Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

“ ศิลามณี ” ฉายโฉมสุวนันท์...สวยสมนาม “งาม แสนหลวง”“ ศิลามณี ”

ฉายโฉมสุวนันท์...สวยสมนาม “งาม แสนหลวง”
สุวนันท์...สวยสมนาม...“งาม แสนหลวง”

งามตรึงทรวง...เสน่หา...เหมือนพาฝัน

งามลออ...อ่อนร่าง...งามผิวพรรณ

งามจำนรรจ์...เสียงคำหวาน...กว่านางใด

งามล้ำลึก...นึกว่าเจ้า...สาวสวรรค์

งามต้องกัน...กับมณี...ที่สุกใส

งามนุ่มนวล...ควรถนอม..เป็นจอมใจ

งามอื่นไหน...ไม่เทียบเจ้า...สาวสุวนันท์


กลอนนี้แต่งให้กับดาราสาว “กบ : สุวนันท์ คงยิ่ง” ในบทบาท “เจ้าหญิงแสงฝาง” หรือ “งาม แสนหลวง” หรืออีกตัวตนหนึ่งคือแม่เลี้ยงร้านผ้าไหม จากละครเรื่อง “ศิลามณี” ทางช่อง 7 สีปี 2551 ซึ่งนับเป็นผลงานอันแสนงดงามต้องตาต้องใจหงส์อรุณเป็นอย่างมาก จนอดไม่ได้ที่จะนำมากล่าวถึงไว้เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งในเว็บบล็อกแห่งนี้ของหงส์ฯเอง

หากกล่าวกันตามตรงแล้ว หงส์ฯ ไม่ค่อยได้ติดตามผลงานละครโทรทัศน์มากนัก ล่าสุดนับจาก “ปี่แก้วนางหงส์” ของทางช่อง 3 จบลง ก็ไม่มีเรื่องใดที่เด่นพอจะจับใจหงส์ไว้ได้อยู่หมัดให้หลงติดตามชมได้อีกเลย พอกล่าวถึงตรงนี้ก็นับว่าหงส์ฯ ห่างตาจากละครโทรทัศน์ไปนานพอสมควรทีเดียว เพราะหงส์ฯเองก็ยอมรับว่าการที่ตัวเองจะติดตามละครสักเรื่องหนึ่งนั้น ค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน หากความน่าสนใจไม่คุ้มค่ากับเวลาที่ต้องเสียไปกับการมานั่งรับชม ก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดหนัก ...( เฮ้อ ! หงส์ฯ นะหงส์ฯ เรื่องมากจริงๆ เลย )

แต่กับละครเรื่องศิลามณี ซึ่งเมื่อแว้บเปิดมาพบเห็นในคราแรกก็เริ่มสะดุดตาสะกิดใจ ( อ้าว ! ขอยืมนามสกุลพี่ป๋อมาใช้เป็นสำนวนนิดนึงนะ ) ตอนที่หงส์ฯ เริ่มติดใจในแรกพบ คงเป็นฉากที่พระเอกนางเอกได้พบกันในฐานะแขกต่างจังหวัดและแม่เลี้ยงแห่งเชียงใหม่ ซึ่งก็ถือว่าดำเนินเรื่องล่วงมาแล้วหลายตอนพอสมควร ความปราณีตสวยงามในรายละเอียดด้านภาพ ฉาก มุมกล้อง และโดยเฉพาะองค์ประกอบที่ส่งให้ “กบ สุวนันท์” งดงามเหมือนนางในฝันนั้น ทำให้เราเริ่มสนใจติดตามเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

หากแต่น่าเสียดายอย่างหนึ่งว่า หงส์ฯ เองไม่ได้ติดตามมาตั้งแต่ต้น แม้จะได้ดูจนจบแต่ก็พลาดในหลายฉากที่แสนสวยงามอย่างยิ่งไป โดยเฉพาะฉากที่เป็นจุดสุดยอดของความงดงามอย่างตราตรึง นั่นคือ ในตอนเมื่อ “กบ สุวนันท์” ในบทแม่เลี้ยงแห่งเชียงใหม่ได้นั่งดีดพิณอยู่ริมลำน้ำ ที่มีวิวทิวป่าฝั่งตรงข้ามสีเขียวสดทอดตัวเป็นแนวยาวขนานแม่น้ำอันไหลเชี่ยวเป็นเกลียวระลอกคลื่นหมุนวนเหมือนลวดลายแห่งสายน้ำ นอกจากนี้เครื่องแต่งกาย ท่วงท่าลีลาของสุวนันท์ก็สง่างามมากเลยทีเดียว นับว่างามทั้งคน งามทั้งฉากเลยก็ว่าได้ จัดเป็นตอนที่ทำให้มีแรงบันดาลใจอยากจะไปท่องเที่ยวถึงที่แห่งนั้นบ้างเลยจริงๆ

จากที่ได้แต่ชื่นชมในทีว่าสวยและงดงามนั้น ก็เพราะมันเป็นรู้สึกจากใจเช่นนั้นจริงๆ และไม่รู้ว่าจะอธิบายความสวยงามนั้นออกมาได้ทุกแง่มุมได้อย่างไร เพราะฉากดีดพิณริมลำน้ำนี้ นับเป็นฉากชวนฝันที่ประทับใจหงส์ฯ มากที่สุด ซึ่งที่บรรยายภาพออกมาได้อย่างนี้ เพียงเพราะได้เห็นแค่ภาพไตเติ้ลในเพลงตอนจบนั่นเอง หากแต่ฉากนั้นในรูปแบบเต็มๆ ก็พลาดไป ไม่ได้รับชม ถือว่ามาช้าจึงคลาดกันไปเล็กน้อยสักประมาณ 1 ตอนล่ะมั้ง เสียดายจริง ๆ หากแต่ก็รักฉากนี้มากที่สุด แม้จะได้แค่มองเห็นแว้บๆ ในเพลงตอนจบก็ตาม


ส่วนในฉากแต่งองค์ทรงเครื่องขนานใหญ่ของแม่เลี้ยง ที่กำลังจะปลอบประโลมให้พรตหันมาสนใจในตัวเธอ ซึ่งนับเป็นตอนแรกๆ ที่เริ่มหันมารับชมเรื่องศิลามณี ยอมรับว่าฉากนั้นทำเอาใจหวิวหวามเลยทีเดียว นี่ขนาดหงส์ฯ เองก็เป็นผู้หญิงปกติธรรมดาๆ คนหนึ่งนะ ยังรู้สึกตะลึงตื่นเต้นไปกับความงดงามอลังการของแม่เลี้ยงได้ถึงเพียงนี้ และจากเดิมที่สุวนันท์เคยเป็นเพียงดาราสาวที่หงส์ฯ เองก็รู้สึกเฉย ๆ ด้วย รวมทั้งไม่ได้ตื่นเต้นหรือติดตามผลงานของเธอทุกเรื่องมาก่อน แต่ครั้นมาในเรื่องนี้ เธอกลับสวยงามราวกับภาพฝันที่ยากจะลืมเลือนได้เลยอย่างนั้นทีเดียว และอาจจะเป็นครั้งนี้ ที่ทำให้เราคิดว่าสุวนันท์สวยงามโดดเด่นอย่างที่สุด

ในขณะเดียวกัน หงส์ฯ ก็ไม่ลืมที่จะนึกถึงเบื้องหลังว่า นอกจากดาราหญิงจะงามด้วยรูปลักษณ์ตนเองแล้ว ผู้ประทินโฉมให้เธอโดดเด่นในละคร “ศิลามณี” ถึงเพียงนี้ ก็นับว่าเก่งกาจไม่แพ้กัน ทั้งในด้านของกลวิธีการแต่งหน้า การออกแบบเครื่องแต่งกาย การสรรหาเครื่องประดับ อุปกรณ์ประดับฉาก การกำหนดอากัปกิริยาและบทเจรจาต่างๆ ที่ช่วยฉายแววความงดงามของ “ศิลามณี” ออกมาได้อย่างละเมียดละไม อ่อนโยน ชวนฝัน ทันเหตุการณ์ เหมาะสมยุคสมัย และคมคายแฝงแนวคิดล้ำลึก ทำให้หงส์ฯ ที่เอาใจยากยิ่งเรื่องการรับชมละครโทรทัศน์ ได้หันมาเทใจรอรับชมเรื่องนี้อย่างเสน่หาถอนตัวไม่ขึ้น

ย้อนไปในหลายปีก่อน “ศิลามณี” เคยเป็นละครโทรทัศน์ โดย “สิเรียม ภักดีดำรงค์ฤทธิ์” รับบทเป็น “เจ้าหญิงแสงฝาง” ซึ่งในขณะนั้น หงส์ฯ เองไม่ได้ติดตาม “ศิลามณี” ชุดนั้นมาก่อน จึงไม่อาจเปรียบเทียบกันได้ว่ามีเสน่ห์แตกต่างกันอย่างไรบ้างกับ “ศิลามณี” ที่สุวนันท์รับบทเป็น “เจ้าหญิงแสงฝาง” แต่หงส์ฯ คิดว่าความเหมือนหรือความต่างกันของทั้งสองรูปแบบนั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ หากแต่ว่าสิ่งที่สำคัญนั้น คือ “ศิลามณี” ที่ส่งผ่านความรู้สึกมาสู่ผู้ชมนั้น มีคุณค่าควรแก่การติดตามรับชมมากเพียงใด ซึ่งจุดนี้นับเป็นบทพิสูจน์ที่แกร่งกล้าของละครโทรทัศน์ทุกเรื่อง

แม้ศิลามณีได้อวสานลงไปแล้ว แต่ความประทับใจนั้นยังคงตราตรึงอยู่ในความทรงจำ ว่าครั้งหนึ่งละครเรื่องนี้ ได้สร้างสรรค์ความสุขให้กับเราอย่างมีคุณค่า...ขอขอบคุณ ท่านผู้มีส่วนร่วมในละครเรื่องนี้ทุกๆ ท่าน ที่ทำให้เราได้สัมผัสเรื่องราวที่น่าซาบซึ้งใจยิ่งของ “ศิลามณี” ปี 2551 นี้อย่างงดงามที่สุด ... 

Create Date : 19 ธันวาคม 2551
5 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 23:25:16 น.
Counter : 1455 Pageviews.

 

Wadee ka.

 

โดย: CrackyDong 20 ธันวาคม 2551 0:58:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณหงส์อรุณ
กลอนยังคงสึกซึ้งเช่นเดิมนะคะ ดีใจที่มีโอกาสได้เข้ามาโพสท์คะ เพราะมีความรู้สึกคล้ายกันว่าไม่ใช่แฟนละครเลยเสียทีเดียวนอกจาก ต้อง "ปิ้ง" จริงๆคะ ถึงตามดู และที่จะบอกคือว่าเราได้ดู "ศิลามณี" ตอนที่คุณสิเรียมแสดงคู่กับคุณโดโด้ น่าจะ10 ปีแล้วนะ ตอนนั้นอยู่ต่างประเทศ เลยได้ดูเป็น VDO แทน แต่ก็ได้ดูจนจบนะคะชอบมากๆ และยังประทับใจอยู่เช่นกัน เพลงต้นเรื่องก็เป็นเพลงเดียวกันแต่เป็นคุณอ้อด(แฟนคุณอภิรดี)เป็นคนร้องค่ะ ตอนนั้นทั้งละครและเพลงดังมากๆ ตามที่เพื่อนบอก ช่วงนั้นคุณสิเรียมก็ดังอยู่แล้วส่วนคุณโดโด้น่าจะเพิ่งเข้าวงการ หลังจบละครแล้วก็ดังไปเลยค่ะ
แต่เราไม่ได้ติดตาม "ศิลามณี" ชุดที่คุณสุวนันท์และคุณพอล แสดงค่ะ นักแสดงทั้งสองเป็นที่ชื่นชอบของเราอยู่แล้วและผู้กำกับเองคือคุณธงชัยก็ตั้งใจทำเพื่อไม่ให้แฟนรุ่นหลังต้องผิดหวัง แต่เป็นเพราะเราไม่อยากเปรียบเทียบความรู้สึกที่เคยมีให้กับภาคแรกเก็บไว้เป็นความทรงจำค่ะ คิดว่าคุณหงส์คงมีความรู้สึกแบบนี้เช่นกัน หากอีกหลายปีข้างหน้าเมื่อมีผู้นำเรื่องนี้มาทำเป็นละครอีก แต่อย่างที่คุณหงส์บอกละค่ะ ความแตกต่างของทั้งสองอาจไม่ใช่ประเด็นแต่การสื่อเรื่องที่นำเสนอมีคุณค่าน่าติดตามหรือไม่ต่างหากค่ะ

ไม่ต้องอื่นไกลดูเรื่องสามก๊กที่มีการสร้างอยู่ขณะนี้ ทั้งภาพยนตร์จอใหญ่และทาง TV ที่เริ่มสร้างอยู่ คงไม่กล้าไปเปรียบเทียบกับภาคใดๆเพราะยุคสมัยเปลี่ยนไปและ เชื่อว่าผู้กำกับคงตั้งใจทำให้ดี แต่กระนั้นจะเก็บความประทับใจไว้ให้กับภาคที่แสดงโดยเฮียถังค่ะ เพราะภาคนี้แหละค่ะ ถึงได้ติดตามมาอยู่ใน BLOGGANG ของทั้งแม่นางเตียวและแม่นางหงส์ เลยล่ะขอ คอนเฟริม.....ส์

ว้า...ว ขึ้นต้นด้วยละครไทย แล้วใยลงท้ายด้วยละครจีน ต้องขออภัยคุณหงส์ด้วย คงไม่ผิดไปจากปณิธานที่ตั้งไว้นะค่ะ สวัสดีค่ะ

 

โดย: ดอกเหมย IP: 58.9.169.217 20 ธันวาคม 2551 13:22:08 น.  

 

คริสต์มาสแล้ว มีความสุขน่ะคะ

ไม่เคยได้ดูศิลามณีเลยค่ะ ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหน

 

โดย: อิมาอิซัง 24 ธันวาคม 2551 22:10:25 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ก่อนอื่นขอบคุณมากๆ เลยนะคะที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อกไกลนั้น ก็สุขสันต์วันคริสมาสต์นะคะ ขอให้สุขขีสุขโขค่ะ ^^


สำหรับศิลามณีเวอร์ชั่นนี้ กบสวยจริงๆ ค่ะ แต่เราได้ดูเวอร์ชั่นสิเรียมนะ ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดเล่นคู่กับโดโด้ ภาคนั้นก็สนุกค่ะ


 

โดย: ไกลนั้น 25 ธันวาคม 2551 17:37:04 น.  

 

อยากเปนลูกศิษย์ของแม่ยางเตียวกัยท่านหงส์ฯจัง
แต่ดูเหมือนแม่นางเตียวจะทิ้งโพสไปไหนแล้วก็ไม่รู้.......
ท่านหงส์ช่วยอิ่มด้วยยยยยยยยยย
แม่นางแต่งกลอนเก่งจัง เป็นอิ่มอิ่มแต่งไม่ได้นะแบบนี้
รับอิ่มเป็นลูกศิษย์ด้วยนะคะ

 

โดย: แม่นางอิ่ม IP: 118.172.22.208 21 ตุลาคม 2554 10:51:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
หงส์อรุณ
Location :
ราชบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หงส์อรุณ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.