ธันวาคม 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
อาการอันไม่พึงประสงค์

อาการอันไม่พึงประสงค์ หรือผลข้างเคียงของยา มากบ้างน้อยบ้าง อาจให้ผลข้างเคียงที่ต่างกัน บางคนอาจจะไม่เกิดอาการข้างเคียงเลยก็ได้


แต่ตัวเราเองหมอบอกว่าเป็นคนที่ค่อนข้างไวต่อยามาก จนทำให้เรามีอาการ มึนงง อารมณ์แปรปรวนยิ่งกว่าเดิม เศร้ากว่าเดิม หน้ามืด หูอื้อ เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ปัสวะขัด ปากแห้งคอแห้ง ตกใจง่าย ผวาบ่อย ๆ อาการแบบนี้จะเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกที่พึ่งรับยา พอปรับตัวเข้ากับยาได้ประมาณสองอาทิตย์ผลข้างเคียงพวกนั้นก็จะหายไป อาการบางอย่างกับยาบางตัวผลข้างเคียงช่วงแรกของเราก็หาย บางตัวอาการข้างเคียงก็ไม่หาย และตัวโรคก็ไม่ดีขึ้น จึงเป็นเหตุให้เราต้องปรับยาบ่อย


ผลข้างเคียงอีกแบบที่เราได้เจอคือชาปลายเท้า นอนไม่ค่อยหลับ เหนื่อยเหมือนหายใจไม่ทัน เจ็บหน้าอก น้ำหนักลดลงมาก เหงื่อออกตอนกลางคืนจนเปียกชุ่ม แล้วก็เริ่มออกมากขึ้นในตอนกลางวันด้วย ได้ยินเสียงแว่ว ปวดเอว เป็นผลมาจากยาตัวนึงที่เราได้รับแต่ด้วยปริมาณที่มันสะสมในร่างกายเรามากเกินไป ตัวนี้เราใช้แล้วรู้สึกว่ามันเข้ากับเรามากที่สุด วันพบหมอ ก็ไม่เจอหมอประจำที่จัดยาให้ บอกอาการกับหมอที่มาตรวจแทนเค้าก็ไม่ได้สนใจอะไร ยังคงสั่งเรากินยานั้นในปริมาณเดิม เราเลยแอบลดปริมาณยาเองเป็นบางวัน ผลคือ อาการข้างเคียงนั้นลดลง เราเลยโยนความผิดว่าเป็นเพราะว่าปริมาณยาในร่างกายเราเกินไปแน่ ๆ ไม่มีใครบอกคิดเอง 


จะไปหาหมอที่เดิมอีก ก็กลัวจะไม่ได้รับการใส่ใจเท่าที่ควรอีก ก็เลยเปลี่ยนที่รักษาอีก ครั้งแรกหมอก็งงเหมือนกันว่าทำไมมีอาการแบบนี้ แต่ก็ลองเปลี่ยนยาให้เรา เหงื่อก็ไม่ออกตอนกลางคืนแล้ว หูไม่แว่วด้วย แต่อาการของโรคไม่ดีขึ้น


ปรับยาไปหลายตัวก็ไม่ค่อยส่งผลต่อการรักษาเท่าไหร่ ก็เลยกลับไปใช้ยาเดิมที่มันเข้ากับเราดี เพียงแต่ควบคุมปริมาณไม่ให้มากเกินจนส่งผลอย่างเดิมอีก ก็ดีนะ น้ำหนักก็เริ่มเพิ่มขึ้นแล้วแต่ก็ยังไม่เท่ากับก่อนการรักษา


เหมือนทุกอย่างกำลังจะไปได้ดี แต่เริ่มรู้สึกว่าเราดำขึ้นหรือป่าวนะ ผื่นขึ้นหน้าก็คิดว่ามันโดนฝุ่นมั้ง แพ้น้ำมั้ง สอบถามจากคนรอบข้างทุกคนลงความเห็นว่าดำไปเยอะเลย  แถมยังมีพระทักว่าโดนของอีกตะหาก คราวนี้เลยเริ่มหันมาสำรวจตัวเองแบบจิงจัง จากเมื่อก่อนที่ไม่ใส่ใจตัวเองเลย กระจกยังแทบไม่มอง Smiley ทำไมผิวคล้ำขึ้นมากๆ หน้ามันได้ไงหว่า เราเป็นคนผิวแห้งนี่น่า จากที่หน้าเกลี้ยงมากถ้าโดนฝุ่น ไม่เกินอาทิตย์มันก็จะหายไป แต่นี่ผื่นสิวขึ้นเต็มหน้า แล้วแขนทำไมมันเป็นจุดดำเหมือนรอยไหม้ เป็นวง ๆ หลาย ๆ จุดด้วยอ่ะ ไปหาหมอ หมองงอีกแล้ว บอกว่าไม่มีใครเจอผลข้างเคียงอย่างนี้เลยนะ หมอเลยไปปรึกษาอาจาร์ยหมอท่านอื่นจึงทำให้ทราบว่าอาการข้างเคียงอย่างงี้เกิดขึ้นเหมือนกัน แต่น้อยมาก ๆ แล้วทำไมมันต้องเกิดกับเราด้วยอ่ะ Smiley


หมอเลยจัดยาชุดใหม่ให้ อีกแล้ว คราวนี้รู้สึกว่า เหมือนตัวเองเป็นหุ่นยนต์ ไม่มีความรู้สึกใด ๆ สมองมันมึนตึบ อับทึบไปหมด คิดไรไม่ค่อยออก จำไรก็ไม่ค่อยได้ ทนเป็นซอมบี้ไปหลายเดือน ก็บอกหมอพอเหอะ เบื่อแล้วกับอาการแบบนี้  หมอเลยลองให้หยุดยาเดือนนึงและนัดเจอกันอีกครั้ง


หลังจากหยุดยาได้สักพัก เริ่มมีความรู้สึกกับเค้าแล้ว ดีใจจัง Smiley และเราเริ่มตามทันความรู้สึกของเรามากขึ้นแล้ว คงเป็นผลมาจากการที่เราศึกษาธรรมมะด้วยมั้ง แม้จะยังมีอาการเศร้าบ้าบออยู่บ้าง แต่ก็ไม่จมอยู่กับมันอีกแล้ว ถ้าน้ำตามันจะไหล ก็ปล่อยมันไหลออกมาเมื่อถามตัวเองว่าร้องทำไมมันก็ยิ้มได้เอง  เออเนอะ ไม่เห็นมีไรเลย พยายามเอาความคิดบวกเข้ามาจัดการกับตัวเอง พบหมออีกครั้งหมอเลยบอกให้เราหยุดได้ถาวร ถ้าไม่ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายไม่ต้องใช้ยาก็ได้ แต่ถ้ามีปัญหาค่อยมาหาหมออีกก็ได้


อันนี้เป็นรายชื่อยาบางส่วนที่ใช้ตั้งแต่วันที่ 30/11/2551-24/4/2553


Zoloft  50mg 1tablet/day Lorazepam 2mg 1tablet/day


Pernazine 2mg 1tablet/day


Lexotan  3mg  1tablet/day


Ativan 1mg 1tablet/day


Motilium-m 10mg  2tablet/day


Venlafaxine (efexor xr) 75mg  1tablet/dayVenlafaxine 75mg 1tablet/day


Venlafaxine 150mg 1tablet/day


Trazodone HCI 50mg 0.5tablet/day


Clonazepam 0.5mg 1tablet/dayFluoxetin 20mg  1tablet/day


Lorazepam 1mg 1tablet/day


Zoloft  50mg 1tablet/day


Clonazepam 0.5mg 1tablet/day


Efexor  xr 75mg 1tablet/day


Tianeptine(Stablon) 12.5mg 2tablet/day

Create Date : 30 ธันวาคม 2553
Last Update : 30 ธันวาคม 2553 13:01:33 น.
Counter : 3086 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาอ่านจร้าขออนุญาตฝากเว็บไว้ในอ้อมกอดน้อยๆด้วยนะครับ|เข้าชมเว็บ บิ๊กอายขอบคุณครับ
โดย: bigeye (tewtor ) วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:3:39:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

zhuyu
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]