* * * * Yoyo * * * * บล็อกที่ 964

Yoyo


Yoyo - โยโย่ หรือลูกดิ่ง คือของเล่นชนิดหนึ่งที่เล่นกันในหลายประเทศ มีลักษณะเป็นจานหมุนได้จำนวน 2 ชิ้นประกบด้วยกัน มีแกนยึดอยู่ตรงกลาง มีเชือก 1 เส้น คล้องแกนกลางนี้ .. วิธีการเล่นคือ จับปลายเชือกด้านที่เป็นอิสระแล้วพันเชือกรอบแกนหมุนของโยโย่ จากนั้นกระตุกปลายเชือกให้ส่วนจานหมุนเริ่มหมุนคลายเชือกที่พันไว้ ด้วยความเฉื่อยของการหมุนสามารถทำให้จานหมุนเคลื่อนที่ห่างออกจนสุดระยะเชือกก่อนจะหมุนต่อเนื่องพันทบเชือกกลับมายังปลายเชือกที่ผู้เล่นจับไว้
โยโย่ เริ่มเล่นกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยกรีกโบราณเมื่อ 500 ปีก่อนคริสตกาล มีภาพเขียนแสดงการเล่นโยโย่ของเด็กชายปรากฏบนแจกันที่ค้นพบจากซากวิหารโบราณของกรีก ปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันระดับภูมิภาคและระดับโลก
การแข่งขันการเล่นโยโย่ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การเล่นตามท่าบังคับ และแบบฟรีสไตล์ .. การแข่งขันตามท่าบังคับ ประกอบด้วยท่าต่างๆ ตามแต่ที่กำหนดไว้ในการแข่งขันนั้น ผู้เล่นโยโย่ที่เข้าแข่งขันต้องเล่นท่าดังกล่าวทั้งหมดเพื่อทำคะแนน หากผู้เล่นสามารถแสดงท่าบังคับได้สำเร็จภายในครั้งแรกที่เล่น ก็จะได้คะแนนสูง ในทางกลับกันหากเกิดความผิดพลาดระหว่างเล่นท่าใด ผู้เล่นสามารถทำซ้ำได้เพียงครั้งเดียว หากยังผิดพลาดอีก ก็จะไม่ได้คะแนนในท่านั้น ๆ .. ส่วนการเล่นแบบฟรีสไตล์ ผู้เล่นสามารถเลือกท่าที่ต้องการได้ตามความต้องการ ผู้เล่นต้องเล่นโยโย่ประกอบเพลงที่ผู้เล่นเลือกเอง การเล่นเข้ากับจังหวะเพลงที่เลือกมา ความยากของท่าต่างๆ ที่เลือกใช้ ความสวยงามของท่า ความสมบูรณ์และความต่อเนื่องในการเล่น ความไม่ผิดพลาดของการเล่น ล้วนเป็นตัวกำหนดคะแนนของผู้เล่น โดยมีกรรมการผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการเล่นโยโย่ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไปเป็นผู้ตัดสิน โดยทั่วไปการแข่งขันรูปแบบฟรีสไตล์จะแบ่่งออกเป็น 2 รอบคือ รอบคัดเลือก จะใช้เวลา 1 นาที และรอบตัดสินซึ่งจะใช้เพลงด้วย มีความยาว 3 นาที
รายการ Asia Pacific Yo-Yo Championships เป็นการแข่งขันในระดับเอเชีย เริ่มขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2546 (2003) จนถึงปัจจุบัน จัดโดย Spinworkx ซึ่งเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงด้านการสาธิตการเล่นโยโย่ของประเทศสิงคโปร์ จัดแข่งขันตลอดมาทุกปี มีผู้เล่นจากประเทศต่างๆ ในเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน รวมถึงประเทศไทยด้วย
รายการ The World Yo-Yo Contest เริ่มจัดการแข่งขันเมื่อปีพ.ศ.2549 (2006) เป็นการแข่งขันทั้งแบบเล่นตามท่าบังคับและแบบฟรีสไตล์ ที่เชิญผู้ชนะการแข่งขันโย่โย่ในระดับประเทศจากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน การแข่งขันรายการนี้จัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคมของทุกปี ที่เมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จัดโดย YoYoGuy.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เพื่อการค้าสำหรับโยโย่

ประเภทซิงเกิ้ล เอ (Single A, 1A) เล่นโดยใช้โยโย่ 1 อัน ผู้เล่นยึดเชือกกับมือ ปลายเชือกอีกด้านยึดติดกับแกนหมุนของโยโย่ มักเล่นให้โยโย่หมุนค้างที่ปลายเชือก และบังคับให้โยโย่โดดไปมาในทิศทางต่างๆ แต่ให้กลับมาตกลงบนเชือก ซึ่งโยโย่ที่ใช้กับการเล่นแบบนี้มักใช้โยโย่รูปทรงปีกผีเสื้อ ทำให้ลูกตกลงบนเชือกได้แม่นยำ2009 World Yo-Yo Contest 1A Champion - Shinya Kido ความยาว 4.11 นาที

ประเภท ดับเบิ้ล เอ (Double A, 2A) เล่นโดยใช้โยโย่ 2 อัน ผู้เล่นถือโยโย่ในมือแต่ละข้าง ท่าการเล่นจะเน้นไปทาง การควงลูกต่อเนื่อง โดยเก็บรับเข้ามือให้น้อยที่สุด ความยากของการเล่นอยู่ที่ผู้เล่นมักจะคิดท่าพันเชือกไปตามส่วนต่างๆของร่างกายแล้วสามารถรับกลับเข้ามือได้ ถือว่าเป็นการเล่นที่จะต้องใช้การฝึกฝนมากที่สุด ลูกโยโย่ที่ใช้มักจะเป็นทรงมาตรฐานและมีร่องที่แคบเพื่อการดึงโยโย่กลับที่รวดเร็ว2011 World Yo-Yo Contest 2A 1st - Shinji Saito ความยาว 3.33 นาที

ประเภท ออฟสตริง ดิวิชั่น (Off-String Division, 4A) เล่นโดยใช้โยโย่ขนาดใหญ่ 1 อัน เป็นการเล่นแนวใหม่เพิ่งเกิดขึ้น การเล่นลักษณะนี้ ผู้เล่นจะไม่ให้โยโย่ติดกับเชือก แต่จะใช้เชือกพันโยโย่แล้วโยนขึ้นและใช้เชือกรับเพื่อคอนโทรลลูกให้โดดไปในทิศทางต่างๆ ลูกโยโย่ที่ใช้เล่น 4A จะเป็นลูกซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโยโย่ธรรมดา และบางรุ่นขอบจะมีส่วนประกอบที่เป็นยางเพื่อรองรับแรงกระแทกเมื่อเวลาเล่นพลาด โยโย่จะไม่เสียหาย2012 World Yo-Yo Contest 4A 1st - Rei Iwakura ความยาว 3.07 นาที
หากสังเกตรายชื่อแชมป์ข้างบน ล้วนเป็นนักโยโย่ชาวญี่ปุ่น ใช่เลย กิจกรรมนี้ชาวญี่ปุ่นเก่งมาก ได้แชมป์ในการแข่งขันทุกปีในประเภทใดประเภทหนึ่ง.

ขอขอบคุณที่ติดตามจาก สิน yyswimขอขอบคุณที่กรุณาโหวตให้ ในสาขา Best Topical Blog ขอขอบคุณครับ


 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2555
8 comments
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2555 18:43:21 น.
Counter : 3648 Pageviews.

 


เพิ่งจะรู้จักYoyoว่าคือลูกดิ่ง เคยเล่นแต่ลูกข่างที่ลงไปหมุน

อยู่ที่พื้นตอนเด็ก แล้วโยโย่เอฟเฟคคืออะไรล่ะฮะ

ขอบคุณที่นำมาให้ชม ขอให้มีความสุขเจริญงอกงามทาง

ปัญญา

 

โดย: คนบ้านนอก IP: 171.6.235.159 28 พฤศจิกายน 2555 11:56:37 น.  

 

Yoyo Effect คือ ปรากฏการณ์ที่เกิดหลังการลดน้ำหนักแล้วกลับมาอ้วนใหม่ พยายามลดความอ้วนจนกลายเป็นคนผอมแต่ผอมอยู่ได้ไม่นานก็กลับไปอ้วนอีกครั้ง ต้องเพียรพยายามลดให้ผอมลงไปใหม่ และพบว่าครั้งต่อไปต้องใช้ความพยายามมากกว่าครั้งก่อน เพราะว่าอ้วนเร็วขึ้น อ้วนมากกว่าเก่า เป็นอย่างนี้อยู่ครั้งแล้วครั้งเล่า เหมือนกับลูกโยโย่ที่เมื่อปล่อยจากมือลงสู่พื้นแล้วจะม้วนตัวกลับมาสู่มือของเราอีก ยิ่งปล่อยลูกโยโย่ออกไปแรงและเร็ว ลูกโยโย่ก็จะกลับคืนสู่มือเร็วเท่านั้น


ความจริงข้อหนึ่งที่เกิดในคนที่ตั้งใจจะลดความอ้วนคือ ไม่ค่อยมีใครคิดจะค่อยๆ ลดน้ำหนักลงทีละน้อยๆ มีแต่ใจร้อน อยากจะลดได้มากๆ เร็วๆ ทั้งๆ ที่การสะสมไขมันจนอ้วนนั้นต้องใช้เวลาแรมปี การหักดิบโดยการลดน้ำหนักให้ได้มากๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น 1-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ทำให้เกิดกลไกป้องกันการอดตายตามธรรมชาติ เนื่องจากการอดอาหารทำให้ร่างกายขาดอาหาร ร่างกายจึงปรับการใช้พลังงานเสียใหม่ โดยสงวนพลังงานไว้มากที่สุด (เพราะไม่รู้ว่าจะต้องอดอีกนานไหม) เมื่อใดก็ตามที่เราเลิกอด แล้วเริ่มกลับมาทานใหม่ ร่างกายก็จะเร่งสะสมพลังงานไปเก็บในรูปของไขมัน จนอ้วนเด้งขึ้นเหมือนลูกโยโย่ ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่ขาดอาหารจนตายนั่นเอง


มาตรฐานที่เหมาะสมในการลดน้ำหนัก คือ 0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ถ้าหวังมากกว่านั้นต้องระวังโยโย่เอฟเฟ็กต์ที่อาจจะเกิดขึ้น.


 

โดย: yyswim 28 พฤศจิกายน 2555 13:05:21 น.  

 

สุขสันต์วันลอยกระทงครับ

 

โดย: **mp5** 28 พฤศจิกายน 2555 21:24:40 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณสิน

เมื่อก่อนโน้น ตอนเค้าฮิตกันระเบิดระเบ้อ
ก็เป็นคนหนึ่งที่ซื้อมาเล่นเหมือนกันค่ะ แบบว่า
อยากลองดูว่าเล่นได้แบบไหน เค้ามีแบบ
เปิดสอนก็ตามไปดู อยากเล่นให้ได้เหมือนเขา
ผลปรากฏว่า ลองไปลองมาเล่นไม่ได้
ก็เลยเฟดตัวเองออกมาจากวงการโดยสิ้นเชิงค่ะ 555+

 

โดย: JewNid 29 พฤศจิกายน 2555 6:48:06 น.  

 

หวัดดีครับคุณสิน

เพิ่งเคยเห็นการเล่นโยโย่ระดับเทพ
คงต้องฝึกฝนกันหนักทีเดียว
เห็นแต่คลิปเด็กญี่ปุ่น...ไม่ทราบชาติอื่นเก่งเท่านี้มั้ยครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ

 

โดย: Dingtech 29 พฤศจิกายน 2555 17:00:46 น.  

 


คุณดิ่งถามว่า "เห็นแต่คลิปเด็กญี่ปุ่น...ไม่ทราบชาติอื่นเก่งเท่านี้มั้ยครับ?"

ขอ ตอบครับ .. ในบล็อก ผมจะบอกว่า
"หากสังเกตรายชื่อแชมป์ข้างบน ล้วนเป็นนักโยโย่ชาวญี่ปุ่น..
ใช่เลย กิจกรรมนี้ชาวญี่ปุ่นเก่งมาก ได้แชมป์ในการแข่งขันทุกปีในประเภทใดประเภทหนึ่ง"

ผมขอเพิ่มเติมอีกนิดครับ
โดยเฉพาะ นาย Shinji Saito อายุ 23 ปี คนที่เล่นประเภท 2A
สุดยอดเก่งเลยนายคนนี้ (ผมเคยนำคลิปที่เขาเล่นมาอัพลงบล็อกนี้ครั้งหนึ่งแล้ว)

เขาคว้าแชมป์โลกมาแล้ว 12 ครั้ง และยังคว้าแชมป์ที่อื่นๆ อีก เขาจะถนัดเล่นโยโย่สองมือเป็นพิเศษ 

โดย: yyswim 29 พฤศจิกายน 2555 21:46:24 น.  

 


จากเว็บข้างล่าง เป็นการแข่งขันโยโย่ชิงแชมป์เอเซียแปซิฟิค

หากสังเกตชื่อผู้คว้าแชมป์จะเป็นหนุ่มญี่ปุ่นแทบทั้งนั้น

//en.wikipedia.org/wiki/Asia_Pacific_Yo-Yo_Championships


หากอยากรู้จักแชมป์ยุโรป ต้องคลิกที่เว็บข้างล่าง

(อย่างไรก็ตาม พอไปสู้กันในสนามแชมป์โลก ก็จะสู้ ญี่ปุ่นไม่ได้)

//en.wikipedia.org/wiki/European_Yo-Yo_Championship 

โดย: yyswim 29 พฤศจิกายน 2555 22:21:55 น.  

 

คนเล่นโยโย่ แต่ละคน สมาธิดีเยี่ยม บวกกับความชำนาญ
กับ การคัดแปลงท่า ทำให้น่าดูมาก..ครับคุณสิน

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 30 พฤศจิกายน 2555 17:23:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.