Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
13 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
ข่าวสารยานยนต์ปะปนกันไป แต่เรื่องใหญ่คือ Toyota กับผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นคนแรกมาแว้วววว

ก็ว่าจะไม่ Up Blog ยานยนต์ซักสัปดาห์ เพราะหยุดยาว อยากพักผ่อน แล้วเอาเรื่องเที่ยว ๆ มาปะไว้ แต่พอดีเจอข่าวที่อ่านแล้วคันไม้คันมือ อยากเอามาแบ่งปันกัน

เรื่องที่ว่า ก็เอามาจาก just-auto.com วันที่ 13 เมษายน 2550 อ่านหัวข้อแล้วว่า Ford ได้รับการ Vote จาก Reader Digest ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 แล้ว ว่าเป็นรถยุโรปที่น่าเชื่อถือที่สุด จาก 15 ประเทศ และผู้อ่านกว่า 24000 คน โดยประเมินรวมไปถึง มูลค่าต่อราคาที่ได้ ภาพลักษณ์ และคุณภาพ
ดีใจอยู่เหมือนกัน แต่ เอ๊ะ ไม่นะ จขบ. เคยประกาศตัวว่าเป็นกลางไม่เชียร์ใครเป็นพิเศษ ไม่ ไม่ เอ่อ คือ เคยผลิตชิ้นส่วนให้รถ Ford น่ะ อิอิ เลยหลวมตัวเชียร์ไปบ้าง ไม่ว่ากันนะ
ที่แปลกใจคือ มันเป็น European Car น่ะนะ ชักสงสัยเหมือนกันว่า ถ้าสามารถเอายี่ห้อญี่ปุ่นมาใส่ได้เนี่ย Ford จะโดน Toyota เฆี่ยนตกบัลลังก์หรือเปล่าหนอ

ข่าวที่ 2 นี่เห็นมาหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น just-auto หรือ autonews แต่รายละเอียดข้อข่าวนี้ เอามาจาก automotivenews วันที่ 12 เมษายน 2550 ข่าวว่า Jim Press ได้รับการโปรโมทเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Toyota (ที่ไม่ใช่ คนญี่ปุ่น เป็นคนแรก)


เอาหน้าตา Jim Press มาให้ดู


โดย Jim Press จะได้รับการโปรโมทให้เป็น Senior Managing Director ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยในตอนนี้เขายังเป็นเพียง Managing Officer ที่ญี่ปุ่น และเป็น President ของ Toyota ที่อเมริกาเหนือ โดยในเนื้อข่าวเอง ก็พูดถึงการโยกย้าย สับกำลังพลของ Toyota ในหลาย ๆ ตำแหน่ง แต่ที่น่าสนใจคือ การนำคนอเมริกัน ซึ่งวิถีความคิดต่างจากคนเอเซียมาเป็นผู้บริหารระดับสูงของ Toyota ที่ญี่ปุ่นได้ มองได้หลายแง่ ตา Jim Press นี่อาจจะเก่งด้านปรัชญาการบริหารจริง ๆ แบบ Jeffry Liker ที่แต่งหนังสือ The Toyota Way ก็ได้ หรืออาจมองได้ว่าต้องเปลี่ยนเลือดใหม่ แล้วสร้างเลือดไม่ทันก็ต้องเอามาชดเชยกันก่อน
จขบ. ขอเดาว่าเป็นแบบแรกนะ
แบบนี้เท่ากับว่า ทำให้ภาพลักษณ์ของ Toyota ที่ดูอนุรักษ์นิยม ผสม ชาตินิยม ดูเจือจางลงไปนะเนี่ย

ข่าวต่อมา Daimler Chrysler ประกาศยอดขายสูงขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์ใน เอเซียตะวันออกเฉียงเหนือ อันประกอบไปด้วย จีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน และเกาหลีใต้ โดยยอดขายเพิ่มขึ้นจากเวลาเดียวกันในปีที่แล้วที่ 11390 คัน มาเป็น 12861 คัน (เอ่อ น้อยไปหน่อยมั้ยเนี่ย)
ข่าวนี้ จขบ. ว่า มันไม่ได้บอกอะไรเท่าไหร่ แต่คิดว่า ยอดขายไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นของ Chrysler หรอก เอาข่าวนี้มาจาก Autonews วันที่ 12 เมษายน 2550

ข่าวต่อมาจาก DesignNews 28 มีนาคม 2550 เราคงเคยได้ยินเรื่อง Chery ค่ายรถยนต์จากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เคยมีเรื่องมีราวว่าแทบจะ Copy มาจาก Chevy เมื่อ 2-3 ปีก่อน มาก่อนหน้านี้ เราก็คงเคยได้ยินว่า GM Launch Chevy Volt ที่เรียกได้ว่า พัฒนาระบบวิศวกรรมใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นด้าน Electronic และ Plastic ข่าวนี้ ว่าด้วยเรื่องของ Chery Tiggo ซึ่งยืนยันมาแล้ว ว่าไม่ใช่ Chevy Volt ภาค Chery อย่างแน่นอน โดยค่ายรถจีนเหล่านี้ รวมถึง Brilliance และ Geely มีวัตถุประสงค์ในการผลิตรถยนต์ราคาถูก ปริมาณมาก และไม่เน้นด้านเทคโนโลยีเท่าใดนัก โดยเมื่อเทียบกับค่ายรถที่มีส่วนแบ่งตลาดมากสุดในจีน อย่าง VW, GM แล้ว ค่ายรถจีนเหล่านี้มีอัตราการเติบโตสูงมาก เช่น Chery โตถึง 48 % ในขณะที่ GM โตก็ไม่น้อยแล้วนะ ถึง 22% ถึงขนาดมีข่าวว่า Chrysler เองให้ความร่วมมือในการออกแบบรถใหม่กับ Chery เพื่อขายในนามของ Dodge ที่อเมริกา

นั่นแปลว่า ร่วมมือกัน แต่พัฒนาภายใต้ราคาเมืองจีน เพื่อลดต้นทุนทางวิศวกรรมลง แล้วถ้าคนจีนเก่งถึงขั้นไม่ง้อใครแล้วล่ะ Chrysler จะทำฉันใด

งานนี้อาจจะมีการพัฒนารถยนต์ภายใต้ประเทศที่ต้นทุนแรงงานต่ำ ๆ ประเทศอื่นอีก เช่น อินเดีย เวียดนาม หรือแม้กระทั่งไทยเองก็ตาม

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ อ้าว แล้วทำไมการออกแบบรถยนต์ของค่ายรถญี่ปุ่นอื่น ๆ ยังไม่เห็นย้ายไปจีน อินเดีย หรือประเทศที่ต้นทุนถูกอื่น ๆ อีกล่ะ (ก็ไม่เชิงนะ อย่าง Toyota เองก็มีมาตั้ง Technical Center ที่เมืองไทยเหมือนกัน) อืมมมมมม น่าคิด แต่บอกได้เลยว่า การลด Engineering Cost แบบนี้ ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนะ เผลอ ๆ อีกไม่นาน Big 3 อาจเป็นได้แค่ผู้ลงทุน และให้การสนับสนุนได้แค่การเงินที่แน่นหนาเท่านั้น ไม่นานเกินรอ จะบอกให้

หุ ๆ วันนี้เอาพอหอมปากหอมคอ เด๋วจะหนักกันเกินไปนะครับ
แล้วก็
สวัสดีปีใหม่ไทย สุขสันต์วันสงกรานต์ ขอให้ท่องเที่ยว และพักผ่อนกันอย่างมีความสุขนะครับ


Create Date : 13 เมษายน 2550
Last Update : 13 เมษายน 2550 13:35:29 น. 5 comments
Counter : 359 Pageviews.

 

"สุขสันต์วันสงกรานต์
วันปีใหม่ไทยค๊าบบบ"
ปล. ขอรถให้โชแปงนั่งสักคันจิ่ค๊าบ อิอิ


โดย: โชแปงค๊าบ (nutuang ) วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:14:38:11 น.  

 
แหม เล่นเอาตกอกตกใจหมด นึกว่าโตโยต้า ไทยแลนด์

เหอ ๆ


โดย: shiroiame วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:19:38:44 น.  

 
แหะ ๆ ยังไม่มีข้อมูลตรงนี้ครับ อาศัยอ่านเอาจากหลาย ๆ ที่แล้วมาตีความเอาเองน่ะครับ ผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยน่อ


โดย: ECie IP: 124.121.80.4 วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:20:05:19 น.  

 
โว้ว ข้อมูลด้านยานยนต์.. ได้ความรู้ดีครับ ผมไม่ค่อยจะได้ตามข่าวด้านนี้ซักเท่าไหร่

สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ


โดย: biggg วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:16:03:41 น.  

 
ถ่ายรูปตัวดำๆ ต้องไม่ย้อนแสง แสงจ้าๆ ยิ่งดี ในร่มต้องแฟลชสถานเดียว

ดีใจกะฟอร์ดเหมือนกัน คิดจะซื้อ

ไปดูบัดดี้หัวเราะมีความสุขกันไหมคร๊าบ

คลิกไปดูผมหัวเราะดัง.. "hhuhahhuhahhuh"

โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 27 เมษายน 2550 เวลา:3:06:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ECie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หลังไมค์ของผมค๊าบ !!
Friends' blogs
[Add ECie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.