Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
ข่าวสารยานยนต์ เรื่องของ GM-Delphi-UAW, บทวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน และอื่น ๆ

เปลี่ยนจาก เหมาอ่านข่าวยานยนต์รายสัปดาห์มาเป็นอ่านรายวัน ก็เลยได้พบว่า หลังหมดข่าว Chrysler แล้ว ก็ไม่ค่อยมีอะไรหวือหวาเท่าที่ควร เรื่องของเรื่องคือ มีข่าวให้อ่านเยอะมากครับ แต่ที่น่าสนใจในความเห็น จขบ. ถือว่า ไม่ค่อยจะเป็นข่าวใหญ่
จะว่าไป เพิ่งได้อ่าน Tear Down Toyota Prius ที่เอาชิ้นส่วน Electronic มาแกะให้ดู เออ มันก็น่าอ่านแฮะ ดูพอรู้เรื่อง แต่ออกเชิง Technical มาก เกรงว่าจะผิดจุดประสงค์ของ Blog นี้ไปเล็กน้อย แต่คิดว่า ถ้าเขาเอามาลงครบ ก็จะเอามาให้อ่านกัน รอสักเล็กน้อยนะครับ ตอนนี้เขาลงไป 6 ภาคละ (คือที่สนใจ Prius เพราะมันเป็น Hybrid ครับ)
ข่าวแรกที่คิดว่าน่าสนใจคือ ปัญหาการปรับสภาพของ Delphi นำมาจาก autonews.com วันที่ 17 พฤษภาคม 2550 คือ เรื่องมันมีอยู่ว่า หลายคนคงรู้ว่า Delphi เนี่ย เป็นลูกของ GM ที่ออกมาเพื่อผลิตชิ้นส่วนป้อนให้กับผู้ผลิตรถยนต์ค่ายต่าง ๆ ซึ่งก็มีบริษัทเทือกนี้อยู่มาก แต่เอาเป็นว่า เจ๊งไปแล้ว
สิ่งที่เกิดขึ้นคือ กำลังปรับตัว ท่ามาตรฐานที่เห็นได้ค่อนข้างชัดคือ การย้ายฐานการผลิตไปจีน อินเดีย และปิดโรงงานที่อเมริกา แล้วก็กำลังมีท่าที่สองคือ การปรับสภาพค่าจ้าง สวัสดิการของพนักงานทั่วโลก (คงเห็นชัดที่อเมริกา) ซึ่งคงไม่กระไรนัก หากแต่ว่าที่อเมริกาเนี่ย มี UAW หรือ สหภาพแรงงานยานยนต์ คุ้มกะลาหัว มีข่าวถึงขั้นที่จะปิด Plant ประท้วงกันด้วยนะ แบบว่าขู่ ขู่ อยู่ แต่ Delphi ท่านไม่สนใจเท่าไหร่ ปิดไปซิ ลูกค้าเดือดร้อนนะเฟร้ย ลูกค้าใหญ่ตรงนั้นก็ GM - Toyota
เอาล่ะสิ GM เนี่ย ทั้งลูกค้าใหญ่ ทั้งพ่อแท้ ๆ ก็เลยต้องลงมาช่วยเจรจาอยู่เหมือนกัน ข่าวนี้ ก็ว่าด้วยการเจรจานั่นแหละ ที่แถลงความคืบหน้าว่า "ไม่เห็นวี่แวว"
อันว่า แผนนี้กำลังจะนำมาปฏิบัติจริงราวสิ้นเดือนกรกฏาคมนี้ ทีนี้ เรื่องมันมีอยู่ว่า Cerberus ผู้ที่เพิ่งได้เป็นเจ้าของ Chrysler ใหม่ ๆ เนี่ย ก่อนได้ไป แกเล็ง ๆ Delphi ไว้อยู่ ทีนี้ ต้องหยุดไป เพราะเรื่องการทะเลาะกันของ Delphi/UAW นี้แล
เรื่องของเรื่องคือ จขบ. ก็อยู่ในวงการยานยนต์นะ อยู่ในสภาวะที่สหภาพแรงงานทะเลาะกับบริษัทก็มีมาแล้ว มีเพื่อน(ต่างชาติ) ที่ถูกบริษัทเอาเปรียบเรื่องค่าแรง(ที่เมืองนอกนะ ไม่ใช่เมืองไทย) ก็รู้มาอยู่ แบบว่า จะเถียงกันเอาโล่หรือครับ คือ กรณีเมืองนอกบางกรณีเนี่ย มันก็เอาเปรียบจริง ๆ แต่ในเมืองไทยเนี่ย เหอ ๆ ไม่อยากจะบอก ช่วงนึง มีให้สัมภาษณ์ลงหนังสือพิมพ์ online ของไทย ๆ เรากันเองด้วยนะ ว่า คิดว่าจะขู่ด้วยการย้าย plant เหรอ ลองดูสิ ไม่กล้าหรอก ฯลฯ ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา จขบ. เอง จะบอกว่า เอ่อ เปิดตาดูโลกซะหน่อยก็ดีนะครับ เขาย้ายกันโครม ๆ น่ะ แล้วดูสิครับ รอบ ๆ เมืองไทย มีใครบ้าง จีน อินเดีย เวียดนาม แถม มาเลเซีย เอง ก็มีโรงผลิตรถของตัว (แม้ว่าจะไม่ค่อยสู้ดีนัก) ถ้าเขาอดรนทนไม่ไหว อย่าคิดว่าเขาไม่กล้านะครับ
อีกเรื่องคือ การย้ายฐาน ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหานะครับ ลองดูผลกำไรต่อ 1 หน่วยซะก่อน จขบ. ว่า ทางแก้ปัญหา อยู่ในบริษัทเขาเท่านั้นครับ แก้ได้ ไม่ว่าโรงงานอยู่ที่ไหน ก็กำไรได้ทั้งนั้นแหละครับ
แต่ถ้าการย้ายฐาน คือ การย้ายหนี UAW อย่างที่วงในเคยแพลม ๆ ให้ฟัง สหภาพฯ ทั้งหลายเอ๋ย อย่าได้พึงพอใจที่ UAW มาผูกไมตรีด้วยนะครับ มิเช่นนั้นแล้ว เหอ ๆ
ที่ข้อสันนิษฐานเรื่อง UAW มีความเป็นไปได้มากในทัศนะจขบ. เพราะว่า ค่ายรถเอเซียที่ไปเปิดฐานการผลิตในอเมริกา ล้วนเลือกรัฐที่ไม่ค่อยมีปัญหากับ UAW (ดูอย่างนิสสัน กับ ฮุนได) แต่อันนี้ จขบ ไม่มีข้อมูลเชิง paper นะ จำได้ว่าเคยมี แต่ไม่ได้ Save เก็บไว้ วันไหนเจอ เด๋วเอามา post ให้ดูกันว่า UAW น่ะ แสบไม่ใช่เล่น
สรุปคือ หาก GM/Delphi/UAW ตกลงกันได้ข้อสรุปที่ดีพอ อาจจะได้เงินอัดฉีดจาก Cerberus ในเวลาต่อมา

เอ่อ จขบ. ไม่ได้ต่อต้านสหภาพแรงงานนะครับ เพราะเพื่อนจขบ. ที่โดนเอาเปรียบก็มีอยู่ เพียงแต่อยากเตือนสติว่า เราได้เห็นแล้วว่า UAW กำลังโดนต้อนทางอ้อม จากหลาย ๆ ข่าวที่ออกมา เราต้องเรียนรู้ ไม่ต้อนใครให้จนมุม มิเช่นนั้น สุดท้ายคนที่จนมุม ก็คือตัว UAW เอง

ข่าวต่อมา เป็นบทวิเคราะห์ ว่าด้วยเรื่องสถานการณ์ของบริษัทต่าง ๆ ที่มีแนวโน้มว่า อาจจะประสบปัญหาการเงินเช่นเดียวกับ Chrysler แล้วต้องโดน Take ในที่สุด นำมาจาก autonews.com วันที่ 17 พฤษภาคม 2550 ว่าด้วยความสำเร็จของกลุ่มทุนที่เข้า Take Over กิจการต่าง ๆ ซึ่งมีความสำเร็จอยู่บ้าง เช่นกลุ่ม Cerberus ที่เพิ่งได้ Chrysler หลังจากที่ได้ GMAC ไปแล้ว และกำลังเพ่งเล็ง Delphi อยู่นั้น ไม่เกิดขึ้นทุกครั้ง เพราะหลายต่อหลายครั้ง การเข้า Take Over กลับสร้างปัญหาให้กลุ่มทุนนั้น ๆ เอง โดย William Diehl ผู้ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจ BBK ให้สัมภาษณ์ Autonews ไว้ว่า การรวบกิจการเพื่อให้ Supply Chain ใหญ่ขึ้น ให้คุ้มกับ Economic of Scale นั้น อาจจะแย่ลงก็ได้ (เคยมีอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังท่านหนึ่ง ใกล้ Central ลาดพร้าว และ The mall งามวงศ์วาน เปรยไว้ว่า ทฤษฏี Economic of Scale ถูกตีแตกไปสมัย Taiichi Ohno/Eiji Toyoda คิดค้น Toyota Production System ออกมา) เรื่องของเรื่องคือ กลุ่มทุนเหล่านี้ ไม่ได้เข้าใจธุรกิจที่ตัวเองเข้าไปซื้ออย่างแท้จริง ทำให้การบริหารผิดพลาด แล้วพาตัวเข้าสู่ปัญหาอย่างแท้จริง จากฐานข้อมูลของ BBK พบว่า ราว 40% ของกลุ่มทุนเหล่านี้ มีการเข้าซื้อกิจการอย่างน้อย 3 ครั้ง (เป็นเงินไม่น้อยนะครับ)
จากการสำรวจรายปีของ BBK พบว่า 22% ของกิจการทั่วโลก กำลังประสบปัญหาการเงินอย่างหนักภายใน 12 เดือนต่อไปนี้ ลดลงจาก 24% ปีที่ผ่านมา (ก็โดน Take ไปแล้วบ้างไง) ในขณะที่ เฉพาะอเมริกาเหนือนั้น เป็น 33% ลดลงจาก 35% ในปีที่ผ่านมา โดยยุโรป เป็น 14% ในขณะที่ ภาคพื้นเอเซีย ยังไม่พบสภาวะยุ่งยากทางการเงินเลย (จากการสำรวจเท่านั้นนะ)

ข่าวต่อมา เป็นเพียงพาดหัวข่าว (แต่น่าสนใจมาก) นำมาจาก just-auto.com 17 พฤษภาคม 2550 ว่า GM กำลังพิจารณาขายธุรกิจรถบรรทุกขนาดกลาง (Medium Truck) ให้กับ Navistar ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่จะหามาให้เร็ว ๆ นี้

ข่าวต่อมา เรื่องราวของการขยายโรงงานของค่ายรถยนต์ Renault ในรัสเซีย นำมาจาก just-auto.com วันที่ 16 พฤษภาคม 2550 โดย Renault Senior VP ลงนามกับ E Panteleev ว่าด้วยข้อตกลงการขยายปริมาณการผลิตที่โรงงาน Avtoframos ที่มอสโคว โดยจะทำให้ผลิตได้ที่ 160,000 คันต่อปี ซึ่งต้องลงทุนเพิ่มกว่า 150 ล้านเหรียญ โดยจะผลิตรถยนต์ใน Platform Logan โดยมอสโควเองได้พัฒนา Supplier Zone (น่าจะหมายถึงคล้าย ๆ พวก นิคมอุตสาหกรรมละมั้ง) โดยจะทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น 1000 ตำแหน่ง เหตุคงมาจากการเติบโตด้านยอดขายของ Renault ที่รัสเซียนี้เอง ที่โตขึ้นเป็น 28,000 คัน เฉพาะ 4 เดือนแรกนี้ เพิ่มขึ้นกว่า 71% เลยทีเดียว นับว่า เป็นรถ Saloon ต่างชาติที่ขายดีที่สุดในรัสเซีย ซึ่งขายไปกว่า 72,000 คัน ในปีที่แล้ว

ไม่เพียงแค่ Renault เท่านั้น หลาย ๆ ค่ายก็ไปโตที่รัสเซียด้วยเช่นกัน อย่าง Ford ก็ขายได้ดีในรัสเซีย และเริ่มการลงทุนที่นั่นด้วย

ฤาว่า รัสเซีย เองก็จะเป็นสมรภูมิแห่งใหม่ นอกเหนือไปจาก จีน และ อินเดีย ??


Create Date : 20 พฤษภาคม 2550
Last Update : 20 พฤษภาคม 2550 9:45:28 น. 10 comments
Counter : 634 Pageviews.

 
อืม.... สวัสดีคะ

เออ... goodpeople ไม่กล้า comment เลย อะ

มาเยี่ยมเยียนแล้วกันนะคะโดย: goodpeople วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:29:03 น.  

 
อืม มันก็ 'ment ยากจริง ๆ แหละครับ


โดย: :bo (ECie ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:20:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ
มาเยี่ยมบ้าน และ ขอบคุณที่แวะไปที่ blog น่ะค่ะ
ว่างๆ แวะไปอีกนะคะ


โดย: peijing วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:07:15 น.  

 
แว๊บบมาค่ะ ข่าวเยอะจางงงง


โดย: yonanjung (yonanjung ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:40:12 น.  

 
เป็นนักข่าวเหรอคะเนี่ยะ รายงานข่าวเยอะเลย อิอิ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมโมโจกับจูจู้ที่บล๊อคนะคะ จะบอกว่าถ้าอยากถ่ายรูปน้องโมของคุณละก็ให้แอบถ่ายค่ะ ทอยว่าจะได้รูปน่ารักๆ ตลกๆ แน่นอนค่ะ อย่าลืมเอารูปน้องโมมาลงให้ดูบ้างนะคะ


โดย: ToY (tiny ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:1:52:42 น.  

 
โอ้โฮ คุณ :bo หลีขอแอบอ่านคคห.ท่านแรก ออกจะเห็นด้วยอยู่ว่าบล็อกคุณ :bo ไม่กล้าจะ ment อะไรเลยจริงๆ คำว่า "กล้า" นี้ก็ไม่ได้หมายว่าในแง่อื่นๆ ใด แต่หมายถึงเรือ่งที่คุณ :bo มาลงนั้นออกจะอยู่นอกเหนือความรู้แค่หางอึ่งของเรานัก

อ่านมาครึ่งทางยังไม่ค่อยจะเข้าใจนัก แต่เห็นด้วยกับกิจการทั่วโลกกำลังประสบปัญหา และด้วยปัจจัยหลายอย่างที่รุมเล้า อาจทำให้เขาย้าย plant การผลิตไปที่อื่นได้

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ โยงข่าวโน้นเข้าข่าวนี้ พอจะกลมกลืนกับ ment นี้บางไหม อิอิ

ปล. หลีไปภูกระดึงช่วงที่คุณ :bo ไปนั่นละค่ะ เดาถูกต้องเลย เก่งมั่กๆๆๆ ขอบคุณที่แวะไป และอ่านจบ อิอิ


โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:28:48 น.  

 
อยากได้รถใหม่เหมือนกันครับ
แต่น้ำมันก็แพงเอาๆ
รอว่าเมื่อไหร่จะมีพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนที่บริษัทรถทำออกมาเพื่อโลกซะที


โดย: biggg วันที่: 24 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:47:34 น.  

 
อืม..ไม่ได้อ่านหนังสือมาเป็นปีแล้วค่ะ
เข้ามาบล๊อกนี้เหมือนได้อ่านข่าวสารอีกรอบ
แต่..ไม่มีความรู้เรื่องยานยนต์ ไม่รู้จะเม้นท์ไรดี
ขอบคุณทีแวะไปทานอาหารที่บ้านนะค่ะ


โดย: BeamerFamily [Lin] (BeamerFamily ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:2:54:57 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมเยียนนะครับ

เรื่องพลังงานทดแทนนี่ หลาย ๆ ค่ายกำลังพยายามอยู่ครับ แต่ว่าความคืบหน้าไม่มากนัก ไฮบริดนี่ ก็มีวางขายแล้ว แต่ที่เป็น Fuel Cell เลย ฮอนด้าวางขายปีหน้าครับ แต่คงต้องค่อย ๆ เปลี่ยนนะครับ เพราะว่า ราคาคงยังแพงอยู่ (หรือว่า ผู้ค้าน้ำมัน อาจเสียผลประโยชน์ได้ เพราะเท่าที่รู้ น้ำมันเป็นเพียงผลิตภัณฑ์เดียว ที่ไม่ต้องมี Major, Minor change แต่ก็แพงขึ้นได้)


โดย: :bo (ECie ) วันที่: 25 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:29:14 น.  

 
จริงด้วยอยู่ที่ไหนก็ทำกำไรได้ ขึ้นอยู่กัยการบริหารน่ะโดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:11:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ECie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หลังไมค์ของผมค๊าบ !!
Friends' blogs
[Add ECie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.