ปักกิ่งเกมส์ #4

ปักกิ่งเกมส์ #4
บล็อก ‘ปักกิ่งเกมส์’ จะเป็นบล๊อกเรื่องชุด จะมีต่อเนื่องไป จนจบการแข่งขัน โดยจะเลือกรายงานข่าวที่น่าสนใจในปักกิ่งเกมส์ ให้เพื่อนๆทราบ
4. ผู้กำกับการแสดงพิธีเปิด‘ปักกิ่งเกมส์’
‘จาง อี้โหมว’ ผู้กำกับชื่อดังชาวจีน แต่โด่งดังมากในฮอลลีวู้ด ได้รับเกียรติให้เป็นผู้กำกับการแสดง ในงานพิธีเปิด ‘ปักกิ่งเกมส์’ ซึ่งประเทศจีนได้เตรียมการพิจารณา คัดกรองบุคลากรอย่างรอบคอบ อยู่นาน 2 ปีตั้งแต่เริ่มได้รับคำตัดสินให้เป็นเจ้าภาพของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 29 แล้ว ..และในที่สุด ก็ตัดสินใจเลือก ‘จาง อี้โหมว’ เมื่อปีพ.ศ. 2549 ให้เป็นผู้สร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของประเทศจีนต่อประชาคมทั่วโลก เพราะจะมีผู้ชมในสนาม Bird’s Nest นับเก้าหมื่นคน และติดตามชมการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกนับพันล้านคน

‘จาง อี้โหมว’ อายุ 57 ปี เป็นผู้กำกับจีน ที่ได้รับรางวัลบาฟต้า (รางวัลตุ๊กตาทองของประเทศอังกฤษ) สาขา Best Foreign Film ในปีพ.ศ. 2534 เรื่อง - Raise the Red Lantern และในปีพ.ศ. 2537 เรื่อง - To Live ภาพยนตร์ดังของเขาทางฮอลลีวู้ด ที่เข้าชิงออสการ์ เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Ju Dou (1991 - เรื่องนี้ ถูกห้ามฉายในประเทศจีน) .... ภาพยนตร์เรื่อง ‘Hero’ (2002)ภาพยนตร์เรื่อง ‘House of Flying Daggers’ (2004) หรือในชื่อไทยว่า ‘จอมใจบ้านมีดบิน’และภาพยนตร์เรื่อง ‘ Curse of the Golden Flower’ (2006) หรือในชื่อไทยว่า ‘ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง’ยังมีอีกหลายต่อหลายเรื่อง ที่เขากำกับเอาไว้ รวมทั้ง ‘จาง อี้โหมว’ เคยได้รับรางวัล นักแสดงนำยอดเยี่ยมจาก ภาพยนตร์เรื่อง " Old Well " ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว .....และภาพยนตร์เรื่องแรก ที่เขาเริ่มกำกับ "Red Sorghum" ก็ได้รับรางวัล หมีทองคำ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ด้วย


‘จาง อี้โหมว’ ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร ''The Times'' ของอังกฤษ ซึ่งเขากล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่า ''ผมจำเป็นจะต้องประสบความสำเร็จ ไม่อยากนั้นก็เหลือแต่ทางตายลูกเดียว''

การเป็นผู้กำกับชื่อดังของฮอลลีวู้ด ทำให้เขารู้สภาพของตัวเองดี เมื่อนักข่าวเพ่งเล็งเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของเขาระหว่างเขากับนางเอกทั้งหลาย เขาก็จำยอมที่จะตอบคำถามเพื่อให้แฟนหนังทางยุโรปและทั่วโลกรู้ข้อเท็จจริง แต่เรื่องเหล่านั้นคงมีความกดดันไม่มากเท่ากับ งานชิ้นใหม่ที่เขาต้องทำอยู่ในตอนนี้ นั่นคือการกำกับการแสดง ในพิธีเปิดและพิธีปิดกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 29
''ผมรู้สึกว่า ภาระความรับผิดชอบนี้ยิ่งใหญ่ ต้องทำมันให้ดีที่สุด เพราะว่าสำหรับประชาชนชาวจีนแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะนี่ไม่ใช่เพียงแค่ พิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น แต่มันยังเป็นการประกาศกับประเทศอื่นๆทราบว่า ประเทศจีนในวันนี้มีศักยภาพมากขนาดไหน''
''ผมว่า ไม่ว่าใครมากำกับพิธีเปิดโอลิมปิกก็ต้องรู้สึกว่ากดดันมาก นี่ไม่เหมือนหนังที่ผมสามารถถ่ายหนังขยะ 2-3 เรื่อง คนที่โดนด่าก็จะเป็นผมเพียงคนเดียว แล้วพอเรื่องที่สี่ ผมทำได้ดี ก็จะได้รับคำชม แต่ในพิธีเปิดโอลิมปิก ทำแบบนี้ไม่ได้ ต้องสำเร็จสถานเดียว ล้มเหลวไม่ได้ เพราะมันเกี่ยวเนื่องถึงชื่อเสียงของประเทศชาติ และโอกาสที่จะได้กำกับงานใหญ่ระดับนี้ ชีวิตหนึ่งก็มีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น''
ฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ ‘จาง อี้โหมว’ ทุ่มเทเวลาและแรงกายของเขาทั้งหมดอยู่ในปักกิ่งเพื่อทำงาน เขายอมทิ้งเวลาพักผ่อนของตัวเองหมกตัวอยู่แต่ในเมืองนี้ เขาใช้เวลาทั้งหมดติดต่อประสานงานกับทางรัฐบาลจีน และคณะกรรมการการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และเขายังมีทีมงานที่ปรึกษาที่เป็นชาวต่างชาติอยู่คณะหนึ่งด้วย ซึ่งในที่นี้ มีชื่อของผู้กำกับชื่อดัง สตีเว่น สปีลเบิร์ก รวมอยู่ด้วย
''เมื่อ 10 วันก่อน เขายังอยู่ที่นี่เลย มันเป็นการมาเที่ยวแบบเป็นความลับ เขามาเพื่อพูดคุยกับผม โดยเขามักให้ข้อเสนอแนะดีๆ แก่ผม ในมุมมองของชาวตะวันตก''
‘จาง อี้โหมว’ ในวันนี้ พักอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ที่ตั้งอยู่บนถนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนักในเมืองปักกิ่ง และที่นี่ ตอนนี้ได้กลายเป็นห้องทำงานของผู้กำกับวัย 57 ปี บนผนังห้องนั้นถูกแปะไปด้วยโปสเตอร์ผลงานหนังของเขา กับโปสเตอร์ละครเวทีของเขา และยังมีรูปภาพขาวดำบางส่วน ที่เขาถ่ายร่วมกับเพื่อนนักเรียนวิทยาลัยภาพยนตร์ปักกิ่ง รุ่น 82 ..เขาในตอนนั้นกับในตอนนี้ดูไปแล้ว ก็ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ตัวไม่สูง ไม่อ้วน จะต่างกันก็เพียงแต่ใบหน้าเขาในตอนนั้นที่ไม่มีริ้วรอยเหมือนอย่างในวันนี้

เมื่อถามว่า ..”พวกเราจะได้เห็นการแสดงศิลปะป้องกันตัวของชาวจีน ในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกหรือไม่?”คำถามนี้ ‘จาง อี้โหมว’ ตอบว่า ''อาจจะ...ก็คงมีกังฟูบ้าง...แต่เกี่ยวกับพิธีเปิดนั้น ผมยังพูดอะไรไม่ได้ นี่เป็นความลับสุดยอดของประเทศจีนในตอนนี้'' ….เขาหัวเราะออกมาเสียงดัง
''เป้าหมายสำคัญของผม ก็คือ ในขอบเขตที่เหลือว่างเพียงเล็กน้อย ผมจะถ่ายทอดกังฟูและสไตล์ของตัวผม มันคงเป็นเพียงส่วนที่เล็กมากๆ เพื่อไว้ถ่ายทอดความเป็นตัวของตัวเอง เหตุเพราะงานนี้ มีผู้ร่วมงานมากคนก็เลยมีมากความคิดเห็น''
'ผมเข้าใจว่า ทุกคนจะมีความคาดหวังของความคิดของตัวเอง และนี่ก็ทำให้ภาพรวมในการทำงานดูลำบากขึ้น แต่คุณก็ไม่สามารถจะทำให้ทุกคนรู้สึกพอใจได้ ถ้าผมคิดอย่างนั้น ผมจะรู้สึกกลัว ..ดังนั้นผมจะไม่นำทุกข้อเสนอของทุกๆคนมายำรวมกัน ซึ่งหวังว่าทุกคนคงจะเข้าใจผม เมื่อมองเห็นผลงานของผมในวันนั้น”

เจ้าของบล็อก ขอบอกว่า ....การแสดงทุกชุดตอนนี้ ยังถูกเก็บเป็นความลับสุดยอด ...และถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีใครรู้เลยว่า นักวิ่งคนสุดท้ายที่จะนำไฟคบเพลิงโอลิมปิกเข้าสนามนั้น คือใคร?
5. สนามพิธีเปิด ‘ปักกิ่งเกมส์’


การที่จีนได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 29 นี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่จีนจะได้เปิดประเทศให้เห็นถึงความทันสมัย ทั้งในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ สถาปัตยกรรม และคุณภาพฝีมือในหลายๆด้าน ให้ชาวโลกได้สัมผัสผลงานยิ่งใหญ่ ผลงานหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้น สนามกีฬาแห่งชาติ Beijing National Stadium หรือที่ต่อมาได้รับการตั้งฉายาว่า Bird’s Nest ตามรูปลักษณ์ที่เหมือนกับ "รังนก" นั่นเองสนามกีฬาแห่งชาตินี้ สามารถรองรับผู้ชมได้ 80,000 คน และจะมีการเพิ่มที่นั่งชั่วคราว 11,000 ที่ เพื่อให้รองรับผู้ชมได้เพิ่มขึ้นถึง 91,000 คนในช่วงพิธีเปิดการแข่งขัน ...โดยสนามแห่งนี้จะใช้เป็นสถานที่ จัดพิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก รวมทั้งแข่งกรีฑา และแข่งขันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศด้วย
Bird’s Nest มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากสนามกีฬาที่เคยเห็นทั่วๆไป ด้วยรูปทรงภายนอกที่เป็นโครงเหล็กสาน เป็นวงโค้งไปโค้งมา จนมีรูปร่างเหมือนกับรังนก ภายในมีที่นั่งสำหรับผู้ชมด้วยความสูงที่ลดหลั่นกันไป 7 ชั้น

หลังคาใช้เยื่อบุสองชั้น โดยส่วนบนของหลังคาเป็น เยื่อโปร่งแสง ซึ่งมีความคงทนต่อการสึกกร่อน ส่วนล่างของหลังคาเป็น เยื่อกึ่งโปร่งแสง ....เดิมทีสนามกีฬาแห่งนี้ จะมีหลังคาเปิด-ปิดชนิดที่เลื่อนได้ แต่ด้วยต้นทุนในการก่อสร้างที่สูงขึ้น และเหตุผลเรื่องความปลอดภัย ทำให้จีนยกเลิกการสร้างหลังคาแบบเปิด-ปิดไป
กวาง เจาเย ประธานคณะกรรมการประเมินการออกแบบของจีนกล่าวถึง Bird’s Nest ว่า “เป็นการออกแบบที่ผสมผสานกัน ระหว่างความสวยงามและความเรียบง่าย และทุกส่วนของสนาม ก็สามารถใช้งานให้เป็นประโยชน์ได้”

Bird’s Nest เป็นผลงานการออกแบบร่วมกัน ระหว่าง Herzog & DeMeuron สถาปนิกชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนด์, China Architecture Design Institute และบริษัท Arup ...โดย Bird’s Nest ถูกสานขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2547 พร้อมเปิดใช้งานเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2551 รวมเวลาก่อสร้าง 4 ปี และใช้เงินทุนสร้าง ประมาณ 4 พันล้านหยวน หรือประมาณ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


เพื่อนๆ สามารถจะเข้าไปชมภาพสนามกีฬา ‘รังนก’ เพิ่มเติมได้ เชิญกดที่นี่


เหลืออีก 4 วัน ‘ปักกิ่งเกมส์’ ก็จะปล่อยลูกโป่ง และจุดพลุ.....

yyswim 

Create Date : 04 สิงหาคม 2551
17 comments
Last Update : 11 สิงหาคม 2551 7:54:22 น.
Counter : 2491 Pageviews.

 

รอติดตามพิธีเปิดด้วยคนค่ะ

สนามกีฬาอลังการมากเลยเนอะ สวยๆๆ

 

โดย: < AbOut Me > 4 สิงหาคม 2551 17:00:52 น.  

 ฝีมือผู้กำกับมือทองคนนี้นิเอง

หนังของเค้า ปอดูหมด เกือบทุกเรื่องค่ะ
ชอบมาก โดยเฉพาะการเล่าเรื่องผ่านสีสันในหนัง

พี่สินสบายดีนะคะ
ปอแวะมาเยี่ยม พร้อมเอาของอร่อยมาฝากค่ะ งุงิ

 

โดย: Butterflyblog 4 สิงหาคม 2551 18:45:19 น.  

 

น่าสนใจค่ะ จะมาดูบ่อยๆนะคะ
พอดูแล้วก็คิดถึงปักกิ่งน่ะค่ะ
เพิ่งไปมาตอนมีนาปีนี้เองค่ะ

 

โดย: t_karnya (t_karnya ) 4 สิงหาคม 2551 19:02:46 น.  

 

รอดูอย่างใจจดใจจ่อคับ

อยากเห็นจิงๆ ..ชอบดูพิธีเปิดกีฬาอยู่แล้ว

รับรองคราวนี้ไม่แพ้ เอเชี่ยนเกมส์ที่กาต้าร์แน่นอน

ศุกร์นี้เจอกันนน

 

โดย: chalawanman 4 สิงหาคม 2551 21:58:33 น.  

 

สวัสดีค่ะ ..

สนามเค้าดูอลังการดีจังเลยนะคะ

ป.ล. หนังจีนข้างบน .. ชอบเกือบทุกเรื่องเลยค่ะ

 

โดย: บ้านอุ่นรัก 4 สิงหาคม 2551 22:21:35 น.  

 


สวัสดีครับคุณสิน...พี่ชายที่แสนดีและสุภาพ
ผมยังไม่ได้หายไปไหนครับ
เพียวงแต่งานยุ่งมากๆ ครับ ก็เลยดูเหมือนว่าห่างๆ ไป
แต่ใจจริงแล้วยังรู้สึกเหมือนเดิมกับพี่ๆ และเพื่อนทุกคนครับ
ไม่นานจะได้เจอกันครับ
ช่วงนี้ที่สำนักงานผมงานยุ่งมากครับ
ช่วงจัดสรรงบประมาณ เข้ารัฐสภาเกือบทุกวันเลย
เสาร์-อาทิตย์ ก็ไม่เว้น

แล้วไงไว้เจอกันนะครับ
ที่แน่ๆ งานกฐินจองตัวไว้เลยนะครับคุณสิน

ขอให้มีความสุขนะครับ
ผมกับครอบครัวสบายดีครับ
อ่อพี่สาวคนสวยนั้นเขาก็คงสบายดีตามประสาเขาล่ะครับ

ฝันดีครับผม

 

โดย: ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม 4 สิงหาคม 2551 22:44:26 น.  

 

เหมือนว่า... ได้อ่านประวัติผลงานของเค้าคนนี้แล้ว
จะทำให้เราอยากเห็นพิธีเปิดเร็วๆ แล้วสิค่ะคุณสิน
ประมาณว่าอยากเห็นว่าเค้าคนนี้จะทำอกมาให้
ดีและมีคุณภาพได้อย่างไร .. แต่เชื่อค่ะว่าต้องออก
มาดีแน่ๆ เลยอ่ะคะ เพราะผลงานของเค้า
ทีกำกับมาก็การันตีว่า .. เค้ามุ่งมั่นและทำอย่าง
สุดตัวนะค่ะ

 

โดย: JewNid 5 สิงหาคม 2551 2:10:40 น.  

 

พิธีเปิดของเขาคงยิ่งใหญ่มากเลยนะค่ะคุณสิน
เมื่อเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาคนวิ่งถือคบเพลิงก็วิ่งมาที่เมืองเทียนจินอ่ะค่ะ แต่แอนไม่ได้ออกไปดู เพราะต้องเข้าไปที่ตัวเมืองค่ะ

 

โดย: thattron 5 สิงหาคม 2551 7:18:00 น.  

 

ภาพสวยมากเลยค่ะพี่ชาย


อยากไปจัง ** เมืองจีน **

คงต้องอีกพักใหญ่ๆๆค่ะช่วงนี้เศรฐกิจประเทศเราไม่ค่อยดี
เลยทำให้กระเป๋าสตางค์คุณแคทไม่ค่อยหนักค่ะ
เบาหวิวววๆๆๆ..จนใจหายเลยค่ะ

555555555555555


คิดถึงพี่ชายเสมอนะค่ะ
อยากกินแกงบอบจังเลยค่ะ
หิวๆๆแล้วสิ

อิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดีเลยค่ะ

ทานข้าวให้อร่อยนะค่ะคุณสินพี่ชายแสนดีเสมอค่ะ

 

โดย: catt.&.cattleya.. 5 สิงหาคม 2551 11:16:12 น.  

 

สวัสดีวันหวานหวาน ..

วันอังคารสีชมพู ..

วันนี้เหนื่อยมั๊ยคะ ..

เก็บดอกไม้สีขาวหอมหวานมาฝาก ..

ยิ้มนิดนึงนะคะ .. มีความสุขมากมากค่ะ ..


 

โดย: บ้านอุ่นรัก 5 สิงหาคม 2551 14:59:22 น.  

 

มาต่อแถวคุณอุ่นรัก..อุอุ แวะมาแอบดูโอลิมปิค แล้วได้ดูหนังจีนด้วย ต้องกลับไปรื้อแผ่นมาปัดฝุ่นซะแระ..

ภาพถ่ายอลังการมั่กๆเลย..ปรบมือให้นะคร๊าบ..บบ..

 

โดย: sonnen 5 สิงหาคม 2551 19:16:03 น.  

 

เคยดูเรื่อง Hero
โอ้โฮ ฉากอลังการ์เหลือหลาย
ไม่รู้ขนคนมาเล่นจำนวนเยอะขนาดนั้นได้อย่างไร
ทุกฉากเต็มไปด้วยระเบียบ ความพร้อมเพรียง
ฉากคนเยอะๆนี่ปราบเซียนมาแล้วทั้งนั้น
ขนาดดูพระนเรศวร ซึ่งทำได้อลังการ์ไม่แพ้กัน
ยังมีบางตอนหลุดๆออกมาเลย

 

โดย: กูรูขอบสนาม 5 สิงหาคม 2551 20:36:11 น.  

 

ตระการตาจริง ๆ
บางครั้งไม่ชอบบางกีฬา
แต่เรื่องเตรียมงาน พิธีเปิด ปิด นี่ไม่เคยพลาดสักที

ขอบคุณค่ะที่นำภาพสวย ๆ มาให้ดู
ภาพแต่ละภาพงามจริง ๆ
ทั้งภาพหนังแต่ละเรื่อง
ปลื้ม ผู้กำกับ จางอี้โหมว มากมาย

 

โดย: พรายทราย 6 สิงหาคม 2551 1:15:23 น.  

 

น่าดูมากๆๆๆๆๆๆ
พรุ่งนี้ได้ดูแล้วครับ

 

โดย: พลทหารไรอัน 7 สิงหาคม 2551 17:03:22 น.  

 

ตามมาเก็บรายละเอียดค่ะพี่สิน ^_^

ขอบคุณสำหรับรายละเอียดที่ละเอียดถูกใจมากค่ะ เห็นค่าค่าบัตรเข้าชมพิธีเปิด-ปิด นี่เป็นหลักแสนกันเลยเหรอคะ

 

โดย: นู๋ Beee เองค่ะ (Beee_bu ) 9 สิงหาคม 2551 18:43:33 น.  

 

เมื่อความลับพิธีจุดคบเพลิงได้ถูกเปิดเผย ในวันจริง บอกได้เลยว่า สุดยอดมากๆ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ก็สมควรอยู่หรอกคับที่ต้องปกปิดเอาไว้แล้วสร้างความประทับใจให้คนดูในวันจริง

 

โดย: K_chang 11 สิงหาคม 2551 15:54:59 น.  

 

มีรูปดีๆเยอะนะค่ะกำลังต้องการนำไปทำรายงานอยู่พอดีเลยขอบคุณมากค่ะ
จากเด็ก พาณิชย์พระนคร

 

โดย: nun IP: 124.120.14.83 21 สิงหาคม 2551 11:30:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 สิงหาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.