น้องนิคม


น้องนิคมนิคม เป็นหนุ่มใต้รูปร่างสันทัด ท้วมเล็กน้อย อายุประมาณ 30 ปี ผิวคล้ำ ผมดำค่อนข้างหยิกขอดศีรษะ เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เอาแต่ยิ้ม


นิคม ไม่ได้เป็นญาติอะไรกับสิน นิคมเป็นเพื่อนรุ่นน้องที่พักอยู่แฟลตคนละหลัง ใกล้กัน แต่พบกับสินบ่อยๆ เมื่อนิคมเจอหน้าสินครั้งใด ก็จะไหว้สิน และเรียกสินอย่างสนิทสนมว่าพี่ทุกครั้ง สินก็สนิทสนมกับนิคม แรกๆก็คิดจะเรียกนิคมเป็นน้องเหมือนกัน แต่บังเอิญชื่อ “นิคม” เป็นชื่อที่ใครๆ ไม่ว่าแก่กว่า เด็กกว่า หรืออายุเท่ากัน เขาก็เรียก “นิคม” กันทุกคน สุดท้ายสินก็เลยเรียก “นิคม” ให้เป็นไปตามธรรมเนียมกลุ่ม ที่คนอื่นเขาเรียกกัน


สินเจอนิคมครั้งแรกเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว ในงานวันเกิดของสิทธิ เพื่อนรุ่นน้องที่แฟลตอีกคนหนึ่ง คืนนั้นสิทธิเห็นสินไม่ดื่มเหมือนคนอื่น และนั่งดูทีวีอยู่คนเดียว ก็เลยบอกว่า เดี๋ยวจะแนะนำให้รู้จักเด็กคนหนึ่ง

“นี่ครับ พี่สิน นิคม เด็กที่ผมบอก”

“โฮะโฮะ เด็ก ….อายุจะ 30 แหล่ว” สินไม่ได้พูดหรอก แค่รับไหว้นิคม เขาก็ยิ้ม ไม่ได้พูดอะไร


ส่วนใหญ่นิคมกับสินจะคุยกันเบาๆ คุยกันเล็กน้อย ส่วนใหญ่ก็จะนั่งดูทีวีมากกว่าจะพูด จนงานเลิก

นิคมก็ไม่ดื่มเหมือนกัน เราสองคนไปตักอาหารมานั่งทานหน้าทีวีกันคนละจาน กินเสร็จนิคมก็ช่วยนำจานไปช่วยเก็บให้ แล้วก็หยิบผลไม้จานใหญ่มานั่งกินด้วยกัน


นิคมบอกสินว่า ที่สิทธิพูดว่านิคมเป็นเด็ก ก็เพราะในกลุ่มเพื่อนรุ่นเดียวกัน นิคมเป็นเพียงคนเดียวที่ยังเรียนไม่จบปริญญา คนอื่นๆเขาเรียนจบและทำงานกันหมดแล้ว สิทธิก็เลยเรียกนิคมว่า ยังเป็นเด็ก…..

อ๋อ งั้นเหรอ หุหุ


แต่นิคมบอกว่าก็ไม่ได้คิดอะไร เรียนไม่จบ ก็ไม่จบ จะทำยังไงได้ ทุกวันนี้ก็ยังไปเรียนบ้างเป็นบางวัน

สินถาม “อ้าว ไม่ไปเรียนทุกวันเรอะ?”

“มันเบื่อๆน่ะพี่ เพื่อนผมก็ไม่มีใครเรียนกันแล้ว ผมก็เลยไปบ้าง นอนอยู่กับบ้านบ้าง”คืนนั้น นิคมไปที่แฟลตของสิทธิ เขาไปกับ “รุต” เพื่อนซี๊กันของเขา ซึ่งสินเองก็เพิ่งรู้จักรุตในคืนวันนั้น


รุตทำงานอยู่ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ด้านแลกเปลี่ยนเงินตรา รุตเป็นคนยิ้มง่าย คุยเก่ง ดื่มพอประมาณ ชอบอำทุกคนให้ได้ขำสนุกๆ คืนนั้นรุตก็บอกให้สินช่วยคุยเป็นเพื่อนนิคมด้วย


นิคมบอกสินว่า รุตกำลังจะหาซื้อบ้านหรือคอนโดอยู่พอดี แล้วก็ติดใจห้องพักแถวๆนี้เข้า แม้จะเล็กแค่สองห้องนอน แต่ก็น่าอยู่ ออกแบบสวย อยู่กลางเมือง หาซื้ออาหารกินได้ง่าย ที่สำคัญจะได้อยู่เป็นใกล้ๆเพื่อน ...ใกล้ๆสิทธิ


สิทธิเป็นเพื่อนเรียนรามของนิคมกับรุต หากจะอ่านเรื่องของสิทธิ สินมีเขียนถึงสิทธินิดหน่อยในบล็อกเรื่อง”อาชีพซักผ้าหยอดเหรียญ”คลิกที่นี่
หลายวันผ่านไป สิทธิเจอสิน เขาบอกสินทันทีว่า
“รุตซื้อห้องแล้วนะพี่ นิคมก็มาอยู่ด้วย”

“เหรอ ห้องไหนล่ะ?”


ห้องที่รุตซื้อ อยู่แฟลตคนละหลังกับของสิทธิ และคนละหลังกับของสิน แต่อยู่ไม่ไกลกันหรอก รุตเขาแต่งห้องได้สวย สะอาด และน่าอยู่


ทันทีที่เจอสิน ทั้งสองคนแสดงอาการดีใจจนออกนอกหน้า หาน้ำหาผลไม้มานั่งกินด้วยกัน


“ย้ายมาวันไหน ทำไมไม่บอกกันมั่งล่ะ พี่จะได้มาช่วยขน”
สินถามเป็นประโยคทักทายตั้งแต่แรกเจอเลย


“ก็เพิ่งย้ายมาได้สัก 2-3 วันนี่แหละพี่ …อูยยย ใครเขาจะกล้าไปขอให้พี่ช่วย กับเพื่อนๆผม กับเพื่อนๆของนิคม ผมยังไม่กล้าบอกให้มาช่วยเล้ยยย”


“ก็มี”สิทธิ” มี”สรรค์” แล้วก็มี”นะ”(ชื่อจริงชื่อชัยชนะ)เท่านั้นแหละ ที่เขามาช่วยเอง ผมไม่ได้บอกเขาหรอก”


“นี่ผมกำลังคุยๆกะนิคมว่า จะไปชวนพี่สินมาที่บ้านตอนจัดบ้านเสร็จ…. สิทธิเขาบอกพี่สินเหรอ พี่สินถึงมาห้องผมได้ถูก”
รุตตอบรวดเดียวหลายประโยคเลย
สินเป็นเด็กใต้ นิคมเป็นเด็กใต้ นิสัยต่างก็คุยไม่ค่อยเก่ง แต่ก็รู้สึกสนิทสนมกันโดยแทบไม่ต้องคุยกันเท่าไหร่ ส่วนรุตนั้นเขาเป็นเด็กสุรินทร์ พูดเก่งแซวเก่งกว่านิคมและสินเยอะ แถมคุยด้วยทีไรรุตจะใช้มือคุยด้วย เพราะจะชอบใช้นิ้วมือบีบนวดต้นคอต้นแขนของสินเสมอ


สินชวนรุตกับนิคมไปว่ายน้ำ รุตบอกขอตัว “คงไม่ไหวพี่ กว่าผมจะเลิกงานแบ๊งค์ ก็หกโมงเย็นแล้ว กลับถึงบ้านก็เกือบทุ่ม ผมก็อยากไป พี่ แต่มันเหนื่อย นิคมแน่ะ เขานอนอยู่กับบ้านเฉยๆ”

นิคมยิ้มแล้วตอบตกลง


ช่วงแรก นิคมไปว่ายบ่อยเหมือนกัน แต่ล่วงไปสักพัก ก็เริ่มห่างสระ ไปวัน หยุดเป็นอาทิตย์


รุตเจอหน้าสิน เขาก็บอกทันทีว่า “เชียร์ไม่ขึ้นครับ พี่ ..นอนเอ้อระเหยอยู่ที่บ้านแน่ะ พี่สินลองไปชวนนิคมดูดิ”


สินเจอนิคม เขาก็ยกมือไหว้ตามปกติ พอสินชวนไปว่ายน้ำอีก เขาก็บอก “ครับ แล้วจะไป” เจอกันอีกครั้งเขาก็บอก “มันเบื่อๆ”สินเจอเขาในวันต่อมา นิคมกำลังวิ่งจ๊อกกิ้งอยู่ที่สนาม ตอนนั้นสินกำลังเดินไปซื้อบัตรว่ายน้ำ

นิคมยกมือไหว้ แล้วพูดว่า “ผมมาวิ่งครับพี่สิน ..อ้วนมากแล้วครับ”

“อือ ดีซิ ออกกำลังอะไรก็ได้ ชอบวิ่งเหรอ?”

“ก็ชอบครับ แต่ผมไม่ค่อยเก่งอะไรหรอกครับ เออพี่สิน มะรืนนี้ เชิญพี่ไปที่ร้านขนมจีนของผมนะ ผมจะเปิดร้านขนมจีนปักษ์ใต้พอดี เปิดแบบแผงลอยที่ข้างล่างแฟลตนะครับ”

“ฮ้า ...นิคมทำขนมจีนปักษ์ใต้เป็นด้วยเหรอ ต้องใช้ผักมากนะ”

“ครับ ผมเคยเห็นแม่ทำ เคยเห็นยายทำที่นครบ่อยๆ พอรู้ละครับว่า ทำไง ...อย่าลืมไปช่วยชิมขนมจีนผมนะครับ”


นิคมเป็นเด็กใต้ เมืองนครศรีธรรมราช ดูแว๊บแรกก็รู้ทันทีว่าเป็นเด็กใต้ เพราะผิวคล้ำ ผมหยิกขอด แต่ดูเท่าไรๆก็ดูไม่ออกว่า จะเป็นคนขายขนมจีนได้

เพราะนิคมมีนิสัยเฉยๆ ไม่ค่อยพูดเลย

“แล้วจะขายได้เหร้อ????” สินคิดวิตกแทน
พอถึงวันมะรืน สินกะไว้ตั้งแต่ก่อนจะลงสระแล้วว่า พอขึ้นจากสระ จะรีบไปที่แผงลอยร้านของนิคม เผื่อว่าจะได้แนะนำอะไรๆให้กับนิคมบ้าง …ประสาคนที่ทำงานด้านการแนะนำผู้เริ่มต้นทำธุรกิจ

พอนิคมเห็นหน้าสิน ก็รีบออกมาไหว้สินทันที “พี่ ขอบคุณนะครับ พี่จะกินอะไรดี?? มี 4 อย่าง”

ด้านหน้าแผงลอยร้านของนิคม ยังไม่มีชื่อร้าน แผงลอยเป็นรถเข็นซื้อมาใหม่ หม้อใบใหญ่ก็ใหม่ จานก็ใหม่ ถ้วยก็ใหม่ ถาดใส่ผักก็ใหม่ กะละมัง กล่องโฟมเก็บผัก ทุกอย่างใหม่หมด

ในหม้อ เมื่อเปิดฝาหม้อออกดูทีละฝา น้ำยาสีสันสดใสน่ากินทั้ง 4 หม้อ มีหม้อน้ำยาปักษ์ใต้หนึ่ง หม้อแกงเขียวหวานไก่หนึ่ง หม้อแกงป่าหนึ่ง และหม้อน้ำพริกอีกหนึ่งภาพภายในBlogเรื่องนี้ ได้รับความอนุเคราะห์ช่วยถ่ายโดยเพื่อนbloggang ..คุณซออู้ ...ถ่ายจากร้านขนมจีนในจ.สุราษฎร์ฯ แล้วส่งเมล์มาให้จขบ. จขบ.ขอขอบพระคุณในความมีไมตรีของคุณซออู้มากขนมจีนราดแกงเขียวหวานไก่
ขนมจีนราดน้ำยาปักษ์ใต้ผสมน้ำพริก
ผักสดและผักดอง เชิญเลือกหยิบทานตามใจชอบ

สินเริ่มกินจานแรกด้วย ขอเป็นน้ำยาปักษ์ใต้ ที่จริงก็เริ่มอิ่มแหละเมื่อจบจานแรก แต่ต้องการจะรู้รสฝีมือของพ่อครัวนิคมไวๆ ก็เลยบอกนิคมขออีกจานหนึ่ง แต่บอกว่า “จานที่สองขอเส้นขนมจีนแค่นิดเดียวนะนิคม ช่วยราดน้ำพริกนะจานที่สอง”


ผักสด ผักดองที่ใช้สำหรับทานร่วมกับขนมจีน นิคมแยกชัดเจนเป็น 2 ถาดแต่อยู่บนโต๊ะอาหารเดียว ในจำนวนโต๊ะอาหารที่มี 2 โต๊ะ มีเก้าอี้ 10ตัว นิคมซื้อโต๊ะใหม่แบบพับได้มาใช้งาน 3โต๊ะ สำหรับโต๊ะตัวที่ 3 นิคมซื้อมาไว้สำหรับวางจานใหม่ จานรอล้าง และข้าวของต่างๆ


ผักสดล้างสะอาด มีมากชนิดผักทีเดียว ยอดอ่อนใบมะม่วงหิมพานต์ก็มีให้เลือก ผักดองปรุงรสหวานอมเปรี้ยว นิคมปรุงไว้อร่อย และอร่อยทุกผักดอง ซึ่งมีอยู่ราวๆ 5 ผักดอง


เมื่อสินทานรวมกับน้ำยาปักษ์ใต้ในจานแรก และทานรวมกับน้ำพริกในจานที่สอง รสชาติที่เข้มข้น อร่อยถูกปากคนใต้แบบไร้ที่ติอย่างนี้....ได้เกรดเอแบบไม่มีข้อแม้เลย


สำหรับแกงเขียวหวานไก่ แกงป่า สินได้ทานในคืนต่อๆมา ก็รสเข้มอร่อยแบบเหลือเชื่อเหมือนกัน


“อร่อยมากนิคม ดูซิพี่น้ำมูกน้ำตาไหลน่าเกลียดมาก”

“ขอบคุณครับพี่ พี่ว่า ผมควรจะปรับปรุงตรงจุดไหนบ้างครับ?”
เส้นขนมจีน
หม้อน้ำยาปักษ์ใต้
หม้อน้ำพริก
หม้อแกงเขียวหวานไก่
ผักสดและผักดอง

ก่อนที่พี่จะบอกข้อแนะนำให้นิคม พี่บอกนิคมตั้งแต่แรกก่อนว่า “ไม่ต้องเชื่อพี่ก็ได้นะ ..เออ พี่บอกเป็นข้อๆดีกว่า”


1. หน้าร้านยังไม่มีป้ายบอก งั้นซื้อธงมาปักก็แล้วกัน จะซื้อสีอะไรก็ได้ ผืนเดียวเอง จะได้บอกให้คนรู้ว่า ถ้าเห็นธงสีนี้ปักเมื่อไหร่ แปลว่าเปิดร้านแล้ว ถ้าไม่มีธงปัก ก็แปลว่ายังไม่เปิดร้าน ดีไม่ดีลูกค้าจะได้เรียกชื่อร้านนี้ตามสีของธงไปเลย


2. ต้องติดไฟนีออนเพิ่มอีกหน่อย มันรู้สึกมืด ยิ่งตรงที่ล้างจานน่ะมืดมาก อาจจะติดตรงที่โต๊ะอาหารแล้วสว่างไปถึงที่ล้างจานก็ได้


3. ผักสด ผักดอง อร่อยอยู่แล้ว แต่อย่าให้โดนฝุ่นโดนลม ควรนำออกมาวางแต่น้อย เมื่อลูกค้ามานั่ง ค่อยตักเพิ่มอีกนิด ตักมากก็เหลือ แล้วคนมาทีหลังจะไม่ชอบ ผักสดควรนำผ้าสาลูมาคลุมไว้เพื่อคลุมความชื้นของผักสดและป้องกันแมลงวันตอม ผ้าสาลู นิคมเคยรู้จักมั๊ย? เป็นผ้าตาข่ายบางๆสีขาว มีขายที่สำเพ็ง เอางี้พี่มีอยู่ที่ห้องราว 2 ผืน เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่จะเอามาให้นะ ส่วนผักดองควรอยู่ในถ้วยปิดฝาเสมอ ที่ทำนี่ดีแล้ว เอ่อ จำนวนผักนี่ เห็นมีอยู่ชุดเดียวแล้วหมุนเวียนกันไปมาสองโต๊ะ อันนี้ถ้ามองในแง่ประหยัดก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ช่วงที่มีคนมากๆต้องหาทางแก้ไข อย่าให้ลูกค้ารอนาน อาจจะใช้ถ้วยเล็กมาตักผักวางอีกโต๊ะในช่วงคนเยอะๆก็ได้


4. ควรมีทิชชู่ให้ลูกค้าหน่อยก็ดี กินแล้วปาก มือเปื้อน อย่างพี่นี่ น้ำหูน้ำตาไหลเลยเพราะอร่อยมาก


5. ถ้าเด็กๆมาซื้อ ก็บอกเด็กก่อนว่า น้ำยา แกงป่า แกงเขียวหวาน เผ็ดนะ ถ้าเด็กทานเผ็ดได้ก็เอา แต่ถ้าไม่แน่ใจควรจะผสมกับน้ำพริกหน่อยก็ดี


6. ขนมจีนน่ะ ราคาถูก ราว70-80 บาทต่อ 1 เข่ง ฉะนั้นอย่าหวง หากผู้ชายเป็นลูกค้า อาจถามว่าพอไหม? ไม่พอจะเพิ่มให้อีก แต่หากเป็นผู้หญิง อาจจะถามว่า มากไปไหม? ถ้าใครหิวมาก ก็ให้ขนมจีนเยอะหน่อยก็ได้ อันนี้เป็นกลยุทธ์ว่าเราใจดี แต่ไม่ค่อยแพงเงินเท่าไหร่นักหรอก


7. ราคาขาย หากได้กำไรน้อย นิคมเพิ่มขึ้นอีก 5 บาทก็ได้ เพราะราคาที่ตั้งไว้ 20 บาทนี่ พี่กลัวว่านิคมจะไม่ค่อยได้กำไร ข้อสำคัญ นิคมต้องรักษาแสตนดาร์ดของรสชาติแบบนี้ไว้ อย่าไปลดปลา ลดกะทิ ลดผัก ลูกค้าแถวนี้พอจะมีเงิน สังเกตซิ เขามีรถขับไปทำงานทั้งนั้น อย่าลดคุณภาพของเราแบบร้านขนมจีนทั่วไปในกรุงเทพ แต่อาจจะเพิ่มราคานิดหน่อยได้ นิคมอาจจะจับลูกค้าที่เขาชอบของอร่อยๆ แม้แพงนิดหน่อยเขาก็ซื้อ


8. ถ้าลูกค้าจะนำอาหารร้านอื่น มาทานที่ร้านนิคม ก็ต้องอนุโลมนะ อย่างเด็กๆมักจะไม่ชอบทานขนมจีน แต่อาจชอบทานเกี๊ยว นิคมก็อนุโลมให้เด็กมานั่งทานเกี๊ยวได้ เพราะพ่อแม่เขานั่งทานขนมจีนอยู่ หรือบางคนอาจจะสั่งทอดมัน สั่งขนมหวาน สั่งน้ำปั่นมาทานร่วมกับขนมจีน ก็ต้องอนุโลม เพราะลูกค้าร้านอื่นก็อาจจะสั่งขนมจีนของนิคมไปทานบ้างเหมือนกัน


9. หากเห็นว่าแกงเขียวหวาน แกงป่ามีลูกค้าชอบ ก็อาจปรุงมาขายเพิ่ม คราวนี้ขายเป็นถุงๆไปเลย ให้ลูกค้าเขาซื้อไปทานที่บ้านเขา


10. บอกเบอร์มือถือให้ลูกค้าทราบ เพื่อลูกค้าจะได้โทร.มาสั่ง แล้วขายเป็นชุดๆละ 30 บาทเพื่อลูกค้าจะได้นำกลับไปทานที่บ้าน หรือถ้าคิดจะขายถึงห้องลูกค้าแบบพิซซ่า แบบนี้ก็จ้างเด็กมาเดินส่งของเพิ่มอีกคน ก็เป็นเด็กล้างจานนั่นแหละ เพราะตอนนี้เห็นยังไม่มีใครมาช่วยล้างจานใช่ไหม?


11. ถ้าคิดจะหยุดขายวันไหน นิคมควรจะติดป้ายบอกลูกค้าล่วงหน้านะ อย่าคิดจะหยุด ก็หยุดเลย


12. เรื่องเสื้อผ้าที่สวมนี่ พี่ว่านิคมน่าจะมีหมวก มีผ้ากันเปื้อนด้วยนะ เรื่องที่นิคมล้างมือก่อนจะหยิบขนมจีนใส่จานนี่ก็ดีแล้ว แต่ถ้าจะเลือกใช้ เหล็กคีบ หรือส้อมจิ้มขนมจีนก็ได้ หรือจะใช้ถุงพลาสติกรองมือก่อนจะหยิบขนมจีนก็ได้ เลือกเอาตามความถนัดละกัน
ตอนสินจะจ่ายตังค์ 40 บาท ค่าขนมจีน 2 จาน นิคมยืนยัน นั่งยันไม่ขอรับตังค์ของสินเด็ดขาด ตอนนั้นรุตกลับจากงาน เดินเข้ามาที่ร้าน ก็มานั่งยัน นอนยัน ยืนยันอีกคนว่า “โกรธกันแน่ถ้าต้องรับเงินจากพี่สิน”

สินก็อวยพรให้นิคมขายดีแบบเทน้ำเทท่า


รุ่งขึ้น สินก็นำผ้าสาลู นำกระป๋องใส่ทิชชู่ไปให้นิคม แล้วก็บอกนิคมว่า จะไปชวนเพื่อนๆมาทานขนมจีนอร่อยๆ


เพื่อนสินบางคนเป็นเด็กใต้ บางคนก็เป็นเด็กกรุงเทพ คนไหนทานเผ็ดไม่ได้ สินก็จะเชียร์ให้ลองทานน้ำพริก หรือลองน้ำยาปักษ์ใต้ผสมน้ำพริกดู …เออ ทุกคนชอบขนมจีนปักษ์ใต้ของนิคมทั้งนั้น

สินก็เชียร์อีกให้เพื่อนแต่ละคน ไปชวนเพื่อนของแต่ละคนมาทานขนมจีน เพื่อนก็ยินดี ส่วนสินก็ซื้อเป็นชุดๆ วันละ 2 ชุดบ้าง 3 ชุดบ้าง เพื่อไปฝากเพื่อนที่ทำงาน และฝากหัวหน้าที่ที่ทำงาน ..


โอ มายบุดดา ทุกคนชอบเหมือนกันหมด แม้ว่าบางคนจะบอกว่า เผ็ดจัง..หู้ว์ว์หลังจากนั้น เมื่อสินมานั่งทานขนมจีนในวันหลังๆ บางครั้งสินก็ต้องยืนรอเก้าอี้ว่างเหมือนคนอื่น เพราะลูกค้าแต่ละคนที่ได้ทานไปแล้ว ต่างติดใจในขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของนิคม และจะไปบอกให้คนอื่นรู้ด้วย …แต่ละคนเต็มใจไปบอก โดยที่คนยืนขายไม่ได้บอกว่า ให้ไปช่วยบอกเลย


คนที่รับทราบข้อมูล เมื่อมาทดลองทานขนมจีนของนิคมก็ติดใจอีก ก็จะไปบอกคนอื่นๆให้อีก ทำให้กลายเป็นว่า ขนมจีนเจ้านี้ขายดีราวกับเทน้ำเทท่าจริงๆ


ขายดีทั้งๆที่คนขายก็แค่ยืนยิ้ม พูดน้อยอยู่เหมือนเดิม แต่เสน่ห์ก็อยู่ที่ ใจดี ใครจะขออะไร อยากได้อะไรเยอะๆ นิคมก็ยืนถุงก๊อบแก๊บให้ พร้อมกับพูดว่า “เลือกเอาเองเลย ร้านนี้ไม่หวง”หม้อแกงไตปลา
ขนมจีนราดแกงไตปลา
ผักสด

ทุกคืน ไฟที่แผงลอยของร้านนิคมจะสว่าง คนมาทานขนมจีนกันเยอะ มากมายคึกคัก เสียงคุยเสียงหัวเราะดังทั่วบริเวณ จนร้านค้าแถวนั้นพลอยขายดีไปด้วย เพราะคนมาซื้อมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง


โดยปกติ นิคมจะขายหมดราว 3 ทุ่ม วันไหนขายดีก็จะหมดราว 2 ทุ่ม ตอนนั้นรุตกลับมาจากงานที่ธนาคารมาช่วยนิคมแล้ว โดยทุกวันจะยังสวมยูนิฟอร์มธนาคารอยู่เลย พอมีคนเตือน รุตก็รีบถอดเนคไทออก พับแขนเสื้อขึ้น เขามักบอกว่า “อุ๊บ ลืมไป” แล้วก็หัวเราะอารมณ์ดี


มีรุตอยู่ที่ร้านทั้งคน ร้านของนิคมมักจะมีเสียงหัวเราะบ่อยๆ ถ้าไม่มีรุต นิคมก็จะทำทุกอย่างคนเดียว ขายเงียบๆ ไม่มีการชักชวนลูกค้า เอ่อ แม้จะขายดีมากขึ้น แต่นิคมก็ยังไม่ยอมจ้างเด็กมาช่วยงาน….คล้ายๆกับป้าหยกเลย โฮะโฮะ ใครจำป้าหยกได้บ้าง


รุต กระซิบบอกสินว่า “นิคมเขาขี้เหนียวครับพี่”สินเคยถามนิคมตอนร้านปิดว่า “เหนื่อยมั๊ย? ได้กำไรคุ้มมั๊ย?”

นิคมยิ้ม บอกว่า “ก็พอได้ แต่เหนื่อยหน่อย ชักจะเบื่อๆแล้ว”

สินถามว่า “เคยทำบัญชีบ้างมั๊ย ว่ากำไรคืนละเท่าไหร่?”

รุต รีบตอบว่า “นิคมเขาไม่เคยทำหรอกพี่ ผมก็เคยบอกเขาแล้ว สิทธิก็เคยบอก แต่เขาไม่ยอมเชื่อ เขาพูดแต่คำว่าขี้เกียจ”


“เคยได้กำไรถึงวันละ 1,000 ได้ไหม” ผมซัก

“ไม่ถึงครับพี่” ทั้งรุตและนิคมตอบโดยไม่ได้นัด พร้อมกัน

“แต่ก็พอได้กำไรนะครับ” รุตยักคิ้วตอบ“นิคมไปตลาดกี่โมง?” ผมถามต่อ

“ก็ตี 5 ทุกวันเพราะถ้าไปช้าจะได้ปลาได้ผักไม่ค่อยดี” นิคมตอบ

“ให้พ่อค้าเขาเลือกให้ไม่ได้เหรอ จะได้ไม่ต้องตื่นแต่เช้าให้เหนื่อย” ผมแนะนำ

“เขาเลือกให้ ไม่เหมือนผมเลือกเองครับพี่ เพราะปลาที่มามันสดไม่เท่ากันทุกวัน ปลาพันธ์ไหนสดมาก ผมก็เลือกพันธ์นั้นแหละ ผักไหนสด ผมก็เลือกผักนั้นเหมือนกัน” อ๊ะ นิคมตอบ…พูดยาวเป็นด้วยแน่ะช่วงหลังๆ สินบังเอิญไปต่างจังหวัดเสียหลายวัน วันที่อยู่กรุงเทพวันแรก สินก็ชวนเพื่อนที่สระให้มากินขนมจีนปักษ์ใต้

เพื่อนเต็มใจมากันถึง 3 คน ผล…เพื่อนผิดหวัง เพราะร้านนิคมไม่ขาย


อีกสองวัน เพื่อนคนหนึ่งมาหาสินที่บ้าน เขาบอกว่า “อยากกินขนมจีน”

“เอาเลย ไปด้วยกัน เดี๋ยวนี้เลย” สินบอกอย่างเต็มใจ

แต่ร้านขนมจีนปิดอีก …ว๊า!!เมื่อไม่กี่วันมานี้ สินเจอ รุต ประโยคแรกที่สินถามรุตก็คือ

“รุต นิคมไปไหน??? ไม่ขายขนมจีนแล้วเหรอ?”

“ครับ ไม่ขายแล้ว”

“อ้าว ทำไมล่ะ? เพื่อนของพี่หลายคนเขาอยากจะกินอยู่ ขายดีไม่ใช่เหรอ?”


“ครับ ยังขายดี ใครๆก็อยากกินกัน แต่เจ้านิคมน่ะซิ มันบอกว่า
มันหายมันส์ละ…”

“อ้าว!!! เหร๊อะ แล้วตอนนี้ นิคมทำอะไร?”

“มันกลับบ้านไปที่ใต้แล้วพี่ …แต่ไม่นานหรอกพี่
ผมว่ามันต้องเข้ากรุงเทพอีก”

“เชื่อผมเฮอะ นิคมมันทำอะไร..เดี๋ยวเดี๋ยวก็เบื่อ!!!!!”

ภาพภายในBlogเรื่องนี้ ได้รับความอนุเคราะห์ช่วยถ่ายโดยเพื่อนbloggang ..คุณซออู้ ...ถ่ายจากร้านขนมจีนในจ.สุราษฎร์ฯ แล้วส่งเมล์มาให้จขบ. จขบ.ขอขอบพระคุณในความมีไมตรีของคุณซออู้มาก
โดย yyswim

Create Date : 06 ตุลาคม 2549
Last Update : 6 ตุลาคม 2549 21:22:58 น. 43 comments
Counter : 4020 Pageviews.

 


รวมเด็ด 7ร้านอาหารปักษ์ใต้

จาก คอลัมน์ ขอดก้นจาน : น.ส.พ. คมชัดลึก

ฉบับวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2549สัปดาห์นี้เป็นสุดท้ายของเดือนมิถุนายน "ขอดก้นจาน" ขอส่งท้ายครึ่งปีด้วยการพาไปกิน "อาหารปักษ์ใต้" ตามคำขอของแฟนๆที่ส่งเสียงซู้ด...ซ้าด ! กันมาว่า อยากกินอาหารใต้รสเด็ด วันนี้จึงมีให้เลือกง 7 ร้านในหลายพื้นที่ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นร้าน ครัวด้ามขวาน

อาหารปักษ์ใต้แท้ๆ รสชาติดั้งเดิม เครื่องแกงทุกอย่างนำมาจากปักษ์ใต้และตำมือไม่ใช้เครื่องบด เมนูเด็ด เช่น แกงไตปลา แกงส้มปลากระบอก คั่วกลิ้ง น้ำพริกมะขามหมูสับ ต้มหมูใบชะมวง ข้าวยำปักษ์ใต้แบบโบราณ และขนมจีนน้ำยา

ร้านอยู่ตรงข้ามโรงเรียนนานาชาติดรุณพัฒน์ ถ.ประชาชื่น-วัดเสมียนนารี ประชานิเวศน์ 1 โทร.0-9489-5445


ร้าน ขุนทะเล

ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ขนานแท้ เพราะรสจัดจ้าน เมนูเด็ดคือ แกงไตปลา ที่คนเลือดลมดีกินแล้วแดงไปทั้งตัว บางคนเหงื่อชุ่มโชกแต่ก็เปิบกันไม่เหลือ นอกนั้นก็มีคั่วกลิ้ง แกงเหลือง เป็นต้น

ร้านอยู่ในซอยวัดราชา ถ.สามเสน ตรงกันข้าม ม.ราชภัฏสวนสุนันทา เข้าซอยประมาณ 20 เมตร ขาย 6 วันหยุดวันจันทร์วันเดียว เวลา 10.00-18.00 น.


ร้าน ฉวาง

ร้านนี้คนฝั่งธนฯ และนักการเมืองปักษ์ใต้ รู้จักกันดี บางคนเรียกว่าร้านแม่อวย ที่เป็นแม่ของเจ้าของร้านคนปัจจุบัน ซึ่งเกิดที่ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ร้านนี้ขายมากว่า 40 ปี เป็นอีกร้านหนึ่งที่รสชาติจัดจ้านถึงพริกถึงขิง มีกับข้าวให้เลือกวันละกว่า 50 อย่าง หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไป เมนูเด็ดมีหลายอย่าง เช่น หมูผัดกะปิ แกงไตปลา แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว คั่วกลิ้ง ผัดสะตอ ต้มกะทิยอดเหลียง ปลาดุกทอดเครื่องแกง แกงเหลือง ปลาอินทรีทอด ขนมจีนน้ำยา น้ำยากะทิ น้ำยาป่า ข้าวยำปักษ์ใต้ และขนมหวานชาวใต้ เช่น ข้าวฟ่างเปียก ข้าวโพดเปียก แถมยังมีสะตอดอง และลูกเนียงขายด้วย

ร้านอยู่ที่ ถ.พรานนก ใกล้กรมคุมความประพฤติ (เดิม) เขตบางกอกน้อย โทร.0-2411-1226 เปิดขายทุกวัน เวลา 08.00-20.30 น.


ร้าน รวมใต้

เป็นอีกร้านที่มีอาหารปักษ์ใต้ สูตรต้นตำรับดั้งเดิมของคนใต้จริงๆ กว่า 50 รายการ เมนูเด็ดประกอบด้วย หมูผัดตะไคร้ ต้มกะทิใบเหลียง ที่เป็นผักพื้นบ้านทางภาคใต้นำมาต้มกับกะทิและใส่ยอดมะพร้าวอ่อนกับกุ้ง แกงคั่วส้มยอดมะพร้าวอ่อนใส่ปลาย่าง ต้มส้มปลากระบอก ปลาทูต้มหวาน ข้าวยำ ขนมจีนน้ำยา แกงส้มบอน ปลาทูหมักขมิ้น แกงไตปลา ข้าวยำที่นํ้ายำเยี่ยมมาก คั่วกลิ้งหมู-เนื้อ ผัดสะตอกุ้ง ต้มยำขาหมูใบชะมวง ถ้าสั่งแกงที่เผ็ดมาหลายอย่าง อย่าลืมสั่งหมูหวานมาด้วยเพื่อบรรเทาเผ็ด

ร้านรวมใต้ อยู่ที่ ถ.พรานนก บางกอกน้อย หรือติดกับร้านฉวางนั่นเอง เปิดทุกวัน เวลา 07.00-20.30 น. โทร.0-2411-0842


ร้าน หรอยจังหู

คนชอบอาหารปักษ์ใต้แถวหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง คงรู้จักร้านนี้เป็นอย่างดี เพราะขายมากว่า 17-18 ปีแล้ว เรียกว่าบางคนเรียนจบไปเป็นใหญ่เป็นโตแล้วก็มี เป็นอาหารประเภทข้าวแกงมีให้เลือกกว่า 30 ชนิด รวมทั้งขนมจีนน้ำยาต่างๆ แกงไตปลา แต่เมนูเด็ดคือ "เถ้าคั่ว" ตำรับสงขลา บ้านเดิมของเจ้าของร้าน ที่เป็นเส้นหมี่ขาวหรือหมี่ฮุ้น ลวกจนนุ่ม มีเครื่องเคราต่าง ๆ เช่น กุ้งชุบแป้งทอด ไข่ต้มยางมะตูม เต้าหู้ทอด ถั่วงอก ผักบุ้งลวก และแตงกวา โรยหน้าด้วยหมี่กรอบ และราดน้ำเปรี้ยวหวานลงไป แค่นี้ก็ หรอยจังหู !

ร้านอยู่ตรงข้าม ม.รามคำแหง ใกล้ปาก ซ.รามคำแหง 53 เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. โทร.0-29351691


ร้าน แม่อารีย์

เป็นอีกร้านหนึ่งในย่านรามคำแหง ที่คออาหารปักษ์ใต้รู้จักกันดี บางคนเรียกว่า ร้านขนมจีนปักษ์ใต้แม่อารีย์ เนื่องจากเมนูเด็ดที่สร้างชื่อให้มาเกือบ 20 ปีก็คือ "ขนมจีนปักษ์ใต้"

ร้านนี้เป็นอาหารใต้สไตล์เมืองตรัง ซึ่งรสชาติจะชัดเจนคือ อย่างไหนหวานก็หวานไปเลย จานไหนเผ็ดก็จะเผ็ดถึงก้นบึ้งหัวใจ เช่น ขนมจีน เมนูขึ้นชื่อของทางร้าน ใครชอบเผ็ดก็สั่งน้ำยาป่า แกงไตปลา หรือน้ำยากะทิไปเลย แต่ถ้าชอบหวานก็เป็นขนมจีนน้ำพริก หรือแกงเขียวหวานไก่ เป็นต้น นอกจากนั้น "ข้าวยำ" ของร้านนี้ก็อยู่ในระดับสุดยอดของเมืองกรุง เครื่องเคราครบครัน

ร้านแม่อารีย์ อยู่ในซอยรามคำแหง 29 เข้าซอยเล็กน้อย สังเกตทางขวามือ หน้าร้านขายผัดไทย ขายทุกวันเวลา 09.30-21.00 น.


ร้าน เจ๊ไก่

ร้านนี้เป็นสไตล์ข้าวแกงปักษ์ใต้ที่ลูกค้าชื่นชอบกันมาก แม้จะขายมาประมาณ 10 ปีก็ตาม เนื่องจากทำอาหารตามตำรับใต้ขนานแท้ คือ เผ็ดเข้าไปถึงทรวง ใครที่ชอบเผ็ดมาร้านนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน เมนูเด็ดคือ "คั่วกลิ้ง" ที่ถึงเครื่องมากคลุกข้าวสวยร้อนๆ เอาสะเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม มีทั้งเนื้อและหมูให้เลือก นอกนั้นก็ยังมีกับข้าวให้เลือกกว่า 30 อย่าง เช่น แกงไตปลา แกงปลาดุกใบยี่หร่า ปลาทอดขมิ้น และขนมจีนปักษ์ใต้ เป็นต้น

ร้านนี้อยู่ในปั๊มเอสโซ่ ถ.วงแหวนรอบนอก ใกล้ๆ ซอยสมาคมปักษ์ใต้ ซึ่งเข้ามาทางพุทธมณฑลสาย 2 ก็ได้ ขายทุกวันเวลา 05.00-17.00 น.ร้านอาหารปักษ์ใต้ในเมืองกรุง ยังมีอีกเยอะนะครับ และอร่อยๆมีอยู่หลายร้าน ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นก็แล้วกัน ส่วนใหญ่ราคาไม่แพงหรอกโดย: yyswim วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:11:13:23 น.  

 


ขายขนมจีนน้ำยา


จะให้ขายดี ต้อง

1. ปรุงอร่อย ปรุงใหม่ ของทุกอย่างสดใหม่

2. สะอาด

3. ลูกค้าหาซื้อง่าย หาซื้อซ้ำง่าย

4. ร้านมีภาพลักษณ์ดี เป็นที่ติดปากของคน เคยออกทีวี เคยได้รับรางวัล

5. ราคาสมเหตุผล


เงินลงทุน

ครั้งแรกประมาณ 7,500 บาท (ไม่รวมค่าเช่าสถานที่) เตาแก๊สพร้อมถัง 2,000 บาท รถเข็น ราคาประมาณ 3,000 บาท โต๊ะ-เก้าอี้ 3 ชุด ประมาณ 1,800 บาท


รายได้

ประมาณ 15,000 บาท/เดือน


อุปกรณ์

รถเข็น เตาแก๊สพร้อมถัง หม้อ ทัพพี จาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ ภาชนะใส่ผัก ภาชนะใส่ช้อนส้อม โต๊ะ-เก้าอี้


วิธีดำเนินการ

1. หาทำเลที่เหมาะสม หรือเช่าสถานที่ เพื่อให้มีเนื้อที่เพียงพอสำหรับการจอดรถเข็นและวางโต๊ะ-เก้าอี้

2. จัดวางภาชนะต่างๆทั้งของลูกค้า และของผู้ขายให้เป็นระเบียบ สะดวก และสะอาด

3. น้ำยาต่างๆควรตั้งไฟอุ่นอยู่บนเตา เมื่อลูกค้ามาซื้อ จึงตักราดขนมจีนขณะยังร้อนๆ


วิธีทำ

1. ขนมจีน (ซื้อจากตลาดทั่วไป โดยซื้อมาในปริมาณเพียงพอสำหรับการขายต่อวันหรือต่อครึ่งวันแล้วซื้อเพิ่ม)

2. ส่วนผสมพริกแกง

พริกแห้ง 9 เม็ด

ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ

ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

หัวหอมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ½ ช้อนชา

กะปิ 1 ช้อนชา

กระชาย 1 ถ้วยตวง

นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นให้ละเอียด(ถ้าจะใช้วิธีโขลก ต้องโขลกทีละอย่างเพื่อไม่ให้กระเด็น)


3. ส่วนผสมน้ำยา

ปลาน้ำดอกไม้ หรือปลาสำลี หรือปลาสดอย่างอื่น 1 กิโลกรัม

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดแล้ว 1 กิโลกรัม


วิธีทำ

1. นำมะพร้าวมาคั้นเป็นหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 10 ถ้วยตวง

2. นำปลาไปย่างหรือต้ม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลามาโขลกรวมกับพริกแกง (ที่โขลกไว้แล้วข้างต้น)

3. นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด เอาปลาที่โขลกรวมกับพริกแกงใส่ลงไป คนให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเติมหัวกะทิผักสดเลือกมาวางหลายๆชนิด รวมทั้งปรุงผักดองไว้หลายๆชนิด


ข้อแนะนำ

1. ถ้าจะทำขาย ต้องเพิ่มปริมาณอัตราส่วนทุกชนิดให้มากขึ้น

2. ถ้าไม่มีทำเลดีพอที่จะวางโต๊ะ-เก้าอี้ ก็อาจตักใส่ถุงขาย หรือใส่รถกระบะเร่ขายตามหมู่บ้าน ตามตลาดสด หรือตามที่ชุมนุมชน

3. ถ้าต้องการประหยัดเวลา อาจซื้อเครื่องพริกแกงสำเร็จรูปมาโขลกผสมกับเนื้อปลาย่างเลย แต่อาจจะไม่อร่อยเท่ากับการทำเครื่องพริกแกงเอง


สถานที่ฝึกอบรม

1. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 02-211-2052, 02-211-2056

2. โรงเรียนฝึกอาชีพ กรุงเทพมหานคร (ดินแดง2) เรียนทำอาหารไทย 75 ชั่วโมง โทร. 02-246-5769
โดย: yyswim วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:11:14:35 น.  

 
ท่าทางจะทำอร่อยนะคะ เสียดายจังที่หยุดขายไปน่ะค่ะ

คนที่มีนิสัยทำอะไรเดี๋ยวเดียวก็เบื่อนี่น่ากลัวนะคะ ไม่รู้ว่าเป็นกับทุกเรื่องหรือปล่าว ถ้ามีแฟนแบบนี้แย่แน่ๆ กลัวว่าเค้าจะเบื่อเราเข้าซักวัน แต่บางทีฉันก็เป็นนะคะ นิสัยขี้เบื่อเนี่ย


โดย: random-4 วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:11:30:25 น.  

 
นิสัยขี้เบื่อน่ากลัวใช้ได้เลยครับ อย่างนี้เวลาทำโน่นทำนี่เดี๋ยวก็เบื่อ งานมันจะไม่สำเร็จเอาซะที พูดไปก็คล้ายตัวเองเลยแฮะที่ช่วงนี้เบื่องานทีทำอยู่ แหะแหะ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:13:53:01 น.  

 
ผมคงนิสัยคล้าย ๆ นิคมครับพี่สิน แบบเบื่อ ๆ อยาก ๆ ไงก็ไม่รู้ บางวันก็ขยันเรียน บางวันก็ขี้เกียจ นอนอยู่บ้านเฉย ๆ รู้ว่าเป็นนิสัยที่ไม่ดี แต่แก้ไม่หายเลยครับ

ผมกำลังจะเขียนเรื่องใหม่ครับพี่ ดองบล้อกจนเค็มปี๋แล้ว


โดย: basbas วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:14:44:19 น.  

 


ขนมจีน
น้ำยาครับ
แกงไตปลา
ผักสด
สะตอบรรจุกระป๋อง


โดย: yyswim วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:15:11:01 น.  

 
...

อ่านไปก็อยากกินไป
คิดไปพลางว่าจะได้ไปกินมั่งมั้ยหนอ
มาอ่านตอนท้าย...อ้าว เลิกกิจการไปซะแล้ว

สมเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจเลยนะครับ
แจกแจงรายละเอียดทางอาชีพร้านขนมจีนได้สุดยอดมากๆ
เยี่ยมครับโดย: The Legendary Midfielder วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:15:15:31 น.  

 
โอ้โห นั่งอ่านที่คุณสินแนะนำนิคมแล้วแบบ...โปรจริงๆ เลยครับ
ถ้าผมเปิดร้านหรือทำอะไรนี่ ต้องมาเป็นที่ปรึกษาให้ผมนะครับโดย: พลทหารไรอัน วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:16:26:16 น.  

 
อยากกินขนมจีนขึ้นมาติดหมัดค่ะ แต่ละภาพที่เอามาให้ดู สีสรรหน้าตาน่ากินทั้งนั้นเลย นานแล้วที่ไม่ค่อยได้กินขนมจีน ทั้งที่เมื่อก่อนเป็นของโปรดเลยทีเดียวค่ะ

จขบ. สบายดีนะคะ


โดย: บรรณภรณ์ วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:18:38:38 น.  

 
อ้าว จบแบบนี้ดือ้เลยเหรอ กะลังอ่านเพลินๆ

บลอกนี้อ่านง่ายอ่า ชอบ ทำมะดาเป็นเด็สมาธิสั้นอ่าครับ อ่านอะไรยาวๆไมได้ อิๆ

ปล.ป้าหยก ขายผัอไทยช่ายมะ


โดย: นายเจย์ (JaYGUY ) วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:5:47:12 น.  

 


คุณrandom……อาการเบื่อ ผมคิดว่าเกิดได้กับทุกเรื่องและทุกงาน คงจะเป็นเรื่องจากภายใน ไม่น่าจะใช่สภาพแวดล้อม สภาพงาน

เพราะขายเพชรในสยามพารากอนก็เบื่อ ทำงานโก้บนเครื่องบินหรือในทำเนียบก็เบื่อ อยู่บ้านใหญ่โตเย็นสบายก็เบื่อ ไปเที่ยวเมืองนอกก็เบื่อ อยู่ในวัดก็เบื่อ กินข้าวอร่อยๆก็เบื่อ ทั้งๆที่ทุกอย่างที่พูดมา คนอื่นๆเขาอยากจะทำ อยากจะอยู่ อยากจะกินที่สุด.

คุณrandom อาจจะเดาสาเหตุได้ว่าเกิดจากอะไร ใช่เกิดจากความไม่รักหรือความไม่ชอบ

คนที่รักชอบอะไร จะทำสิ่งนั้นด้วยความสุขใจ คนรักตีกอล์ฟ ไปตีกอล์ฟได้ไงน๊อ ตั้งแต่เช้าทู๊กวัน….คนชอบเล่นไพ่เขาเล่นไพ่กันข้ามคืน .เคยสังเกตมั๊ย…..คนชอบบอล เขาก็ทนดูบอลได้ทั้งๆที่เริ่มถ่ายทอดบอลคู่แรกตี1ครึ่ง บอลคู่2ตีสาม โฮะโฮะ

คนชอบดูหนัง เขาสามารถดูหนัง4รอบต่อเนื่องกัน …คนรักลูกเขาก็ไม่เบื่อกับการเลี้ยงดูลูก ที่แสนจะซนทั้งๆวัน ทุกวัน…. น้องสาวของผมชอบช๊อป โห ไปฮ่องกง เริ่มเดินตั้งแต่11-22น. ตรูล่ะ จะบ้าตาย โฮะโฮะโฮะ

อีกอย่างหนึ่ง มันอยู่ที่ปริมาณ ที่จะต้องไม่มากเกินไป

เบิร์ดชอบร้องเพลงใช่มะ แต่จะพบว่าบางเดือนเบิร์ดบอกว่าจะขอไปพักผ่อน ไปชาร์ตไฟ คนเล่นไพ่ คนเล่นกอล์ฟ เขาก็มีช่วงเวลาพัก คนรักลูกเลี้ยงดูลูกทุกวัน บางวันเขาก็อยากจะไปวัด ไปดูหนังเหมือนกัน ผมเองก็มีบางวันที่ห่างสระ มะด้ายเฝ้าสระหรอก

เขียนยาวแล้วละ …ย๊างง ยังไม่เบื่อ กลัวแต่คนอ่าน ..จะเบื่อ หุหุเข็มขัดสั้น….ถ้าอยากรักงาน มีตัวแปรเยอะเหมือนกัน

ทั้งสภาพแวดล้อมดีโอ่อ่าเย็นสบาย หัวหน้าดี เพื่อนร่วมงานดี ระยะทางไม่ไกลไปสะดวก งานที่ทำทำแล้วสำเร็จมีประโยชน์ ได้รายได้ดี งานที่ทำเป็นงานมีชื่อเสียงมีคนยอมรับ

และเป็นใฝ่ดีชอบทำงาน ซึ่งปัจจัยหลังนี่ ผมเองคิดว่าสำคัญมาก

อยากจะรักงานที่ทำ ต้องมองหลายด้าน โฮะโฮะ …อาจเปลี่ยนงานละมั๊ง เฮียเข็มขัดสั้นโดย: yyswim วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:8:51:50 น.  

 

น้องbas….ท่านว่า เป็นนักบวชอย่าขี้เกียจเทศน์ เป็นหมออย่าขี้เกียจตรวจ เป็นครูอย่าขี้เกียจสอน เป็นนักศึกษาอย่าขี้เกียจเรียน เพราะถ้าขี้เกียจหรือเบื่อละก้อ …ใครล่ะจะทำ

พี่สินน่ะ อยากจะเบิ๊ดกาโหลก คนขับรถราชการของที่ทำงานนัก มันขี้เกียจขับ โฮะโฮะ น้องณัฐ คนที่นั่งไปด้วยกันกับพี่ เลยต้องขับรถราชการให้พี่ และให้อ่ายคนขับรถ(นายตุ่น)มันนั่ง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ต่างจังหวัด จ.สุรินทร์

เพราะมันไม่สมเหตุผลใช่มะ


คุณThe Legendary Midfielder…. ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน โฮะโฮะ แต่มะค่อยกล้ารับคำชม ยังไงๆ ก็ขอขอบคุณนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:9:11:49 น.  

 

พลอั้น….ผมเต็มใจช่วยนาย ตอนนี้อยากจะถามอะไรก็ถามไว้ก่อนกะได้

เพราะอนาคตไม่ใช่ของแน่นอน อาจเจออุบัติเหตุการหยุดเขียนบล๊อกแบบเพื่อนๆมั่งกะได้


คุณบรรณภรณ์…..ผมสบายดีครับ ขอบคุณ

ภาพขนมจีน ผมได้รับความกรุณาจาก จารย์ซออู้ ที่สุราษฎร์ จารย์เธอช่วยรีบไปถ่ายจากถนนอาหารที่บ้านดอน แล้วรีบส่งฮอตเมล์มาให้ครับ

ผมไปบ้านดอนคราวใด ในโรงแรมผมก็ไม่กิน แถวปากน้ำผมก็บายครับ ผมมุ่งไปที่ถนนอาหารทู๊กที ไปกินขนมจีนนี่แหละ ส่วนใหญ่จะขอราดน้ำยา เอาให้เลนๆ(ภาษาใต้) แล้วกินทีก็สองจาน….จนจุกเลย


โดย: yyswim วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:9:22:08 น.  

 


นายเจย์….ช่าย ป้าหยก คนขายผัดไทย ตอนนี้ป้าหยกก็ยังขายดีอยู่ ยังคงใช้ไม้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง รสชาติผัดไทยยังคงผัดเส้นเหนียวนิ่ม ไม่มีคราบมันในผัดไทย รสจัดตามสูตรเดิมเป๊ะ และต้องรอคิวซื้อ กับอีกอย่างป้าหยกแกยังพูดน้อย โฮะโฮะ นั่นละป้าหยก …

สินก็ยังซื้อเหมือนเดิม “ป้าหยก ผัดไทยห่อหนึ่ง” แล้วอีก40นาที ค่อยกลับมาเอา โทร.สั่งป้าหยกมะได้นะ ป้าหยก แกไม่เคยพกมือถือ

หมายเหตุ : ใครอยากอ่านเรื่องของป้าหยก คลิกอ่านจากทางซ้ายมือนะครับ อยู่ในกลุ่มเรื่อง "พักกีฬามาเขียนเรื่อง"


โดย: yyswim วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:9:36:59 น.  

 
ขนมจีนน่าทานจังค่ะ...

เรื่องของคนชื่อ นิคม นี่น่าสนใจจังค่ะ...

นิสัยเบื่อง่าย เหมือนเราเลย...


โดย: zaesun วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:17:46:46 น.  

 
ผมมาเยี่ยมพี่สินอีกครับ ชดเชยที่หายไปนานนนนนนน...
เฮ้อ...ครับบบ...พี่สินพูดถูก ผมควรตั้งใจเรียนให้มากกว่านี้ ผมจะพยายามใหม่ละ
แต่ตอนนี้ผมหิวอีกแล้ว รูปขนมจีนของพี่สินน่ากินทั้งนั้นเลย ท้องผมรอไม่ไหวแล้วครับโดย: basbas วันที่: 7 ตุลาคม 2549 เวลา:19:40:14 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมสินครับ จากหน่อไม้ดองเจ้าเก่า

ชีวิตนิคม น่าเป็นห่วง ต้องมีคนชี้แนะให้บ้าง
สินไง ช่วยน้องเขาหน่อยซี เผื่อจะได้อานิสงค์จากเด็กใต้บ้าง
เป็นผู้ชำนาญการชี้แนะอยู่แล้วนี่ครับ น้องเรียนยังไม่จบ ช่วยหน่อยๆ ทำไงให้จบ
นี่แหละเป็นปมด้วยของเขาจุดหนึ่ง ถ้าผ่านจุดนี้ไปได้อะไรๆ ก็น่าจะดีขึ้น


โดย: หน่อไม้ดอง IP: 58.8.72.140 วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:2:48:49 น.  

 
ผมก็เป็นคนเบื่อง่ายเหมือนกันเลยครับ บางทีก็เห่อเป็นพักๆแล้วก็เลิก

หิวขนมจีนขึ้นมาเลยครับ


โดย: ราชันย์เมฆา IP: 203.144.187.18 วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:3:36:20 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมคุณสินค่ะ อ่านแล้วเสียดายนะคะ แต่ก็อย่างว่าชีวิตใคร ใครก็กำหนดของตัวเองได้ สักวันเค้าคงจะค้นพบตัวเองล่ะค่ะ


โดย: ladybear วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:23:51:00 น.  

 
เห็นแล้วอยากกิน...ขนมจีนน้ำเงี้ยวเลยเจ๊า... หุหุ จขบ.
จะมาตีกะบาลอิช๊านนนน มั๊ยเนี่ยยยยย อิอิ เห็นรูปแล้ว
อยากกินจัง....แต่กลัวเผ็ดดดดดดดดดดด คริคริ


โดย: HACKER HUNTING in The City วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:0:02:11 น.  

 
ชอบแกงไตปลามากๆ เลยค่ะ
ชอบผักแกล้มเยอะๆ

ไม่ได้แวะมาซะนาน
คุณสินสบายดีนะคะ
มีเด็กๆ เรียนว่ายน้ำเยอะรึป่าวคะ^^
...


โดย: ขอบคุณที่รักกัน (blueberry_cpie ) วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:8:52:15 น.  

 
อ่านเรื่องของคุณสินวันนี้ ทำเอาน้ำลายสอเชียว

MDA ก็คนนึงค่ะ ที่นิยมมองหาร้านข้าวแกงใต้ ต้องไปลองชิมที่ที่คุณสินบอกเสียแล้ว

MDA ทานอาหารรสจัดมาก ร้านเจ๊ไก่ รสยังไม่จัดพอค่ะ

ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกร้านค่ะ

ปั๊ม ESSO ที่โฆษณาว่าใหญ่ที่สุด อ.คลองหลวงค่ะ ถ้าวิ่งมาจากกท.จะอยู่ด้านซ้ายมือ เลยปั๊มเชลล์

อาหารอร่อยมากเลยค่ะ คั่วกลิ้งที่นี่ เผ็ดได้ใจเลยค่ะ
ขนมจีนก็มีนะคะ ปลาแดงทอดที่นี่หมดเร็วมากค่ะ
น้ำพริก และผัดสดจุใจเลยค่ะ
ลอดช่องอร่อยมาก หรือนิยมขนมถ้วยก็ไม่ผิดหวัง
ราคาไม่แพงเลยค่ะ MDA ทานบ่อยมาก
เปิดขาย เช้า - สี่โมงเย็นค่ะ


โดย: เอ็มดีเอ IP: 203.159.12.15 วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:10:07:01 น.  

 
โอ้ ไม่ได้มาตามอ่านพักนึง มาเจอเรื่องขนมจีนเข้าไปแล้ว หิวอย่างแรงเจ้าค่ะ

เราอ่ะบินไปภูเก็ตทีไร ต้องหาขนมจีนที่นั่นมากินเหมือนกัน อร่อยมากๆ โอ้..ท้องร้องแล้ว..


โดย: meena (Meena_March ) วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:10:57:16 น.  

 
อยู่แถวไหนครับเนี่ย ว่างๆจะลองแวะไปชิม

ไมได้กินน้ำยาปักษ์ใต้ นานแระ


โดย: กุมภีน วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:11:25:22 น.  

 
มีคนบอกว่าวันที่เป็นมงคลต้องเลี้ยงขนมจีน
ส่วนงานศพห้ามเลี้ยงขนมจีนเด็ดขาด
ขนมจีนร้านนิคมอร่อยสุดๆ แต่เผ็ดไปหน่อยเท่านั้น เจ้าของร้านใจดี ชอบแถมให้ลูกค้าที่ไม่เรื่องมาก จู้จี้ ติโน่นตินี่
เคยไปทานที่ร้านนิคมติดใจฝีมือ
ทราบว่าทางบ้านนิคมมีฐานะดี ร่ำรวย ไม่ขายขนมจีนก็มีกินไปตลอดชาติ แต่นิคมชอบให้คนชมว่ามีฝีมือ พอคนเริ่มติดก็หายไปเฉยเลย ทำให้มีคนถามหาตลอด จะเรียกว่าฟันแล้วทิ้ง ก็ไม่ได้นะ เรียกว่าไรดีครับ...สินช่วยตอบทีดิ


โดย: นายวันวัน IP: 61.90.184.202 วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:12:19:33 น.  

 

คุณzaesun…..ยังไงๆ..คุณแม่ก็ไม่เบื่อลูกชาย ..น้องzaesun หรอกนะครับ


น้องbas…..ชอบbas คงจะไม่เบื่อเล่นbas นะ

หากเบื่อเรียนนิดหน่อย พยายามสร้างภูมิคุ้มกันการเบื่อเรียนนะครับ ด้วยการมองข้อดีของการเรียน….คิดให้ออกว่า หากเรียนดีจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง เพื่อจะได้รักและชอบการเรียน

คนที่เรียนเก่ง เพราะเขารักการเรียน คนที่เรียนอ่อน สอบตก ล้วนแต่เขาไม่รักชอบการเรียน


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:18:16:54 น.  

 

หน่อไม้ดอง……ขอบใจที่นายมาอ่าน อ๊ะ อ่านเรื่องแนวนี้ของข้าด้วย ขอบใจ

นิคมเป็นคนอ่อนน้อม แต่จะดื้อเงียบ อาจจะแนะนำเขายากหน่อยหากเขาไม่เชื่อถือคนแนะนำ

ปกติข้าไม่ค่อยเริ่มต้นก่อน ถ้านิคมไม่ถาม เขาเคยถามข้าตอนเปิดร้านครั้งหนึ่ง ข้าก็เคยแนะนำไป ก็มีครั้งเดียวเท่านั้น… โฮะโฮะ


ราชันย์เมฆา…..เบื่อเรื่องที่ไม่สำคัญ ก็คงไม่เป็นไร หากเป็นเรื่องที่สำคัญ ขอให้พยายามใช้เหตุผลนะครับ ขอเอาใจช่วย


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:18:34:52 น.  

 

คุณlady bear…..คนเหมือนกัน แต่ไม่เหมือนกัน เพราะนิสัยเป็นสาเหตุหนึ่งด้วย นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ คนเจริญและก้าวหน้าไม่เท่ากัน

อันที่จริงผมก็เป็นห่วง นิคม เขานะ แต่ก็ค่อนข้างยากที่จะช่วยให้เขาเรียนจบและก้าวหน้า เพราะขนาดเพื่อนซี๊ของเขา ก็ช่วยอะไรนิคมไม่ได้ ทั้งๆที่ สิทธิ และ รุต เพื่อนซี๊ของเขาเป็นคนที่มีแววจะก้าวหน้าได้มาก


น้องกอล์ฟ…..อาหารทางใต้รสจัดครับ …ทั้งเผ็ด เค็ม หวาน เปรี๊ยวแบบรสจัดอ่ะครับ ถ้าไม่คุ้น คงจะไม่อร่อย และอาจจะท้องเสียแสบท้องด้วย ..ทานน้ำเงี้ยวนะดีแล้วก๊ะ


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:18:47:50 น.  

 

คุณโบว์…..นานๆทีมีคนถามถึงสระ หุหุ ปิดเทอมนี้ มีเด็กๆไปเรียนว่ายน้ำคึกคักครับคุณโบว์ เสียงดังเจี๊ยวจ๊าว บางครั้งฟังไม่ได้ศัพท์เลยว่าเด็กคนไหนพูดอะไร ครูสอนน่ะเขาเก่ง ต่างคนต่างหา กลวิธีให้เด็กหันมาสนใจการสอน เด็กๆมักจะสมาธิสั้นครับ มองพ่อแม่ มองคนอื่นเขาว่ายน้ำกัน มองเด็กอื่นที่ร้องไห้ มองขนม มองรอบด้านร้อยแปด โฮะโฮะ ผมโชคดีไม่ต้องสอนเด็กว่ายน้ำ

แกงไตปลา ชอบเหรอครับ แถวๆบ้านผมก็มีเจ้าอร่อย ว่างๆจะเขียนถึงร้านนี้มั่ง ถ้ามีคนยังไม่เบื่อการเขียนแนวนี้ ผมเองมะค่อยจะชอบแกงไตปลาสักเท่าไหร่ ผมชอบแกงส้มมากกว่า แต่ร้านที่ผมบอก เขาก็มีแกงส้มอร่อยมั่กมากด้วย


คุณmda……ร้านเจ๊ไก่ อยู่บริเวณปั๊มเอสโซ่ที่คุณmdaบอกพอดีเลย ไม่แน่ใจว่าร้านเดียวกันหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็ขออภัยนะครับ

ผมเคยกินร้านฉวาง ร้านรวมใต้ อยู่แถวพรานนก ตามที่เขาบอกมาแล้วครับ ผมขอยืนยันด้วยคนว่าอร่อยจริง ไปกินแล้วจะไม่ผิดหวัง ปัญหาของสองร้านนี้ จะอยู่ที่ไม่มีที่จอดรถนะครับ

แบบนี้คุณmda กับสิน ทานอาหารร่วมกันสบาย เพราะชอบอาหารรสชาติคล้ายกัน


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:19:05:37 น.  

 

คุณมีนามาร์ช…..ดีใจครับ เจอเพื่อนเก่า ไม่เจอกันตั้งนาน วันนี้คงจะฝนตกทั่วฟ้าแน่ที่ได้มาเจอกันอีก สบายดีใช่มั๊ยครับ

ขนมจีนที่ภูเก็ต เป็นขนมจีนที่อร่อยครับ แต่รู้สึกจะไม่ใช่สไตล์ภูเก็ตแท้ เป็นสไตล์เมืองนครใช่มะ


กุมภีณ……ขอบคุณที่มาเยี่ยม ขนมจีน ของนิคม เลิกขายไปแล้วครับ เขาเป็นคนขี้เบื่อ กำลังขายดี ลูกค้าติดตรึมเลย เลิกขายซะแหล่ว เขาบอกว่าหายมันส์แหล่ว โฮะโฮะ

แต่ผมก็นำมาแจ้งชื่อไว้ 7 ร้านนะครับ (ลองอ่านดู)ที่จริงร้านอาหารใต้นี่ มีที่อร่อยอยู่หลายร้านครับ ลองถามๆเพื่อนคนใต้ดูก็ได้ครับ


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:19:19:36 น.  

 

วันวัน……จริงๆ นิคมอาจจะไม่ลำบากขนาดจำเป็นต้องขายขนมจีน ข้าก็คิดว่า นิคมคงจะมีเงินนะ แต่เขาเป็นแบบผ้าขี้ริ้วห่อทอง ดูภายนอกดูไม่ออกเพราะนิคมไม่ค่อยแต่งตัว

นิคมเขาเป็นแบบคนประเภทสมาธิสั้น ทำอะไรได้ไม่นานก็จะเบื่อ คงไม่ถึงขนาด คนฟันแล้วทิ้ง อันนั้นนะ รักฉาบฉวย

ไม่แน่เหมือนกัน… นิคมอาจจะหวนกลับมาขายขนมจีนอีกก็ได้ เพราะพอนิคมชักสนุก ใครๆก็ห้ามเขาไม่อยู่


โดย: yyswim วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:19:32:22 น.  

 
วันนี้ได้ฤกษ์โดดงานครับ เพราะไม่สบาย เลยมาอ่านเรื่องนิคม อีกรอบ จะได้เอาไปสู้กับการทำงานต่อ


ปล. ตอนนี้ผมเลิกหื่นแล้วครับ เลยมีเพลงเพราะๆ ช้าๆ มาฝากแทนครับ


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:20:27:27 น.  

 เอาข้าวมันไก่มาฝากจ๊ะ อร่อยนะ....


โดย: แอน (thattron ) วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:22:24:29 น.  

 
อ่านเรื่องแล้ว ทั้งสงสารและเห็นใจนิคมจังเลย
อะไรทำให้เขาเป็นคนไม่สู้งาน เป็นคนเบื่อง่าย
คิดว่าเด็กไทยสมัยนี้เป็นแบบนี้กันเยอะนะคะ

น่าเสียดายคนดี ๆ อย่างนิคม
ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง คุณสินนี่แหละจะช่วยเขาได้
ยื่นมือเข้าไปเลยค่ะ ไม่ต้องรอให้เขาเอ่ยปาก
คนบางคนไม่กล้าบอกใคร อาจเพราะอาย
หรือไม่รู้จะบอกอย่างไร
หากเราสงสารเขา คงต้องเป็นฝ่ายเข้าไปหาเขาก่อน
ถ้าเขาแก้ไขสิ่งนี้ได้ นิคมน่าจะเป็นคนน่ารักคนหนึ่งนะคะ

ดีใจค่ะที่เอาภาพขนมจีนมาลง
แม่ค้าเห็นคงปลื้มมาก ๆ


โดย: ซออู้ วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:22:38:28 น.  

 
เห็นรูปแล้วอยากกินมากๆ เลยครับ ผมก็เป็นคนนึงแหละที่เริ่มรู้สึกเบื่อ(เรียน) และอาจจะเบื่องานในวันข้างหน้า ชีวิตช่างน่าเศร้า


โดย: Due_n วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:0:30:44 น.  

 

ไปทำบุญมาค่ะ เอาบุญมาฝาก

เห็นขนมจีนแล้วอยากกิน


โดย: รวมการเฉพาะกิจ วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:7:14:45 น.  

 


แม่โสมโต้คลื่นชีวิต รุดปัดรังควาญ เสริมดวงชะตา

ทีมงาน แฉหลุดโลก แอกแล้วจ้า

เชิญอ่าน

หมายเหตุ : รูปที่ลงให้ ใหญ่ไปนิดจ้า เลยขอปรับแก้ไขใหม่ให้แม่โสมจ้า

โดย สิน


โดย: yyswim แทนโสมรัศมี (yyswim ) วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:7:57:22 น.  

 

คุณเข็มขัดสั้น.....ขอบคุณครับที่มาเยี่ยม ขยันอัพบล๊อกนาครับ เด๋วผมจะไปเยี่ยม


คุณแอน......ข้าวมันไก่เช้า น่ากินมาก โฮะโฮะ เก็บไว้กินยามเที่ยง เช้านี้กินน้ำเต้าหู้แล้ว


โดย: yyswim วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:8:03:15 น.  

 

คุณซออู้.....ช่วงนี้ฝนตกหนัก ขับรถเร็วๆรถอาจจะมีปัญหา ทราบว่าช่วงนี้คุณเดินทางบ่อยๆทุกวีคเอนด์ จะห้ามก็คงทำไม่ได้ จะเตือนคุณก็ทราบดี ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน เหลือแต่ภาวนาว่า ทุกอย่างกำหนดโดยกรรม ทำกรรมดี ย่อมจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เรื่องนิคม เขายังไม่กลับมาจากนครเลยครับ ผมอาจจะแนะนำนิคมได้เมื่อเขาถาม ถ้าไม่ถาม ผมก็คงจะไม่กล้าแนะนำเขาหรอกครับ เพราะเขากลับไปบ้านครั้งนี้ ทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณยายคงจะเทศนาตักเตือนเขาเป็นการใหญ่แล้วละ


น้องดิว.....รู้ตัวว่า มักเบื่อง่ายเหรอ ดีแล้วครับที่วิเคราะห์ตัวเองออก คราวนี้ก็ป้องกันและแก้ไขนาครับ ยกตัวอย่าง อย่างวิทยานิพนธ์ตอนทำปริญญาโท อย่าเลือกเรื่องยาก อย่าหวังจะนำผลงานมาพิมพ์เผยแพร่หรือขายลิขสิทธ์ ขอให้เลือกอาจารย์ที่ปรึกษาที่ไม่หิน ขอให้เลือกเรื่องที่ทำง่าย หาข้อมูลง่าย หวังแค่จบเท่านั้น ไม่หวังเกรดเอ เพราะหากขี้เบื่อ แล้วไปเจองานยากอาจารย์หิน ละก้อ วิทยานิพนธ์คงจะไม่จบ เพราะความเบื่อนั่นละ

อ้อ คงไม่เบื่อแฟนหรอกนะน้อง


โดย: yyswim วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:8:20:30 น.  

 

คุณหนิง......สาธุ ได้รับบุญแล้วครับ ไปทำบุญกะแฟนที่ไหนเหรอคร้าบ โบสถ์สวยดี คนเยอะมั๊ย ตอนออกพรรษา


แม่โสม.....แม่เข้ามาบอกอะไรแต่เช้า จะแฉอีก หรือจะมาออกตัว ข้า งงงง งั้นจะเหาะไปเยี่ยม


โดย: yyswim วันที่: 10 ตุลาคม 2549 เวลา:8:25:55 น.  

 
เขียนอ่านสนุกดีค่ะ ขอบคุณนะคะ ... เอ่อ ขออนุญาตก๊ออปปี้ข้อความเรื่องร้านอาหารปักษ์ใต้ไปแปะในห้อง food พันทิป ตามกระทู้นี้ได้มั้ยคะ (จริงๆแปะไปก่อนได้รับอนุญาตซะอีกค่ะ) และได้อ้างอิงมาถึงบล็อกคุณ yyswim แล้วค่ะ ... เป็นประโยชน์มากค่ะ หิวเลย ...ขอบคุณมากค่ะ

//www.pantip.com/cafe/food/topic/D5150316/D5150316.html


โดย: นาราลี IP: 193.171.244.33 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:4:16:34 น.  

 
ไม่มีอะไรหรอก อิอิ แต่อยากพิมพ์มาด้วยอ่ะนะ


โดย: อิอิอิ IP: 222.123.149.139 วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:23:05:01 น.  

 
แถมรูปมาให้อ่ะ ปล่าวล้อเล่นนะ อิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิอิ555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555555777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777777888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888888999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999999 หนุกไหม อิอิอิอิ


โดย: คนน่ารักอ่ะนะ IP: 222.123.149.139 วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:23:13:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.