การเมืองเรื่องผลประโยชน์ใคร
Group Blog
 
 
มกราคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มกราคม 2557
 
All Blogs
 

โครงการอาหารกลางวัน

ได้พูดคุย "โครงการอาหารกลางวันนักเรียน" กับหลาย ๆ คน กับหลาย ๆ สถานศึกษา เพราะเมืองไทยมีอะไรให้แปลกใจตลอด

เริ่มจากกระทรวงมีนโยบายเพิ่มเงินรายหัวเงินอาหารกลางวันนักเรียน จาก คนละ 13 บาท เพิ่มเป็น 20 บาท ซึ่งน่าจะเพิ่มมาตั้งนานแล้วเพราะอาหารได้เพิ่มราคามานานมาก

หลาย ๆ ที่มีวิธีการคิดแปลก ๆ ซึ่งผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ในเมื่อรัฐเพิ่มรายหัวให้เป็นคนละ 20 บาท ผมคิดเห็นว่าก็ควรให้เด็กได้ทานอาหารเต็ม 20 บาท แล้วไปตรวจสอบคุณภาพอาหาร ว่าสมน้ำสมเนื้อกับ 20 บาทมั้ย มาตราฐานขั้นต่ำควรประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

สถานศึกษาบางแห่ง ใช้วิธีการประมูลผู้รับเหมาประกอบอาหาร โดยใช้ระเบียบใครประมูลราคาต่ำสุดได้งานไปทำ เมื่อมีคนอยากได้งาน ก็ประมูลราคาต่ำ แต่ลองคิดดูสักนิด เมื่อราคาประมูลต่ำ คุณภาพอาหารจะเป็นเช่นไร เด็ก ๆ ควรได้ทานอาหารที่มีคุณภาพ บางทีก็มีแต่วิญญาณหมู วิญญาณไก่ เพราะผู้รับเหมาก็ประกอบอาชีพ ต้องมีผลกำไร เขาไม่ได้มาทำงานเพื่อการกุศลสักหน่อย
ส่วนหนึ่งก็พอเข้าใจได้ว่า เจ้าหน้าที่โรงเรียนอ้างอิงระเบียบพัสดุ ทำตามเป๊ะ ๆ หรือเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองในการจัดประมูล แต่วิธีการแบบนี้อย่างนี้ผมคิดว่าง่ายเกินไป ทั้ง ๆ ที่ก็มีช่องทางในการทำงาน เพื่อให้คุณภาพทีสูงกว่านี้ เช่นคัดกรองผู้รับเหมาประกอบอาหารให้ดี มีคุณภาพและสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา เมื่อคุณภาพลดก็ต้องเปลี่ยนคนทำใหม่
สิ่งหนึ่งที่สามารถประเมินคุณภาพได้ง่าย ๆ เลยคือ คณะครูในโรงเรียนนั้น ๆ กินอาหารที่ผู้รับเหมานั้น ๆ ทำมาให้เด็กกินด้วยหรือเปล่า จานชามใช้ชุดเดียวกับเด็ก ๆ หรือเปล่า

และยังมีอีกหลาย ๆ กรณี เช่น บางโรงเรียนให้ราคาเต็ม เรียกผู้รับเหมาประกอบอาหารมาเซ็นต์สัญญาเอง ไม่ได้ประมูล แต่ก็มีการหักเงิน เพื่อนำเงินส่วนหนึ่งไปใช้ประโยชน์ตามแต่ผู้บริหารจะประสงค์ ซึ่งก็หมายความว่า เงินเพื่ออาหารกลางวันก็หายไปส่วนหนึ่ง

แต่ก็มีบางโรงเรียนที่พยายามบริหารจัดการให้ได้ดีที่สุด เช่นบางโรงมีนักเรียนขยายโอกาส เป็นชั้น ม.ต้น ซึ่งไม่ได้รับการอุดหนุน ก็ให้ราคาเต็ม ๆ กับผู้รับเหมาแต่ต้องให้เด็ก ม.ต้นกินฟรีด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็พอเข้าใจในความพยายามทำให้ดีที่สุด

หรือบางโรงที่ครูมีฝีมือทำอาหาร ครูก็ออกโรงจ่ายตลาดเอง ประกอบอาหารเอง และเหลือเงินซึ่งน่าจะเป็นค่าแรง ไปทำประโยชน์อื่น ๆ

สิ่งที่ผมอยากเห็นคือวิธีคิดของราชการไทยแบบใหม่ ที่คิดว่ามาตรฐานขั้นต่ำเรื่องคุณภาพที่ต้องการได้จากผู้ประกอบการเป็นเช่นไร ไม่ใช่เอะอะก็ประมูล ใครถูกว่าก็ได้งานไป ทั้ง ๆ ที่ก็รู้ว่าหากไปจ่ายตลาดในปัจจุบันนี้เงิน 100 บาทแทบไม่ได้อะไรเลย นี่ยังไม่รวมค่าแก๊ส เครื่องปรุ่งต่าง ๆ ที่เราซื้อ ๆ มาก่อน และเด็ก ๆ ก็ควรได้รับสารอาหารที่เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
 

Create Date : 08 มกราคม 2557
0 comments
Last Update : 8 มกราคม 2557 11:45:44 น.
Counter : 1038 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ZAPPER
Location :
สุพรรณบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ZAPPER's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.