ร่างต้นแห่งความฝัน
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Global engaging

เรียบร้อย สมบูรณ์ ยิ่งใหญ่ และชัดเจนจริงๆ สำหรับการประชุม G20

ลูกพี่ผมได้แสดงการเป็นผู้นำของการปฏิรูปอย่างเป็นทางการ อย่าหาว่าผมชเลียร์ผู้นำของตัวเองเลยนะครับ แต่ทุกอย่างที่ถูกแสดงออกมาทั้งการพูด การยืน การเดิน การจับมือ ล้วนเป็นการแสดงการ "สั่งการ" ของผู้นำโดยทั้งสิ้น

ถึงว่า เพราะลูกพี่ผมแข็งแกร่งมากที่สุดแล้ว ป้าฮิล เลยไม่ต้องออกหน้าอะไร ไปคุมเกมส์หลังฉากแบบเงียบเชียบ

ถ้าท่านได้ดูการปาฐกถาของผู้นำทุกคน ท่านจะสังเกตุได้อย่างหนึ่งว่า ลักษณะของ speech ของลูกพี่ผมจะเป็นลักษณะ "คำสั่ง" และ speech ของท่านอื่นๆ จะเป็นลักษณะ "รับรอง" ทุกประโยค

และถ้าท่านได้ดู ได้ฟัง และเอามาพิจารณาจาก speech ทั้งหมด ท่านจะเจอ keywords อยู่ไม่กี่คำ ที่ผู้นำทุกคนจะพูดเหมือนกัน นั่นคือ

Global engaging มีความหมายในตัวอยู่แล้ว

New Economic Rules พิฆาตทุน นายทุน ผู้บริหารบ้าบอ ธนาคารสถาบันการเงินและตลาดหุ้น
อเมริกาทั้งลูกพี่ผม และตาแหลม ทิม ไกต์เนอร์ รอมอตอ คลัง ก็บอกเองว่า อเมริกาต่อไปนี้ จะไม่ใม่สามารถเป็น "ผู้ซื้อ" ให้กับใครได้อีกแล้ว และอเมริกาก็ไม่สามารถเป็น "ผู้ขาย" ได้แบบเมื่อก่อน นานาชาติคงต้องไปหาที่ใหม่เอา หรือไม่ก็สร้างกิจกรรมภายใน และยืนได้ด้วยลำแข้งตัวเอง ซึ่งคำพูดประโยคหลังก็เป็นที่ปรากฎใน speech ของทุกคน แม้แต่ มูอัมมาร์ กัดดาฟี่ ผู้นำลิเบีย

และกัดดาฟี่ (ขอพูดหน่อยครับ) เขาก็ได้ทำในสิ่งที่ไม่มีคิด นั่นคือ เชิญครอบครัวของเหยื่อในเหตุการณ์ที่เครื่องบิน Pan-Am ถูกยิงตกที่ ล๊อกเคอร์บี เข้าพบพูดคุยแล้วก็บอกว่า เขาจะรับผิดชอบชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคนตลอดชีวิต ไม่ว่าเรื่องการศึกษา ค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย เงินรายเดือนที่ทุกคนจะได้จากเขาตลอดชีวิต ใครอยากทำอะไรเขาจะลงทุนให้หมด โดยไม่ต้องใช้คืน และครอบครัวของผู้เสียชีวิตทุกคนจะเป็นพลเมืองกิติมศักดิ์ของลิเบีย

นั่นเพราะ กัดดาฟี่ เชื่อว่าอเมริกาจะเปลี่ยนแปลง โลกจะเปลี่ยนแปลง โดยคนที่ชื่อ โอบามา สำหรับกัดดาฟี่ เนี่ย เขาเชื่อว่า โอบามา คือ จอมกษัตริย์ซาลาฮุดดิน ของอิสลามกลับชาติมาเกิดครับ จอมกษัตริย์ซาลาฮุดดิน นั้น พระองค์ท่านได้รับการยอมรับจากสากลว่า มีพระปรีชาสามารถด้านการรบ และการทูตเป็นอย่างมาก พระองค์ท่านรวบรวมก๊กเหล่าของอิสลาม และชนชาติอื่นให้อยู่ร่วมกันเป็นร้อยปี มีอนุสรณ์ของพระองค์ท่านอยู่ที่ ดามัสกัส ซีเรียครับ เป็นสุสานฝังพระศพ อยู่ติดกับ มหาวิหารอูมัยยัด ซึ่งครั้งหนึ่ง ชาวคริสต์และมุสลิมเคยใช้วิหารแห่งนี้ทำศาสนกิจร่วมกัน อีกที่หนึ่งคือ ป้อมปราการที่ไคโร อียิปต์ ชื่อ Sala-al-Din Citadel สวยมาก ยิ่งใหญ่มากครับ ถ้ามีโอกาสลองแวะเวียนไปดูกัน

จีน และอินเดีย ปฏิเสธที่จะเป็น "ผู้ซื้อหลัก" และ "ผู้ขายหลัก" เช่นเดียวกัน

keyword ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ
sovereignty คำๆ นี้ถ้าแปลตรงๆ มันก็คือ "เอกราช" แต่ถ้าแปลจากรากสัพท์ของมัน คำๆ นี้ จะมีความหมายว่า "เหรียญทองคำอังกฤษ" ทราบมั้ยครับ มันคืออะไร

เหรียญทองคำอังกฤษ คือ เหรียญทอง ที่อังกฤษได้รับจากการเก็บส่วย เก็บต๋งจากอาณานิคมของตนเมื่อก่อน ทั้งหมดเป็นเหรียญทองคำ รวมไปถึง เหรียญทองที่ได้จากอเมริกา ในการชดใช้เงินกู้ที่อเมริกาเอาไปใช้สร้างประเทศ หลังจากที่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ซึ่งอเมริกาต้องชดใช้คืนปีละ 1 ล้านเหรียญทอง เป็นเวลา 120 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1814 แต่อังกฤษ ยกเลิกการเก็บต๋งทองคำกับอเมริกาในปี 1902 แล้วเปลี่ยนเป็นกรรมสิทธิ์ ที่ดินในฝั่งตะวันออกของอเมริกาเป็นเวลา 400 ปี ฝั่งตะวันออกที่ว่าคือ มลรัฐทุกมลรัฐที่อยู่ฝั่งตะวันออกและติดมหาสมุทธแอตแลนติก นั่นแหล่ะครับ

เหรียญทองคำ ที่ว่า เป็นพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของ "ประมุขแห่งอังกฤษ" เท่านั้นครับ ไม่ใช่สมบัติของอังกฤษ หรือสมบัติในเครือจักรภพแต่อย่างใด มูลค่าของ เหรียญทองคำ ที่ว่า ณ วันนี้มีมูลค่าปัจจุบันเกิน 100 ล้านล้านปอนด์ นะครับ และแน่นอนว่า นี่คือสมบัติส่วนพระองค์ของ Q2 แต่เพียงพระองค์เดียว

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ จะโยงไปที่ช่วงต้นปี ที่ ลูกพี่ผมกับซ้อ ไปอังกฤษ หลังรับตำแหน่ง แล้วไปถวาย "ไอพ็อด" ให้ Q และเอา "CD" ไปให้นายกน้ำตาล คุณทราบไหมครับ อะไรอยู่ในไอพ็อดตัวนั้น

เพลงของวงดนตรี.....Queen ในชุด Crown Jewels คนฟังเพลงรุ่นเก่าขาร็อคคงจะรู้จักดี
นั่นคือ ลูกพี่ผมขอ ฝั่งตะวันออกคืน และขอให้ Q ทรงเข้าแทรกแซงระบบเศรษฐกิจยุโรปโดยการใช้ เหรียญทองคำที่ว่า ซึ่งอยู่ใน HM Treasury และพระองค์ท่านก็ทรงทำจริงๆ ในขณะเดียวกัน มันคือการแสดง "สัญลักษณ์ทางการเมือง" หรือ Political Message บอกว่า ต้องมอบ Crown Jewels ให้กับ Q นั่นคือ ขอให้พระองค์ทรงใช้พระราชอำนาจที่มีอยู่ แต่ไม่ได้ใช้ในการ "สั่งการ" ไปที่กลุ่มประเทศเครือจักรภพให้เข้าร่วมกับ Change

คุณจำเอาไว้เลยนะครับ ประเทศที่เคยเป็นของอังกฤษ แม้ได้รับเอกราชจากอังกฤษ แต่กรรมสิทธิ์ของประเทศนั้นๆ ยังคงเป็นของ "ประมุขแห่งอังกฤษ" อยู่

ก็ในเมื่อ "ทุนนิยม" ใช้วิธี "ล่าอาณานิคม" ดังนั้น ก็ต้องให้บุคคลที่เป็นเจ้าของ "อาณานิคม" เป็นผู้จัดการ เพราะเป็นสิทธิขาด แต่เพียงผู้เดียว

ถูกต้องครับ สถาบันฯของอังกฤษ อยู่กับ Change มาตลอด เหมือนสถาบันฯ ของประเทศอื่นๆ ด้วย

มีหลักคิดอย่างหนึ่งที่อยากฝากท่านไว้ จากประสบการณ์ของผม คือ
แผ่นดิน เป็นของอังกฤษ
มหาสมุทร เป็นของอเมริกา
สองอย่างนี้จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอีกอย่างน้อยๆ ก็ภายใน 100 ปีนี้

ประเทศไทย ไม่ได้เป็นในฐานะของ ประธานอาเซียนเพียงอย่างเดียว แต่ไปในฐานะ "ที่ปรึกษาโลก" เรื่อง ระบอบกษัตริย์ (ซึ่งหลายๆ ประเทศ กำลังจะกลับมา) และระบบเศรษฐกิจใหม่ คุณอภิสิทธิ์ ยอดเยี่ยมมากๆ แสดงสัญลักษณ์ทุกอย่างได้ดีมาก ทั้งตำแหน่งที่นั่งในที่ประชุม เป็นคนแรกที่ผู้นำหลายๆ ประเทศพูดคุยด้วย และเป็นคนสุดท้ายลูกพี่ผมคุยด้วย ลำดับการ speech อยู่ต่อ และก่อน speech ที่พูดถึงปัญหาเศรษฐกิจ และรับรองว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง

ช่วงที่ ในหลวงทรงประชวรและเข้าโรงพยาบาล สื่อทั่วโลก ทุกประเทศเสนอข่าวตรงกัน พร้อมๆ กัน นอกจากจะมีข้อความบอกถึงความเป็นห่วงต่อ "หากสิ้น......แล้ว ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร" พวกเขาก็ได้เขียนถึงในหลวงท่านในแง่ที่ยกย่องเป็นอย่างมากครับ

ผมเอาจาก Irish Times มาฝากครับ

The king, who has the distinction of being the only reigning monarch born in the US, is a mainstay of stability in Thailand, which is a country that has proven itself able to thrive even with a great deal of instability.

The Chakri dynasty has come to symbolise stability in its 224 years in power and is credited by ordinary Thais with maintaining the country’s sovereignty against external threats by would-be colonists and aggressors.

As well as being the chief patron of Buddhism in devout Thailand, King Bhumibol sees himself as acting in the country’s interests when needed, whether or not that reflects the democratic situation

The king is a constitutional monarch but has successfully cultivated his image as the single unifying figure in the country. In the 1970s and again in 1992, he ordered military regimes to end bloody crackdowns.

Ordinary Thais anxiously discuss what will happen when the king is no longer around to intervene.

ผมขอฝากไว้ว่า ใครก็ตามที่คิดไม่ดี ทรยศ เนรคุณ อกตัญญูต่อ ราชบัลลังก์ เลิกคิดซะครับ เพราะไม่ใช่เรื่องภายในประเทศมานานมากแล้ว

ทุกประเทศประเมินมาหมดแล้วครับว่า ถ้ายังมี Monarch ประเทศก็จะมี "หลักค้ำยัน" อย่างตอนนี้ พอทุนนิยมล่มสลาย ทุกฝ่ายก็หันไปหา สถาบันกษัตริย์ในทุกๆ ชาติที่มี ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ กลับไม่ชอบ ไม่ให้ยุ่ง แล้วตอนนี้เป็นไงครับ

นานาชาติศึกษาพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านทุกอย่าง รวมไปถึงพระเจ้าแผ่นดินของไทยในอดีตทุกพระองค์ ว่าทุกพระองค์ทำอย่างไร ที่สามารถรักษาประเทศชาติมาได้จนเป็น

ประเทศเดียวในโลก ที่ไม่เคยตกเป็นของคนอื่น แม้แต่วินาทีเดียว


Create Date : 27 กันยายน 2552
Last Update : 27 กันยายน 2552 14:02:23 น. 1 comments
Counter : 501 Pageviews.

 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!

GOD always forgive your mistake
the one that you cant even forget,
he always does it and always being with us
to help and blesss us for us whose heart is full of him


โดย: DA IP: 124.122.247.144 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:18:27:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เด็กคน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กคน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.