เรื่องราว...ที่นี่...ประเทศไทย
<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 เมษายน 2550
 
 

เชียรช่วง:ขอเถียง "ใครว่าชั่ว-ผมไม่ได้โกง""เชียรช่วง"อ้างรับงาน12ล. "สพรั่ง"ไม่รู้เรื่อง หน.สนง.คมช.ยันใช้งบ"ถูก" กุนซือทักษิณ-ทรท.ชี้เป็น"ประโยชน์ทับซ้อน"ชัด! จี้พล.อ."สนธิ"ปรามลูกน้อง

"ดร.เชียรช่วง"แจง เสนอตัวรับจ้างประชาสัมพันธ์ให้ คมช.เอง ติดต่อผ่านเจ้ากรมทหารบก หวังให้กองทัพไปถึงดวงดาว "พี่สพรั่งไม่รู้เรื่องด้วย" โต้ไม่ได้โกง ใครว่าชั่วขอเถียง หน.สนง.คมช.อ้างใช้งบฯถูกต้อง ข้องใจคนกองทัพรับใช้อำนาจเก่า ทรท.ได้ที ซัดผลประโยชน์ทับซ้อนจี้"สนธิ"ปรามลูกน้อง

เชียรช่วงแจง"พี่สพรั่งไม่เกี่ยว"

ดร.เชียรช่วง กัลยาณมิตร หัวหน้าทีมงานวิเคราะห์ข้อมูลและประชาสัมพันธ์เชิงลึก คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ เมื่อวันที่ 8 เมษายน การเข้ารับงานวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าจ้าง 12 ล้านบาท จาก คมช. ที่เว็บไซต์ไฮ ทักษิณ (Hi-Thaksin.org) นำมาเผยแพร่นั้น ติดต่อโดยตรงผ่าน พล.ต. จริชัย เดชดำรง เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก (จก.กร.ทบ.) เพื่อเสนอตัวเข้าไปทำงานเอง ไม่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และผู้ช่วยเลขาธิการ คมช.ผู้เป็นญาติ

ดร.เชียรช่วงกล่าวว่า การเข้าไปเป็นทีมวิเคราะห์ข้อมูลให้ คมช. เป็นความต้องการของตนในฐานะนักวิชาการและนักวิเคราะห์ จึงเข้าไปติดต่อ พล.ต.จริชัยด้วยตนเอง เพราะอยากจะใช้ความรู้ความสามารถที่มีช่วยงาน คมช. เนื่องจาก คมช.เป็นทหาร ไม่เก่งการประชาสัมพันธ์ จึงตัดสินใจไปขอรับจ้างเป็นนักวิชาการด้านการประชา สัมพันธ์ให้ คมช.

"งานหลักที่ทำคือการทำให้ คมช.ไปถึงดวง ดาวตามเหตุผลในการปฏิรูป 4 ข้อ" ดร.เชียรช่วงกล่าว และปฏิเสธเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนว่า การเข้าไปทำงานครั้งนี้ ไม่ใช่ขึ้นตรงกับ พล.อ.สพรั่ง จึงไม่อยากให้สังคมไปสนใจผูกโยงเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพราะไม่เกิดประโยชน์แก่บ้านเมือง

"ผมเป็นฝ่ายอาสาตัวเข้ามาทำงานเอง พี่สพรั่งไม่รู้เรื่องด้วย ไม่ได้บอกท่านก่อนเลย" ดร.เชียรช่วงกล่าว

หน.สนง.คมช.อ้างใช้งบฯถูกต้อง

พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกระทรวงกลาโหม หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการ คมช. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบว่าเอกสารหลุดออกมาได้อย่างไร แต่ยืนยันว่าการทำงานของ คมช.ตรงไปตรงมา งบประมาณดังกล่าวที่นำมาใช้งานถูกต้อง คนที่นำข้อมูลมาเปิดเผยในลักษณะแบบนี้ คงไม่หวังดี โดยจุดประสงค์เพื่อต้องการหาช่องทางเล่นงาน คมช. แต่การดำเนินการดังกล่าวของ คมช.ก็เป็นการใช้งบฯที่ถูกต้อง เพราะมีใบเสร็จ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าหนังสือราชการลับของ คมช. เหตุใดถึงได้เล็ดลอดออกไปได้ พล.อ.สมเจตน์กล่าวว่า คงจะมีบางคนที่อาจจะไม่ชอบ คมช. และไม่ปรารถนาดี จึงมีการนำเอกสารดังกล่าวไปให้กลุ่มที่เสียผลประโยชน์มาโจมตี คมช. แต่เท่าที่ดูเอกสารก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร เพราะเอกสารเป็นการดำเนินการตามกฎระเบียบของทางราชการ คนที่ดำเนินการสามารถชี้แจงได้

ข้องใจคนกองทัพรับใช้อำนาจเก่า

ส่วน คมช.จะต้องระมัดระวังเรื่องเอกสารลับให้มากขึ้นหรือไม่นั้น พล.อ.สมเจตน์กล่าวว่า เมื่อมีเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นแล้ว ก็คงจะเกิดขึ้นอีก เชื่อว่ามีกำลังพลในกองทัพที่รับใช้ฐานอำนาจเก่านำเอกสารออกไปเพื่อเปิดประเด็น และผูกโยงให้สังคมเกิดความสงสัย และเป็นช่องทางโจมตี คมช.

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงไม่จำเป็นจะต้องตรวจสอบ เพียงแต่เป็นประเด็นที่น่าสนใจว่าคนในกองทัพบางคนนำเอกสารไปให้อีกฝ่ายหนึ่งมาโจมตี แต่ คมช.ดำเนินการโปร่งใสอยู่แล้ว สังคมสามารถตรวจสอบได้ ตอนนี้ คมช.อยู่ในฐานะที่ตรวจสอบคนอื่น คมช.จึงพร้อมให้คนอื่นตรวจสอบได้เหมือนกัน

เสธ.ทบ.โบ้ย"ผช.ผบ.ทบ."แจง

พล.อ.มนตรี สังขทรัพย์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) ซึ่งมีลายเซ็นปรากฏในบันทึกขออนุมัติจ้างทีมวิเคราะห์ข้อมูล หลีกเลี่ยงที่จะตอบข้อถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยกล่าวเพียงว่า "ทราบว่า พล.อ.สพรั่งจะเป็นผู้ชี้แจงด้วยตนเอง" ผู้สื่อข่าวถามว่า เอกสารที่ปรากฏทางเว็บไซต์เป็นของจริงหรือไม่ เสธ.ทบ.กล่าวด้วยคำตอบเดิมว่า "เดี๋ยว พล.อ.สพรั่งจะชี้แจง" เมื่อถามย้ำว่า แต่มีลายเซ็น เสธ.ทบ. ปรากฏในเอกสารด้วย พล.อ.มนตรีกล่าวว่า ถือเป็นขั้นตอนปกติในเส้นทางเดินของหนังสือที่ต้องผ่าน เสธ.ทบ.ก่อนถึง ผบ.ทบ.

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก คมช.เปิดเผยว่า หนังสือราชการลับฉบับดังกล่าวเป็นหนังสือข้อมูลการจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งไม่น่าจะเป็นหนังสือลับอะไร และยังไม่ทราบว่าหนังสือฉบับนี้เป็นของจริงหรือไม่ เพราะไม่ได้อยู่ในสายงาน แต่อยู่ในส่วนกิจการพลเรือน ซึ่งในวันที่ 9 เมษายน จะตรวจสอบต้นตอของหนังสืออีกครั้ง ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไป คงจะต้องรอให้ พล.อ. สนธิสั่งการ

"หยุย"ชี้คิดแก้กม.แปรรูปนานแล้ว

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ สนช. (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการตรวจร่างกฎหมายของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่ม พ.ร.บ. ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2542 ในวันที่ 9 เมษายน โดยเรื่องนี้อยู่ในแผนของทีมงานวิเคราะห์ข้อมูลและประชาสัมพันธ์เชิงลึก คมช.ด้วยว่า เรื่องดังกล่าวมีการคุยกันมาตั้งนานแล้วใน สนช.สายเอ็นจีโอและสายวิชาการที่คิดว่าควรต้องยกเลิก ล่าสุด นายโสภณ สุภาพงษ์ เป็นแกนนำในการเสนอร่าง พ.ร.บ.นี้เข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ อย่างไรก็ตาม ไม่ทราบว่า สนช.คนใดจะไปเกี่ยวข้องกับแผนปฏิบัติการประชาสัมพันธ์เชิงรุกของ คมช.อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ ในส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวของสภา ไม่น่าจะบรรจุเข้าวาระการประชุมของ สนช. ในวันที่ 11 เมษายนนี้ได้ทัน แต่คิดว่าน่าจะพิจารณาได้ภายในเดือนเมษายน เพราะมีเพียงแค่ 4 มาตรา โดยในส่วนสำคัญคือ มาตรา 3 ที่ให้ยกเลิก พ.ร.บ.ดังกล่าวเท่านั้น

กุนซือ"แม้ว"จี้"สนธิ"ปรามลูกน้อง

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และครอบครัวชินวัตร กล่าวว่า การที่ คมช.นำเงินภาษีของประชาชนมาใช้ทำลายล้าง หรือดิสเครดิตคนที่ คมช.นึกว่าเป็นศัตรู ถือเป็นการผลาญเงินของประชาชนโดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ยิ่งไปจ้างญาติตัวเองยิ่งไม่เหมาะสม เพราะแสดงให้เห็นถึงการเล่นพรรคเล่นพวก คมช.ควรใช้งบประมาณเพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยและความสมานฉันท์ในสังคม ขณะนี้ทุกฝ่ายควรน้อมรับกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการสร้างความปรองดองและสามัคคีกัน ที่ผ่านมาจะเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณงดเคลื่อนไหวทางการเมือง งดให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศแล้ว เพราะต้องการให้เกิดความสมานฉันท์ จึงอยากฝากบอก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก และประธาน คมช. ให้ห้ามปรามลูกน้องของตนด้วย

น่าละอาย-ผลประโยชน์ทับซ้อนชัด

ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกคณะทำงานบริหารจัดการพรรคไทยรักไทย กล่าวว่า หากดูท่าทีของ พล.อ.สพรั่งที่แสดงออกจะเห็นว่ามีความพยามยามจะข่มขู่ คุกคาม และคาดโทษผู้ที่นำเอกสารลับมาเปิดเผย ถือเป็นการปิดกั้นการชี้เบาะแสการทุจริตคอร์รัปชั่น สิ่งที่ คมช.ควรทำคือการอธิบายข้อเท็จจริงเรื่องการว่าจ้างทีมงานวิเคราะห์ข้อมูล และความจำเป็นในการนำงบฯกลางฉุกเฉิน ซึ่งไว้ใช้ช่วยเหลือประชาชนกรณีเร่งด่วน มาใช้ประชาสัมพันธ์ผลงานเพื่อค้ำจุนสถานภาพ คมช. และทำลายคู่แข่งขันทางการเมือง

"การกระทำของ คมช.เป็นเรื่องน่าละอายเป็นที่สุด และแสดงให้เห็นถึงผลประโยชน์ทับซ้อนชัดเจน ดังนั้น พล.อ.สพรั่งควรจะตอบคำถามของสังคมที่จ้างน้องชายมาทำงาน ไม่ใช่ไปตั้งกรรมการควานหาตัวกบฏในกองทัพ" ร.ท.กุเทพกล่าว

/////////////////////////////////////////

ดร.เชียรช่วง:ขอเถียง "ใครว่าชั่ว-ผมไม่ได้โกง"

ดร.เชียรช่วง กัลยาณมิตร น้องชาย พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และผู้ช่วยเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ปรากฏเป็นข่าวโด่งดัง หลังจากเว็บไซต์ Hi-Thaksin.org นำเอกสารการว่าจ้างทีมงานวิเคราะห์ข้อมูลและประชาสัมพันธ์เชิงลึกของ คมช.ที่มี ดร.เชียรช่วงเป็นหัวหน้าทีมด้วยวงเงินค่าจ้าง 12 ล้านบาทออกมาเผยแพร่ ในลักษณะต้องการตั้งคำถามถึงความชอบธรรมในการว่าจ้าง ที่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อลดทอนความน่าเชื่อถือของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ดร.เชียรช่วงเปิดใจชี้แจงเรื่องนี้ทางโทรศัพท์กับ "มติชน" ด้วยน้ำเสียงที่ไม่บ่งบอกถึงความเคร่งเครียดในเรื่องที่ถูกพาดพิงถึงแม้แต่น้อย

"ผมยอมรับว่าเอกสารที่ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ Hi-Thaksin.org เป็นเอกสารแผนปฏิบัติงานฉบับจริงที่ผมนำเสนอ คมช. แต่การเข้าไปเป็นทีมวิเคราะห์ข้อมูลฯ ให้ คมช. เป็นความต้องการของผมในฐานะนักวิชาการและนักวิเคราะห์ จึงเข้าไปติดต่อ พล.ต.จริชัย เดชดำรง เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบก (จก.กร.ทบ.) ด้วยตนเอง เพราะอยากจะใช้ความรู้ความสามารถที่มีช่วยงาน คมช. เนื่องจาก คมช.เป็นทหาร ไม่เก่งการประชาสัมพันธ์ จึงตัดสินใจไปขอรับจ้างเป็นนักวิชาการด้านการประชาสัมพันธ์ให้ คมช.

งานหลักที่ทำคือการทำให้ คมช.ไปถึงดวงดาวตามเหตุผลในการปฏิรูป 4 ข้อ พร้อมชี้แจงข้อมูลอีก 5 เรื่องให้ประชาชนรับทราบคือ 1.คมช.จะไม่มีการสืบทอดอำนาจ 2. คมช.จะไม่แทรกแซงการทำงานขององค์กรอิสระ 3.การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 4.การจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาส 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ 5.การทำบุญประเทศ การทำงานของผมจึงถือเป็นการสวมหมวก 2 ใบคือ ช่วยงาน คมช. และเป็นฝ่ายเสนาธิการคอยประเมินการทำงานของ คมช."

พรรคไทยรักไทยวิจารณ์ว่าการเข้ามารับงาน คมช. เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะเป็นน้องชายของ พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร

เป็นเรื่องที่สามารถวิจารณ์ได้ ไม่มีปัญหา แต่ขอยืนยันว่าที่เข้ามาทำงานเพราะติดต่อผ่าน พล.ต.จริชัย และการทำงานของผมก็ขึ้นตรงกับกองกิจการพลเรือนทหารบก ไม่ใช่ขึ้นตรงกับ พล.อ.สพรั่ง จึงไม่อยากให้สังคมไปสนใจผูกโยงเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพราะไม่เกิดประโยชน์แก่บ้านเมือง และอีกอย่างคือผมกับ พล.อ.สพรั่งก็ไม่ใช่พี่น้องกันแท้ๆ แต่ทวดของผมคือ เจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐศักดิ์ (เชย กัลยาณมิตร) เป็นทวด พล.อ.สพรั่ง ก็เลยเจอกันบ้างในฐานะญาติ

ผมเป็นฝ่ายอาสาตัวเข้ามาทำงานเอง พี่สพรั่งไม่รู้เรื่องด้วย ไม่ได้บอกท่านก่อนเลย ผมเดินไปพบเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารบกเลย เพื่อบอกว่าในฐานะที่ท่านดูแลกิจการพลเรือน ท่านต้องทำอะไรบ้าง เพราะตอนนั้นต่างประเทศกำลังโจมตี คมช. ที่ทำทั้งหมดนี้เป็นเพราะต้องการตอบแทนคุณแผ่นดิน ต้องการตอบแทนคุณพระมหากษัตริย์ คนในตระกูลกัลยาณมิตรมีกติกาของสกุลคือ สามารถตายแทนพระมหากษัตริย์ได้ ผู้ใดดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ผู้นั้นคือศัตรูของเรา นี่คือกติกาชีวิตของพวกเรา

หลังปรากฏข่าวทางสื่อได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พล.อ.สพรั่งบ้างหรือไม่ เพราะขณะนี้มีกระแสโจมตีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนค่อนข้างมาก

ผมไม่ได้คุย เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ พล.อ.สพรั่ง การไปโจมตีท่านจึงไม่ใช่เรื่องถูกต้อง อันนี้เป็นการทำงานของผม และที่ผ่านมาก็คิดว่าทีมงานสามารถทำงานได้ดี อย่างการแถลงผลงาน 6 เดือนของ คมช. ก็เป็นข้อมูลจากทีมวิเคราะห์ข้อมูลฯส่วนหนึ่ง

ผมไม่ได้เข้ามาโกงกิน หรือทำอะไรไม่ดีต่อชาติ ดังนั้น ถ้าใครมาว่าผมทำชั่ว ผมขอเถียงเลย ผมช่วยงานหลวงมา 16 ปีนี้ ยังไม่เคยกินเงินหลวงสักบาท รับรองได้ วันนี้เรามีงบฯอยู่เดือนละ 2 ล้านบาท แต่สามารถดำเนินกิจกรรมได้ถึง 8 กลุ่ม มีคนร่วมงานถึง 50 คน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

เรื่องการดึงบุคคลที่ 3 หรืออย่างประสานนายวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อให้เสนอเรื่องเข้าสู่สภานิติบัญญัติ

เป็นเพราะบุคคลที่ 3 ไม่มีส่วนได้เสีย ไม่ใช่เอียงซ้ายตลอด จะทำให้ได้ข้อมูลที่ดีและเป็นประชาธิปไตย ส่วนกรณีที่ผู้ที่มีชื่อปรากฏในแผนปฏิบัติงานหลายคนปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับแผนปฏิบัติการวิเคราะห์ข้อมูลฯ นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนเหล่านั้นไม่ใช่คณะทำงาน เป็นเพียงคนที่ทีมวิเคราะห์ข้อมูลฯไปขอเก็บข้อมูลมา ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาร่วมงานก็จะเป็นเครือข่ายนักวิชาการที่รู้จักคุ้นเคยกัน

นายวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ "ผมไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้น"

ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นถึงแม้โดยส่วนตัวจะรู้จักนายเชียรช่วงก็ตาม ทั้งนี้ เรื่องที่เกิดขึ้น นายเชียรช่วงหรือคนที่เขียนแผนคงนำไปอ้างอิง เพราะความเห็นหรือแผนงานทางการเมืองอาจจะตรงกันพอดี และถึงแม้ว่าจะไม่มีแผนงานดังกล่าวผมก็ทำอยู่ดี

เราต่อสู้มาโดยตลอดตั้งแต่สมัยพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลจนถึงรัฐบาลทักษิณ เราทำมานานแล้ว และยังจะทำต่อไป โดยมีความคิดที่จะล้มเลิก พ.ร.บ. (ทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ.2542) นี้ให้ได้ เพราะเป็น พ.ร.บ.ขายชาติ

ได้ติดต่อหารือกับนายณรงค์ โชควัฒนา นายโสภณ สุภาพงษ์ และนายไพศาล พืชมงคล สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ถึงสาเหตุที่มีข่าวเข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มงานประชาสัมพันธ์เชิงลึกนี้หรือไม่

ยังไม่ได้หารือ และไม่ได้ให้ความสนใจกับข่าวเท่าไหร่

เว็บไซต์ Hi-Thaksin.org อ้างว่านายวุฒิพงษ์ นายโสภณ นายไพศาล และนายณรงค์ มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมประท้วงถือป้ายหน้าสถานทูตสิงคโปร์เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์

มั่ว ช่วงนี้ผมไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองเลย เพราะกำลังยุ่งเรื่องงานของสมาชิกสภานิติบัญญัติฯอยู่

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ชี้"ถือเป็นการผลาญเงินประชาชน"

"การที่ คมช.นำเงินภาษีของประชาชนมาใช้ทำลายล้าง หรือดิสเครดิตคนที่ คมช.นึกว่าเป็นศัตรู ถือเป็นการผลาญเงินของประชาชนโดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ยิ่งไปจ้างญาติตัวเองยิ่งไม่เหมาะสมเพราะแสดงให้เห็นถึงการเล่นพรรคเล่นพวก คมช. ควรใช้งบประมาณเพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยและความสมานฉันท์ในสังคม ขณะนี้ทุกฝ่ายควรน้อมรับกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการสร้างความปรองดองและสามัคคีกัน ที่ผ่านมาจะเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร งดเคลื่อนไหวทางการเมือง งดให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศแล้ว เพราะต้องการให้เกิดความสมานฉันท์ จึงอยากฝากบอก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธาน คมช. ให้ห้ามปรามลูกน้องของตนด้วย

การที่ คมช.มอง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นภัยต่อตัวเอง เพราะกลัวความเก่งของ พ.ต.ท. ทักษิณ กลัวความศรัทธาที่ประชาชนมอบให้ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงพยายามเดินเกมดิสเครดิต ทั้งๆ ที่อดีตนายกฯพูดชัดในหลายครั้งว่าจะวางมือทางการเมืองแล้ว ผมและ พ.ต.ท.ทักษิณไม่รู้สึกกลัวแผนการดิสเครดิตจาก คมช. ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจไขว้เขวเกี่ยวกับระบบทักษิโณมิกส์ หรือการนำปัญหาสิทธิมนุษยชนไปฟ้องศาลโลก เพราะข้อมูลในทุกเรื่องไม่ได้มีเพียงด้านเดียว

การโหมโฆษณาชวนเชื่อมากๆ เคยมีประวัติศาสตร์แล้วในยุคเผด็จการ ซึ่งมักจะเกิดปรากฏการณ์บูมเมอแรงกลับมาคือ ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว ขอเรียกร้องให้ คมช.เลิกทำอะไรลับๆ ล่อๆ พร้อมปรับเปลี่ยนทัศนคติ อย่ามองคนอื่นเป็นศัตรูไปเสียหมด เพราะนี่ไม่ใช่สนามรบ ในทางการเมืองมันมีหลายปัจจัย ไม่ใช่ต้องมุ่งทำลายกันให้ตายไปเสียหมด"

พล.อ.สพรั่งเตรียมตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องที่เอกสารการจ้างงานรั่วไหลออกจาก คมช. โดยระบุว่ามีกบฏในกองทัพ

ถือเป็นสิทธิที่ทำได้ เพราะ พล.อ.สพรั่งมีอำนาจล้นฟ้าอยู่แล้ว แต่ขอเตือนว่าในการดำเนินการใดๆ ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ถ้าทำอะไรนอกกติกามีลาภก็จะเสื่อมลาภ มียศเสื่อมยศ


///////////////////////////////////////////

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 9 เมษายน 2550
 

Create Date : 09 เมษายน 2550
1 comments
Last Update : 9 เมษายน 2550 16:48:39 น.
Counter : 766 Pageviews.

 

ดูรายการสัมภาษณ์ดอกเตอร์ที่เป็นญาติกับท่านสพรั่งทางTV เมื่อวันก่อน ถึงได้รู้แจ้งกับตัวเองว่าพวกนี้ที่แท้ก็ไม่ได้ดีไปกว่าพวกกลุ่มอำนาจเก่าที่ไปยึดอำนาจเขามา 12ล้านนั้นบอกกันตรงๆเถอะว่าจะขอเอาไปให้ญาติ หลังจากตัวเองได้เถลิงอำนาจแล้ว และช่วยบอกท่านดอกเตอร์นักเรียนนอกด้วยนะครับว่าเอาเงินไปแล้วก็อยู่เฉยๆดีกว่าไม่ต้องดิ้นทำอะไรให้มากนัก แค่ดูทางTV ก็รู้ว่ามีปัญญาจะทำอะไรได้บ้าง คงได้แต่เล่นละครที่ไม่ค่อยสมบทบาท ไม่สมกับที่เป็นถึงดอกเตอร์นักเรียนนอกอย่างที่คุย ปฏิวัติเมื่อเดือนกันยา แรกๆก็เฉยๆ ออกจะเชียร์เสียด้วยซ้ำ เพราะพอจะเห็นไส้เห็นพุงอันเน่าเหม็นของกลุ่มอำนาจเก่าอยู่ แต่พอมาเห็นท่านสพรั่งให้สัมภาษณ์แต่ละครั้ง ดูราวกับว่าท่านเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้ไปเสียแล้ว บวกกับเรื่อง 12ล้านนี้ (แล้วยังเรื่องเอาเงินไปถลุงดูงานสนามบินที่ยูโรป ซึ่งตอนนี้เราเชื่อเลยว่ามีมูล) ได้แต่สงสารตัวเองและคนไทยตาดำๆอีกหลายสิบล้านคน แค้นใจมากๆที่ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่าการสาปแช่งพวกมนุษย์กินบ้านโกงเมืองพวกนี้ ยังไงก็ขออโหสิกรรมค้วยก็แล้วัน

 

โดย: สิ้นหวัง IP: 124.121.124.110 16 เมษายน 2550 1:32:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

ว 5 เรื่อยเปื่อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชื่อเล่น...โอม
เพื่อนๆ ชอบเรียก ...โอม.....เพี้ยง
เห็นเราเป็นหมอผี หรือไงฟะ - -*
เอะ..รึว่า มันเห็นเราเป็นผี O_O
ความคิดเห็น 1 เสียง ประชาธิปไตย
ผิดพลาดยังไง ขออภัยมา ณ ที่นี้
**อยากเอารูปตัวเองขึ้น...แต่ยังหาที่หล่อๆไม่ได้เลย...เฮ่อ..**

ไหนๆก้อแวะมาแล้ว
ขอ 1 คอมเม้นท์นะ
ชมให้ทั่วเลยนะครับ ...

โดย เนื้อหาที่อยู่ใน ที่นี้ อาจจะกระทบ กับบุคคลบางกลุ่ม
ไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน...-_-! ก้อได้แต่หวัง จะให้อยู่ไป นานๆ เป็น อีกทางเลือก ของข่าวสาร..

ล้านใจ ยังไง ก้อคิดไม่เหมือนกัน..

แต่ผมมั่นใจ..ว่าทุกคนคิดเหมือนผม..


* เรารักในหลวง *

ขอบคุณครับ
[Add ว 5 เรื่อยเปื่อย's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com