอาทิตย์ การที่ ผบช.นครบาล “เชิญ” พล.ต.จำลองไปพบ แล้วออกมาเป็นมาตรการ “รักษาความปลอดภัยร่วมกัน” นั้น ก็เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจน

ทหารก็เช่นกัน ทั้งหมด อยู่ในที่ตั้ง แถมยังแทบยกกองพันมาซ้อมสวนสนามเลย ในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา แล้วเค้าซ้อมที่ไหน ก็พระรูปไง อยู่ใกล้ทำเนียบนิดเดียว แถมถ้าใครได้ไปแถวนั้น จะเห็น จุดควบคุมการสวนสนามนั้น “คร่อมผ่าน ทำเนียบฯ ไปจนถึงมัฆวาน” มันก็คือการบอกว่า “ใครเข้ามา ตาย”

นอกจากนั้น ร้อยวันพันปี ผมไม่เคยเห็นทหารไปทำอะไรแถว สนามบิน เลย ไม่ว่าประเทศไหน แต่สองสามวันมานี้ มีทหาร ไปปฏิบัติภารกิจ แถว ดอนเมือง สุวรรณภูมิ มากเลย ไปตัดหญ้า ลอกคลอง อะไรแบบนี้ คลองน้ำ คลำท่อ มีตั้งมากมาย ไปทำอยู่แถวๆ นี้ ที่เดียว ทำไม?

การอารยะขัดขืนนี้ ไม่ได้เกิดจาก “ข้างบน หรือระดับบัญชาการ” แต่เกิดขึ้นจากกลุ่ม “ทหารตำรวจ ชั้นผู้น้อย” หรือ Young Officers ทั้งนั้น
เหมือนกับ Young Turk ที่ตุรกี ในปี 1908
เหมือนกับ Carnation Revolution ที่โปรตุเกส ในปี 1974
เหมือนกับ Argentine Crisis ที่อาร์เจนตินา ในปี 2001
เพราะมันคือการร่วมมือกันของ ทุกภาคส่วนในระดับ “ปฏิบัติการ”

พันธมิตรฯ มีประชาชนระดับปฏิบัติการอยู่ทั้งหมด สหภาพฯ ทั้งหลาย ลูกจ้างพนักงาน เจ้าของกิจการขนาดกลางและเล็ก นี่แหล่ะคือ ระดับปฏิบัติการ ถ้าองค์กรใดๆ ไม่มี คนกลุ่มนี้ มีแต่ผู้บริหาร การดำเนินกิจการจะทำได้หรือไม่ คำตอบ คือ ไม่มีทางเป็นไปได้

แต่ ไม่มีระดับบริหาร ระดับปฏิบัติการ ก็ยังทำงานได้

เพราะงั้น มันก็มาถึงเรื่องสนามบิน การที่ พล.ต.จำลอง ทำหนังสือชี้แจงให้การท่าฯ เปิดสนามบิน นั้น ก็เป็นหมากที่สุดยอด เพราะรู้อยู่แล้วว่า การท่าฯ ไม่มีทางเปิดแน่นอน มันก็เข้าแก๊บ เพราะ ในเมื่อ การท่าฯ ไม่เปิด พันธมิตรจะเป็นคน “เปิดประเทศ” ให้เอง ก็ทุกคนบอกเองว่า ปิดสนามบิน คือการปิดประเทศ การปิดประเทศ คือสัญลักษณ์ ของการ Reset ถูกมั้ยอ่ะ

การท่าฯ บอก ต้องใช้เวลาหนึ่งเดือน กว่าจะให้บริการได้ ถ้ากลับมาเปิด
แต่กับ พันธมิตรฯ ไม่ใช่ และสั้นกว่านั้นมาก เพราะอะไร....

อ้าว ก็เค้าคุมสนามบินอยู่
และ สหภาพฯ ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับสนามบิน ก็อยู่กับเค้า ทำไม เค้าจะเริ่มปฏิบัติการไม่ได้ล่ะครับ ถูกมั้ย

อาจพูดถึงความเชื่อมั่น ก็แล้วมันจะไม่มีได้ไง ในเมื่อ สหภาพฯ อยู่กับเค้า แล้วสหภาพฯ ทั่วโลก ก็คุยกันอยู่แล้ว ตลอดเวลา ผมเชื่อว่า ตอนนี้ คุณจี๊ด แจ่มศรี และหัวหน้า สหภาพฯ ต่างๆ ที่เข้าร่วมกับ พันธมิตรฯ มีแผนอยู่ในมือแล้ว ตอนนี้ก็แค่รอ เท่านั้น

อย่าลืมนะครับว่า ตอนนี้ ชนชั้นกลาง ทั่วโลก กำลังปฏิบัติการอย่างเดียวกันอยู่ อเมริกา เสร็จไปแล้ว

และอย่าลืมว่า พันธมิตรฯ ยังคงมีสื่อที่ทรงอิทธิพล อยู่ในมือ
ความเชื่อมั่นอีกทางหนึ่ง คือ การยืนยันจากทั้ง EU โดยท่านทูต และ รองโฆษกฯ ของ ไอ้บุช ที่ดิ้นพล่าน บอกให้พันธมิตรฯ เลิกชุมนุม

รัฐบาลไอ้บุช ตอนนี้ มันก็ถูกโดดเดี่ยว จากทุกฝ่ายเหมือนกัน ไม่มีใครสนใจ ทุกอย่างมุ่งไปที่ รัฐบาลใหม่ ภายใต้การนำของ โอบามา หมดแล้ว ไม่มีคองเกรส ไม่มี Senate อะไรให้หลงเหลือ ภาคประชาชนต่อต้าน ภาคชนชั้นกลางไม่เอา ภาคการเงิน นายทุน ก็ดิ้นไปเรื่อย เดี๋ยวก็ตาย พอ โอบามา ปล่อยแผน Bail-out 5 แสนล้านเหรียญของเค้าออกมา เรียบร้อยหมด

เค้าทำเพื่อให้ประเทศล้มละลาย แล้ว เค้าก็จะไปที่ศาลสูง ชุดใหม่ ที่ เดโมแครต จะแต่งตั้ง หลังปีใหม่ ยื่นคำร้องให้รัฐเข้า "พิทักษ์ทรัพย์สินทั้งประเทศ" แล้วรัฐ ก็จะปล่อยทรัพย์สินออกมาเป็นสวัสดิการ

คุ้นๆ มั้ยครับ
ก็ประชาภิวัฒน์ และ ตุลาการภิวัฒน์ ของ พันธมิตร ไง

เค้าดิ้น ก็ยิ่งทำให้ หลายส่วนรู้แล้วว่า

“ อนาคต จะติดต่อกับประเทศไทยผ่านใคร”

และโทษนะครับ สื่อต่างชาติ เค้าข้ามช้อต เริ่มพูดถึงงานขั้นต่อไปของพันธมิตร กันแล้ว นั่น คือ “การปฏิรูป” ลองเช็คดู

การเลือกสุวรรณภูมิ และดอนเมือง จึงเป็นหมากที่ ยอดเยี่ยม เพราะนี่คือ “ประตูเชื่อมนานาชาติ”

คุณอาจจะถามว่า พันธมิตรฯ มีสิทธิ์อะไร คำตอบคือ คือ พันธมิตรฯ ไม่มีสิทธิ แต่รัฐบาล นั่นแหล่ะ คือ ผู้มอบสิทธินั้นให้เอง

และการย้ายคนจากทำเนียบไปสุวรรณภูมิ และดอนเมืองนั้น ก็เท่ากับว่า เตรียมการประกาศ ปฏิวัติประชาชน เพื่อ ปฏิรูปประเทศแล้ว มันคือการเปิดสัญลักษณ์อำนาจ

สำคัญที่สุด อย่าลืมว่า สายสัมพันธ์ระหว่าง อดีตทูต ที่อยู่กับพันธมิตร ทั้งท่านกษิต และท่านสุขุมพงศ์ ที่มีอยู่กับ “ฮิลลารี คลินตัน” คนที่กำลังจะเป็น “รมว.ต่างประเทศ” ของรัฐบาล โอบามานั้น “มันแนบแน่นยังกะตังเม”

เพราะทั้งสองท่านย้ำเสมอว่า “รัฐบาลคุณสมชาย หรือรัฐบาลใครของพลังประชาชน ไม่สามารถบริหารประเทศต่อไปได้ เพราะ ท่านายกฯ ไม่รู้เรื่องนี้”

ก็เค้าไม่มีทางรู้เรื่องนี้ จริงๆ

“ฮิลลารี คือ กุนซือ ตัวจริง” เพราะ ฮิลลารี คือ คนเดียว ที่อิหร่าน รัสเซีย จีน แอฟริกา และอเมริกาใต้ “ยินดี” ที่จะคุยด้วย แม้แต่ เกาหลีเหนือ นี่คือ เหตุผลที่ ฮิลลารี ยอมเป็นคู่เทียบให้ โอบามา พร้อมทั้ง ปู่แมคเคน และสมิงสาวพาลิน ทั้งหมด คือ คู่เทียบของโอบามาหมด เพราะ เค้าวางไว้แล้วว่า ปธน. คนใหม่ “ต้อง Clean” และต้องมาจาก “ชนชั้นกลาง เท่านั้น” และ ฮิลลารี จะต้องเป็น Secretary of State เพราะ กระทรวงนี้ ต้องทำงานร่วมกับ Senate ซึ่งเดโมแครตกุมอำนาจ 100 เปอร์เซนต์ ในตอนนี้ ในอีกทาง แนนซี เปโลซี ประธานรัฐสภา ก็คุม คองเกรส 100 เปอร์เซนต์ เช่นกัน.....

ตราบใด ที่ยังเข้าใจว่า นี่คือ การประท้วง
นั่นเท่ากับ คุณไม่เข้าใจเกมส์ความเป็นไปในโลกนี้เลยแม้แต่นิดเดียวครับ..

วันหลังผมจะเขียนเรื่อง สัญลักษณ์ ต่างๆ ที่สำคัญๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
เกริ่นว่า คุณเชื่อมั้ย ฮอลลีวู้ด คือ กรมประชาสัมพันธ์ ของโลก เรื่อง การส่งสัญลักษณ์ ลองไปมองดู ภาพยนตร์ ที่ออกฉายช่วง สามสี่ปีหลังนะครับ

มีแต่ "ซุปเปอร์ ฮีโร่" ที่เกิดจาก "คนธรรมดา" ทั้งนั้น...
หมายความว่า "ทุกคนทำได้"

หนังเรื่อง Batman: Dark Knight คือ โอบามา คุณจำไว้ครับ


Create Date : 01 ธันวาคม 2551
Last Update : 27 มกราคม 2553 23:09:12 น. 1 comments
Counter : 411 Pageviews.

 
ที่มันเป็นอย่างนี้ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องแปลกหรอกครับ

เคยสงสัยว่า ทำไมฝูงชน เข้าปิดล้อมสนามบิน ก็เท่ากับปิดประเทศนั่นแหละ

รัฐบาลสั่งการ ทหาร ข้าราชการ ก็ไม่สนองรับ ไม่ดำเนินการอะไร

แถมยื่นข้อเสนอกลับให้ "ยุบสภา"

ต้องลองหา บทวิเคราะห์ของต่างประเทศมาอ่านดูบ้าง แล้วก็จะตาสว่าง

ว่าที่ ฯพณฯ โกวิท กล่าวว่า "ม็อบเด็กเส้น" มันคืออะไร


โดย: chengake วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:12:39:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กคน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กคน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.