Better Together
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2548
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 
ประสบการณ์หางานทำ[2]

หลังจากความกลุ้มผ่านพ้นไป ตอนนี้สบายใจมากแล้วค่ะ เลยเตรียมตัวทำงานเต็มที่ ด้วยการออกเที่ยวก่อนทำงาน (ก็เดี๋ยวทำงานแล้วจะไปทำอย่างนี้ไม่ได้แล้วนะ) พอย้อนกลับมาดูตอนนี้รู้สึกว่าที่ผ่านมาตลอดช่วงเวลาหางาน สนุกดีค่ะ แม้จะเครียดบ้างก็เถอะนะ

"ยิ่งสมัครมาก ยิ่งมีสิทธิมาก" จริงหรือ ???
สำหรับตัวเราเองคิดว่าไม่จริงหรอกค่ะ เพราะมานึกถึงตอนสอบตอนสัมภาษณ์นี่สิ จะทำอะไรที่ไหนก็เลือกเอาที่คิดว่าเป็น "ที่สุด" หรือ "เกือบที่สุด"(ไว้เผื่อเลือก) ก็พอแล้ว ส่วนตัวแล้วยื่นใบสมัครไป 13 ที่ (เลขดีมั๊ย) เรียกกลับมา 7 ที่ แค่นี้เราก็เหนื่อยแล้วนะ อ๋อ แล้วเวลาสมัครน่ะ แบ่งกลุ่มบริษัทให้เป็นล๊อต ๆ รอดูล๊อตแรกก่อนว่าได้รับการตอบกลับมาเท่าไร ถูกใจไหม แล้วค่อยยื่นใบสมัครล๊อตสองไปอีกที่ อย่างนี้ป้องกันเวลานัดซ้ำกันได้ด้วยนะคะ

สอบสัมภาษณ์ เตรียมตัวหน่อยก็ดีนะ
เป็นคนนิสัยเสียมาก ๆ เลยค่ะ เวลาจะไปสอบแต่ละที่ไม่เคยเตรียมตัวไปให้ดีเลย อันนี้น่าเสียดายค่ะ เพราะคิดว่าบางทีเราควรทำข้อสอบของเค้าให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่แค่พอผ่าน แต่ก็อีกนะคะ ข้อสอบเข้าทำงานกับตอนเรียนก็ไม่เท่ากันสักหน่อย พอทางบริษัทนัดสอบทีไร เรามักจะถามเค้ากลับว่า "ใช้ภาษา[คอมพิวเตอร์]อะไรคะ" ทางบริษัทก็มักตอบว่าภาษาอะไรก็ได้ ตอนเรียนมานี่มันตั้งหลายภาษา แล้วจะใช้อะไรดี นี่เป็นข้อเสียอีกข้อของตนเองค่ะ ที่ไม่รู้ว่าตนเองชอบอะไร มันก็เลยเหมือนเคว้งคว้างยังไงก้ไม่รู้ แต่ก็บ่อยครั้งนะคะจะเจอข้อสอบพวกวัดบุคคลิกภาพ ถามเชาว์ ทำนองนั้น อันนี้ไม่ทราบว่าทำได้ถูกรึปล่าว แต่ที่รู้ ๆ มีที่หนึ่งค่ะบอกว่าเราสอบข้อสอบบุคคลิกภาพตก ต้องสอบใหม่อีกรอบ ก็ตกอยู่ดี ฮือ..ฮือ... แต่เอ๊ะ.. ที่นี่แหล่ะที่เราตอบรับว่าจะไปทำงานด้วยแล้วล่ะ

พอมาตอนสัมภาษณ์ ก็ไม่เคยเตรียมตัวอะไรไปอีกนั่นแหล่ะค่ะนอกจากทำใจ(อันนี้ไม่ดีอย่างยิ่ง) ประสบการณ์การสัมภาษณ์ครั้งแรกออกมาไม่ค่อยดีนัก เพราะโดนสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษล้วน ๆ T_T เนื่องจากเป็นคนที่มีภาษาดีเป็นเลิศ (ตอนอนุบาลค่ะ ท่อง A-Z ได้ก่อนเพื่อนเลย เย้++ แต่ยิ่งโตยิ่งถดถอย) ก็เลยมีอาการอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ เป็นพัก ๆ ตอบได้บ้างไม่ได้ เศร้าค่ะ พี่ที่สัมภาษณ์ก็ใจดีนะ พยายามพูดให้เรารู้เรื่องเต็มที่ สุดท้ายโดนไล่ไปสอบ TOEIC จนได้ พอได้สัมภาษณ์ที่อื่นเป็นภาษาไทยในที่อื่น ๆ ก็รู้สึกดีทุกที่เลยค่ะ ส่วนตัวเป็นคนพูดเก่ง เลยรู้สึกสนุกไปกับการสัมภาษณ์ ถ้ามีอะไรที่ตอบไม่ได้ขณะสัมภาษณ์ก็จะตอบไปเลยว่าไม่ทราบค่ะ พร้อมกับรอยยิ้มเจ้าเล่ห์นิด ๆ ให้คนสัมภาษณ์งงเล่น ๆ ว่า "ยิ้มทำไม" อิอิ... อันนี้ร้ายกาจดีไหมคะ

สุดท้าย... ขอเป็นผู้เลือก
พยายามอย่าทำตัวให้เหมือนกำลังถูกคนอื่นเลือกนะคะ ต้องเป็นผู้เลือกด้วยตนเอง เลือกที่คิดว่าดีที่สุดแล้วสำหรับตัวเอง ทำอย่างนี้เคยมีเพื่อนว่าค่ะว่ากันท่าคนอื่น แต่... แหม ไม่ใช่มีแต่เราคนเดียวหรอกค่ะที่คิดอย่างนี้ เชื่อเถอะ อย่าทำตัวให้ถูกเลือก มั่นใจเข้าไว้ (แล้วจะมาตกอยู่ในสถานการณ์ว่า เอาไงดี ชีวิตนี้)


ตอนนี้ มีงานทำแล้วค่ะ กำลังจะไปเริ่มงานวันที่ 1 มิถุนายน นี้แล้ว (มีสัญญาทาสเป็นปี ๆ ) จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่งานที่ต้องการทำอย่างที่คิด แต่พิจารณาหลาย ๆ องค์ประกอบ (ยอมตัดอุดมกาณ์ทิ้งไป T_T) เราคิดว่ามันสิ่งที่ดีที่สุด แม้ว่าจริง ๆ แล้วมันอาจจะไมได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในอนาคตก็ได้ แต่ตอนนี้เราตัดสินใจเลือกแล้ว ก็ต้องสู้ค่ะ สู้...สู้... ขอบคุณเพื่อน ๆ หลายคน (เพื่อนมัธยม เพื่อนมหาลัย เพื่อนบนเนต) ที่เป็นกำลังใจให้ ที่สำคัญที่สุด พ่อแม่และพี่ ๆ ของเรา ขอบคุณที่เข้าใจและไม่เคยเร่งรัดอะไรเลย (ให้เราเกาะกินได้เต็มที่) ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ หลายคนที่กำลังหางานทำอยู่ตอนนี้เหมือนกันนะ
Create Date : 23 พฤษภาคม 2548
Last Update : 24 พฤษภาคม 2548 12:50:08 น. 4 comments
Counter : 453 Pageviews.

 
เย่ ดีใจด้วยกับโปรแกรมเมอร์คนใหม่ในตลาดแรงงาน 55
ทำงานที่แรก ไม่ต้องหวังอะไรมากมายนัก เพียงแค่ประสบการณ์ก็คุ้มแล้วครับ แล้วจะรู้ว่าโลกเรายังมีอะไรอีกแยะ โฮ่ๆ (ไม่ได้ขู่นะ 55)


โดย: ข้าวตู วันที่: 23 พฤษภาคม 2548 เวลา:16:17:47 น.  

 
ดีใจด้วยค่า... ชอบที่ส่งใบสมัครเป็นล็อตๆอ่ะ เข้าใจคิด+วางแผนดีมากๆโดย: L.I.R.A. วันที่: 25 พฤษภาคม 2548 เวลา:10:57:40 น.  

 
เหอ ๆ ตอนผมจบมา ไม่อยากเรียกตัวเองว่า โปรแกรมเมอร์เลยง่ะ
น่าจะเป็น โปร-เกมเมอร์ มากกว่า หุหุ


โดย: Kenshin วันที่: 25 พฤษภาคม 2548 เวลา:13:49:56 น.  

 ได้งานแล้วยินดีด้วยจ้า ต่อไปก็สู้ๆ น้า ชีวิตเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ด้วยประสบการณ์จ้า
โดย: นราเกตต์ วันที่: 28 พฤษภาคม 2548 เวลา:17:56:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ZAZaSassY
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Friends' blogs
[Add ZAZaSassY's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.