Better Together
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
11 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ย้อนเวลาหากระทงและคนร่วมลอย[1] : "แต่เล็กจนโต...โอ้แม่ถนอม"

เมื่อถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย เราชาวไทยเรียกวันนี้ว่าวันลงกระทอยหรือวันลอยกระทง ตามประเพณีความเชื่อที่สืบต่อกันมา เราจะทำสิ่งที่เรียกว่า "กระทง" ตกแต่งให้สวยงาม ปักธูปเทียน แล้วลอยไปตามสายน้ำเพื่อเป็นการบูชาพระแม่คงคา บ้างก็อธิษฐานให้ความทุกข์ที่มีลอยตามสายน้ำไป เนื่องด้วยบล็อกนี้ไม่มีสาระอยู่แล้ว ฉะนั้นจะขอข้ามประวัติของเทศกาลลอยกระทงและนางนพมาศไปโดยปริยาย

จำกันได้บางรึปล่าวคะว่าที่ผ่านมานี้คุณมีส่วนร่วมกับเทศกาลนี้มากน้อยแค่ไหน วันนี้เจ้าของบล็อกขอย้อนอดีตกลับไปคิดถึง อย่างน้อยในวันเหงา ๆ ลองมองย้อนกลับไปแล้ว มันทำให้ฉันมีความสุข...

โรงเรียนประถมของฉันจัดงานวันลอยกระทงขึ้นทุกปี ในวันก่อนวันงานหนึ่งวัน (หมายถึง 14 ค่ำเดือน 12) คุณครูและเด็ก ๆ จะช่วยกันทำกระทงเพื่อคัดเลือกกระทงใบสวยไว้ให้นางนพมาศของโรงเรียนถือเข้าประกวดในวันรุ่งขึ้น ช่วงนั้นกระทงใบตองยังไม่ฮิตติดอันดับหนึ่ง ดังนั้นกระทงที่ทำจะเป็นกระทงโฟม ทำได้ง่ายแสนง่าย แค่แปะกลีบบัวปลอมเข้ากับแผ่นโฟมแล้วคาดด้วยกระดาษอังกฤษปิดรอบฐานกระทง ความสวยของกระทงจะขึ้นอยู่กับการเรียงกลีบบัวปลอมและความเนียนในการแปะกระดาษอังกฤษ ไม่ต้องถามหรอกค่ะว่ากระทงเจ้าของบล็อกได้ให้นางนพมาศถือขึ้นไปลุ้นรางวัลประกวดด้วยรึปล่าว เพราะคำตอบเป็นที่รู้กันอยู่แล้ว... แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงของหลาย ๆ คนก็คือมีอยู่ปีนึง เจ้าของบล็อกได้ประกวดนางนพมาศของโรงเรียนแล้วชนะด้วยนะ ฮ่า ฮ่า ตอนนั้นอายุยังไม่ขึ้นเลขสองหลักเลยค่ะ ในตอนเช้าวันลอยกระทง ตัวแทนนางนพมาศของแต่ละห้องจะมารวมกันที่ห้องแต่งตัว แล้วคุณครูก็จะจัดการเลือกเสื้อผ้าให้ใส่ เนื่องด้วยเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก เสื้อผ้าที่ใช้ในการประกวดก็จะเป็นสมบัติที่ตกทอดกันมา ไม่ได้หรูหรา มีแค่สไบปักลายกับประโปรงเท่านั้น เรียกว่าชนะไม่ชนะเฉือนกันที่หน้าตาจริง ๆ ฮ่า ฮ่า เออ...จริง ๆ แล้วยอมรับอ่ะคะ ได้ยินคุณครูคุยกันว่าให้หนูชนะเพราะหมู่บ้านหนูอยู่หลังโรงเรียนกับแม่รู้จักกับคุณครู (=เล่นเส้น)

พอตกเย็นกระทงที่เราทำไว้จะได้รับกลับคืนมาเพื่อเอากลับบ้านไปลอย ถ้าปีไหนคุณแม่ขี้เกียจก็จะพาคุณลูกไปลอยที่คลองหลังหมู่บ้าน แต่ถ้าปีไหนคุณแม่เกิดคึกคักก็จะพาคุณลูกไปลอยที่วัด (ก็คลองเดียวกันกับที่ติดหลังหมู่บ้านนั่นแหล่ะ) เป็นเช่นนี้อยู่หลายปี จากประถมสู่มัธยม ยังคงต้องทำกระทงส่งในวิชาสังคมศึกษากับพระพุทธศาสนา (แต่ไม่ได้ประกวดนางนพมาศแล้วเพราะสังขารไม่เที่ยง) เนื่องจากโรงเรียนติดวัด และอดีตเป็นพื้นที่วัด (= ป่าช้า) ทางโรงเรียนมีนโยบายช่วยเหลือวัดด้วยการทำกระทงเข้าวัดเพื่อให้ทางวัดเอากระทงไปขาย จากกระทงโฟมพัฒนาเป็นกระทงใบตอง ตอนทำน่ะ ไม่รู้หรอกว่าจะลอยได้หรือไม่ได้ รู้แต่ว่ามีส่งได้คะแนนก็ดีแล้ว แต่พอทำเพื่อเอาไปลอยเองจึ่งค้นพบว่า ไอ้ที่ทำ ๆ น่ะ ใช่ว่ามันจะลอยได้ (ตายละหว่า...ใครซื้อกระทงฉันไปคว่ำแน่ ๆ ขอโทษด้วยค่ะ) เลยพัฒนากระทงที่ตัวเองจะนำไปลอย จากกระทงใบตองเป็นกระทงดอกบัว ทำได้ง่ายและลอยได้ชัวร์ โดยใช้บัวหลวงสีชมพูมาพับกลีบซ้อนไปเรื่อย ๆ จนถึงด้านใน และใช้เทียนวันเกิดกับธูปก้านเล็ก ๆ ปักในดอกบัว เรียกว่าเป็นกระทงประยุกต์รุ่นใหม่ แต่ถึงยังไงฉันก็พับกลีบดอกบัวไม่สวยอยู่ดี

ปีไหนเพื่อน ๆ เกิดคึกคักก็จะพากันไปคว้าใบสมัครประกวดกระทงจากศาลากลางจังหวัดมาเพื่อทำกระทงส่งเข้าประกวด เพราะมีของรางวัลล่อตาล่อใจมิหนำซ้ำยังมีค่าตอบแทนให้ผู้ส่งกระทงเข้าร่วมประกวดทุกคนด้วย (เป้าหมายของเพื่อน ๆ อยู่ที่ค่าตอบแทนมากกว่ารางวัล) ฉันไม่เคยส่งกระทงไปประกวดกับเพื่อนเลยสักครั้ง จริง ๆ ก็อยากส่งเข้าประกวดด้วยเพราะอยากได้ค่าตอบแทนเหมือนกัน (คุ้มนะนั่นน่ะ) แต่รู้ว่าฝีมือเราแค่ไหน ส่งประกวดไปอายคณะกรรมการเลยขออยู่เฉย ๆ ดีที่สุด (จริง ๆ แล้วกลัวคนอื่นจะไม่ได้รับรางวัลต่างหากล่ะ อิอิ)

ตั้งแต่เล็กจนโต ฉันไปลอยกระทงกับแม่ตลอดแหล่ะค่ะ ถ้าปีไหนแม่ไม่พาลอยก็ไม่ได้ลอย ถ้าอยากลอยมาก ๆ จะเอาน้ำใส่กาละมังหน้าบ้านแล้วเอากระทงลอง (อิอิ ลอยน้ำเหมือนกัน) เพื่อน ๆ ชวนไปลอยที่วัดแถวบ้านก็ไม่เคยไปลอยกับพวกเขาเลย เริ่มรู้สึกไม่ชอบบรรยากาศที่วัดอย่างหนึ่งคือเวลาเราเอากระทงไปลอยจะมีคนมาคว่ำกระทงเราเราเพื่อเอาเศษเหรียญในกระทงต่อหน้าต่อตา ดังนั้นถ้าให้ไปลอยก็อยากไปลอยที่คลองหลังหมู่บ้านมากกว่า แต่เนื่องจากพื้นที่ติดคลองหลังหมู่บ้านถูกบ้านหลังที่อยู่ติดคลองยึดจองที่เป็นที่เก็บของและที่จอดรถ มิหนำซ้ำสะพานที่ทำลงไปในคลองก็ชำรุผุพังไปตามกาลเวลา ได้ลอยบ้างไม่ได้ลอยบ้าง ความรู้สึกอยากลอยกระทงก็เริ่มหมดไป จนเริ่มรู้สึกว่าวันลอยกระทงก็เป็นวันหนึ่งที่มี 24 ชั่วโมงเหมือนวันอื่น ๆ ต่างกันก็เพียงแค่ วันนั้นเราจะเห็นต้นกล้วย ใบตอง ดอกดาวเรื่อง และธูปเทียนแต่งด้วยกระดาษย่นวางขายเต็มไปหมดเท่านั้น

เข้ามหาวิทยาลัยได้หันมาลอยกระทงออนไลน์แทน (อานะ ไฮเทคไหมล่ะ) คลิ๊ก ๆ แล้วลอยได้เหมือนกัน มิหนำซ้ำยังชวนแม่มาลอยด้วย แม่ก็เป็นจริงเป็นจังต้องเขียนคำอธิษฐานกับขำขอขมาพระแม่คงคาด้วยนะเอ้า ต่างกันตรงที่ไม่มีโอกาสตัดผมตัดเล็บใส่ลงไปด้วยก็เท่านั้นแหล่ะ เหอ เหอ สุขใจผู้ลอยจริง ๆ ก็คิดว่านับแต่นี้คงไม่ได้ไปลอยกระทงที่ไหนอีกแล้วนอกจากกระทงออนไลน์

อยู่มาจนปีสาม ใครจะรู้ว่าอยู่ ๆ จะได้ไปลอยกระทงอีก ก็เพื่อนสนิทจากมัธยมโทรมาหาแล้วบอกว่าจะชวนไปลอยกระทง (เพื่อนผู้หญิงนะคะ) เราก็เห็นว่าไม่ได้ลอยมาหลายปี แล้วคุณเธอก็บอกว่าพ่อแม่ของเธอไปด้วย แต่...ไปต่างจังหวัดนะ พ่อเขาจะเลี้ยงรับปริญญาด้วย เหอ เหอ เกิดมาไม่เคยไปลอยกระทงต่างจังหวัดเลย นึกว่าแม่เราจะบัญชาประกาศิตห้ามไปเสียแล้ว แต่ด้วยข้อข้างชักแม่น้ำทั้ง 15 ประกอบกับเอาพ่อเพื่อนมาอ้าง(ถ้าไม่ไปจะให้พ่อมาขอให้) แม่เลยเปิดไปเขียวให้ไปอ่ะค่ะ Yahoo!!!

งานนี้เรื่องยาวค่ะ มาต่อบล็อกหน้า...บรรยากาศเมื่อสองปีก่อน อุ๊อิ๊อุ๊อิ๊
Create Date : 11 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2548 8:05:46 น. 5 comments
Counter : 373 Pageviews.

 
รอดูรูปสวยๆอะจะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:20:12 น.  

 
อ่ะเย้ วันศุกร์ ก็คือวันสุข ที่ได้เห็น จขบ อัพบล้อกแย้ว

ว่าไปกิจกรรมวันลอยกระทงตอนเรียนก็คล้ายๆ กันเลยค่ะ
ครูจะให้เอาอุปกรณ์ไปทำกระทงที่ รร ประกวดกันแล้วก็
มีแบบว่าให้ทำด้วยกันประกวดเป็นห้องด้วย สนุกค่ะเพราะ
ตอนนั้นนึกได้แค่ว่าไม่ต้องเรียนหนังสือ เพราะว่าเราเองก็
ทำไม่สวยหรอก ทำลวกๆ แต่ว่าขอให้ทำแล้เสร็จก่อนชาว
บ้านก็จะได้มานั่งเม้าท์เล่น เด็ดดอกส่งช่วยเพื่อนอะไรแบบ
นี้ล่ะคะ

ส่วนตอนเย็นๆ ก็เอากระทงที่เราทำและได้คืนจากครุไป
ลอยแล้วสนุกก็ตรงที่ลานลอยกระทงที่บ้านมันกว้างมากๆ
เค้าก็จะมีการจุดพลุ เล่นปะทัดกันสนุกสนาน แต่ว่าตอนนี้
อดเลยคะ ไม่สนุกเลย เหมือนไปลอยๆๆๆ แล้วก็กลับบ้าน
แค่นั้นเอง เมื่อก่อนนี้อะไรก็สนุกแต่วาเดี๋ยวนี้เหมือนมัน
จะแกนๆ ไปเลยอ่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:24:35 น.  

 
หวัดดีครับ

นางนพมาศน้อย ...

มาเล่าภาค 2 ต่อเร็วๆนะ ...


โดย: Cymry วันที่: 11 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:30:16 น.  

 
ตั้งแต่เด็ก เคยไปลอยกระทงครั้งเดียวเอ๊ง.. (ไม่สนใจเทศกาลเอาซะเลยเรา)


โดย: L.I.R.A. วันที่: 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:32:34 น.  

 
เทศกาลลอยกระทงนี่ ผมจะตื่นเต้นเฉพาะตอนเด็กๆอ่ะ พอโตแล้ว ไมเฉยๆไม่รู้ รู้สึกเหมือน จขบ ว่าก็เป็นวันธรรมดาวันนึงน่ะ (แถมไม่ได้หยุดงานด้วย จิ๊)

ส่วนเรื่องที่เป็นนางนพมาศของ จขบ นั้น ไม่เชื่อๆ เพราะไม่มีหลักฐานยืนยัน


โดย: ข้าวตู วันที่: 13 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:58:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ZAZaSassY
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Friends' blogs
[Add ZAZaSassY's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.