บ่นสักนิด...ชีวิตแพทย์ใช้ทน (ทุน) ภาค 5
  ลืมไปเลยว่าช่วงหนึ่งของการเป็นแพทย์ใช้ทุนต้องไปอยู่รพ.มหาราช ด้วยช่วงหนึ่ง (เป็นอะไรไม่รู้มีไปแค่รุ่นผมรุ่นเดียว น้องรุ่นอื่นไม่ต้องไป) แล้วที่นั่นก็ เป็นอะไรที่ทำให้รู้ว่านรกมีจริง แม้จะไปผ่านเพียงแค่ 3 เดือน ในแผนกศัลยกรรม กุมารเวชกรรม และอายุรกรรม เอาเป็นว่าเท่าที่จะได้แทบลืมไปเลยว่าตอนไหนกลางวัน ตอนไหนกลางคืน เพราะตรูต้องตื่นตลอด T^T

คั่นนิด ขออธิบายก่อนครับ ระบบโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขจะไล่ตามนี้ สถานีอนามัย (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล) ---> โรงพยาบาลอำเภอ (ตอนนี้ใช้ชื่อว่า โรงพยาลชุมชน) ---> โรงพยาบาลประจำจังหวัด

แต่ว่าโรงพยาบาลประจำจังหวัดเนี่ยจะมีหลายขนาดตั้งแต่ โรงพยาบาลประจำจังหวัด (ธรรมดาๆ) ใหญ่หน่อยก็ โรงพยาบาลมหาราช ใหญ่สุดก็ โรงพยาบาลศูนย์ (ส่วนใหญ่จะเป็นที่สอนนักศึกษาแพทย์ด้วยครับ)

ใครที่ไม่ได้ทำงานสายนี้ หรือไม่เคยผ่านรพ.มหาราช หรือรพ.ศูนย์ เหอๆ อาจคิดไม่ออกหรอกว่าชีวิตที่ไม่ได้หลับได้นอน เว่อร์ไปไหม ไม่หรอกครับ เคยจดสถิติไว้อยู่ว่า 55 ชม. ที่ไม่ได้ไปนอนบนที่นอนเลย (อาจมีงีบหลับบ้างตามเคาเตอร์พยาบาล หรือนั่งหลับก่อนเข้าห้องผ่าตัดบ้างเล็กน้อย)

หลักๆเลย ก็เริ่มจากแผนกศัลยกรรม มันก็คือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับแผล ตั้งแต่มีดบาด ยันโดนยิง โดนแทง แล้วมันน้อยซะเมื่อไหร่ล่ะ อ้อ ลืมไปการอยู่เวร เนื่องจากเราไม่ใช่ศัลยแพทย์ แต่เรามาเพื่อฝึกทักษะบางอย่างทางศัลยฯ เช่น เย็บแผล ผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ (เช่น ผ่าไส้ติ่ง นี่น่าจะใหญ่สุดแล้วที่ทำเองได้) อะไรที่เกินความสามารถก็ต้องตามศัลยแพทย์มาดูครับ หรือแม้แต่ตอนที่ผมผ่าตัดคนไข้ไส้ติ่งอักเสบนั่นก็มีศัลยแพทย์คอยยืนคุมอย่างใกล้ชิดครับ (เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลนะครับ ถ้าไปแล้วจะเจอหมอหน้าเด็กๆเป็นคนรักษา)

การทำงานของหมอศัลย์ หรืออย่างน้อยก็หมอต๊อกต๋อยอย่างผมที่ผ่านแผนกศัลยกรรม มักจะโดนคนไข้ด่ามิใช่น้อยเนื่องจากความไม่เข้าใจหลายประการ ขอยกตัวอย่างตารางการทำงานของผมให้ดูนิดนึงครับ
 จันทร์  อังคาร  พุธ  พฤหัส  ศุกร์
 เช้า OPD  OR OPD  OR OPD
 บ่าย OPD  OR OR เล็ก  OR OPD

จากตารางก็อธิบายตามนี้
-ตอนเช้ามาเดินดูคนไข้ที่นอนในวอร์ด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้หลังผ่าตัด หรือคนไข้ที่เตรียมตัวจะเข้าผ่าตัด แล้วหลังจากนั้นก็ทำตามตารางแต่ละวัน

-วันจันทร์, ศุกร์ ผมต้องนั่งตรวจคนไข้ OPD ทั้ง เช้าและบ่าย รวมทั้งถ้ามีคนไข้ห้องฉุกเฉินที่เป็นคนไข้ศัลยกรรม (เช่น รถชน ถูกแทง ฯลฯ) ผมก็ต้องวิ่งไปดูด้วย คนไข้ที่ผมตรวจที่ OPD ถ้าต้องผ่าตัด (ส่วนใหญ่มักไม่ด่วน) ก็ต้องหาทางนัดลงในวันอังคาร หรือพฤหัส เพื่อที่จะผ่าตัด แต่หากคนไข้ด่วน ไม่ว่าจาก OPD หรือ OR ก็จะส่งเข้าห้องผ่าตัดในวันนั้นเลย โดยแพทย์ทีมที่อยู่ห้องผ่าตัดวันนั้นเป็นผู้ผ่าตัดให้ครับ

-วันอังคาร, พฤหัส ก็อยู่ห้องผ่าตัดทั้งวัน ผ่าคนไข้ที่นัดมา รวมทั้งคนไข้ฉุกเฉิน ที่มาจาก OPD หรือ ER ในวันนั้น (ซึ่งก็จะมีแพทย์อีกทีมที่ออกตรวจ OPD วันนั้นเป็นผู้ดูครับ)

-พุธ ครึ่งเช้าตรวจ OPD ตามปกติ แต่ช่วงบ่ายจะอยู่ห้องผ่าตัดเล็ก (ก็ผ่าคนไข้ที่นัดมาแหล่ะ) ส่วนใหญ่มักเป็นโรคที่เป็นไม่มาก เช่น ฝี ก้อนไขมันตามร่างกาย ฯลฯ

-พอตอนเย็นก็ไปเดินดูคนไข้ที่วอร์ดอีกรอบ ถ้าวันไหนไม่มีเวรก็นอนครับ ทั้งที่ตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะออกไปเที่ยวลั้นลา แต่เอาเข้าจริงเดือนนึงอยู่เวรประมาณ 20 กว่าวัน แล้วใครมันจะมีแรงไปลั้นลาได้ฟร่ะ

แค่จากตารางนี้ก็จะเห็นแล้วว่าเรื่องที่จะโดนด่าประจำคือ
-อาทิตย์นึงหมอมาทำงานกี่วัน หรือไปเปิดคลินิคที่ไหน เอ่อ ผมไม่ได้เปิดคลินิคที่ไหนนะคร้าบบ วันที่ไม่เห็นผมก็เพราะผมอยู่ในห้องผ่าตัดคร้าบบบ
-ทำไมหมอศัลย์ตรวจคนไข้แค่ครึ่งวัน นึกออกไหมทีมผมมีวันพุธที่ตรวจแค่ครึ่งวัน ในขณะที่ทีมอื่นตาราง OR เล็ก ก็เป็นวันอื่นครับ เพราะฉะนั้นก็จะโดนด่าประจำว่าเวาราชการมันถึงกี่โมง แล้วทำไมหมอทำงานแค่ครึ่งวัน บลาๆๆๆ
-ยังไม่นับเรื่องอยู่เวรอีก โดนด่าประจำครับCreate Date : 14 มกราคม 2557
Last Update : 15 มกราคม 2557 18:34:22 น.
Counter : 2626 Pageviews.

1 comments
  
เอ่อ .....อ่านอันแรกก็เข้าใจหมอมากขึ้นเลย .....
คำถามนี้เคยอยู่ในหัว ..... ทำไมหมอถึงตรวจแค่ครึ่งวัน...
ขอบคุณค่ะ
โดย: แอน IP: 202.6.107.8 วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:13:28:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

zenario
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31