ปักกิ่งเกมส์ #5โปสเตอร์.. ’ปักกิ่ง รอยยิ้ม และ โอลิมปิกเกมส์’


ปักกิ่งเกมส์ #5
บล็อก ‘ปักกิ่งเกมส์’ จะเป็นบล๊อกเรื่องชุด จะมีต่อเนื่องไป จนจบการแข่งขัน โดยจะเลือกรายงานข่าวที่น่าสนใจในปักกิ่งเกมส์ ให้เพื่อนๆทราบ
โปสเตอร์.. ‘ร่วมโลกเดียวกัน ร่วมฝันเดียวกัน’


โปสเตอร์.. ‘ปักกิ่ง เพื่อความฝัน’
6. ชาวจีนมั่นใจอลป.ช่วยชูภาพลักษณ์ของประเทศโพลสำรวจ โดย ศูนย์ พิว รีเสิร์ช เซนเตอร์ ของประเทศจีน สำรวจพบว่า ชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อมั่นว่า การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ จะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของประเทศให้ดีขึ้น และคิดว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ...นอกจากนั้นชาวจีนส่วนใหญ่พอใจกับการดำเนินการของจีนโดยรวม ทั้งด้านเศรษฐกิจเจริญเติบโต และการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล แม้หลายคนจะยังคงกังวลเกี่ยวกับ ปัญหาสินค้าขึ้นราคา มลภาวะ และช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนผลสำรวจระบุว่า ชาวจีนร้อยละ 93 เชื่อว่าการจัดกีฬาโอลิมปิก จะช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์ของจีนในสายตาชาวโลกให้ดีขึ้น และยังเชื่อว่าการแข่งขันโอลิมปิกจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี หลังจากที่โอลิมปิกปักกิ่งถูกบดบังด้วยข่าวที่จีนปราบปรามกลุ่มไม่ลงรอยกัน รวมทั้งปัญหามลภาวะทางอากาศและน้ำชาวจีนร้อยละ 75 เชื่อว่า นักกีฬาจีนจะคว้าเหรียญทองได้มากที่สุดในการแข่งขัน ในขณะที่ร้อยละ 15 คิดว่า เป็นนักกีฬาจากสหรัฐ และร้อยละ 3 คิดว่าน่าจะเป็นนักกีฬารัสเซีย ...ทั้งนี้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีก ประเทศสหรัฐ กวาดเหรียญทองได้มากที่สุด ตามมาด้วยรัสเซีย และจีน7. จีนมั่นใจจัดหาหมู่เลือดพิเศษได้ช่วงอลป.
นาง เติ้ง เซียวหง รองผู้อำนวยการสำนักสาธารณสุขเทศบาลกรุงปักกิ่ง ของประเทศจีน ประกาศว่า จะสามารถจัดหาเลือดหมู่ อาร์เอช เนกาทีฟ ได้อย่างเพียงพอ ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยเลือดหมู่ดังกล่าวเป็นหมู่เลือดพิเศษที่หายากในประเทศจีน แต่พบได้ทั่วไปในหมู่ชาวคอเคเซียน หรือชาวผิวขาวนางเติ้ง ระบุว่า ขณะนี้มีอาสาสมัครในกรุงปักกิ่งราว 1,000 คน ที่มีเลือดหมู่ อาร์เอช เนกาทีฟ ที่ทางการสามารถโทรศัพท์ไปแจ้งขอรับบริจาคได้ ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน ....ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีเคส ชายชาวอเมริกันคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ อาการสาหัส ณ เมืองเทียนจิน และเจ้าหน้าที่ของจีน ประกาศขอรับบริจาคจากอาสาสมัคร ชาวอังกฤษ ชาวอเมริกัน และชาวเนเธอร์แลนด์ ในกรุงปักกิ่ง และสามารถช่วยชีวิตชายคนดังกล่าวได้สำเร็จซึ่งนั่นแสดงว่า กรุงปักกิ่งสามารถจัดหาเลือดได้ภายใต้สถานการณ์พิเศษ ปัจจุบันกรุงปักกิ่งมีอาสาสมัครบริจาคโลหิตอยู่ทั้งหมด 100,000 คน และในเหตุฉุกเฉิน จะยังสามารถขอรับบริจาคโลหิตจากมณฑลอื่นได้ ....ขณะที่ทางการจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเลือดที่ได้รับบริจาคมา เพื่อรับประกันว่า ไม่มีโรคติดต่อระหว่างการถ่ายเลือด

ตั๋วเข้าชมพิธีเปิดการแข่งขัน (ด้านหน้า-ด้านหลัง)

ตั๋วเข้าชมพิธีปิดการแข่งขัน (ด้านหน้า-ด้านหลัง)

ตั๋วเข้าชมกีฬาวอลเลย์บอล (ด้านหน้า-ด้านหลัง)
8. ฝ่ายจัดอลป.ชี้ซื้อตั๋วเถื่อนเสียตังค์ฟรี
คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงปักกิ่ง (BOCOG) เตือนแฟนกีฬาที่ต้องการตั๋วชมการแข่งขัน ‘ปักกิ่งเกมส์ 2008’ ว่าระวังจะเสียเงินฟรี หากซื้อตั๋วผ่านช่องทางที่ผิดกฎหมายเมื่อวันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม มีรายงานว่า ชาวออสเตรเลียประมาณ 33 คน ต้องเสียเงินรวมกันประมาณ 96,900 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 3 ล้านบาท หลังจากขอซื้อตั๋วเข้าชม ‘ปักกิ่งเกมส์’ ผ่านทางเว็บไซต์ของสหรัฐฯ ที่มีชื่อว่า beijingticketing.comนาย ซุน เหว่ยเต๋อ เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า เราจะตรวจสอบไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกของชาติต่างๆ ที่ได้รับตั๋วไปดำเนินการจัดจำหน่าย แต่เรายืนยันว่า เรามีเจตนารมณ์ในการต่อต้านการซื้อขายตั๋วที่ผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาดอยู่แล้วโดยปกติแล้วการจำหน่ายตั๋ว จะอยู่ภายใต้การควบคุมของคณะกรรมการโอลิมปิกของแต่ละชาติ หรือตัวแทนที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง แต่หากใครที่หลงซื้อตั๋วผ่านช่องทางที่ผิดกฎหมาย ก็คงต้องยอมรับผลที่ตามมาแต่โดยดี คือ จะสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ทั้งนี้ คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงปักกิ่ง เปิดจำหน่ายตั๋วชมการแข่งขัน ‘ปักกิ่งเกมส์’ รวมทั้งสิ้น 6.8 ล้านใบ โดย 1 ใน 4 ของจำนวนดังกล่าว จะถูกแจกจ่ายไปยังคณะกรรมการโอลิมปิก (NOC) ของชาติสมาชิกทั่วโลก กว่า 170 ประเทศซึ่งแฟนกีฬา นอกเหนือจากชาวจีน จะสามารถหาซื้อตั๋วเข้าชม ‘ปักกิ่งเกมส์’ ได้ตามช่องทางที่ NOC ของชาตินั้นๆ กำหนดสำหรับชาวจีนเอง จะสามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์จัดจำหน่ายตั๋วอย่างเป็นทางการ ของ //www.tickets.beijing2008.cn , เบอร์ฮอตไลน์ 8610 - 952008 หรือ ธนาคารแห่งชาติ ที่เปิดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 4 รอบ ซึ่งขายหมดไปเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมานอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปักกิ่งได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่พยายามปลอมแปลงตั๋ว ‘ปักกิ่งเกมส์’ ไปแล้วจำนวน 90 ราย นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา และมีบางราย ถูกคุมขังเป็นเวลา 15 วัน
9. คำเตือน ‘ปักกิ่งเกมส์’
กรุงปักกิ่ง ออกประกาศฉบับใหม่ให้คนท้องถิ่น มีมารยาทและธรรมเนียมปฏิบัติจะพูดคุยทักทายกับแขกบ้านแขกเมือง ว่า ห้ามพูดเกี่ยวกับเรื่อง 8 เรื่อง ดังต่อไปนี้


1. อายุ

2. หน้าที่การงาน

3. ความเชื่อหรือศาสนา

4. รายได้ต่อเดือน

5. ภูมิลำเนา

6. สุขภาพร่างกาย

7. การเมืองการปกครอง

8. สภาพครอบครัวเพราะธรรมเนียมปฏิบัติของชาวต่างชาติหลายประเทศ เขาถือเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องส่วนตัว ที่จะรู้กันภายในกลุ่มคนสนิท แต่หัวข้อเหล่านี้ล้วนเป็นวัฒนธรรมหนึ่งในบทสนทนาทั่วไปของชาวจีนทั้งนี้เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของเจ้าภาพโอลิมปิกที่ดี ..ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกรุงปักกิ่งเคยได้ออกประกาศเกี่ยวกับมารยาทและธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้วจำนวนหนึ่ง ได้แก่ การสละที่นั่งในรถโดยสาร การห้ามแซงคิว การห้ามบ้วนน้ำลาย ทิ้งขยะ และพูดจาเสียงดังในที่สาธารณะอย่างไรก็ตาม กรุงปักกิ่งก็มีประกาศบอกถึงข้อห้ามต่อแขกบ้านแขกเมืองเช่นเดียวกัน เพื่อรักษาสุขอนามัยของสาธารณะ และสร้างภาพลักษณ์ของกรุงปักกิ่ง ข้อห้ามที่ว่า ได้แก่1. ห้ามนอนข้างทาง

2. ห้ามคลายร้อนด้วยการเปลื้องผ้า

3. ห้ามมึนเมา

4. ห้ามเล่นดอกไม้ไฟ หรือ พลุ

5. ห้ามชูป้ายประท้วง

6. ห้ามผู้ป่วยทางจิตและผู้มีโรคติดต่อทางเพศเข้าเมือง

7. ห้ามสูบบุหรี่ในสนามกีฬาโอลิมปิกข้อห้ามเหล่านี้ ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ได้ประกาศเอาไว้ ในเว็บไซต์ทั้งนี้ จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย คอยจับตามองนักท่องเที่ยว กว่า 5 แสนคน ที่เตรียมจะยกพลเข้ากรุงปักกิ่ง เพื่อร่วมชมการแข่งขัน ‘ปักกิ่งเกมส์’อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ชาวจีนกว่า 1,000 ครอบครัว กำลังเตรียมการจะเปิดบ้านของตนเอง ให้เป็นโฮมสเตย์ของผู้มาเยือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับตั้งแต่มีการเปิดประเทศในทศวรรษ 1980หยวน เซียวกิง อาจารย์วัยเกษียณอายุแล้ว ซึ่งเตรียมจะเปิดบ้านของเธอ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในครั้งนี้กล่าวว่า วัฒนธรรมของชาวจีนกับของต่างชาตินั้น ไม่เหมือนกัน อย่างเช่น นักเรียนต่างชาติมักจะเตร็ดเตร่อยู่ข้างนอกบ้านตลอดทั้งคืนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ครอบครัวชาวจีนส่วนใหญ่กลับชอบให้ลูกหลานตัวเองอยู่กับบ้าน ช่วยเหลืองานบ้าน การเปิดโฮมสเตย์เป็นเรื่องแปลกใหม่ไม่น้อยในความคิดของชาวจีนทั่วไป แต่ก็คงจะมีชาวต่างชาติผู้ที่เลือกความประหยัดเงินในกระเป๋า ด้วยการหาที่พักวิธีนี้ แต่ชาวจีนอาจจะต้องทำใจกับวัฒนธรรมที่แตกต่างด้วย
เกี่ยวกับเรื่องอาหาร แม้ว่าปักกิ่งจะเคยได้รับรู้บทเรียนของการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก 1988 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการยกเลิกเมนูเนื้อสุนัข ในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อต้านจากกลุ่มสิทธิสัตว์ แต่ขณะนี้ ในกรุงปักกิ่งยังไม่มีใครพูดถึงการบริโภคเนื้อลา ซึ่งอยู่ในเมนูยอดฮิต หลายเมนูของหลายร้านอาหารและ ยังมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาผิดเพี้ยนในชื่อเมนูแปลกๆ ในร้านอาหารทั่วไปอีกด้วย ซึ่งอาจจะทำให้แขกผู้มาเยือนอาจจะต้องงุนงงกันพอสมควรเช่น เมนูเรียกน้ำย่อยตัวหนึ่ง ของโรงแรมในปักกิ่ง ตั้งชื่อว่า “husband and wife’s lung slice” หรือแปลตรงๆ ว่า “ปอดสามีภรรยา หั่นสไลซ์” ซึ่งจริงๆ อาหารจานนั้นก็คือ “beef and ox tripe in chilli sauce” หรือ เนื้อและเครื่องในวัวราดซอสพริก


Fei Junlong Chinese - นักบินอวกาศชาวจีน วิ่งคบเพลิงZhang Zilin - Miss World ปี 2007 ชาวจีน วิ่งคบเพลิง

เหลืออีกเพียง 2 วัน เพียง 2 วัน กองทัพนักกีฬาจาก 5 ทวีป ก็จะเคลื่อนพลเข้าสู่สังเวียน ‘ปักกิ่งเกมส์’

yyswim 

Create Date : 06 สิงหาคม 2551
14 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2551 15:47:49 น.
Counter : 3360 Pageviews.

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายพี่สินครับ

มาดูรูปภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับโอลิมปิก ปักกิ่งเกมส์ครับ

ข้อมูลยังแน่นและเพียบพร้อมไปด้วยเนื้อหาและสาระมากมายเหมือนเดิมเลยครับ ชอบครับ อ่านแล้วได้ความรู้เพิ่มเติมดีครับ

อิอิ

จะมาบอกพี่สินว่า ....

ผมก็อัพบล็อคเรื่องของ "น้องตุ้งแช่" เพื่อตอนรับ โอลิมปิก เหมือนกันครับ

++++++++++

มาอีกแล้วครับ “น้องตุ้งแช่” ก็กลับมาสร้างวีรกรรมสุดฮา ๆ เพื่อเรียกรอยยิ้มจากเพื่อน ๆ อีกแล้วครับ

“น้องตุ้งแช่” ตอนที่ 7อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 6 สิงหาคม 2551 17:23:15 น.  

 นับถอย หลัง .2 วัน.....อิอิ

กาแฟสำหรับวันนี้ค่ะ งุงิ

 

โดย: Butterflyblog 6 สิงหาคม 2551 17:53:08 น.  

 

โอ้โห อินเทรนด์กันใหญ่ ตอนรับโอลิมปิก
ที่กำลังจะเริ่มขี้นในไม่กี่วันแล้วนะคะ แถมอินเทรนด์
แบบนี้มีสีสันด้วบล่ะค่ะ ตื่นเต้นจัง จะได้ดูกีฬาแล้ว

 

โดย: JewNid 7 สิงหาคม 2551 2:27:16 น.  

 

นายเอ๋อเค้าไปเปิดโอลิมปิกตามคำเชิญในฐานะเมืองพี่เมืองน้อง ตั้งแต่เมื่อวานแระค้าบ

แล้วของที่ระลึกต่างๆ ตอนนี้ก็เต็มบ้านเอ๋อไปหมด เพราะพี่ปักกิ่งมาเยี่ยมคารวะนายเอ๋อทีไร ก็เอาของที่เกี่ยวกะโอลิมปิกมาให้ทุกครั้ง ตอนนี้เหลือแค่พวงกุญแจเท่านั้นแหละที่ยังไม่ครบเซ็ต แต่ถ้านับชนิด นี่ครบหมดแล้วอะ

จะเอามาประมูลซะดีไหม

ฮี่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: err_or 7 สิงหาคม 2551 8:38:40 น.  

 

ดี

 

โดย: ตัม IP: 125.27.89.66 7 สิงหาคม 2551 15:21:22 น.  

 


ขอบคุณพี่สินมาก ๆ ครับ ที่แวะไปให้กำลังใจแก่ "น้องตุ้งแช่" ครับ

จะบอกพี่สินว่า ...

กล้องที่ผมใช้ถ่ายทำ "น้องตุ้งแช่" เป็นกล้องในมือถือ โนเกีย 3110 ที่มีความละเอียด 1.3 ล้านพิกฯ ครับ

กฐินของคุณตรี ได้ยินแว่ว ๆ ว่าคุณตรีไปจองไว้แล้วครับ วันอาทิตย์ที่ 9 พ.ย. ครับ

ส่วนคุรพยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง คงเดินทางไปทอดกฐินกับพวกเราไม่ได้หรอกครับ เพราะว่าตอนนี้เขาขาเดี้ยงครับ ได้แต่ กระดื๊บ ๆ ไปกินเหล้าได้เท่านั้นเองครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 7 สิงหาคม 2551 16:14:13 น.  

 

พรุ่งนี้แล้วครับ
ท่าทางคนในประเทศเขาตื่นเต้นคึกคักกันน่าดู
ผมยังแอบตื่นเต้นไปด้วยเลย

 

โดย: พลทหารไรอัน 7 สิงหาคม 2551 17:05:34 น.  

 สวัสดีค่ะพี่สิน
มาดูผมทรงห่วงโอลิมปิคสวยๆ ค่ะ อิอิ

ปอมาเยี่ยมพร้อกาแฟ และโกโก้ค่ะ งุงิ
Have a nice day นะคะ ^ ^

 

โดย: Butterflyblog 7 สิงหาคม 2551 17:40:35 น.  

 สิ่งก่อสร้างใหม่ในประเทศจีน


1. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง


สนามบินใหม่มีขนาดกว่า 1 ล้านตารางเมตร ใหญ่กว่าเพนตากอนของสหรัฐอเมริกา คือ สนามบินนานาชาติปักกิ่ง สนามบินนี้เป็นฝีมือออกแบบของ Foster & Partners ผู้ออกแบบสนามบิน เช็กแลพก๊อก ของฮ่องกงด้วยFoster ได้แบ่งอาคารที่กว้างขว้างใหญ่โตของสนามบินนานาชาติปักกิ่ง ออกเป็น 2 ข้าง ทอดตัวจากทิศใต้ไปสู่ทิศตะวันออก เพื่อช่วยลดไอร้อนจากแสงอาทิตย์ แต่ติดสกายไลท์ให้แสงแดดละมุนละไมฉายส่องเข้ามา พร้อมทั้งใช้ นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ภายในตัวอาคาร สร้างเสร็จในปี 2007จีนยังมีแผน ที่จะสร้างสนามบินใหม่อีกถึง 108 แห่ง เพื่อจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 43 ล้านคนในปี 2009

2. เดอะคอมมูน ที่กรุงปักกิ่ง


เดอะคอมมูน (The Commune) เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของคู่รักนักพัฒนาเรียลเอสเตท จางซิน และพานซื่ออี๋ ที่ลงทุนเทเงินในกระเป๋าให้นักสถาปัตย์ชั้นนำชาวเอเชีย 12 คน คนละ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเนรมิต เฮาส์คอมเพล็กซ์หรู ที่มีกลิ่นอายกำแพงเมืองจีนขึ้นมาปัจจุบัน เดอะคอมมูน เปิดให้บริการแล้ว ในส่วนที่เป็นโฮเทลบูติค ภายใต้การบริหารของเครือโรงแรมเคมปินสกี้ จากเยอรมนี ซึ่งยังมีโครงการส่วนต่อขยายเพิ่มเติมอีก และโครงการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในปี 2010

3. ศูนย์กลางการเงินของโลก ที่เซี่ยงไฮ้


ศูนย์กลางการเงินแห่งใหม่ของโลกที่เซี่ยงไฮ้ เขตการเงินหลู่เจียจุ้ย ในเขตผู่ตง เป็นตึกกระจกสูงเสียดฟ้า 101 ชั้น
Kohn Pedersen Fox Architects ผู้ออกแบบกล่าวว่า การสร้างให้ตึกต้านทานแรงลมได้ ถือเป็นความท้าทายของงานชิ้นนี้ จึงได้ออกแบบให้ยอดตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมเจาะช่องตรงชั้นที่ 100 ซึ่งนอกจากจะเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในโลกแล้ว ยังสามารถบรรเทาแรงลม ลดการแกว่งตัวไปมาของตัวตึกได้อีกด้วย
4. สระว่ายน้ำแห่งชาติ กรุงปักกิ่งสระว่ายน้ำแห่งชาตินี้ สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 โดยมีรูปลักษณ์คล้าย “ก้อนน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่” ซึ่ง PTW and Ove Arup ออกแบบ โดยใช้วัสดุเทฟลอนทำเป็นโครงร่าง เน้นใช้พลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะนำมาใช้เดินเครื่องกรองน้ำของสระน้ำที่ใช้เติมลงในสระ ซึ่งจะถูกกักเก็บน้ำไว้ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อยู่ใต้ดินเพื่อให้ดูเหมือนน้ำที่สุด สถาปนิกยังใช้เทคโนโลยีจากงานวิจัยของนักฟิสิกส์จาก Dublin’s Trinity College ที่สามารถทำให้กำแพงอาคารดูเหมือนฟองน้ำที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะทำให้สระว่ายน้ำแห่งนี้ดูดีเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังสามารถต้านทานแรงสั่นสะเทือนอันเกิดจากแผ่นดินไหวได้อีกด้วย
5. สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งชาติ (CCTV) กรุงปักกิ่ง


อาคารสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี มีรูปลักษณ์ที่แหวกแนวไปจากตึกระฟ้าทั่วไป โดยเกิดขึ้นจาก สองอาคารที่ตั้งมุมฉากต่อเข้าหากัน มองดูเหมือนอุโมงค์ขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยกระจายแรงลมที่ปะทะกับตึก ได้เป็นอย่างดี …..อาคารออกแบบโดย Rem Koolhass และ Ole Scheeren และวิศวกรผู้คุมงานก่อสร้างคือ Ove Arup

6. Linked Hybid กรุงปักกิ่ง


Linked Hybid เป็นที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ เป็นบ้าน 2,500 หลัง อพาร์ทเม้นท์ 700 ห้อง บนเนื้อที่ขนาด 1.6 ล้านตารางฟุต ถือเป็นตึกใหญ่สุดในโลกที่มีใช้ระบบชีวภาพในการทำความเย็นและให้ความอบอุ่น บนชั้นที่ 20 สร้างเป็นวงแหวน‘บริการ’ที่เชื่อมต่อกันทุกตึก ครบครันด้วยบริการต่างๆ ทั้งซักผ้า ยันร้านกาแฟSteven Holl และ Li Hu ผู้ออกแบบ ได้ฝั่งท่อน้ำสองสาย ลึกลงไปใต้ดิน 100 เมตร สำหรับให้น้ำไหลเวียน ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องกระจายความร้อน และเครื่องทำความเย็นขนาดใหญ่ ที่ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้า ทำน้ำเดือดหรือแอร์ทำความเย็น ขณะเดียวกัน ยังมีระบบบำบัดน้ำเสีย ที่จะรวบรวมน้ำจากห้องครัวและอ่างน้ำทั่วทุกอาคาร มาหมุนเวียนใช้ใหม่ในห้องส้วม

7. เมืองเศรษฐกิจตงถัน – เจียงซู


เมืองเศรษฐกิจแห่งใหม่ของประเทศจีน อยู่ในช่วงระหว่างวางแผน คาดว่าเฟสแรกจะเสร็จในปี 2010 เป็นการออกแบบและพัฒนาโดย ซ่างไห่ อินตัสเทรียล คอร์ป ที่คาดว่าจะมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับเกาะแมนฮัตตัน ตั้งอยู่บนเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน กลางลำน้ำฉางเจียง หรือแยงซีเกียง ใกล้กับมหานครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 2040


อย่างไรก็ตาม เฟสแรกของโครงการ จะเรียบร้อยก่อนที่งานเอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้ จะเปิดฉากขึ้นในปี 2010 ซึ่งจะมีประชากรราว 50,000 คน เข้าไปพักอาศัย ณ ที่นี้ จากนั้นไปอีก 5 ปี ระบบพิเศษต่างๆ จะเริ่มใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์ ระบบจัดการน้ำเสีย และการหมุนเวียนพลังงานมาใช้ใหม่ พร้อมด้วยถนนสายใหญ่ที่จะเชื่อมตรงสู่ มหานครเซี่ยงไฮ้อย่างสะดวกสบาย

8. สนามกีฬาโอลิมปิก กรุงปักกิ่ง


สนามกีฬาหลายแห่งในโลก มักออกแบบโดยเดินตามรอยสนามกีฬาชื่อดังของโลก โคลีเซี่ยมแห่งกรุงโรม แต่สนามกีฬาโอลิมปิกกรุงปักกิ่งได้คิดออกแบบใหม่ ที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งแวดล้อมปัจจุบันมากขึ้นสถาปนิก Herzog & de Meuron ออกแบบให้มีลักษณะภายนอก คล้าย ”รังนก” มีโครงตาข่ายเหล็กสีเทาๆคล้ายกิ่งไม้ ห่อหุ้มเพดานและผนังอาคารด้วยวัสดุโปร่งใส อัฒจันทร์มีลักษณะเป็นรูปทรงชามสีแดง ซึ่งดูคล้ายพระราชวังต้องห้ามของจีน ทำให้โครงสร้างของสนามกีฬาแห่งนี้ ดูคล้ายพระราชวังสีแดงที่อยู่ภายในรั้วกำแพงสีเทาเขียว ซึ่งให้ได้กลิ่นอาย งดงามแบบตะวันออก สำหรับบันไดภายในสนามกีฬา ถูกสร้างให้กลมกลืนกับโครงตาข่าย และใช้ช่องระบายอากาศตามธรรมชาติเข้าสู่สนาม เป็นสนามขนาดใหญ่จุผู้ชมเต็มที่ 91,000 ที่นั่ง อาจถือได้ว่าเป็นสนามกีฬาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้
9. สะพานตงไห่ – เชื่อมมหานครเซี่ยงไฮ้ กับ เกาะหยังซันสะพานข้ามทะเลแห่งแรกของจีน ซึ่งเปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคมปี 2005 นับเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,200 ล้านเหรียญสหรัฐ มีส่วนโครงสร้างหลัก ความยาว 32.5 กิโลเมตร กว้าง 31.5 เมตร มีทางรถวิ่ง 6 เลน และเพื่อความปลอดภัยในการรับมือกับพายุไต้ฝุ่นและคลื่นลมแรง สะพานตงไห่ จึงถูกออกแบบให้เป็นรูปตัวเอส (S) เชื่อมจากอ่าวหลู่หู ในเขตหนันฮุ่ย มหานครเซี่ยงไฮ้ ข้ามอ่าวหังโจว ไปยังเกาะเสี่ยวหยังซัน ในมณฑลเจ้อเจียง ที่ได้วางแผนไว้ให้เป็นท่าเรือการค้าเสรีแห่งแรกของจีน และจะเป็นท่าคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งจะสร้างแล้วเสร็จในปี 2010

10. โรงละครแห่งชาติ กรุงปักกิ่งตั้งอยู่กลางกรุงปักกิ่ง ใกล้กับจัตุรัสเทียนอันเหมิน มีเนื้อที่ 490,485 ตารางฟุต โครงสร้างภายนอกประกอบขึ้นจากกระจกผสมไทเทเนี่ยม ดูคล้ายๆกับทะเลสาบ 

โดย: yyswim 7 สิงหาคม 2551 20:01:52 น.  

 ‘กล่อง’ …..ขอบคุณที่มาเยี่ยม และชม

น้องตุ้งแช่ เป็น แรด ...โฮะ โฮะ เล่นกีฬาเก่ง แต่เสียดายไม่ได้ลงแข่งว่ายน้ำ

อ้าว ตกข่าวเรื่อง คุณเสือคลองบางหลวง ขาเดี้ยง

ขอให้ขาหาย ถ่ายสะดวก วิ่งเตะบอลได้ไวๆ ถ้าเจอ ฝากบอกด้วย

กฐิน ถ้า 9 พ.ย. คงไปได้แน่ ขอบคุณที่ช่วยบอกน้องปอ.... ขอบคุณ ค้าบบบ

ผมไม่ได้ไปเยี่ยมน้องปอ และใครๆเลย ขออภัย

เดี๋ยวต้องไปเยี่ยมแล้วละ อายตัวเองจัง

ไปถึง ก็เจอ หนังเรื่องที่ผมชอบมากในบล๊อกน้องปอ ครับคุณพู่.....วันนี้ 7 ส.ค. ฮอลแลนด์ อัศวินสีส้ม ลงเตะบอลโอลิมปิก รอบแรกแล้ว

พรุ่งนี้ ก็เริ่มพิธีเปิดตอนหัวค่ำ ราวๆทุ่มม๋าเอ๋อ.... ข้า ยังไม่เคยมีของที่ระลึก ของโอลิมปิก สักชิ้นเลยตั้งแต่เกิด

เอ็ง โชคดีมั่กมาก

เที่ยวหน้า เดี๋ยวข้า จะลงคะแนนเสียงให้ เจ้านาย(หล่อกลาง)อีกรอบบิ๊กเจฟ..... พรุ่งนี้ ผมจะส่งของไปให้ ที่รักของเจฟนะครับ

พอดีว่า วันอาทิตย์ที่จะจัดงาน ผมมีประชุมที่จุฬาฯพอดี

ทำให้ไปงานไม่ได้ครับ

 

โดย: yyswim 7 สิงหาคม 2551 22:09:55 น.  

 

โอ้ เกร็ดความรู้เพียบ
ตอนแรกพรายทรายนึกว่าจะตกเทรนด์ไปสะแล้ว
มาอ่านตรงนี้ ได้ความรู้เพียบ

แบบผมเท่มากมาย
รวมทั้งรายการอาหาร
ที่ขำมาก ๆ คือข้อห้าม
2. ห้ามคลายร้อนด้วยการเปลื้องผ้า

สุดยอด ตื่นตา ตื่นใจจริง ๆ

ขอบคุณค่ะที่รวบรวมมาให้ดู

 

โดย: พรายทราย 7 สิงหาคม 2551 22:57:07 น.  

 

อิอิ ทรงผมเก๋มากเลยค่ะแต่ละคน ^_^

อยากถามเพิ่มเติมว่าค่าตั๋วเข้าชมพิธีเปิด-ปิด นี่ราคาประมาณเท่าไหร่เหรอคะ

 

โดย: นู๋ Beee เองค่ะ (Beee_bu ) 9 สิงหาคม 2551 19:19:28 น.  

 


ทรงผม สุดยอดเลยคะ

 

โดย: ดอกหญ้าเมืองเลย 10 สิงหาคม 2551 4:48:49 น.  

 

สวัสดีครับ

 

โดย: ทักทาย IP: 61.91.78.142 1 สิงหาคม 2554 12:20:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.