เรื่องที่ไม่มีสอนในโรงเรียนแพทย์: The Untold Stories from The Medical School.

วรรณกรรมใต้เงาการเมืองและเครื่องพิมพ์ดีด

สันดานหนังสือพิมพ์-สันดานรัฐมนตรี ป.ม.

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสั่งซื้่อหนังสือเรื่องเกี่ยว​กับ​ "สัน​.." ​มาอ่านสองเล่ม​ ​เป็น​หนังสือเก่า​ ​เขียนมาตั้งแต่ปี​ 2520 (สามสิบปีมา​แล้ว)​

เล่มแรก​.. ​สันดานหนังสือพิมพ์​ ​โดย​ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย) ​สมัคร​ ​สุนทรเวช


สันดานหนังสือพิมพ์ก่อนออกหนังสือเล่มนี้สมัคร​เป็น​รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ใน​สมัย​ "รัฐาบาลหอย" ​ที่มา​จาก​การปฏิวัติ​เมื่อ​ 6 ​ตุลาคม​ ​พ​.​ศ​. 2519 ​โดย​ได้​รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่​ 8 ​ตุลาคม​ ​พ​.​ศ​. 2519 ​ใต้​การบัญชาของนายกรัฐมนตรี​ ​นายธานินทร์​ ​กรัยวิ​เชียร​ ​เหตุการณ์​ทั้ง​หลายที่​เกิดขึ้น​ใน​ช่วงที่สมัคร​เป็น​ ​รมต​. (สมัยก่อน​ใช้​ตัวย่อ​ ​รมต​. ​ก่อน​จะ​เปลี่ยนมา​ใช้​ ​รมว​. ​ใน​ปัจจุบัน) ​มหาดไทย​เป็น​เหตุ​ให้​เกิด​ความ​ขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่าง​ ​รมต​. ​มหาดไทย​ใน​ยุค​นั้น​กับ​สื่อสารมวลชน​ ​โดย​เฉพาะหนังสือพิมพ์​

เท่า​ที่สังเกต​ ​หนังสือเล่มนี้​จะ​แบ่งออก​เป็น​สองช่วง​ ​ช่วงแรก​เป็น​เหมือนการ​ "​เอาคืน" ​หรือ​ "ลากไส้​" ​หรือ​ "อัดกลับ" ​ใน​ฐานะที่สมัคร​เป็น​ประชาชนคนธรรมดาที่ถูกทหารปลดลงมา​จาก​เก้าอี้รัฐมนตรี​ ​โดย​มีการเขียน​ถึง​เบื้องหลังของคอลัมน์นิสต์หลายคนของหนังสือพิมพ์หลาย​ฉบับ​ ​โดย​ใช้​สำ​นวนเปรียบเทียบ​และ​กระทบกระ​เทียบ​ใน​ทางอ้อม​ (คงเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฎหมาย) ​ตัวอย่างเช่น

เรื่องไอ้ยวนกวนสังคม​​
​​เรื่องของคนเขียนคอลัมน์ที่มุดหัวประจำ​​​อยู่​​​ใน​​​ไนต์คลับ​​
เรื่องของคอลัมน์นิสต์ด้อยปัญญาที่บิดา​​ ​​มารดา​​​ไม่​​​อบรม
เรื่องของนักหนังสือพิมพ์​​​ใหญ่​​​ที่​​​ใช้​​​ชื่อสัตว์​​​เป็น​​​นามปากกา
​​

เรื่องของ​... ​ทั้ง​หมดนี้มีปรากฎ​อยู่​แปด​ถึง​เก้าคนที่อดีต​ ​รมต​. ​ได้​กล่าว​ถึง​โดย​หลีกเลี่ยงการกล่าวชื่อ​โดย​ตรง​ ​ทั้ง​นามปากกา​-​ชื่อจริง​-​ชื่อหนังสือพิมพ์​ ​(​ถ้า​นึกเทียบ​กับ​บท​ความ​ปัจจุบันคงเทียบ​ได้​กับ​คอลัมน์ที่ลงชื่อย่อ​หรือ​เขียนเปรียบเทียบ​ให้​นึก​ถึง​หน้า​ได้​พอเลา​ ​ๆ​ ​แบบคอลัมน์ซุบซิบดารา​เป็น​ต้น) ​จาก​นั้น​ใน​ช่้วงหลัง​จะ​เป็น​เรื่องที่อดีต​ ​รมต​. ​โต้​แย้งสิ่งที่สื่อเขียน​ถึง​ (โจมตี​ ?) ​ใน​ช่วงที่​เป็น​รัฐบาล​ ​เช่น

เรื่องเรือตำ​รวจน้ำ
เรื่องการขุดทราย​ใน​สันดอนแม่น้ำ
เรื่องโควต้า​เข้า​เมือง
เรื่องการพิมพ์​ใบต่างด้าว


ซึ่ง​เรื่องเหล่านี้​ต้อง​บอกว่าจน​ด้วย​เกล้าจริง​ ​ๆ​ ​ที่ผม​จะ​ไปหา​แหล่งข้อมูลมาสนับสนุน​หรือ​โต้​แย้งว่าสิ่งที่อดีต​ ​รมต​. ​เสนอมา​นั้น​มีมูล​-​ไม่​มีมูลอย่างไร​ ​เท่า​ที่อ่านดู​แล้ว​ก็​เป็น​การตอบโต้​แหล่งข้อมูล​และ​ข่าว​ทั้ง​หลายที่หนังสือพิมพ์​ (คอลัมน์นิสต์) ​เขียนขึ้น​ใน​ช่วงที่สมัคร​เป็น​ ​รมต​. ​นั่นเอง​ ​สิ่งเหล่านี้​เป็น​เหมือนประตูบานแรกที่นำ​ไปสู่​ความ​ขัดแย้งระหว่างสมัคร​กับ​สื่อ​ ​(​โดย​เฉาพะหนังสือพิมพ์) ​ทีีมีมาตั้งแต่​เมื่อสามสิบปีก่อน​ ​และ​ดำ​เนินต่อมาจน​ถึง​ทุกวันนี้​

(วันนี้​ 13 ​กรกฎาคม​ ​พ​.​ศ​. 2551 ​ใน​รายการ​ "สนทนาประสาสมัคร" ​นายกรัฐมนตรียกหนังสือพิมพ์​ "​ไทยโพสต์​" ​ที่มีพาดหัว​ "​ไร้ยางอาย" ​และ​มีภาพนายกรัฐมนตรีประกอบ​อยู่​ ​พร้อม​กับ​วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง)

...................

อดีต​ ​รมต​. ​มหาดไทยออกหนังสือเล่มดังกล่าวเมื่อต้นปี​ ​พ​.​ศ​. 2520 ​และ​ใน​ปลายปี​เดียว​กัน​ ​ผู้​ที่​ได้​รับเกียรติ​ให้​เป็น​ "​ไอ้​แก่หลายนามปากกา​" ​ใน​หนังสือของอดีต​ ​รมต​. ​มหาดไทย​ ​ได้​ออกหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ​ "สันดานรัฐมนตรี​ ​ป​.​ม​." ​โดย​ใช้​นามปากกา​ "ทหารเก่า​" ​ใต้​เครดิตของหนังสือพิมพ์สยามรัฐ


สันดานรัฐมนตรี​ ​ป​.​ม.


หนังสือเล่มนี้กล่าวออกตัว​ไว้​ตั้งแต่​ใบรองปกว่า​ ​คำ​ว่า​ ​ป​.​ม​. ​นั้น​อาจตี​ความ​หมาย​ได้​หลายอย่าง​ ​ตั้งแต่

ประ​โยคมัธยมศึกษา
ปากมหาบัณฑิต
ปากมาก
ปากมอม
ปากมักง่าย
หรือ​หากเลวร้ายเหลือคณา​ ​ป​.​ม​. ​อาจหมาย​ถึง​อย่าง​อื่น​ก็​เป็น​ได้


ผู้​เขียน​ได้​ตอบโต้ข้อเขียนของอดีต​ ​รมต​.​มหาดไทย​ ​ด้วย​การเรียบเรีัยงชีวประวัติช่วงแรก​ใน​การ​เป็น​นักหนังสือพิมพ์ของอดีต​ ​รมต​. ​(​ใน​สมัย​นั้น)​ ​ว่า​เริ่มต้นอย่างไร​ ​ได้​รับ​ความ​อนุ​เคราะห์​จาก​ใคร​ใน​ช่วงจังหวะ​ใด​บ้าง​ ​ก่อนที่​จะ​ก้าวไป​เป็น​สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์​ ​ว่า​ได้​เข้า​ไปสู่วงการเมืองอย่างไร​ ​มีก้าวย่างที่ยากลำ​บากประการ​ใด​บ้าง​

ที่สำ​คัญ​ ​ผู้​เขียน​ได้​กล่าว​ถึง​ประวัติช่วงที่อดีต​ ​รมต​. ​สมัคร​ได้​เป็น​รัฐมนตรี​ใน​สภา​และ​ได้​กล่าวโจมตี​ผู้​เขียนที่​เป็น​นักหนังสือพิมพ์ที่​เข้า​ไปนั่งทำ​ข่าว​ใน​ห้องนักข่าว​ใน​สภา​ ​พร้อม​กับ​บรรยายเหตุการณ์ที่​เกิดขึ้นต่อมาของการอภิปราย​ (ที่มี​เอกสิทธิ์คุ้มครอง​ใน​สภา) ​ใน​ช่วง​นั้น​ ​และ​ใน​ช่วงท้าย​ได้​เขียนตอบโต้บท​ความ​ใน​ช่วงหลังของหนังสือสันดานหนังสือพิมพ์ที่อดีต​ ​รมต​.​สมัคร​ได้​เขียน​ไว้​ก่อนหน้า​นั้น​ ​รวมไป​ถึง​เบื้อหลังการปฏิวัติ​ใน​วันที่​ 19 ​ตุลาคม​ ​พ​.​ศ​. 2520 ​ใน​แง่มุมที่หลายคนอาจ​ไม่​คิด​ถึง​ ...​แต่​ด้วย​ความ​ที่​เป็น​หนังสือที่​เขียนตอบโต้​กัน​ ​อาจ​ต้อง​ "อ่านตา​ ​ไว้​ตา​" (ฟังหู​ ​ไว้​หู) ​เอา​ไว้​บ้าง

หนังสือเล่มนี้​เหมือนอีกด้านหนึ่งของเหรียญที่คอลัมน์นิสต์​ผู้​ถูกพาดพิง​ได้​นำ​ออกมา​เปิดเผย​ใน​ยุคที่ต่างฝ่ายต่างถือไพ่​ใกล้​เคียง​กัน​ ​หากใคร​ต้อง​การอ่าน​ "ประวัติศาสตร์ทางเลือก" ​ด้วย​การหยิบหนังสือเล่ม​ใด​เล่มหนึ่ง​ใน​สองเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน​ ​โดย​ส่วน​ตัวผมแนะนำ​ว่าควรอ่านอีกเล่มประกอบ​กัน​ ​เพื่อ​ความ​สมดุลย์ของ​ความ​เป็น​ ​ขวา​-​ซ้าย​ ​ที่​ใน​ยุค​นั้น​คนไทยถูกแบ่งอย่างง่าย​ ​ๆ​ ​ออก​เป็น​เช่นนี้​ ​และ​หากมองมาข้างหน้าสู่ปัจจุบัน​ ​คนไทยก็​ยัง​คงถูกแบ่งออก​เป็น​ ​แดง​-​เหลือง​ (นปก​.-​พธม​.) ​อย่างง่าย​ ​ๆ​ ​อยู่​เช่นเดิม​

เพียงแต่หาก​ความ​กระตือรือล้นทางการรับข้อมูลข่าวสาร​และ​ทางการเมืองของคน​ใน​ยุคปัจจุบันมีมากกว่า​เมื่อสามสิบปีที่​แล้ว​ ​สถานการณ์ทางการเมืองของเมืองไทยคง​ไม่​ตก​อยู่​ใน​สภาวะ​เช่นนี้​ ​แต่หาก​ใน​ช่วงสามสิบปีที่ผ่านมา​นั้น​คนไทย​ยัง​ต้อง​อด​ ​ๆ​ ​อยาก​ ​ๆ​ ​และ​ต้อง​ขวนขวายหาข้าวสารมาตำ​กรอกหม้อ​อยู่​เช่นเดิม​ ​สำ​นึำ​กทางการเมือง​ใด​ ​ๆ​ ​ก็ยากที่​จะ​ถูกปลุกขึ้นมา​ได้​

ทั้ง​หมด​ทั้ง​ปวง​นั้น​ก็​ต้อง​โทษนักการเมืองไทยนั่นเองที่ตลอดสามสิบปีที่ผ่านมาทำ​ให้​เมืองไทยเดินย่ำ​อยู่​กับ​ที่​ ​(​และ​บางครั้ง​ถึง​กับ​ถอยหลัง) ​จนพัฒนาการทางการเมืองไทย​เป็น​ศูนย์​อยู่​อย่างทุกวันนี้​


อ่านบทวิ​เคราระห์​ ​"ส่อง​​ ​​สมัคร​​ ​​ผ่าน​​ ​​สันดานนสพ​​." ​
//www.oknation.net/blog/print.php?id=224085

...................

แวะ​เวียนไปร้านหนังสือมือสอง​ ​ทั้ง​สองเล่มนี้​ใน​ปัจจุบันกลาย​เป็น​หนังสือหายาก​และ​เป็น​ที่​ต้อง​การสำ​หรับ​ผู้​อ่านพอสมควร​ ​วันนี้​เหลือบไปเห็นหนังสืออีกเล่มหนึ่ง​ ... ​สันดานรัฐมนตรี​ (เล่มนี้​ไม่​มี​ ​ป​.​ม​.)

ดูภาพหน้าปก​ ​กับ​ชื่อคนเขียน...​ !!!


สันดานรัฐมนตรีอ่านจบ​แล้ว​จะ​มา​เล่าอีกทีครับว่า​เขา​เขียน​ถึง​อะ​ไรบ้าง
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2551
1 comments
Last Update : 13 กรกฎาคม 2551 22:18:27 น.
Counter : 1114 Pageviews.

 

อ่านหนังสือสไตล์ที่เหมาะกับความร้อนแรงของยุคนี้จริงๆนะครับอาจารย์

ถึงคิว...เชือดเรียงตัวแล้วครับ

 

โดย: jonykeano 13 กรกฎาคม 2551 22:30:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
มนุษย์เข้มแข็ง
กว่าที่ตนคิดไว้เสมอ
New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Zhivago's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.