Group Blog
 
 
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 กันยายน 2557
 
All Blogs
 

Hongkong2014:ทริปพาแม่เที่ยวฮ่องกง-มาเก๊า 2014

ย้อนหลังไปก่อนหน้านี้ 1 ปีเราไดตั๋วโปรแอร์เอเชียมาไปกลับ 3,000 บาท เห็นว่าถูกดีเลยจัดให้แม่ไปด้วย 1 ใบ ส่วนพ่อแพลนจะพาไปเที่ยวพม่าหลังจากกลับมาจากฮ่องกง  และพอเพื่อนเก่าตั้งแต่สมัยมัธยมที่ไม่ได้เจอกันมาตั้งแต่จบม.6 ได้คุยกันเลยขอตามไปด้วยแถวพ่วงมาด้วยสามีของเพื่อน  สรุปทริปนี้เลยมีกันทั้งหมด 4 คน

     วันที่ 25 มิถุนายนพวกเราออกเดินทางจากสนามบินดอนเมืองช่วงบ่ายสามโมงเย็น ฮ่องกงประมาณ 1ทุ่มจัดแจงรับตั๋วรถไฟจากสนามบินเข้าเมือง  พวกเราใช้ตั๋วรถไฟแบบเหมา สามวันและนั่งรถไฟฟ้าได้จากสนามบินได้ฟรี 1เที่ยว

ประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆก็มาถึงที่พักซึ่งอยู่ในตึกlucky house ซึ่งเป็นแฟลตทั่วๆไปที่ชาวฮ่องกง พักอาศัยและที่พักที่พวกเราไปพักชื่อ เค แอนด์ บี โฮสเทล อยู่ชั้น 13 ในตึกดังกล่าว  ซึ่งคนที่เคยมาฮ่องกงจะรู้สภาพดีกว่าที่พักฮ่องกงค่อนข้างราคาแพง และห้องแคบๆดังนั้นการพัก โฮสเทลจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงมา ตอนไปถึงที่พักพวกเราไม่สามารถเข้ามาข้างในได้ต้องรอข้างนอกนานพอสมควรเพราะเจ้าหน้าที่ไม่อยู่ตรงเค้าเตอร์ แต่ก็ให้อภัยเพราะสภาพที่พักดีมากน่ารัก ตกแต่งดีกว่าสภาพโฮสเทลทั่วๆไป  แถวห้องพักก็มีวิวมองข้างนอกได้ด้วย ที่สำคัญลงมาจากตึกทางออกตรงข้ามทางลงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีจอร์แดนเลยวันแรกดึกแล้วและเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางดังนั้นจึงได้แค่ ลงไปซื้อของกินเซเว่นมาไว้ตุนซึ่งแม่ติดใจขนมเซเว่นมากๆเพราะมีแต่ของอร่อยถูกปากทั้งนั้นเลย

วันที่ 26 มิถุนายน  เพื่อนตั้งแต่สมัยประถม-มัธยมต้น  นัดเจอกันหลังจากไม่ได้เจอกันนาน  เพื่อนนัดกินติ๋มซำย่าน Tung Chung เพราะเพื่อนพักอยู่แถวนี้  เพื่อนใจดีมาก กินได้อย่างจุใจ  แถมภรรยาของเพื่อนก็เทคแคร์พวกเราเป็นอย่างดีเสร็จจากกินติ๋มซำในช่วงเช้า ก็แยกกับเพื่อนแล้วพวกเราก็เดินทางต่อไปยังวัด Polin เพื่อไปไหว้พระใหญ่  พวกเราไปด้วยการนั่งรถเมล์ซึ่งวกวนกว่าจะขึ้นถึงวัด  ใครที่เมารถต้องทำใจไว้ล่วงหน้า  แต่ผมเคยมาครั้งหนึ่งแล้วก็ไม่แปลกใจ แม่ประทับใจเส้นทางที่มองเห็นวิวสวยมากๆตลอดสองข้างทาง นอกจากจะเห็นสีเขียวขจีของแมกไม้แล้วยังมองเห็นวิวทะเลสีครามสดใส จนรถมาส่งถึงวัดแต่ต้องเดินไต่บันไดขึ้นไปอีกจนกว่าจะถึงองค์พระที่ใหญ่มากๆ  เล่นเอาเหนื่อยพอสมควรเห็นทีคราวหลังคงจะเอาการมาไหว้พระไว้สุดท้ายของโปรแกรมซะละ  เพราะเล่นเอาเหนื่อยตั้งแต่วันแรกทำให้หมดแรงเร็ว  อากาศด็ร้อนไม่ต่างจากไทยเลย แต่ก็ประทับใจในความอลังการและการสร้างองค์พระขึ้นมา  เหมือนลอยอยู่สรวงสวรรค์ลงมาจากวัดก็แวะไปดิสนีย์แลนด์ แต่ไม่ได้เข้าเช่นเคยเพราะเวลาเรามีจำกัด ได้แต่ถ่ายรูปด้านหน้าและเข้าเมืองไปถ่ายรูปตรงอ่าววิกตอเรีย  ด้วยแดดที่ร้อนแรงและเหน็ดเหนื่อยจากการเดินบันไดขึ้นไปไหว้พระใหญ่ดังนั้นทุกคนจึงเห็นควรกลับไปนอนพักผ่อนที่โฮสเทลก่อนออกไปกินข้าวร้านเพื่อน

        หลังจากนอนพักผ่อนแล้ว  พวกเราก็รีบออกไปยังร้านเพื่อนในฝั่งเกาะฮ่องกง  เพราะเพื่อนนัดจะเลี้ยงอาหารเย็น  และเพื่อนก็จัดเลี้ยงซะอย่างอลังการ  จนแทบท้องระเบิด  ใครสนใจก็ไปใช้บริการร้านของเพื่อนผมได้นะครับชื่อร้านพระพร เป็นร้านเล็กๆแต่ลูกค้าเต็มตลอดเวลาจนแทบไม่มีที่นั่งรสชาติอาหารนี้เด็ดมากครับ เป็นร้านอาหารไทยที่แต่วัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารนี้จากทะเลแถวฮ่องกงเลย        เพื่อนกลัวว่าจะไม่ได้ช้อปปิ้ง  ต้องรีบออกจากร้านช่วงห้าทุ่มเพื่อไปยัง Mongkokเพื่อไปก่อนที่ตลาดจะวาย  แต่ ณ ขณะนั้นร้านค้าก็เริ่มเก็บแล้ว  จึงไม่จุใจทั้งเหนื่อยอยากเข้าห้องน้ำเลยรีบกลับที่พัก

        วันต่อมาวันที่ 27 มิถุนายนโปรแกรมวันนี้คือการไปขึ้น The Peak จุดชมวิว รีบออกไปตอนสายๆ เราขึ้นเดอะพีคด้วยรถเมล์เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายแทนขึ้นรถรางที่แพงและต่อแถวยาว  แต่ด้วยความที่นัดเพื่อนแม่ไว้จึงเร่งรีบ เพราะช่วงบ่ายเรามีโปรแกรมไปบ้านเพื่อนแม่ที่อยู่นอกเมืองออกไปทางชายแดนจีน       มาถึงบ้านเพื่อนแม่บ่ายๆด้วยความหิวจึงจัดข้าวไปรอบหนึ่ง  ก่อนมีต่อรอบสองด้วย Hotpot สไตล์ไทยผสมฮ่องกงจนเริ่มมืด เราได้ปล่อยให้แม่อยู่บ้านเพื่อน และผมก็แยกย้ายไปกับเพื่อนไปถ่ายรูปตรงอ่าววิกตอเรียช่วงกลางคืนเพื่อดูไฟแสงสี  และกลับไปนอนพักผ่อนที่โรงแรม  ส่วนแม่ก็ไปเที่ยวกับเพื่อนในร้านอาหารกึ่งผับของคนไทยชื่อร้านขอนแก่น และเพื่อนแม่ก็พาแม่มาส่งที่สถานีรถไฟฟ้าจอร์แดนตอนตีสาม--เตรียมไปต่อที่มาเก๊า--


 

Create Date : 28 กันยายน 2557
1 comments
Last Update : 28 กันยายน 2557 22:41:42 น.
Counter : 1011 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 29 กันยายน 2557 2:50:21 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Zabby
Location :

Thailand

Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
หากผ่านเข้ามาที่บล็อกนี้ก็ทักทายกันได้ครับ ยินดีตอบคำถามข้อสงสัยที่พอจะช่วยได้ ปกติอาศัยอยู่ประเทศสวีเดน ส่วนตัวเป็นคนรักในการเดินทาง สนใจธรรมะ พลังจิต คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีต่างๆ การพัฒนาเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การตกแต่งบ้านและสวน เขียนบล็อก
free counters
Free counters
Friends' blogs
[Add Zabby's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.