SCG Experience

SCG Experience
เขียนโดย สวรรยา ทรัพย์ทวี

จากคอลัมน์ People นิตยสาร Music & Art

บล็อกวันนี้ อยู่ในกลุ่มเรื่อง ‘ข่าวนี้อ่านหรือยัง’ จขบ. นำข่าวหรือบทความที่น่าสนใจ น่าจะเป็นประโยชน์ ซึ่งมีเผยแพร่ในหนังสือหรือในเว็บ มาลงให้อ่านในบล็อก เพื่อบางท่านที่ยังไม่เคยอ่านหรือยังไม่เคยรู้ จะได้รู้ข้อมูลวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับศูนย์กลางการขายและการให้บริการแบบครบวงจร ของเครือซีเมนต์ไทย ชื่อบทความว่า ‘SCG Experience’ เขียนโดย สวรรยา ทรัพย์ทวีขอเชิญอ่าน
จุดเปลี่ยนของการใช้ชีวิต


“คำจำกัดความของ SCG Experience คือ ครีเอทีฟ ลีฟวิ่ง หมายถึงการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ สิ่งที่รวบรวมเอาไว้ในศูนย์แห่งนี้ไม่ใช่แค่เรื่องบ้าน แต่เป็นการรวมเอาองค์ประกอบทั้งหมดของบ้าน มาไว้ในที่นี่ ในอนาคตข้างหน้า ผมอยากให้ผู้คนนึกถึงศูนย์ฯ แห่งนี้ว่า เป็นสถานที่ที่สามารถเดินเข้ามาเพื่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับบ้าน หาข้อมูลจากห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบไว้ มากกว่า 2,500 เล่ม หรือแม้แต่จะเข้ามาปรึกษาปัญหาเรื่องบ้านกับหมอบ้านได้อย่างสบายใจ”คุณวรกานต์ ชูโต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ กล่าวถึงศูนย์ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความรู้และเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัยแห่งแรกของเมืองไทยไว้อย่างชัดเจน ระหว่างการสนทนาถึงแนวคิดในการก่อตั้ง SCG Experience บนพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร ภายในโครงการคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ ริมถนนประดิษฐ์มนูญธรรมแนวคิด ในการก่อตั้งศูนย์ SCG Experience


คุณวรกานต์ : ศูนย์ฯแห่งนี้ เกิดขึ้นจากเหตุผลที่ เครือซีเมนต์ไทยต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์ของเครือฯให้มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากธุรกิจของเครือซีเมนต์ไทยที่ผ่านมา จะเป็นการจำหน่ายผ่านตัวแทน เมื่อคิดว่าต้องการสัมผัสชนิดใกล้ชิดกับกลุ่มลูกค้า ทางทีมงานจึงต้องมาวางแผนกันว่า จะออกมาในรูปแบบใดเรียกว่าเริ่มต้นตั้งแต่รูปแบบของอาคารที่ต้องมีบุคลิกของเครือฯ อันเป็นธุรกิจที่เริ่มมาจากปูนซีเมนต์ ซึ่งเราได้สะท้อนแนวคิดดังกล่าวผ่านสถาปนิกที่ออกแบบตัวอาคาร จะเห็นว่าตัวตึก SCG Experience นั้น ด้านนอกจะเป็นคอนกรีตเปลือย รูปร่างจะเป็นฟรีฟอร์ม คือหมายความว่า บริษัทฯแห่งนี้แม้จะมีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปี แต่ยังมีความทันสมัยอยู่ภายในทางด้านหน้าตึก มีสัญลักษณ์รูป 6 เหลี่ยม เพื่อให้เป็นบุคลิกของครีเอทีฟ ลิฟวิ่ง อย่างด้านในอาคาร ส่วนของพื้นทางเดินเราได้เลือกใช้เทอราสโซ่ ซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ขาว ซึ่งพยายามบอกว่าแรกเริ่มเดิมที เราเกิดมาจากปูนซีเมนต์ และหลังจากนั้นก็เริ่มมีเทคโนโลยี มีสินค้าใหม่ๆเข้ามา เหมือนกับธุรกิจเราที่เจริญเติบโตมาหลังจากมีปูนแล้วมีสินค้าอื่นๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งหมดนี้คือ รูปลักษณ์ที่เราสะท้อนผ่านตัวอาคารให้ผู้มาเยือน เอสซีจี เอ็กซ์พีเรียน ได้สัมผัสคือ ความเป็นตัวตนของปูนซีเมนต์อย่างแท้จริง
สิ่งที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จะมอบให้กับผู้มาใช้บริการ


คุณวรกานต์ : หลังจากเราได้แนวคิดในการสร้างตัวอาคาร ทีมงานก็มาคิดกันต่อว่าทำขึ้นมาเป็นตึกสวยๆคงไม่มีประโยชน์อะไรเท่าไร หรือมีแต่ผลิตภัณฑ์ก็คงไม่น่าสนใจอะไร ทีมงานเลยระดมความคิด สิ่งที่เจ้าของบ้านทั่วไปจะต้องพบเป็นประจำคืออะไร ซึ่งได้คำตอบมาเป็น “ที่ปรึกษา”จากการสำรวจของทีมงานนั้น เจ้าของบ้านธรรมดาแทบจะไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับวิศวกร หรือสถาปนิกสักเท่าไร ส่วนใหญ่จะต้องสื่อสารกับผู้รับเหมา และมักจะมีปัญหาเนื่องจากขาดความรู้ที่ถูกต้องของวิชาชีพจริงๆพอเปิดศูนย์นี้ขึ้นมา เราจึงเน้นให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาเรื่องความรู้มาก่อนวัสดุ คือวัสดุนี่ถึงเวลาต้องใช้อยู่แล้ว แต่เรามีความรู้ที่ถูกต้องในการปลูกสร้างหรือเปล่า และความรู้ดังกล่าวที่จะให้กับท่านเจ้าของบ้านนั้น จะเป็นความรู้แบบองค์รวมเกี่ยวกับบ้านดังนั้นเมื่อเดินเข้ามาในศูนย์ฯแห่งนี้ พื้นที่ชั้นล่างจะเป็นห้องของที่ปรึกษา หรือที่พวกเราเรียกกันว่า “หมอบ้าน” ซึ่งทั้งหมดนี้คือสถาปนิกที่จะคอยให้ความรู้ที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะต่อเติมหรือซ่อมแซม ที่ปรึกษาเหล่านี้ก็จะคอยให้คำแนะนำซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของบ้านทั่วไปการให้คำปรึกษาในลักษณะนี้ ทางศูนย์ฯ ถือเป็นงานในเชิงสังคม ซึ่งการปรึกษาจะแบ่งออกเป็นสองระดับ แบบแรก จะเป็นเรื่องของภาพรวม จะให้ข้อมูลให้เจ้าของบ้านเข้าใจว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ส่วนนี้จะไม่พูดถึงเรื่องของผลิตภัณฑ์เลยส่วนคำปรึกษาเฉพาะด้านนั้น เราจะมีในส่วนของอุปกรณ์เฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นสุขภัณฑ์ ผนัง ฝา ทางเดิน เหล่านี้จะเปรียบเสมือนหมอบ้านเฉพาะทาง จะลงในเชิงลึก แต่ก่อนจะลงเชิงลึก เราต้องเห็นภาพใหญ่ก่อนนอกจากนี้ เรายังพร้อมจะขายสินค้าด้วย เพียงแต่ระบบเราจะต่างจากร้านค้าทั่วไป เราจะมีการวางแผนแล้วทำการจัดส่ง ซึ่งของส่วนใหญ่ของเราจะเอาใส่ท้ายรถไปเลยค่อนข้างยากเราเลยคิดว่า จะต้องมีการวางแผนก่อนที่จะทำงาน แล้วจึงสั่งวัสดุ ซึ่งพวกนี้คือการให้บริการแบบครบวงจร แต่เราก็มีอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ จำหน่ายปลีกเหมือนกันเสียงตอบรับหลังมาใช้บริการ


คุณวรกานต์ : ที่นี่เราจะมีแบบฟอร์มเล็กๆให้ผู้เข้ามาใช้บริการช่วยประเมิน ซึ่งในแบบฟอร์มดังกล่าวระบุไปเพียงคำถามเดียว คือจะแนะนำให้เพื่อนหรือกลุ่มคนรู้จัก เข้ามาใช้บริการที่นี่หรือไม่ และมีตารางให้คะแนน 1-10ปัจจุบันนี้ คะแนนในระดับ 8 – 9 - 10 จะอยู่ที่ประมาณ 90 เปอร์เซนต์ ที่เหลือจะเป็น 7 คะแนนหรือ 6 คะแนนบ้าง และสิ่งที่ผู้ใช้บริการแนะนำคือ อยากเห็นสินค้าของเจ้าอื่นบ้าง ตรงนี้ต้องบอกว่าเป็นข้อจำกัด แต่เราสามารถพูดว่าที่นี่มีสินค้าทุกตัวของเครือซีเมนต์ไทย และมีตัวล่าสุดด้วยนอกจากการให้บริการต่อเจ้าของบ้านชนิดครบวงจรแล้ว ทางศูนย์ฯยังเปิดพื้นที่ให้กับผู้ประกอบวิชาชีพทางด้านนี้ด้วยคุณวรกานต์ : นอกจากจะคืนสู่สังคมในการให้คำปรึกษาและคำแนะนำแก่ผู้บริโภคแล้ว เราพยายามจะสร้างให้ศูนย์ฯเป็นชุมชนของสถาปนิก วิศวกร มัณฑนากร หรือเจ้าของบ้านที่สามารถเข้ามาใช้บริการได้ ซึ่งเรามองว่าศูนย์ฯแห่งนี้จะอยู่ต่อไปได้ต้องมีกลุ่มคนหรือชุมชน ที่เข้าร่วมว่าจะทำกิจกรรมอะไรกับศูนย์ได้บ้าง ไม่ใช่เจ้าของตึกจะเป็นฝ่ายคิดแต่อย่างเดียว เพราะในยุคปัจจุบันลักษณะของการจัดกิจกรรม ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกับชุมชนในออนไลน์ ที่รวมกลุ่มกันเพื่อทำอะไรสักอย่าง ผมก็อยากให้ที่นี่เป็นอย่างนั้น และในวันข้างหน้าก็จะมีชุมชนออนไลน์ให้บริการเช่นกัน เพื่อทำให้สังคมของกลุ่มคนเหล่านี้ครบวงจรมากขึ้น และคนที่อยู่ในต่างจังหวัดจะสามารถเข้ามาปรึกษาได้ ซื้อของได้การให้คำปรึกษานั้น อีกหน่อยเราจะจัดเป็นหมวดหมู่ของคำถามที่น่าสนใจเอาไว้ จากนั้นเราจะเริ่มเขียนตอบสำหรับคำถามที่ถามบ่อย แล้วเราจะเอาคำถามดังกล่าวมาทำรูปเพื่อแสดงภาพให้เห็นด้วย รวมไปถึงวัสดุหรือความรู้ใหม่ๆ เข้ามาในเวป ซึ่งหน้าเวปของเราจะเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนการให้คำบริการ ณ วันนี้ คือแม้แต่หน่วยที่เล็กที่สุดอย่างคอนโดนั้น เราก็ให้คำปรึกษาแก่เจ้าของบ้าน คือคำว่าเจ้าของบ้านในที่นี้ หมายถึง สถานที่ที่คุณอาศัยอยู่ แบบนี้เราให้คำปรึกษาถ้ามีปัญหา
หนึ่งปีต่อจากนี้เมื่อพูดถึงเอสซีจี เอ็กซพีเรียน ผู้บริโภคจะพูดถึงอะไรคุณวรกานต์ : เราโปรยหัวแนวคิดของศูนย์แห่งนี้ไว้แล้วว่า เป็นครีเอทีฟ ลีฟวิ่ง คือครีเอทีฟ ลีฟวิ่ง หมายถึงการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ สิ่งที่รวบรวมเอาไว้ในศูนย์แห่งนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องบ้านแต่เป็นการรวมเอาองค์ประกอบทั้งหมดของบ้านมาไว้ในที่นี่ในอนาคตข้างหน้า ผมอยากให้ผู้คนนึกถึงศูนย์ฯแห่งนี้ว่าเป็นสถานที่ที่สามารถเดินเข้ามาเพื่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับบ้าน หาข้อมูลจากห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบไว้ มากกว่า 2,500 เล่ม หรือแม้แต่จะเข้ามาปรึกษาปัญหาเรื่องบ้านกับหมอบ้านได้อย่างสบายใจ เวลามีไอเดียใหม่ๆอยากมานำเสนอก็ได้ นอกจากนี้ทางศูนย์ฯยังสนับสนุนบรรดานักศึกษาในสายงานนี้ด้วยทั้งหมดนี้ คือการคิดแบบครบวงจรสำหรับเรื่องเกี่ยวกับบ้านที่ไม่ใช่เป็นแค่เพียงที่พักอาศัย แต่ยังหมายถึง คนที่ออกแบบ คนที่อาศัยอยู่ สภาพแวดล้อม ซึ่งทั้งหมดนี้คือการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ ทั้งหมดนี้ คือแนวทางที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียน หวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นต่อหน่วยเล็กสุดในสังคมอย่างบ้าน ให้กลายเป็นสถานที่พักอันอบอุ่นและปลอดภัยได้

ข่าว สมเด็จพระเทพฯ เสด็จเปิด SCG Experience
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯเปิดศูนย์รวมความรู้และเทคโนโลยีทันสมัยเพื่อการอยู่อาศัยแห่งแรกของเมืองไทย หรือ "SCG Experience" ของบริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด ในเครือซีเมนต์ไทย จัดสร้างขึ้นที่บริเวณโครงการ Crystal Design Center ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา)โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้ทอดพระเนตรนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย อาทิ Sun Shade เครื่องคำนวณตำแหน่งแสงอาทิตย์, Virtual Room ห้องจอภาพขนาดใหญ่ จำลองการออกแบบผนังห้อง 4 ทิศทาง, คอมพิวเตอร์ระบบสัมผัสจอภาพแสดงข้อมูลวัสดุก่อสร้าง ซึ่งผู้ใช้สามารถสืบค้นข้อมูลสินค้าต่างๆและเก็บข้อมูลดังกล่าวโดยการส่งไปยังอีเมล์ของตนเอง นอกจากนี้ยังได้ทรงเยี่ยมชมห้องสมุด ซึ่งรวบรวมหนังสือออกแบบตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยกว่า 2,500 เล่ม พร้อมกับได้พระราชทานหนังสือส่วนพระองค์ให้กับห้องสมุดด้วยนอกจากนี้ยังได้ทรงวาดภาพ "บ้านในฝัน" บนผืนผ้าใบขนาด 60 x 60 เซนติเมตร อย่างทรงพระเกษมสำราญ และขณะที่ทรงวาดได้ตรัสบรรยายภาพด้วยพระอารมณ์ขันว่า บ้านในฝันเป็นภาพห้องประทับส่วนพระองค์ ภายในห้องมีชั้นลอยและบันไดแบบมีราวจับ ชั้นลอยมีพื้นที่เก็บเครื่องดนตรีต่างๆ มีที่แขวนซอ ที่วางระนาด มีโคมไฟส่องบนชั้นลอย และใต้ชั้นลอยด้านล่าง เนื่องจากโปรดให้ภายในห้องสว่าง ไม่ชอบให้มืด เพราะกลัวผีมาด้านล่างเป็นห้องทรงงาน มีโต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆทั้งยังมีพัดลมไว้เผื่อเวลาเครื่องปรับอากาศเสีย มีชั้นเก็บหนังสือเก็บแฟ้มเยอะๆ ทางด้านขวาสุดของภาพเป็นครัวสำหรับอุ่นอาหาร และมีทางเดินออกไปยังครัวหลัก ซึ่งอยู่ภายนอกสำหรับทำอาหารที่มีกลิ่นแรง ใกล้ๆครัวมีเครื่องออกกำลังกาย และมีที่ให้สุนัขชื่อ "แป๊ะฮวย" นอนเล่นด้วย

เว็บไซต์ ของ SCG Experience เชิญเปิดอ่านที่นี่

ขอขอบคุณที่ติดตามyyswim


yyswim@hotmail.com

 

Create Date : 18 มกราคม 2553
7 comments
Last Update : 18 มกราคม 2553 0:09:25 น.
Counter : 3909 Pageviews.

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

อ่านบล็อกของพี่สินแล้วได้ความรู้มากมายครับ

ปูนใหญ่เวลาทำอะไรมักจะไม่ธรรมดาเหมือนคนอื่น เขามักจะทำให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งเสมอครับ

คู่แข่งปัจจุบันของปูนใหญ่ (ปูนซีเมนต์ไทย) ก็คือ ปูนกลาง หรือปูนซีเมนต์นครหลวง (ปูนอินทรี) , ปูนทีพีไอโพลีน (TPIPL) และปูนตราดอกบัวครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 18 มกราคม 2553 0:24:21 น.  

 

เริ่ดดดดดดดดด

 

โดย: นนนี่มาแล้ว 18 มกราคม 2553 8:18:19 น.  

 

มาเยี่ยม & ทักทาย ขอบคุณมากค่ะ
มีแต่เรื่องดีๆมีสาระมากๆให้อ่านดีค่ะ
บางสิ่งเราก็ไม่ได้รู้ไปหมดซะทุกเรื่อง
การมาเยี่ยม Blog เพื่อนบ้านก็ให้สายตาเรามองกว้าง
ไกลเพิ่มไปอีกค่ะ
YYSwim's Blog เยี่ยมมากค่ะ สมกับรางวัล "Best Tropical Blog"
ดีใจจัง...ที่มีคนเก่งไปเยี่ยม My Blog: ยังเป็นบล็อกไร้สาระอยู่เลยอ่ะค่ะ

 

โดย: Tui_Laksi (tui/Laksi ) 18 มกราคม 2553 17:08:47 น.  

 

สวัสดีครับพี่สิน

ผมเห็นโฆษณาของ SCG ทีไรคิดถึงหมูทุกทีเลยครับ

เผลอปล่อยหมูหุ้น SCC ไปเมื่อหลายเดือนที่แล้วน่ะครับ
ตอนนี้ยังเสียดายบริษัทดีๆนี้ไม่หายเลย

 

โดย: jonykeano 18 มกราคม 2553 20:50:36 น.  

 

หวัดดีครับพี่สิน มาบล็อกพี่ทีไร มีแต่อะไรที่อลัง ๆ ทั้งนั้นเลยนะเนี่ย

 

โดย: พล (aoigata ) 18 มกราคม 2553 21:18:36 น.  

 

ขอบอกเลยค่ะว่าเป็นความรู้แบบเปิดกว้างขนานแท้
เลยค่ะคุณสิน เพราะว่าถ้าเป็นข่าวเราก็พลาดเลยล่ะค่ะ เพราะว่า
ไม่ได้ติดตามเลย แต่ว่าพอมาอ่านแล้วก็ทึ่งว่า อลังการ
จริงๆ ล่ะคะ เทคโนโลยีจ๋าเลยด้วย เห็นแล้วก็ชอบใจ
ที่เค้ามีการบริการอะไรหลากหลายดีจังเลยล่ะค่ะ

 

โดย: JewNid 18 มกราคม 2553 22:29:43 น.  

 

ชอบชั้นหนังสือที่ชั้นลอย มีบันได้ให้ปีนด้วย ถูกใจ

 

โดย: คนขับช้า IP: 180.210.216.68 19 มกราคม 2553 23:55:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.