บันทึกของเด็กชายกำลังโต
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
8 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

อิ่มใจและอิ่มท้อง ที่องค์พระ นครปฐม

รู้สึกตัวเองหมกมุ่นอยู่กับความหงุดหงิดไร้สาระ บางทีเรื่องเล็กๆน้อยๆ ก็เก็บเอามาหงุดหงิดทั้งวัน

ไปไหว้พระซะหน่อยดีกว่า องค์พระคงจะดี จะได้หาของกินอร่อยๆเพราะเพื่อนซี้อุตส่าห์หยุดงานวันนึงมาเที่ยวเป็นเพื่อน เลยอยากพาไปกินไอติมลอยฟ้าซะหน่อย


ไปกันเลย ออกเดินทางสบายๆ เกือบ 11 โมง ค่ารถ 41 บาท จากสายใต้ที่กำลังจะเก่า เวลาไม่นานก็ถึงแล้ว


เมื่อมาถึงเราไปหาอะไรกินกันก่อน แน่นอน ถ้าแวะมาแถวนี้ต้องมากินข้าวหมูแดงนครปฐม

ร้านประจำที่ชอบคือ ร้าน ปฐมโภชนา ร้านนี้หมูแดงนุ่มๆ กับหมูกรอบที่กรอบกำลังดี ไม่แข็งเกินไป ราดน้ำแดงแบบเหนียวๆ รสชาดไม่ซ้ำใคร ไม่หวานมาก กลมกล่อม แกล้มกับหมูสะแต๊ะย่างหอมหวานนุ่มอร่อย ที่เสริฟพร้อมน้ำจิ้มสีน่าทาน เผ็ดกำลังดี ตัดกับอาจาดเปรี้ยวกลมกล่อม กี่ไม้ๆก็ไม่พอ

ยิ่งถ้าซดน้ำซุปจากเกาเหลาเนื้อตุ๋นรสชาดเข้ม ที่เนื้อนุ่มหอมทั้งจมูก อร่อยทั้งลิ้น แล้วจะติดใจเสน่ห์ของหมูแดงเมืองนครปฐมครับ ( บรรยายไปกลืนน้ำลายไปนะเนี่ย )


ว่าแล้วก็เอารูป ข้าวหมูแดงมาโชว์ซะหน่อย
แหะ แหะ เห็นแล้วยังหิวเอง ผมเป็นแฟนร้านนี้มาตั้งแต่เด็ก แต่พี่ชายชอบเป็นแฟนร้านตั้งฮะเส็ง ตรงตลาดมากกว่า ผมว่าร้านนั้นทำหวานไปนิดอ่ะ เอาเป็นว่าใครแวะไปแถวองค์พระก็ลองไปชิมดูทั้งสองร้านเปรียบเทียบล่ะกัน แล้วอย่าลืมมาบอกกันด้วยนะครับ


อิ่มกันเต็มที่ เราก็มาไหว้พระที่องค์พระกันครับ ตอนแรกว่าจะไปพระราชวังด้วย แต่อิ่มจัด เลยหาที่นั่งย่อยก่อนดีกว่า เพราะโปรแกรมเราจะต้องมากินราดหน้าแสนอร่อยที่หลังองค์พระตอนเย็นด้วย


เรามาถึงองค์พระ นั่งกันอยู่พักนึง ไม่ได้ถ่ายรูปมากนัก อยากมาไหว้พระจริงๆ แต่ก็ยังอดเหน็บกล้องมาด้วยไม่ได้ เป็นนิสัยไปแล้วที่ไปไหนแม้จะไม่ได้ตั้งใจไปถ่ายรูปแต่ก้ต้องเอากล้องไป ผมว่านิสัยแบบนี้คนชอบถ่ายรูปหลายๆคนก็ต้องเป็นกัน


ว่าแล้วดูรูปกันดีกว่าครับองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นปูชนียสถานอันสำคัญของประเทศไทย อยู่ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร มีประวัติความเป็นมายาวนานในแผ่นดินสุวรรณภูมิ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า


องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายมหึมา โครงสร้างเป็นไม้ซุง รัดด้วยโซ่เส้นมหึมาก่ออิฐ ถือปูน ประดับด้วยกระเบื้องปูทับ ประกอบด้วยวิหาร 4 ทิศ กำแพงแก้ว 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า เป็นที่เคารพ สักการะบูชาของบรรดาพุทธศาสนิกชนทั่วโลก ทางวัดกำหนดให้มีงานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน เป็น ประจำทุกปี


พระปฐมเจดีย์ หรือเดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์ มีฐานะเป็นมหาธาตุหลวง ของแผ่นดินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า พระธมเจดีย์องค์นี้ อาจเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้น เมื่อคราวที่พระสมณทูต ในพระเจ้าอโศกมหาราช เดินทางมาเผยแผ่ศาสนายังสุวรรณภูมิ ก็เป็นได้

เพราะพระเจดีย์เดิม มีลักษณะทรงโอคว่ำ หรือทรงมะนาวผ่าซีก แบบเดียวกับพระสถูปสาญจี แต่ปรากฏว่ามียอดเป็นแบบปรางค์ ซึ่งพระองค์ฯ ทรงมีพระราชวินิจฉัยว่า อาจมีเจ้านายพระองค์ใดมาบูรณะไว้ก็เป็นได้
ซึ่งตรงกับความในศิลาจารึกหลักที่ 2 (ศิลาจารึกวัดศรีชุม) ของ พระมหาเถรศรีศรัทธาฯ อันได้กล่าวไว้ว่า พระมหาเถรศรีศรัทธาฯ ท่านทรงได้แวะมาบูรณะพระธมเจดีย์องค์นี้ ก่อนที่ท่านจะเดินทางกลับเมืองราด เมื่อคราวที่ท่านเสด็จกลับจากศึกษาพระพุทธศาสนาที่ลังกา


ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระราชทานนามใหม่ว่า พระปฐมเจดีย์ ด้วยทรงเชื่อ ว่านี่คือเจดีย์แห่งแรกของสุวรรณภูมิ นั่นเอง


ในเรื่องนี้ นักประวัติศาสตร์ และนักโบราณคดีบางท่าน ได้ระบุว่า พระปฐมเจดีย์ไม่ได้เป็นเจดีย์ที่เก่าที่สุดของสุวรรณภูมิ แต่เป็น พระมหาธาตุหลวง ในยุคทวารวดี มากกว่า เนื่องด้วยเหตุผลประกอบหลายประการ


โดยเฉพาะ การค้นพบเจดีย์ ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพระธมเจดีย์ และหลักฐานลายลักษณ์อักษร ที่ระบุว่า " พระเจดีย์องค์นี้ เดิม ขอมเรียก พระธม " ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชาวขอมจริงๆ หรือชาวลวรัฐ ซึ่งสมัยนั้นเราก็เรียกว่าขอม เช่น ขอมสบาดโขลญลำพง คำว่า ธม สำหรับชาวขอมนั้น แปลว่า ใหญ่ ตรงกับคำเมืองว่า หลวง ซึ่งเราก็เรียกพระนครธม ว่า พระนครหลวง ด้วยเหตุผลเดียวกันนอกจากนี้พระบรมราชสรีรางคาร รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว บรรจุที่ฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม และฐานพระพุทธชินสีห์ วัดบวรนิเวศวิหาร ตามที่มีพระบรมราชโองการสั่งไว้ในพระราชพินัยกรรม


ต่อมา ในพุทธศักราช 2529 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เชิญพระอังคารของ พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ 6 ไปบรรจุไว้เคียงข้างพระบรมราชสรีรางคารรัชกาลที่ 6 ที่ใต้ฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์

ก็อปประวัติมาจากวิกิพีเดียซะเลย เดี๋ยวจะหาว่าบล็อกเราไร้สาระ


เดินกันรอบองค์พระ ไหว้พระ กันเรียบร้อย ยังมีเวลาอีกมากกว่าจะถึงเวลาเย็น ผมพกหนังสือธรรมมะไปด้วย

เดี๋ยวนี้เริ่มอ่านหนังสือประเภทธรรมะได้แล้ว เลือกเล่มที่อ่านแล้วไม่น่าเบื่อแล้วก็ไม่ใช่แบบที่เป็นธรรมมะเพียวๆ ตอนไปพกหนังสือชื่อ " ไอไสตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น ไปนั่งอ่านที่นั่นด้วย รู้สึกสงบดีไปอย่าง แล้วก็หยิบ " อยู่อย่างเซน " ไปฝากเพื่อน ที่ชอบเล่มนี้เพราะไม่น่าเบื่อ มีข้อคิดดีๆ ประกอบกับนิทาน ไม่น่าเบื่อ


นั่งกันอยู่ เห็นมีคนมาเที่ยวกันมาก มาทัศนศึกษา มากับแฟน มาออกกำลังกาย รู้สึกดีที่ได้เห็นคนมากมายยังมีความผูกพันกับวัดอยู่


ตัวเองก็เป็นครอบครัวที่เคร่งศาสนาพอควร ตอนเด็กๆแม่ให้นั่งสวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน จนเดี๋ยวนี้เป็นนิสัย ก่อนนอนต้องสวดมนต์ หลายๆคนบอกว่าแปลก

แต่ไม่อยากคุย ที่ไหนที่ว่าผีดุๆ หรือมีคนเจอกันบ่อย ไปนอนก็ไม่เคยมีอะไรมารบกวนตอนนอนเลย ไม่ว่าจะเป็นในป่า ในเมือง เชื่ออยู่ลึกๆเป็นเพราะเราสวดมนต์แล้วก็แผ่เมตตาก่อนนอนทุกครั้งนี่เองนั่งอ่านหนังสือจบเล่ม อาหารเมื่อกลางวันก็ย่อยพอดี


ว่าแล้วเราก็เดินลงมาทางด้านข้างองค์พระ ตอนเย็นๆของกินตรึม ทั้งราดหน้าร้านอร่อย ที่น้ำเหนียวๆ หวานกำลังดี เส้นหมี่ผัดกำลังดี ไม่แฉะจนเละ ทานกับนมเย็นปั่นรสอร่อย สีหวานที่ชงแบบโบราณหวานมัน


และที่ลืมชิมไม่ได้คือไอติมลอยฟ้า เจ้าเดียวในไทย ที่ไม่ว่าใครแวะไปก็ต้องหยุดดูกับลีลาตักไอติมชนิดศิษย์สำนักเดียวกับจั่นเจา แถมถ้าใครใจถึง จะขอรับเองโดยให้เฮียโยนไอติมลงถ้วยก็ไม่ว่ากัน อันนี้ขอบอกว่าพี่เคยพาฝรั่งมาเที่ยวแล้วชอบมากเลย


นอกจากนั้นอาหารอื่นๆ เช่น ขนมครกทำร้อนๆหลากหลายหน้า เวลากินกรอบแล้วไปร้อนในปาก ซึ่งรสหวานๆ เข้ากันกับเครื่อง อร่อยอย่าบอกใคร

ก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ มีหลายร้าน ทั้งหมูและเนื้อ ลูกชิ้นอร่อยๆ ไม่กรอบจนเด้งได้เพราะใส่สารพิษ แต่อร่อยแบบธรรมชาติ ต้องลองชิมครับ

แถมที่ชอบเป็นพิเศษคือ ไส้กรอกอีสานทอดกรอบ ชอบเพราะไม่มันเหมือนเวลาเอามาย่าง แล้วก็ไม่เกรียมไฟด้วย เวลาเคี้ยวจะกรอบๆ แกล้มกับพริกสด น้ำหนักขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวเลยเชียว


ฟังจากที่บรรยายมาทั้งหมดนี้แล้ว คงจะพอเดาสภาพของพวกผมสองคนได้ เราอิ่มกันจนพุงป่อง เดิน(อิ่มจนแทบกลิ้ง)ดูดโอเลี้ยง ออกจากพระปฐมด้วยใจอันเบิกบาน
ปัญหามากมายดูจะกำลังลอยหายไป จะด้วยอำนาจของพระพุทธอันสุขสงบหรืออะไรก็ตามที แต่นาทีนั้นหัวผมเบาหวิว ผมปล่อยวางสิ่งต่างๆและทำตัวให้เป็นดังมหาเจดีย์อันสูงสง่า ท้าทายกาลเวลาและเรื่องราวมากมาย ผมว่าสิ่งนี้ล่ะ คือ ธรรมที่พระเจดีย์สอนเรา หากเรายึดความสงบเป็นที่ตั้ง ปัญหาอันใดเราก็จะผ่านไปได้ครับ


ใครมีเวลาว่างๆสักวัน จะไม่ลองไปเที่ยวที่นครปฐมดูบ้างเหรอครับ รับรองว่า สนุก สงบ และอิ่มท้องแน่นอน

และหากมีปัญหาใดๆที่อาจต้องการที่สงบๆเพื่อหาคำตอบ ที่นี่อาจเป็นสถานที่สงบใกล้ๆเมืองกรุงอีกแห่งนะครับป.ล. ไม่แนะนำสำหรับปัญหาน้ำหนักตัวนะจ๊ะ เพราะถ้าไปท่าทางจะเป็นปัญหามากขึ้นแน่นอน


รูปอาหารไม่ค่อยมี เพราะไม่อยากทำร้ายจิตใจคนอ่านไปมากกว่านี้แล้ว และที่สำคัญอร่อยจนลืมถ่ายน่ะครับ

 

Create Date : 08 กันยายน 2550
9 comments
Last Update : 8 กันยายน 2550 23:13:34 น.
Counter : 1166 Pageviews.

 

แค่ข้าวหมูแดงจานเดียวก็ใจละลายแล้วค่ะ
น่ากินมากๆเลย อิอิ

 

โดย: Complicatedgirl 9 กันยายน 2550 1:57:07 น.  

 

emoemo อยากไปไหว้.พระที่นครปฐม..จัง..emoemo

 

โดย: iamorange 9 กันยายน 2550 9:37:25 น.  

 

- ได้ไปไหว้พระ แบบนี้อิ่มเอมใจดีน่ะค่ะ

- เอาข้าวหมูแดงมายั่วกิเลส .. น่ะค่ะเนี่ย
อ่านไปอ่านมา .. มีรายการอาหารมาสาธยายเยอะแยะไปหมด .. อยากกิน อยากกินมั่ง

 

โดย: ดอยปุย IP: 58.9.32.25 9 กันยายน 2550 13:14:20 น.  

 

พึ่งไปเที่ยวพระปฐมฯมาเหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่ได้อัพบล็อกเลย
ภาพสวยนะค่ะ

 

โดย: iamnuchy 9 กันยายน 2550 23:45:33 น.  

 

นครปฐมเคยไปมาเมื่อหลายปีที่แล้ว(สมัย 2สาว)

ดูภาพพระพุทธรูปแล้วรู้สึกสงบดีเนอะ

ท้ายสุดอยากบอกว่าเห็นอาหารแล้วหิวจริงๆด้วย
ป๊อกต้องรับผิดชอบนะเนี่ย

 

โดย: ปางหวัน IP: 222.123.46.176 12 กันยายน 2550 16:56:31 น.  

 

พี่โตสเคยไปพระปฐมเจดีย์สองครั้งได้ .. แต่น่าอายที่จะบอกว่า
จำแทบไม่ได้แล้วล่ะ ว่าที่นั่นมีอะไรบ้าง นอกจากองค์พระปฐมเจดีย์

พี่โตสจำไม่ได้จริง ๆ ล่ะ ว่าที่นั่นมีสถาปัตยกรรมจีนด้วย (อย่างรูปปั้นจีน)
ว่าแต่ว่า หน้าตาของรูปปั้นจีนดูขมึงทึงน่าเกรงขามใช้ได้เลยเนอะ

ขอบอกว่า .. บล๊อกนี้ของป๊อก สาระล้วน ๆ ครับ !!
อย่าว่างั้นงี้เลยนะ .. คือประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเราเนี่ย
มีอีกเป็นร้อยแปดล้านอย่างที่พี่โตสยังไม่รู้(จริง)เลยล่ะ
แล้วอย่างพระปฐมเจดีเนี่ย .. พี่โตสก็รู้แค่ว่า เป็นที่เก็บอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวของเราองค์หนึ่ง
แต่ไม่รู้จริง ๆ แหละว่าเป็นขององค์ไหน .. แล้วก็ได้รู้วันนี้จากบล๊อกป๊อกนี่แหละ
ว่าเป็นของรัชกาลที่ 6 .. ว่าแต่ว่า .. พระบรมราชสรีรางคาร .. หมายถึงอัฐิใช่เปล่าอ่ะป๊อก
(แบบพูดไปอย่างมั่นใจมากเลย .. แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่มั่นใจน่ะแหละว่าตัวเองเข้าใจถูกเปล่า)

"รูปอาหารไม่ค่อยมี เพราะไม่อยากทำร้ายจิตใจคนอ่านไปมากกว่านี้"
น่ารักมากน้องชาย .. เข้าใจและรู้ใจกันอย่างนี้ .. จะได้คบกันไปนาน นาน......
แต่พี่โตสก็จำชื่อร้านข้าวหมูแดงเอาไว้แล้วล่ะ .. ปฐมโภชนา .. จำขึ้นใจแล้วล่ะ

ปล. รูปน้องหนูชุดขาวที่ยืนไหว้อยู่ .. น่ารักที่ซู๊ด.........

 

โดย: Chini 18 กันยายน 2550 22:24:17 น.  

 

ไปธุระบ่อยแต่ไม่ค่อยได้แวะเท่าไรเลยคับ..
เคยเข้าไปในตัววัดครั้งเดียวเองตอนเอนทรานซ์ เข้าไปไหว้พระแล้วก็เดินดูสิ่งต่างๆไปเรื่อย
เวลาไปวัดแล้วผมจะรู้สึกผ่อนคลายทุกทีเลย(ดีนะไม่ร้อน )

 

โดย: P_Poy 18 กันยายน 2550 22:40:29 น.  

 

อืม.... สงสัยป๊อกจะกำลังยุ่ง ๆ ๆ อยู่อีกแล้ว
ดูท่าทางจะยังไม่ได้เช็คบล๊อกแน่ ๆ เลย
ไม่รู้ว่าเม้นท์ที่ถูกแบนน์ของพี่โตสยังอยู่หรือเปล่าสิ

 

โดย: Chini 20 กันยายน 2550 23:19:56 น.  

 

ขอบคุณนะค่ะ
สำหรับรูปสวยๆๆๆ

 

โดย: ann IP: 192.168.0.109, 112.142.19.153 16 มกราคม 2553 15:05:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


pilok
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


黒川 Kurokawa (black river) 明 Akira (bright)

บันทึกออนไลน์ของคนเล็กๆ แต่ตัวไม่เล็ก เก็บแง่มุมของคนนู่น เรื่องของคนนี้ ชีวิตของคนนั้น มาบอกเล่า เม้าท์ แซว ไปตามเรื่อง ประกอบกับรูปถ่ายเล่าเรื่องราวที่เจ้าของบล็อกกำลังหัดถ่ายอยู่ครับ


รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นว่าวที่กำลังสู้อยู่กับลม มีเพียงเชือกเส้นเล็กๆที่บอกไม่ได้ว่าคืออะไร ดึงรั้งชีวิตไว้ไม่ให้ลอยละลิ่วไปกับสายลมแรง


และหากมีใครสักคนกำลังโหยหากำลังใจ บล็อกเล็กๆนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่หัวใจกำลังอ่อนล้า อยากให้รู้ว่า ที่ตรงนี้ก็มีคนๆหนึ่งยืนอยู่เป็นเพื่อนทุกข์ เพื่อนสุข เพื่อนร้องไห้ เพื่อนหัวเราะ และยินดีที่จะให้กำลังใจคุณเสมอครับ

ขอบคุณที่เข้ามาเที่ยวคับ
Google
Friends' blogs
[Add pilok's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.