Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
เริ่มต้นประดิษฐ์ล้อกันใหม่

เริ่มต้นทำล้อกันใหม่
สมัยหนึ่งเคยมีคนเปรียบว่า มีคนทำล้อมาให้แล้ว จะสร้างรถใหม่ ทำไมต้องทำล้อใหม่อีก ก็ไปเอาของเขามาดัดแปลงใช้เลย แล้วต่อยอดพัฒนาให้มันดีขึ้น มีศัพท์ที่เรียกวิธีนี้เสียด้วยซ้ำว่า C&D ( คล้าย ๆ R&D ) คือ Copy and Development
อ่านข่าวนี้คงรู้สึกแปลก ๆ เหมือนกับว่า ล้อกันเล่นหรือเปล่า แต่เป็นความจริงที่มีคนคิดค้นทำล้อกันใหม่ เปลี่ยน Concept ไปเลย คือ Siemens VDO ซึ่งได้หลอมรวมเอาระบบขับเคลื่อน ระบบเบรค ระบบดูดซับการสั่นสะเทือนเข้าไปไว้ในล้อแบบใหม่ของเขา เรียกว่า ระบบ eCorner ซึ่งเป็นพื้นฐานของระบบ Drive-by-Wire
ระบบ Drive-by-Wire นี้ บ้างก็เรียก X-by-Wire คือการพยายามเปลี่ยนระบบที่ควบคุมด้วย Mechanic, Hydrolic ในรถยนต์ให้เป็นไฟฟ้าให้หมด ว่ากันว่า ง่ายกว่า ทั้งการควบคุม การตรวจซ่อม และมีความแม่นยำมากกว่า
Siemens อ้างว่า ระบบ eCorner นี้เอง มีข้อดีคือ ประหยัดน้ำมัน ปลอดภัย และให้ความสะดวกสบายมากกว่า(ยังไง ไม่เห็นบอก) การออกแบบจะง่ายสะดวกดาย ที่อะไร ๆ ก็กลายเป็นอิเล็กโทรนิกส์ให้หมดแล้ว (ก็ Drive-by-Wire นี่นะ)


รูปแสดงหลักการของ eCorner ฝั่งทุกอย่างลงไปในล้อ ไม่ว่าจะเป็นเบรค โช้คอัพ ระบบขับเคลื่อน ฯลฯ


ต้องเหลานิดนึงว่า ปัจจุบัน สิ่งที่ขับเคลื่อนเทคโนโลยีระบบยานยนต์ ไม่เพียงแต่การแข่งขันกันในท้องตลาดเท่านั้น ข้อบังคับทางกฏหมายบางทีก็น่ากลัวถึงขั้นเปลี่ยนหลักการออกแบบรถยนต์อย่างน่ากลัว แต่ด้วยจุดประสงค์คือการควบคุมมลภาวะจากการเผาไหม้ในรถยนต์นั่นเอง อีกทั้งเรื่องของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใครประหยัดมากกว่าย่อมได้เปรียบ ทำให้การออกแบบรถยนต์ดูเหมือนมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้น ทาง Siemens VDO จึงดำริว่า การเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนเป็นการใช้ Motor อิสระ ต่อ 1 ล้อน่าจะดีกว่าการใช้ระบบเผาไหม้เดิม ๆ จึงจะเป็นผลให้การลดมลภาวะมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อการนี้ ระบบ Drive-by-Wire จึงมีบทบาทมากสำคัญมากขึ้น


รูปแสดงไส้ในของระบบ eCorner ของ Siemens VDO


ในทัศนะของ Siemens VDO นั้น ระบบ eCorner จะมีการตรวจสอบแรงลมของยางล้อ แม้กระทั่งระบบดูดซับการสั่นสะเทือน ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้ระบบที่ควบคุมด้วยอิเล็กโทรนิกส์ด้วย ระบบซึมซับแรงกระแทกด้วยการใช้แหนบ หรือ Hydraulic จะหมดไป แต่ละล้อถูกควบคุมด้วยมอเตอร์เฉพาะตัว แล้วยังสามารถเบรค แล้วปั่นไฟได้ในเวลาเดียวกัน (ใช้ไฟปั่นรอบขดลวด สามารถหมุนแม่เหล็กได้ หมุนแม่เหล็กตัดขดลวด ก็ปั่นไฟได้เช่นกัน)
โดยรวมแล้ว เขาอ้างว่า ระบบ eCorner นี้ มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานกว่า 96% แน่นอนว่า ของตกค้างน้อยย่อมเกิดมลภาวะน้อย ประหยัดน้ำมัน และเนื่องจากต่างล้อต่างก็ใช้มอเตอร์ส่วนตัวทำให้การออกแบบรถยนต์ง่ายขึ้น การควบคุมก็สามารถทำได้ละเอียดอ่อนมากขึ้น เมื่อลดงานด้าน Mechanic และ Hydraulic ลงก็ลดโอกาสที่เครื่องยนต์เสียมากขึ้นไปด้วย

Siemens VDO เชื่อว่า ระบบใหม่นี้ ต้องเริ่ม้อนจากการใช้ระบบ EWB - Electronic Wedge Brake ภายในสิ้นทศวรรษนี้รูปแสดงระบบ EWB ของ Siemens VDO ที่หมายมั่นปั้นมือจะเข้าสู่ Production จริง ๆ จัง ๆ ในสิ้นทศวรรษนี้


อ้างอิงจาก DesignFax วันที่ 28 ธันวาคม 2549


Create Date : 28 ธันวาคม 2549
Last Update : 28 ธันวาคม 2549 17:01:23 น. 0 comments
Counter : 486 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ECie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หลังไมค์ของผมค๊าบ !!
Friends' blogs
[Add ECie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.