เรื่องที่ไม่มีสอนในโรงเรียนแพทย์: The Untold Stories from The Medical School.

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

คัดมาจากบทความที่เขียนให้ webboard ศิษย์เก่าเดนตายครับ

ช่วงนี้ลูกชายผมชอบดูการ์ตูนมาก บางทีมากเกิืนไปหน่อย ก็เลยต้องกำหนดว่าวันหนึ่งให้ดูครึ่งชั่วโมง ส่วนมากลูกชายก็จะดูตอนกลับจากโรงเรียนใหม่ ๆ ดูเสร็จก็ทำการบ้าน พอตกเย็น ช่อง Thai PBS จะเอาสารคดีมาฉายหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม ก็เลยเป็นโอกาสที่ผมจะได้ดูยาว ๆ แบบไม่มีโฆษณา เจ้าลูกชายนั้นช่วงแรกก็จะอิดออดขอดูการ์ตูนบ้าง แต่หลัง ๆ เริ่มติดสารคดีแบบผม ตอนหลังก็นอนดูกัีนสองคนสนุกไปเลย

วันนั้นช่อง Thai PBS ไม่มีสารคดีเพราะเป็นวันอาทิตย์ ก็เลยเปิดข้ามช่องไปดูของ Next Step ที่ฉายทางเคเบิลท้องถิ่นแทน เปิดไปเจอช่วงท้ายของสารคดีเรื่องการขุดค้นเส้นทางเผยแพร่พุทธศาสนาผ่านอาฟกานิสถาน มีส่วนหนึ่งของสารคดีที่พูดถึงรัฐบาลตาลีบันที่ระเบิดทำลายพระพุทธรูปยืน องค์ใหญ่ และตามไปเผาทำลายภาพและฟิล์ม ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มภาพนิ่งหรือฟิล์มหนังที่ถ่ายทำและเก็บไว้ในหอภาพยนตร์แห่ง ชาติอาฟกานิสถาน...

มองย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นมีเรื่องเล่ากันว่า อเล็กซานเดอร์มหาราชเคยอยากได้ดินแดนแถบนี้ แต่ก็ไม่สามารถตีเอาได้ จากนั้นเจงกิสข่านก็เคยยกทัพมาถึงดินแดนอาฟกานิสถาน แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้เช่นกัน (คำพูดจากตัวละครตัวหนึ่้งในภาพยนตร์ The Beast ว่าด้วยความพ่ายแพ้ของรัสเซียในอาฟกานิสถาน)

ปี ค.ศ.1979 สหภาพโซเวียตบุกดินแดนนี้อีกรอบ ถูกต่อต้านโดยกลุ่มอิสลามมูจาฮิดีนมาตลอด จนปี ค.ศ.1989 สหภาพโซเีวียตถอนทหารออกจากอาฟกานิสถาน แต่สันติภาพก็ไม่บังเกิด กลับไปเกิดสงครามกลางเมืองระหว่างพวกมูจาฮิดีนกับรัฐบาลที่เป็นหุ่นเชิดให้ สหภาพโซเวียต จนกระทั่งในปี ค.ศ.1996 กองทัพตาลีบันสามารถขับไล่มูจาฮิดีนออกจากคาบูลได้

ในยุคตาลีบัน ศิลปวัฒนธรรมรวมทั้งศิลปวัตถุและวัฒนธรรมที่สั่งสมมานานนับพันปีถูกทำลาย อย่างย่อยยับ ทั้งหมดนี้รวมไปถึงหอภาพยนตร์แห่งชาติที่คาบูลด้วย ตาลีบันบังคับให้เจ้าหน้าที่เอาฟิล์มทั้งหมดออกมาเผาทำลายที่หน้าหอภาพยนตร์ เจ้าหน้าที่แก่ ๆ คนหนึ่งยืนชี้ให้กล้องถ่ายสารคดีเห็นว่าตรงไหนที่ใช้เผาทำลายฟิล์มภาพยนตร์ ทั้งหมดที่มีเก็บไว้ ทั้งหมดสองพันกว่าม้วน...

ในสารคดีบอกว่าพวกตา ลีบันเผาฟิล์ม "Positive" ทั้งหมดที่เก็บไว้ในหอภาพยนตร์ แต่สำหรับ film Negative ต้นฉบับ (มีจำนวนสองพันกว่าม้วนเช่นเดียวกัน แต่ละม้วนขนาดไม่แ้พ้จานข้าวใบกลาง ๆ ของบ้านเราเลย) ซึ่งเป็นต้นฉบับนั้นเล่า ???

เจ้าหน้าที่เอาไปซ่อนไว้ในห้องห้อง หนึ่ง โบกปูนทับ ทาสีใหม่ ให้ช่างไฟมาช่วยจัดหลอดไฟและจัดแสงเพื่อหลอกตาคนที่มาตรวจ พวกตาลีบันเดินตรวจหอภาพยนตร์อยู่หลายรอบก่อนจะจากไปโดยที่ film Negative ไม่ได้ถูกทำลาย เจ้าหน้าที่ทั้งหมดของหอภาพยนตร์รอดจากการถูกจับได้ไปด้วย และในที่สุดเมื่อกลุ่มมูจาฮิดีน(และทหารสหรัฐ)สามารถทำลายกองกำลังตาลีบันไป ได้หมด film ทั้งหลายที่เก็บไว้ก็สามารถนำออกมาทำสำเนาได้อีกครั้ง

ตอน ยืนถ่ายรูปกัน เจ้าหน้าที่สิบคนของหอภาพยนตร์ยืนยิ้มกริ่มแบบผู้ชนะ ทุกคนเก็บบัตรประจำตัวที่ออกให้โดยรัฐบาลตาลีบันไว้เป็นที่ระลึกในความกล้า หาญของพวกเขา หนึ่งในนั้นบอกว่า

"ประเทศไหนไม่มีประวัติศาสตร์ ประเทศนั้นไม่มีวัฒนธรรม"
 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552
0 comments
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 10:02:24 น.
Counter : 810 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
มนุษย์เข้มแข็ง
กว่าที่ตนคิดไว้เสมอ
New Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
24 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Zhivago's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.