Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
ยำข่าวใหญ่ DCX - TRW - Siemens VDO - GM โอ้ย มั่วไปกันใหญ่แล้ว

มั่วไปกันใหญ่แล้วจริง ๆ

 

เริ่มที่ข่าวแรก จากทั้งใน Blog นี้เอง หรือที่ naizind spaces ช่องข่าวสารยานยนต์คงรู้กันดีว่า ตอนนี้ DCX เนื้อหอมขนาดไหน มีแต่คนอยากซื้อ Chrysler ไปอยู่ด้วยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น GM, Magna ฯลฯ วันนี้ก็มีข่าวแรกจาก just-auto.com ว่า DCX กำลังสนใจผลิตรถยนต์บางรุ่นร่วมกันกับทาง GM โดยทาง CEO ของ DCX เปิดเผยถึงความเป็นไปได้นี้ว่า ไม่เชิงเป็นข้อสรุป แต่เป็นคำมั่นสัญญาต่อกัน (ซึ่ง จขบ. ขอให้นิยามว่า ข้อสัญญา - certain promise นี้ คือ คำพูดลอย ๆ หาความเชื่อถืออะไรไม่ได้ มากไปกว่า การปล่อยข่าวให้คนเขียน Blog อย่างกระผมมีอะไรให้เขียนเล่น) โดยอาจเริ่มที่ SUV แล้วค่อยตามหลังด้วยรถยนต์อื่น ๆ

 

มีข่าวลืม ว่า (ข่าวลืม คือ ข่าวลือ ที่ จขบ. ลืมเอามาเขียนให้อ่าน จนกระทั่งลืมไปแล้วว่า จะหา reference ได้จากที่ไหน ดังนั้น ฟังหูไว้หูก็แล้วกัน) ทาง Big3 ลดกำลังการผลิตรถยนต์ SUV ลง โดยเฉพาะ GM ถึงกับลดลงอย่างน้อยครึ่งนึง ดังนั้นพวกแกจะผลิตรถยนต์ SUV ร่วมกัน ไปทำซากอารยธรรมบ้านเชียงหรือยังไงครับ

 

ในข่าวข้างบนถึงกับมีคำพูดว่า Chrysler จะ spun off เอ๊ะ เอ๋ อะไรเนี่ย ไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน นอกเหนือไปจากการเอา Chrysler ไปฝากไว้ที่ชาวบ้านชาวเมืองนะ)

 


ช่วงนี้ ข่าว Chrysler ดังมากใน detnews เนื้อหอมราวกับย่างกำลังสุก ดูหุ้นสิ ทะยานสูงเชียว

ข่าวที่ 2 จาก just-auto เช่นกัน ว่า TRW สนใจจะ Take Over บริษัท Siemens VDO ข่าวนี้ จขบ. งง ๆ ฝร่ะ เพราะว่า Siemens VDO เนี่ย เป็นจ้าวยุทธภพ ด้าน Automotive Electronics ของโลกก็ว่าได้ เหนือกว่าจ้าวยุทธคนก่อนอย่าง Delphi อย่างเทียบไม่ได้ อีกทั้งนโยบายการหาเหยื่อมาควบกิจการ นโยบายการบุกรุกตลาดอเมริกา และ เอเซียอย่างแข็งขัน คือ จริง ๆ แล้ว Siemens VDO เนี่ย แข็งแรงมากในยุโรป ก็เค้าถือ ID เยอรมันอยู่น๊อ อีกทั้ง Siemens VDO ยังคงมีอัตราการผลิต Patent ใหม่ ๆ และ innovasion เจ๋ง ๆ อีกมากมาย และเป็นกลุ่ม Siemens ที่ทำรายได้มหาศาลเมื่อเทียบกับกลุ่ม Siemens อื่น ๆ ด้วยกัน จขบ. คิดว่าไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครยอมขายให้ง่าย ๆ อีกทั้ง จขบ. ว่า TRW ก็ไม่น่าแข็งแกร่งขนาดนั้นนะ

 

ข่าวต่อมาที่อยากฝากไว้ เป็นหัวข้อข่าวสั้น ๆ ที่ just-auto ว่า มีการคาดการณ์กันว่า ตลาดรถยนต์ที่ฟิลิปปินส์น่าจะไปได้ถึง 100,000 คันในปีนี้ ข่าวนี้บอกอะไรเรานะ ในทัศนะของ จขบ. เอง คิดว่า ฟิลิปปินส์มีความหมายกับเราในฐานะเป็นเพื่อนร่วม Asean ด้วยกัน สำคัญไฉนรึ ก็ประชากรของอาเซียนรวมกันจะได้พอ ๆ กันกับอินเดีย ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 ตลาดใหญ่ของโลกที่ยังมีอนาคตอยู่ เพียงแต่ภาคอุตสาหกรรมของที่นั่นกำลังประสบวิบากกรรม ด้วยปัญหาทั้งความมั่นคงภายใน และ การเมือง (กลอเรีย อาโรโย่ เองก็เป็นคนนึงที่สนใจในระบบทักษิโณมิกส์ และกำลังประสบกับมรสุมทางการเมืองอย่างต่อเนื่องพร้อมกับอดีตนายกทักษิณ) ดังนั้น หากใครต้องการส่งออกไปฟิลิปปินส์ ต้องดูอัตราความต้องการตรงนี้ว่า เป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการเปิดตลาดไปที่นั่นหรือไม่

 

จขบ. ไม่คิดว่า จะมีใครไปเปิดโรงงานใหม่ที่นั่นหรอกนะ เพราะตอนที่ไปที่นั่นเมื่อปีที่แล้ว (2 วันเท่านั้นแหละ) เห็นอุตสาหกรรมยานยนต์ที่นั่น แล้วไม่น่าจะโตมากไปกว่านี้ (อันนี้ความเห็นส่วนตัวอย่างแรงกล้า ชนิดที่ ไม่มีหลักฐานสนับสนุน นอกจากใช้จมูกดมกลิ่น และบรรยากาศเอา)

 

มาว่ากันด้วยข่าวต่อไป อันเป็นข่าวของ อดีต No. 2 ของโลกนี้ อย่าง Ford ซึ่งจะ Recall รถกว่า 155,000 คันในตระกูลรถกระบะที่มีชื่อเสียง อย่าง F series ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น F-150, F-250, F-350, F-450, F-550 รวมไปถึง SUV อย่าง Ford Excursion และ Lincoln Blackwood โดยในระยะ 2 ปีมานี้ Ford ได้ Recall รถยนต์ไปแล้วกว่า 5.8 ล้านคัน (ไม่ใช่น้อย ๆ นะนั่น) ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น ทำไปโดยค้นพบปัญหาการจุดระเบิดในระบบ Cruise Control มาคราวนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Switch ที่มีความคงทนถาวรไม่ใคร่จะดีนัก ไม่ว่ากันโดยรายละเอียดละกัน เพราะว่า เจ้า F Series นี้ ค่อนข้างไกลตัว แต่ข่าวนี้บอกอะไรเรา Ford เองมีปัญหาด้านการเงินอย่างรุนแรง และต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2004 เพิ่งมีการเปลี่ยนตัว CEO ไปเมื่อปีที่ผ่านมา เมื่อผลัดแผ่นดิน นโยบายหลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนไป รถบางรุ่นที่ถูกประกาศตัดญาติขาดมิตร ก็ถูกปลุกผีขึ้นมาใหม่ ข่าวการ Recall รถที่ถือว่าเป็นขุนศึกอันดับ 1 อย่างกระบะ F-Series นี้ อาจสั่นประสาท และความเชื่อมั่นในรถกระบะของ Ford อย่างแรง อีกทั้ง 2006-2007 นี้ Toyota Tundra ก็เพิ่ง Major Change ไป นัยว่า สดใหม่ และต้องการโค่นบัลลังก์อันดับ 1 ของ Ford/GM ในตลาดรถกระบะ ย่านอเมริกาให้ได้ ดังนั้น ข่าวนี้บอกเราว่า หาก Ford ไม่ระมัดระวังตัว และไม่มีแผนการกู้ชะตาที่ดีมาก ๆ แล้วละก็ เมืองหลวงของ Ford และขุนศึกของ Ford อย่างรถกระบะ อาจถูกตีแตกได้ใน 2 ปีนี้

 

ข่าวนี้ถูกยำไว้เมื่อ 11 มีนาคม 2550 ค้าบ แต่เอาไปดองไว้ที่ //naizind.spaces.live.com
 

:bo 
Create Date : 13 มีนาคม 2550
Last Update : 13 มีนาคม 2550 9:27:34 น. 0 comments
Counter : 287 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ECie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
หลังไมค์ของผมค๊าบ !!
Friends' blogs
[Add ECie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.