Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 
ข่าวสารยานยนต์ เมื่อ Ford จะขาย Volvo ให้กับ BMW

พาดหัวข่าวแบบนี้ ดูน่าสนใจไม่ใช่เล่น แต่ ก็อาจเป็นความจริง หรือ ไม่ก็ได้เช่นกัน

สำหรับข่าวนี้ เล่นเอา งงงันอยู่พอสมควร เพราะว่า ตอนกลางสัปดาห์ อ่านจากหลาย ๆ แหล่งข่าว เริ่มต้นจาก just-auto.com วันที่ 29 พฤษภาคม 2550 ว่า ทาง BMW กำลังพิจารณาซื้อ Volvo ออกมาจาก Ford โดยข่าวนี้ ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ของสวีเดน นามว่า The Goteborgs Posten ลงในวันที่ 28 พฤษภาคมว่า มีแหล่งข่าวภายใน Ford ระบุว่า BMW กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการซื้อ Volvo (ซื้อกิจการนะ ไม่ใช่ซื้อรถ) แต่จาก The Financial Times ก็รายงานเช่นกันว่า BMW ได้มีการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการกับ Volvo ไปแล้ว แต่ด้วยความที่ Product Line ชนกัน ก็ไม่แน่ว่าจะซื้อ

จะว่าไป Volvo เองนั้นก็มีคนมองหลายคนเหมือนกัน อาทิ Nordic Capital แต่ด้วยความที่ Volvo นั้นใหญ่เกินกว่าจะเข้าไป Take ได้ แต่ The Goteborgs Posten รายงานว่า ความเป็นไปได้ในการขาย คงจะเป็นขายให้ Nissan-Ranault มากกว่า

ในการขายครั้งนี้ คาดการณ์กันว่า Ford น่าจะขายให้ในราคา 9 พันล้านเหรียญ ในขณะที่ตอนไปเอามา ใช้เงินไปเพียง 6.5 พันล้านเหรียญ

ตอนอ่านข่าวนี้ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นไปได้ แต่ลองอ่านจากอีกแหล่งคือ Autonews ก็มีข่าวทำนองนี้เหมือนกัน ว่าจะ Post แล้ว แต่ไม่ว่าง พอวันนี้ ว่าง ๆ ว่าจะ Post หน่อย กลายเป็นว่า Autonews update ข่าวนี้ไปแล้ว ครั้งก่อน ระบุไว้ว่า Ford ก็สนใจจะขาย แต่จากวันนี้ที่ update ข่าวไป กลายเป็นว่า Ford ปฏิเสธรายงานการเจรจาขาย Volvo ให้กับ BMW ข่าวนี้ นำมาจาก Autonews.com 29 พฤษภาคม 2550 โดยระบุไว้ว่า โฆษกของ Ford ได้กระจายข่าวชี้แจงทาง Email ไปอีกหลาย ๆ แหล่งข่าวเพื่อปฏิเสธข่าวนี้

มาถึงส่วนที่จขบ. ขอเหลาเรื่องราวสักหน่อยดีกว่า

เริ่มจาก Ford เองมีค่ายรถยนต์หลายค่ายในมือ ไม่ว่าจะ Mazda, Jaguar, Land Rover ฯลฯ ในกลุ่ม Premium Car หรือรถหรูนั้น เดิมทีมี 4 ค่ายย่อย คือ Jaguar, Land Rover, Aston Martin และ Volvo

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Ford เพิ่งประกาศขาย Aston Martin ไป (ขายไม่ขาดหมดหรอก ก็ยังคงถือหุ้นเล็กน้อย)

เมื่อตอนที่ขายไปนั้น ก็มีข่าวว่า Ford เตรียมจะขาย Brand รถหรูอีก 1 และคาดการณ์กันว่า น่าจะเป็น Volvo

แต่มีข่าววงในด้วยเช่นกันว่า Fredrik Arp ผู้ซึ่งเป็น CEO Volvo ได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuter ในเดือนมีนาคมไว้ว่า Ford ให้คำมั่นว่า จะรักษา Volvo เอาไว้

และเมื่อราว ๆ ปลายเดือนพฤษภาคม ก็มีข่าวจาก just-auto.com 24 พฤษภาคม 2550 ว่า จากการกลับไปทำตลาดของ Ford ที่อินเดีย ทำให้ Volvo ตัดสินใจตามรอยด้วยเหมือนกัน

ทำให้ข่าวนี้ค่อนข้างสับสน

แต่ลองมาดูย่อย ๆ สักหน่อย เริ่มต้นที่ BMW ซึ่งถือเป็นกลุ่ม รถหรู และนับได้ว่า Volvo ก็เป็นคู่แข่งด้วยเช่นกัน แต่ อาจกล่าวได้ว่า Volvo นั้นแผ่วไปในช่วงหลัง ๆ เพราะการเปิดตัวรถ model ใหม่ ๆ น้อยมาก งั้นทำไม BMW ต้องไปซื้อคนที่ขายอะไรเหมือน ๆ กับตัวเอง

เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน จขบ. ได้คุยกับชาวต่างชาติท่านหนึ่ง ซึ่งได้สอน จขบ. ว่า เขาคิดว่ามันเป็นวิถีการทำธุรกิจของฝรั่งว่า ฝรั่งจะเข้าไปซื้อกิจการบริษัทที่ตัวเองเฆี่ยนไม่ลงอย่างเด็ดขาด ทีนี้ กรณีนี้ก็เข้าเค้า เพราะว่าเราจะเห็นได้จาก Big 3 ที่เข้าไปซื้อค่ายย่อย ๆ มาช่วงปี 1970-2000 ได้ และต้องบอกว่า แม้ Volvo จะแผ่วอย่างไร ฐานการเงินยังคงเป็น Ford ซึ่งแน่นหนาพอควร ไม่ล้มง่าย ๆ (แต่ก็กลวงเอาการ)

ในขณะที่ ญี่ปุ่น จะเข้าไปซื้อกิจการแบบเป็นพันธมิตรกัน (Kiretsu) อันนี้ จขบ. คิดเองนะ เพราะช่วงปลาย ๆ สหัสวรรษที่แล้ว ค่ายรถญี่ปุ่นจะรวมกลุ่มสหกรณ์ Kiretsu กัน เพื่อเอาตัวรอดจากการโหมซื้อกิจการ และวิกฤตการเงิน ซึ่งตอนนี้ก็ได้มาซึ่งระบบ Supply Chain ที่เข้มแข็งยากเข้าตี

จขบ. เลยคิดว่า การที่ BMW เข้าซื้อ ก็ยังคงมีความเป็นไปได้อยู่ดี

ส่วน Ford น่ะ ก่อนนี้ก็เจรจากับ Volvo ไปแล้วบ้าง และจากคำมั่นที่ให้ไว้ ก็อาจจะไม่ได้ขาย Volvo หรอก แต่คำมั่นไม่ได้ปันผลกลับมาเป็นกำไร ถ้ายัง lost ก็ต้องขายไปเป็นธรรมดา

แต่เราจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของ Volvo ชัดเจนมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่า มีการปรับตัวมากขึ้น แม้กระทั่งฐานการผลิตในประเทศไทยที่เริ่มปรับตัวให้เข้มแข็งมากขึ้น อีกทั้งการร่วมมือในการเปิดตลาดที่อินเดีย ระหว่าง Ford / Volvo ก็เห็นได้ชัดเจนอยู่ว่า ยังคงมีสัมพันธ์อันดีต่อกัน ดังนั้น Volvo น่าจะไม่ lost อีกต่อไป(มั้ง) และทำให้ข่าวนี้ดูคลุมเคลืออยู่

แต่แน่นอนว่า Ford ยังคงมีปัญหาเรื่องการเงินอยู่มาก การขายใครไปสักคน เพื่อให้ได้เงินก้อนใหญ่มาหล่อเลี้ยง กลุ่ม Ford น่าจะเป็นไปได้อยู่ดี

สัปดาห์นี้ ลอง Scan อ่านข่าวแล้ว มีข่าวน่าสนใจเยอะครับ เดี๋ยวจะเอามาให้ดูกันอีกครับ


Create Date : 02 มิถุนายน 2550
Last Update : 2 มิถุนายน 2550 9:26:58 น. 0 comments
Counter : 359 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ECie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หลังไมค์ของผมค๊าบ !!
Friends' blogs
[Add ECie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.