ร่างต้นแห่งความฝัน
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
ฝนจากฟ้า อาจทำขึ้น ให้ตกลงมาจากพื้นดิน.....ได้

การแก้ไขปัญหาภัยแล้ง นอกเหนือจากการรณรงค์ให้ชุมชนทำฝาย ทำแก้มลิงแล้ว ต้องทำ "ถังอับเฉา" สำรองไว้ด้วย นั่นคือ ต่อท่อใต้ดิน จากแก้มลิง ที่มีหญ้าแฝก ขึ้นเต็มรอบบ่อ ออกไปด้านนอก หาพื้นที่ที่มีระดับต่ำกว่าแก้มลิง ขุดให้ได้พื้นที่ขนาด 1 ใน 3 ของแก้มลิง แล้วก็ทำ "ถังเหล็กผสมปูน" เชื่อมท่อที่ต่อเข้าด้วยกัน...

เรียกถังนั้นว่า ถังอับเฉา วางให้ได้พื้นที่ รอบๆ แก้มลิง ให้เป็นจุดๆ ถังนั้นจะต้องมีผนังด้านบน เป็น เหล็ก แล้วก็เอาดินกลบ ทำ คอมเพรสเซอร์ ที่ทำความเย็น เอาไปติดตั้งที่บริเวณถังอับเฉา

ภาคอีสานเป็นพื้นที่ เนินขึ้น แล้วราบ จนลาดลง ต้องทำ ถังเป็น "ก้างปลาแนวนอน" เพื่อกันไม่ให้ดินกระจายตามลม และน้ำเวลาฝนตก ภาคเหนือ ทำเป็น "ก้างปลาแนวเอียง" ทิ่มลงไปในดิน เป็นรูป ตัว V คว่ำ ภาคใต้ทำเป็น "ถังกลม หรือวงรีแนวนอน" ภาคกลางและภาคตะวันออก ทำให้เหมือน มะเขือพวง แล้วฝังลงไว้ใต้ดิน

เมื่อหน้าฝนเข้ามา ก็ปล่อยให้ฝนตกลงในแก้มลิง เมื่อถึงระดับที่จะล้น ให้ปล่อยน้ำเข้าท่อที่ต่อเข้ากับ ถังอับเฉา ค่อยๆ ปล่อยน้ำเข้าไปจนเต็ม ก็เปิด คอมเพรสเซอร์ เพื่อ "แช่แข็ง" เพราะเมื่อเราปล่อยน้ำเข้าถังอับเฉา น้ำในแก้มลิงย่อมลดลง ก็สามารถเก็บน้ำเพิ่มขึ้นได้ จะทำให้มีน้ำสำรองแช่แข็งเอาไว้

ให้ทำสลับวัน และเวลากับถังอับเฉาทุกใบที่อยู่รอบๆ แก้มลิง
ทุกเช้าให้ปิดคอมเพรสเซอร์ ปล่อนให้แสงอาทิตย์ที่มีความร้อนมาก กระทบกับผนังด้านบนของ ถังอับเฉา ที่เป็นเหล็ก เพื่อ "ละลายน้ำแข็งด้วยอุลตราไวโอเล็ต" ต่อท่อด้านบนของถังอับเฉาให้เป็นเป็นเหมือน hood ในครัว ดูดความเย็นจากน้ำแข็งที่ละลาย ปล่อยออกมาในธรรมชาติ เรียกว่า "เปิดแอร์ให้แผ่นดิน"

ต่อท่อจากถังอับเฉาออกไปให้ได้ระยะซัก 300-500 เมตร ขุดบ่อแนวราบเป็นรู้ตัว V ทำให้เท่ากับจำนวนหมู่บ้านที่อยู่บริเวณนั้น เพื่อเอาไว้เก็บน้ำที่ถูกละลายจากถังอับเฉา มาเก็บไว้ เพื่อใช้อุปโภค บริโภค ให้นำ้บางส่วนที่ทำละลายไหลกลับเข้าไปในแก้มลิงด้วย เพื่อเอาไว้ใช้การเกษตร

สร้างทาง เชื่อมเล็ก หรือคันดิน ที่สามารถเดินได้ ให้เชื่อมแก้มลิง ถังอับเฉา และบ่อน้ำน้อยเข้าด้วย มันจะได้ "เขื่อนดาวกระจาย" จะได้ "ทะเลสาบ" มันจะกลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย ส่วนความเย็นที่ต่อท่อออกมานั้น จะทำหน้าที่เป็น "เมฆเย็นบนแผ่นดิน" ลอยขึ้นไปประกบกับเมฆอุ่นในระดับต่ำ และมีเมฆเย็นในระดับสูงประกบอีกทีหนึ่ง ซึ่งสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยการทำ ฝนหลวง มันจะกลับลงมาเป็น "ฝน" อีกครั้งหนึ่ง


Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 21:29:35 น. 1 comments
Counter : 2544 Pageviews.

 
ลองสร้าง โมเดล ประกอบด้วยก็ดีนะครับ


โดย: panwat วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:22:45:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เด็กคน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add เด็กคน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.