Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
20 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 

ตะลอนไปในเยอรมันตะลอนไปในเยอรมันตอนที่ 1 hamburg

วันที่ 1
เผอิญช่วงปิดเทอมของที่นี้เลยไม่ต้องทำงานและไม่ต้องเรียน เลยมีวันหยุดหลายวันพอสมควร แต่สตางค์มีจำนานจำกัด เลยมองหาที่เที่ยวที่พอจะเดินทางไปเที่ยวได้ภายใน 3-4 วัน ขีดเส้นรัศมีของการเดินทางทางบกแล้วและเรือแล้ว มองไปทางเหนือ ใต้ ออก ตก ก็ไม่หมดแล้ว ไม่อยากเดินทางซ้ำประเทศถ้าเป็นไปได้ ตอนแรกมองไว้ที่ประเทศเอสโทเนีย แต่ว่าเวลากระชั้นชิด ต้องขอวีซ่า แถมยังต้องจ่ายเงินค่าวีซ่าอีก เลยเลือกไปประเทศเยอรมัน ดูเมืองหลักๆทางเหนือก็มีฮามบวร์ก ที่น่าสนใจหน่อย ถ้าจะไปแบร์ลินก็ไกลจากรัศมีของการเดินทางมากเกินไป เพราะไม่ได้เดินทางทางอากาศ ถึงช่วงเวลานั้นฟ้าฝนไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการท่องโลก ซึ่งพอไปถึงที่ฮาร์มบวร์ก ช่วงเกือบ 1 ทุ่ม ท้องฟ้าสว่างไสว ฝนไม่ตก ก็ถือว่าโชคดีหน่อย
เนื่องจากการจ้องห้องพัก กระชั้นชิด จึงเลือกที่พักได้ไม่มากนัก โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ จะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพอสมควร ดังนั้นจึงได้โรงแรม 3 ดาว ถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็เพียงมาก ถ้าอยู่เมืองไทยล่ะ นอน 5 ดาวได้เลย แต่ยังไงก็จะมาเปิดหูเปิดตาแล้วนั้น ไม่ใช่อุปสรรค ด้านล่างเป็นภาพโรงแรมครับ


ส่วนนี้ก็เป็นสภาพห้องนอนที่ใช้ได้เหมือนกัน แต่ไม่มีตู้เห็น และเสียงห้องอื่นๆดังเข้ามารบกวนง่ายมาก ห้องใกล้ๆวัยรุ่นมาจากประเทศอื่น น่าจะเป็นเนเธอร์แลนด์มั้ง นอน 6 คนเสียงดังมาก


แต่ห้องน้ำสวยน่าใช้


เนื่องจากแสงแดดยังสว่างเลยเดินออกไปชมราตรี แต่เอ... จะบอกว่าชมราตรีก็ไม่ถูกเท่าไหร่ เพราะฟ้ายังสว่างอยู่เลย ปรากฏว่าไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่า ที่พักอยู่ซึ่งอยู่บริเวณย่าน St.Pauli มันเป็นย่านของถนนโกลีย์ดีๆนี่เอง ถนนสายหนึ่งตลอดทั้งสายเป็นย่าน ผับ บาร์ ร้านเซ็กช็อป ร้านวีดิโอ
ที่นี้คนจรจัด นอนข้างถนน หรือตามใต้สะพานเห็นมีเยอะแยะ แถมยังติดเหล้าเบียร์ด้วย ที่ซุกหัวนอนยังมีมี แต่ไม่รู้เอาเงินที่ไหนไปซื้อเหล้า เบียร์มากิน อย่างนี้เขาเรียก “จน เครียด กิน เหล้า” น่าจะไปกันได้ เห็นแล้วกลัวนิดๆ กลัวจะถูกจี้


สภาพเมืองทั่วๆไปก็ไม่ได้สะอาดสะอ้าน เท่าไหร่ บริเวณที่ไม่ใช่ดาวน์ทาวน์นี้ก็ดูรกๆไม่ต่างจาก กทม.เท่าไหร่นัก ถ้าจะเทียบกับเมืองในสวีเดนที่ค่อนข้างสะอาดกว่าและเป็นระเบียบกว่า แต่ก็เป็นสีสันอย่างหนึ่งที่ได้พบได้เห็นเจออะไรใหม่ๆ
คนที่เมืองนี้เท่าที่สังเกตด้วยสายตาแล้ว คนต่างชาติเยอะพอๆกับเจ้าของประเทศเลยมั้ง พวกตะวันออกกลางเยอะมาก ตอนแรกคิดว่าสวีเดนมีพวกแขกเยอะแล้ว แต่มาเจอที่ฮามบวร์ก พวกนี้เทียบจะครองเมืองเลยหรือเปล่า ได้ยินมาว่าคนไทยอยู่ในเมืองนี้เยอะ ก็พอจะเจอบ้าง แต่ที่เจอสินค้าไทยที่โกอินเตอร์ทีนี้ไม่ค่อยจะน่าภาคภูมิใจเท่าไหร่เลย นั้นคือ บาร์ไทยโกอินเตอร์ เห็นมีอยู่สองบาร์ที่ตามรูปภาพด้านล่าง
เห็นแล้วก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่เลยว่าทำไมผู้หญิงไทยถึงค่อนข้างมีปัญหาในการเข้าประเทศนี้ เพราะคงจะมาทำงานกันเยอะ เลยทำให้คนดีๆพลอยเสียไปด้วย อันที่จริงเห็นว่าแอบมาหากินที่สวีเดนด้วยนะ แต่กฏหมายของสวีเดนห้ามการขายตัว ใครว่าสวีเดนฟรีเซ็กซ์กันล่ะ ร้านวิดีโอต้องไปเปิดในหลืบมิดชิด แต่ที่นี้โจ่งแจ้ง ถูกกฏหมายด้วย ผู้หญิงหากินเข้าหาลูกค้าเองเลย ไม่ต้องรอให้ลูกค้าเดินเข้ามาหา โดนเธอก็ปะปนอยู่กับคนปกติทั่วๆไป นี้แหล่ะ หน้าตาหรือก็ไปวัดไปวาตอนเช้าได้อยู่จะว่าไปก็ดีอย่างที่แหล่งอบายมุขมารวมอยู่ที่เดียวกันเลยทำให้การควบคุมดูค่อนข้างง่าย

วันที่ 2
ผ่านไปสำหรับวันแรก วันนี้ถือเป็นวันเที่ยวจริงๆวันเดียวในเมือง เนื่องจากเลือกเที่ยวโดยการเดินเท้า จึงต้องออกแต่เช้า แต่จริงที่นี้เขามี hamburg card ด้วยนะวันเดียวราคา 8 ยูโรสำหรับ 1 คน ไม่แพงเท่าไหร่ เดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชมท้องถิ่นได้ทุกประเภท แถมได้ลดราคาเวลาเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งปกติเมืองท่องเที่ยวในยุโรปก็ทำกันอย่างนี้ อยากให้เมืองไทย หรือเมืองในเอเชียทำแบบนี้บางจะได้สะดวกเวลาไปเที่ยว
จากโรงแรมจากเดินลงไปบริเวณท่าเรือ ริมแม่น้ำ Elbe (ออกเสียงว่ายังไง รบกวนคนอยู่เยอรมันมาเขียนคำอ่านให้ด้วย ) ผ่านสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง ใกล้ๆกับสะพานแห่งนี้ที่รูปปั้นใต้สะพานทำได้สวยดีเดินลงไปเรื่อยมีเนินเล็กๆขึ้นไป บริเวณนั้นเป็นสถานีรถไฟฟ้า Landsungsbrücken นี้ที้เป็นจุดขายของที่ระลึก และเรือกับรถ sightseeing มีร้านอาหารริมน้ำ ท่าเรือ เยอะพอสมควร นักท่องเที่ยวบริเณนี้เยอะมาก เท่าที่สังเกตจะเป็นชาวเยอรมันเองมาเที่ยว ที่นี้เขาก้มีการตะโกนเรียกลูกค้าเหมือนเมืองไทย แต่พูดเยอรมัน ซึ่งไม่เข้าใจ แต่เวลาอ่านพอเดาได้เป็นบางคำ เพราะภาษามันคล้ายสวีเดนพอสมควร บริเวณนี้น่าจะเป็นจุดบังคับก็ได้มั้งว่าต้องมาชม


รถไฟฟ้าที่นี้มีทั้งส่วนลอยฟ้า และใต้ดิน สภาพดูเก่าหน่อยเพราะสร้างมานานมากๆ ที่สถานีรถไฟฟ้าจะติดภาพประวัติการสร้างอุโมงไว้ให้ดูด้วย รูปภาพแต่ละรูปนี้ขาวดำ ทั้งนั้น


จากตรงนี้ไปก็เชื่อมไปถึง Hafencity ได้เลย เสน่ห์ของที่นี้อยู่ที่สร้างด้วยอิฐ ไปทั้งเมือง ดูเป็นระเบียบ สวยงามดี บริเวณนี้มีพิพิธภัณฑ์สำคัญอยู่ด้วย แต่ไม่ได้เข้า เนื่องจากชอบเที่ยวแบบชมเมืองดูวิถีชีวิตคนมากกว่า นอกจากว่าจะสนใจเรียนรู้เรื่องนั้นๆจึงจะเข้าพิพิธภัณฑ์ อ้อ ที่นี้มีบ้านผีสิงห์ด้วยนะ เด็กๆเข้าไปดูกันเยอะเลย
เนื่องจากเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำใหญ่ มีทะเลสาป และคลอง เชื่อมทะเลสาป ทำให้เมืองสวยขึ้นเยอะเลย


จาก Hafencity เดินลัดเลาะต่อไปยัง Mahnmal St.Nicolai เจอที่นี้รู้สึกชอบอย่างจัง เพราะเป็นโบราณสถาน ซากโบสถ์ เก่าซึ่งปกติชอบดูโบราณสถานอยู่แล้ว แถมที่นี้ยังมีลิฟท์ในส่วนของหอคอยโบสถ์ด้วย เลยยอมเสีย 3 ยูโรเพื่อขึ้นลิพท์ไปชมวิวเมืองที่ สูง 76 เมตร ถ้าจำไม่ผิด ลิพท์เคลื่อนที่เร็วพอสมควร แต่พอขึ้นไปถึงแล้ว กลับมองเห็นทิวทิศน์ค่อนข้างยาก เพราะผนังโบสถ์บังวิวเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็พอเก็บภาพเมืองไว้ได้
จากจุดนี้ก็ไปชมศาลาว่าการเมือง หรือ Rathaus นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะพอสมควร แถมบริเวณนี้เป็นย่านช็อปปิ้งของที่นี้ด้วย คนเลยคึกคักเป็นพิเศษ
การเดินเที่ยวต้องเผชิญกับฝนที่ตกเป็นระยะๆ หยุดแล้วก็ตก แต่ก็ดีเหมือนกันจะได้นั่งพักขาบ้าง ช่วงเที่ยงก็นั่งทานข้าวที่ริมทะเลสาป AuBenalster ซึ่งเป็นทะเลสาปใหญ่ใจกลางเมือง ราคาอาหารถูกกว่าสวีเดนมากๆ แต่ก็แพงกว่าเมืองไทยแง๋อยู่แล้ว


นั่งพักหลบฝนนานพอสมควรแล้วก็เดินรอบทะเลสาปและชมเมืองบริเวณรอบๆ
วันกลับมายัง Rathaus อีก Window shopping ไปเรื่อยๆ เพราะไม่ตัง อิอิ จะกลับไปที่ท่าเรืออีกครั้งหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเดินหลงอยู่นาน เลยทำให้ได้เห็นอะไรใหม่ๆไปได้อีกเยอะ แต่ตอนนี้สิขาจะลากอยู่แล้ว แต่ก็ยังสู้ต่อไป อิอิ เดินกลับมาที่ท่าเรือ และเลยไปถึงบริเวณตลาดปลา แต่ว่าช่วงบ่ายใครจะมาขายกันล่ะ เขาขายกันแต่เช้าตู่แล้วก็วายเร็วด้วย เลยเห็นที่ลานโล่งๆดีๆนี้เอง

บริเวณนั้นมีบ้านพักเยาวชนด้วย ที่ทราบเพราะมันเขียนเหมือนภาษาสวีเดน จริงๆจะบอกว่าเป็นแหล่งมั่วสุมของวัยรุ่นอย่างเป็นหลักแหล่งก็น่าจะได้ เพราะโทรมมากๆ เห็นแล้วเลยนึกถึงที่เดนมาร์กที่รัฐบาลสั่งให้ทุบบ้านเยาวชนทิ้ง แล้วมีการประท้วงเผาสถานที่กันขนานใหญ่ ซึ่งมาเห็นที่นี้แล้ว รู้สึกเห็นด้วยกับรัฐบาลเดนมาร์กที่สั่งทุบตึกพวกนี้ทิ้ง


เสร็จจากนี้แล้วก็เดินลัด บริเวณถนนโลกีย์กลับไปที่โรงแรม พร้อมกับขาที่สั่งการไม่ได้ อิอิ นอนพักขาอยู่นานลงมาหาของกิน ปรากฏว่าเห็นร้านเคเอฟซี ซึ่งไม่ได้กินนานมาก เพราะที่สวีเดนมันไม่มีขาย ก็เลยกินเคเอฟซีนี้แหล่ะ ดูสิมาถึงเยอรมันมากินเคเอฟซี ปรากฏว่ารสชาติค่อยข้างมาตรฐานเหมือนกับกินที่เมืองไทย อืมม อร่อยดีสมกับไม่ได้กินนาน ราคาก็ไม่ได้แพงมากเท่าไหร่

วันที่ 3
ตื่นแต่เช้ากินอาหารที่โรงแรมแล้ว รีบไปดูตลาดปลาก่อนที่ตลาดจะวาย และจะต้องรีบเดินทางไปเมืองอื่นด้วย พอไปถึงตลาดปลา ปรากฏว่ามันไม่ได้ขายแต่ปลานี้หน่า มันก็เหมือนตลาดนัดบ้านเราเลยมีของขายหลายๆอย่าง แม่ค้าร้องเรียกลูกเหมือนที่เมืองไทยเลย จริงๆมันก็ไม่แปลกหรอกที่ร้องเรียกลูกค้า เพียงแต่ที่สวีเดนเขาไม่ค่อยตะโกนเรียกลูกค้า นอกจากที่ตลาด Hötorget ซึ่งคนขายเป็นพวกแขก

ต่อตอนที่ 2
วันที่ 3
ออกจาก Hamburg และแล้วก็มาถึงเมือง Kiel ราว 4 โมงเช้า มาที่นี้เพื่อแวะมาดูเรือสำเภา ซึ่งเมื่อคืนที่แล้วเห็นออกทีวี มีเรือสำเภามากมายมาแวะที่นี้ดูอลังการดีมาก เมืองนี้เป็นเมืองริมทะเลบอลติก และยังมีคลองเรือเดินมหาสมุทรไปออกปากแม่น้ำ Elbe ด้วย


เขามีการออกซุ้ม และจัดงานด้วย แต่มาเช้าไปนิดเลยไม่เห็นชีวิตชีวา แต่ได้เห็นตอนเรือออกเดินทางพอดี ซึ่งจากบริเวณท่าเรือสะพานจะเปิดออก และเรือก็จะทะยอยออกจากท่าทีละลำๆ เรือไว้แต่เรือเจ้าถิ่นที่จอดอยู่บริเวณนั้น เมืองนี้ยังเป็นเมืองท่าที่สามารถขึ้นเรือขนาดใหญ่เดินทางไปถึงเมือง Göteborg เมืองหลักอันดับ 2 ของสวีเดนได้ด้วย


ส่วนด้านล่างเป็นรูปซุ้มอาหารต่างๆ มีร้านอาหารไทยด้วย
จากนั้นก็ออกจากเมือง Kiel ไป Rendsburg ซึ่งไม่ได้อยู่ไกลกันมากนัก เมืองนี้ไม่ใช่เมืองใหญ่นัก แต่ก็มีอาคารสถานที่เก่าๆ สวยดีเหมือนกัน ก่อนจะข้ามคลองที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้น จะเจอสะพานรถไฟที่เป็นโครงเหล็กขนาดใหญ่ แล้วใต้สะพานรถไฟจะเป็น แพขนานยนต์ที่ห้อยอยู่ตามรางสะพานรถไฟที่ใช้ระบบเลื่อนไปตามรางรถไฟ สำหรับรถข้ามแม่น้ำ

รถขึ้นได้ครั้งละไม่กี่คันเท่านั้น ถ้ารถเยอะก็ต้องจอดรอ
ส่วนรูปด้านล่างเป็นภายในเมือง


จากเมืองนี้ก็เดินทางเข้าประเทศเดนมาร์ก เพื่อเดินทางกลับสวีเดนต่อไป


<จบ> 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2554
2 comments
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2554 22:16:15 น.
Counter : 1381 Pageviews.

 

มาอ่านและชมภาพการเที่ยวประเทศเยอรมันของบล็อกคุณชมภาพสวย ๆ อ่านคำบรรยายประกอบไปด้วย ไปคนละเมืองกับฉันน่ะ เพราะไม่เห็นปราสาทเก่า ๆ ที่ฉันไปเลยค่ะน่าจะเป็นเมืองที่เจริญมกนะ ตึกรามบ้านช่องมากมายไปหมด น่ะค่ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล (อาจารย์สุวิมล ) 7 มกราคม 2555 22:15:31 น.  

 

เยอรมันผมไปมาหลายครั้งครับ ครั้งละเมือง
เช่น Hamburg Frankfurt Berlin

 

โดย: Zabby 10 มกราคม 2555 5:52:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
Zabby
Location :

Thailand

Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
หากผ่านเข้ามาที่บล็อกนี้ก็ทักทายกันได้ครับ ยินดีตอบคำถามข้อสงสัยที่พอจะช่วยได้ ปกติอาศัยอยู่ประเทศสวีเดน ส่วนตัวเป็นคนรักในการเดินทาง สนใจธรรมะ พลังจิต คอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีต่างๆ การพัฒนาเมือง ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การตกแต่งบ้านและสวน เขียนบล็อก
free counters
Free counters
Friends' blogs
[Add Zabby's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.