Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 

China2013 เจาะเวลาหาจิ๋นซี : ซีอาน-ลั่วหยาง

 

                             ห่างหายไปนานกับการอัพบล็อก กลับมาคราวนี้พร้อมทริปการเดินทางไปเมืองซีอาน ซึ่งเป็นมณฑลหนึ่งของ ประเทศจีน  ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงในหลายราชวงศ์   ดองภาพไว้นานหน่อย  เพราะทริปนี้เดินทางเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2556 ถึง 16 กรกฏาคม 2556 ด้วยสายการบินหางแดงเช่นเคย เพราะได้ตั๋วไปกลับ แบบรวมทุกอย่างแล้ว 3470 บาท  และเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงเวลาบินทำให้เราไปถึง ซีอาน ก็เกือบๆสี่ทุ่ม แต่ว่าก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะนั่งรถบัสเข้าเมืองจอดเกือบถึงโรงแรมที่พัก เลย ซึ่งพวกเราพักกันที่ โรงแรมเบลทาวเวอร์ ที่อยู่ติดกับหอระฆัง ศูนย์กลางเมือง เพราะยังได้ห้องพักวิวเมืองสวยมากเลยที่เดียว และก็พักอยู่ที่นี้ตลอดทริป  แน่นอนไปถึงที่พักแล้วก็ถ่ายรูปกันหน่อย  ซึ่งบล็อกนี้จะเน้นภาพถ่ายเป็นส่วนใหญ่  

 

 

 

 

 

มาถึงวันแรกเล่นเอาโทรมไปหน่อย

 

 

 

 

                             วันต่อมาสิ่งแรกที่ต้องไม่พลาดเลยนั่นก็คือการไปชมสุสาน จิ๋นซีฮ่องเต้ ต้องนั่งรถบัสออกไปนอกเมืองราว 1 ชั่วโมง  ซึ่งภายในสุสานก็มีความยิ่งใหญ่สมชื่อ  หุ่นดินเผามีทั้งที่ขุดค้น เรียบนร้อยแล้ว และยังมีส่วนที่ระเกะระกะ ไม่ได้มีการประกอบขึ้นใหม่ให้สมบูรณ์  ด้านล่างคือภาพถ่ายในสุสาน  ซึ่งส่วนใหญ่เน้นตัวเจ้าของบล็อกมากกว่า แหะๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             เมื่อเสร็จจากสุสานจิ๋นซี  ซึ่งก็กินเวลาไปค่อนวันแล้ว  ก็กลับมาที่พักหาอะไรกินแล้วก็เดินเที่ยวในกลางเมือง

 

 

 

 

                             วันต่อมาเป้าหมายของเราจะออกไปไกลหน่อยคือเดินทางไปต่างมณฑล คือจะไปชมหมู่ถ้ำพระพุทธรูป หลงเหมิน ซึ่งอยู่ริมหน้าผาและแม่น้ำ  ที่เมืองลั่วหยาง  มณฑลเหอหนาน  จากซีอานพวกเรา เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง  ซึ่งมีความทันสมัยทั้งตัวรถไฟและสถานี 400 กิโลเมตร  ใช้เวลาราวๆ 2 ชั่วโมงถ้าจำไม่ผิด ที่แน่ๆพวกเราไปเข้าเย็นกลับ 800 กิโลเมตร ได้ท่องเที่ยวสถานที่ๆอลังการ แสดงให้เห็นยุคเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในประเทศจีน  โดยเฉพาะพระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่ที่สุด แสดงให้เห็นถึงยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของพระพุทธศาสนาในประเทศจีน ซึ่งก็คือยุคของพระนางบู้เช็กเทียน หรืออู๋เจ๋อเทียน ฮ่องเต้หญิง พระองค์เดียวในประวัติศาสตร์จีน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             ตกเย็นกลับมาจากลั่วหยาง ถึงจะเดินทางขากลับตั้ง 400 กิโลเมตร พวกเราก็ไม่เหนื่อยกันเลยเพราะมีเป้าหมายคือการไปเดินเล่น ย่านของชาวมุสลิม  ซึ่งอยู่ตรงกลางเมืองใกล้ที่พักของพวกเรานี้เอง   ทางเข้าจะมีหอกลางเป็น  พอเข้าไปในย่านนี้บรรยากาศก็จะเหมือนย้อนยุคไปอีกโลก หนึ่งในอดีต  ดูไม่ค่อยเหมือนมุสลิมเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเอกลักษณ์แบบจีน ซะเป็นส่วนใหญ่ ผู้คนบรรยากาศก็ตามรูปครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             วันต่อมาก็ไปชมกำแพงเมืองโบราณที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย   เหมือนได้ย้อนยุคไปในเมืองจีนสมัยก่อน  เหมือนกับที่เคยดูหนังจีน  กำแพงเมืองด้านบน หมายกับถนนสายหนึ่งเลย สามารถปั่นจักรยานก็ได้ รถก็ยังวิ่งได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             พอลงจากกำแพงเมืองก็ไปเดินต่อในเมืองและไปดูบรรยากาศ ย่านมุสลิมในตอนกลางวันกันบ้าง ตกเย็นไปส่งเพื่อนร่วมทริปคนหนึ่งกลับเมืองไทยก่อน

 

 

 

 

                             อีกวันต่อมาเป้าหมายของเราคือการไปชมวัดที่พระถังซำจั๋งเคยเป็นเจ้าอาวาสมาก่อน  ผมเข้าใจว่าส่วนใหญ่จะรู้จักพระถังซำจั๋งจาก ไซอิ๋ว ซึ่งเป็นเรื่องจินตนาการที่มาจาก เรื่องจริงของพระถังซำจั๋งที่ได้เดินธุดงค์ไปศึกษาพระพุทธศาสนาและนำพระไตรปิฏกมาจากประเทศอินเดียในสมัยก่อน   ในวัดจะมีเจเดีย์ห่านป่าใหญ่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว  มีลานน้ำพุขนาดใหญ่หลังวัดที่ผู้คนมาพักผ่อนนั่งเล่น ในอนาคตรถไฟฟ้าจะมาถึงวัดแห่งนี้และคงเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น  ตอนขามาพวกเราเดินค่อนข้างไกล  เพราะเข้าใจว่าวัดอยู่ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าใต้ดินมากเท่าไหร่   แต่ขากลับก็ใช้บริการรถเมล์ ทำตัวกลมกลืนเหมือนคนท้องถิ่น  แค่นี้ก็เหนื่อยกันแล้ว เลยกลับที่พักนอนพักผ่อน  เหลือเวลาอีก วันหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                             วันสุดท้ายโปรแกรมของเราคือการเดินช้อปปิ้ง หารซื้อของฝากและชมเมือง  ซึ่งยิ่งเดินยิ่งค้นพบว่าแหล่งช้อปปิ้งมันเยอะมากๆ ทั้งห้างหรูหรา หรือร้านโลวคอสต์ต่างๆ เรียกว่าจะเดินทั้งวันก็ไม่หมด  จนตกเย็น พอถึง 5 โมงเย็นก็ขึ้นรถเมล์จากใกล้ๆโรงแรมตรงดิ่งถึงสนามบินเสียนหยางเดินทางถึงสนามบินดอนเมืองอย่างปลอดภัย  แต่เนื่องจากมาถึงตีสอง  เลยนอนกันในสนามบินเพื่อสมาชิกในทริปจะบินต่อไปต่างจังหวัดตอนหกโมงเช้า  และจบทริปการเดินทางที่น่าประทับใจอีกทริปหนึ่ง
 

Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2557
3 comments
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2557 19:52:06 น.
Counter : 1682 Pageviews.

 

จีนน่าเที่ยวค่ะ

 

โดย: mariabamboo 10 กุมภาพันธ์ 2557 9:41:43 น.  

 

สวัสดี จ้ะ

นานเป็นปี ๆ เลยเนอะ ที่ไม่ได้อ่านเรื่องเที่ยวของเธอ เคยแวะเข้ามาดูอยู่ สอง หรือ สามครั้ง ก็ยังไม่มีเรื่องใหม่ เมื่อวานเข้าลองดู เห็นมีเรื่องใหม่ อ่านยังไม่ทันจบ ลูกศิษย์มารับไปงานแต่งงาน วันนี้เลยมาอ่านต่อ และเม้นท์ ซีอาน เป็นอีกแหล่งหนึ่งของจีนที่อยากไป มาอ่านที่เธอเขียนก่อน ต้องหาโอกาสไปจ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล (อาจารย์สุวิมล ) 10 กุมภาพันธ์ 2557 20:13:22 น.  

 

อิอิ ที่จริง ซีอาน ครูเข้ามาอ่านและเม้นท์ไปแล้ว หายไปนาน จนลืม ห้าห้า อ่านไป ก็รู้สึกคุ้น ๆ ว่าเคยอ่าน อ่านจบจะมาเม้นท์ เลยถึงบางอ้อ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 4 พฤษภาคม 2557 21:09:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Zabby
Location :

Thailand

Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
หากผ่านเข้ามาที่บล็อกนี้ก็ทักทายกันได้ครับ ยินดีตอบคำถามข้อสงสัยที่พอจะช่วยได้ ปกติอาศัยอยู่ประเทศสวีเดน ส่วนตัวเป็นคนรักในการเดินทาง สนใจธรรมะ พลังจิต คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีต่างๆ การพัฒนาเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การตกแต่งบ้านและสวน เขียนบล็อก
free counters
Free counters
Friends' blogs
[Add Zabby's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.